Wiki

12 mẹo giúp chỉnh sửa văn bản trên iPhone, iPad thành thạo

Apple đã thêm khá nhiều cử chỉ chỉnh sửa văn bản mới vào iPhone và iPad với iOS 13. Những cử chỉ này giúp cho việc chọn văn bản, sao chép và dán văn bản cũng như di chuyển con trỏ nhập văn bản nhanh hơn. xung quanh cũng thuận tiện hơn. Bàn phím Apple hiện cũng hỗ trợ vuốt để nhập văn bản.


Nhấn để chọn từ, câu và đoạn văn

Trước đây, việc chọn văn bản rất khó, vì bạn phải chọn một từ và sau đó kéo các nút điều khiển để chọn toàn bộ câu hoặc đoạn văn. Giờ đây, mọi thứ đã trở nên đơn giản hơn.

Đầu tiên, khi chỉnh sửa văn bản, bạn có thể nhấn đúp liên tiếp vào bất kỳ từ nào để chọn từ đó.

Nhấn để chọn từ, câu và đoạn văn

Tiếp theo, bạn vuốt sang trái hoặc phải trên dòng đó, từ vị trí đầu tiên hoặc cuối cùng của từ bạn vừa chọn, để chọn thêm văn bản sang trái hoặc phải.

Nhấn để chọn từ, câu và đoạn văn - Ảnh 2

Nếu bạn muốn chọn toàn bộ câu, hãy chạm ngón tay của bạn ba lần liên tiếp vào bất kỳ từ nào trong câu.

Nhấn để chọn từ, câu và đoạn văn - Ảnh 3

Nếu bạn muốn chọn toàn bộ đoạn văn, hãy nhấn ngón tay của bạn bốn lần liên tiếp ở bất kỳ vị trí nào trong văn bản.

Kéo để điều chỉnh lựa chọn văn bản

Khi bạn chọn một từ hoặc câu, bạn có thể mở rộng hoặc thu hẹp vùng chọn bằng cách vuốt sang trái hoặc phải cạnh của vùng chọn.

Đây là cách lựa chọn văn bản hoạt động trên iOS, nhưng với iOS 13, Apple đã cải tiến nó để bạn không cần phải chọn chính xác văn bản.

Chụm để sao chép, cắt và dán

iOS 13 mang đến một số cử chỉ mới giúp quá trình sao chép, cắt và dán văn bản nhanh hơn trước.

Đầu tiên, chọn văn bản bạn muốn sử dụng bằng cử chỉ chọn văn bản nhanh. Bây giờ, để sao chép văn bản, hãy chụm ba ngón tay cho đến khi nút Sao chép xuất hiện ở đầu màn hình.

Chụm để sao chép, cắt và dán

Để cắt văn bản, bạn cũng chụm ba ngón tay lại, tương tự như khi sao chép văn bản, hai lần liên tiếp cho đến khi bạn nhìn thấy nút Cắt ở đầu màn hình.

Chụm để sao chép, cắt và dán - Ảnh 2

Để dán văn bản, hãy mở ba ngón tay theo hướng ngược lại cho đến khi bạn thấy nút Dán ở đầu màn hình.

Vuốt và nhấn để hoàn tác

Undo và Redo là những tiện ích lưu lại trạng thái của ứng dụng mỗi khi có thay đổi. Nhờ đó, người dùng có thể đưa ứng dụng về trạng thái cũ (Undo) hoặc từ trạng thái cũ sang trạng thái mới hơn (Redo).

Vuốt và nhấn để hoàn tác

Đối với iOS 13, bạn không cần lắc iPhone, iPad để Hoàn tác hoặc Làm lại văn bản. Bạn chỉ cần vuốt sang trái bằng ba ngón tay để Hoàn tác văn bản. Vuốt sang phải bằng ba ngón tay nếu bạn muốn Làm lại văn bản.

Kéo để di chuyển con trỏ

Trên iOS 13, việc di chuyển con trỏ dễ dàng hơn nhiều so với trước đây. Bạn chỉ cần nhấn và giữ vào con trỏ cho đến khi nó trở nên lớn hơn. Sau đó, bạn kéo nó đến vị trí mong muốn và thả ngón tay ra khỏi màn hình.

Kéo để di chuyển con trỏ

Nếu chú ý, bạn sẽ thấy con trỏ tự động bám vào các dòng văn bản và giữa các từ khi nó phát hiện ra chúng. Điều này giúp di chuyển con trỏ dễ dàng hơn.

Nhấn bàn phím để di chuyển con trỏ

Nếu iPhone của bạn có 3D Touch, bạn vẫn có thể nhấn mạnh vào bàn phím và di chuyển ngón tay để di chuyển con trỏ.

Nhấn bàn phím để di chuyển con trỏ

Nhưng bây giờ bạn không cần 3D Touch để di chuyển con trỏ khỏi bàn phím, chỉ cần nhấn và giữ phím cách trên bàn phím rồi di chuyển ngón tay của bạn xung quanh để di chuyển con trỏ.

Trên iPad, bạn cũng có thể nhấn vào bàn phím bằng hai ngón tay và di chuyển ngón tay xung quanh để di chuyển con trỏ.

Nhấn đúp để chọn thông minh

Lựa chọn thông minh là một tính năng cho phép bạn nhanh chóng chọn một số điện thoại, một địa chỉ hoặc một địa chỉ email trong khi nhập. Lưu ý, điều này không hoạt động khi bạn đang xem văn bản chứa số điện thoại, địa chỉ hoặc địa chỉ email, vì khi nhấn vào chúng thì ứng dụng tương ứng sẽ kích hoạt.

Nếu bạn muốn chọn một trong các thông tin sau: số điện thoại, địa chỉ hoặc địa chỉ email, hãy nhấn đúp vào bất kỳ vị trí nào trên dòng chứa thông tin đó.

Nhấn đúp để chọn thông minh

Điểm đặc biệt của tính năng này là nếu địa chỉ của bạn nằm trên hai dòng, nó cũng sẽ tự động chọn cả hai dòng cho bạn.

Nhấn đúp để chọn thông minh - Ảnh 2

Lựa chọn văn bản thông minh chỉ có thể chọn một đối tượng tại một thời điểm, vì vậy nếu bạn có hai dòng với hai số điện thoại hoặc địa chỉ email khác nhau, nó sẽ chỉ chọn một dòng duy nhất.

Chạm và giữ để hiển thị thanh định dạng

Nếu không thích sử dụng cử chỉ vuốt, bạn có thể sử dụng thanh công cụ chỉnh sửa văn bản mới. iOS 13 có một thanh định dạng mới để bạn có thể truy cập các tùy chọn như cắt, sao chép và dán cũng như hoàn tác. Khi chạm và giữ trên màn hình bằng ba ngón tay, bạn sẽ thấy một thanh công cụ chỉnh sửa văn bản mới xuất hiện ở trên cùng.

Chạm và giữ để hiển thị thanh định dạng

Thanh này chứa các phím tắt cho phép bạn Hoàn tác, Cắt, Sao chép, Dán và Làm lại. Thanh công cụ này đặc biệt hữu ích khi bạn sử dụng các thiết bị màn hình nhỏ mà các thao tác trên khó thực hiện.

Cuộn nhanh hơn với thanh cuộn

Thao tác cuộn trong iOS rất tự nhiên, nhưng nếu có một email, tài liệu hoặc trang web dài để điều hướng thì sao? Giờ đây, bạn có thể cuộn nhanh hơn nếu bạn sử dụng thanh cuộn và di chuyển lên hoặc xuống trang.

Cuộn nhanh hơn với thanh cuộn

Vuốt ngón tay của bạn trên bàn phím để nhập

Bàn phím gốc của Apple trong iOS hỗ trợ vuốt để nhập, di chuyển ngón tay của bạn từ phím này sang phím khác mà không cần nhấc khỏi màn hình. Kỹ thuật này sử dụng dự đoán để tìm ra những gì bạn sẽ nói và giúp trải nghiệm đánh máy nhanh hơn và chính xác hơn.

Vuốt ngón tay của bạn trên bàn phím để nhập

Nói cách khác, để nhập từ “the” bằng tính năng này, hãy nhấn vào “t” trên bàn phím, di chuyển ngón tay của bạn đến chữ “h” mà không nhấc tay khỏi bàn phím, tương tự như vậy đối với “e”. vì vậy, sau đó nhấc ngón tay của bạn lên. iPhone sẽ nhập “the” và bạn có thể nhập từ tiếp theo, nhấc tay lên giữa các từ.

Bạn không cần phải làm bất cứ điều gì để bật cài đặt này vì nó được bật theo mặc định. Nếu bạn muốn vô hiệu hóa nó, chỉ cần vào Settings> General> Keyboard và tắt Slide to Type.

Nếu trước đây bạn đã cài đặt bàn phím của bên thứ ba như Gboard của Google hoặc SwiftKey của Microsoft chỉ để sử dụng tính năng vuốt để nhập, bạn có thể chuyển trở lại bàn phím Apple ngay bây giờ nếu muốn.

Chạm và vuốt xuống để chọn nhiều mục từ danh sách

Cử chỉ này xuất hiện trong tài liệu quảng cáo iOS 13 chính thức của Apple và có các video trực tuyến chứng minh điều đó, nhưng các chuyên gia đã không thể thực hiện nó trên iPhone X chạy iOS 13.0 mà họ đã sử dụng để thử nghiệm. .

Tính năng này được cho là cho phép người dùng chọn các mục trong Thư và Tệp (hiện tại) bằng cách chạm và giữ bằng hai ngón tay, sau đó vuốt xuống để chọn nhiều thư hoặc tệp.

Các ứng dụng khác có thể hỗ trợ cử chỉ này trong tương lai.

Cử chỉ dành riêng cho iPadOS 13

Tất cả các cử chỉ trên đều hoạt động trên iPhone và iPad, nhưng một số cử chỉ trên iOS 13 chỉ dành cho iPad.

  • Giờ đây, người dùng có thể chuyển thông báo thành các trang trình bày trên các ứng dụng. Khi nhận được thông báo, bạn có thể nhấn và kéo thông báo đó sang một bên màn hình để mở ứng dụng đó trên bất kỳ thứ gì bạn đang làm.
  • Giờ đây, bạn có thể mở các phiên bản toàn màn hình mới của ứng dụng bằng cách kéo các phần tử lên đầu màn hình. Hãy thử nó trên tab Safari, cuộc trò chuyện trong Tin nhắn hoặc ghi chú trong ứng dụng Ghi chú.
  • Các ứng dụng mở trong chế độ xem Trượt qua hiện hiển thị một thanh giống iPhone X ở cuối màn hình. Vuốt lên và giữ để đa nhiệm trực tuyến với các ứng dụng Trượt qua khác, giống như bạn làm trên iPhone.
  • Bây giờ bạn có thể thu nhỏ bàn phím iPad và kéo nó đến bất cứ nơi nào bạn muốn. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách chụm bàn phím bằng hai ngón tay, sau đó kéo bàn phím vào vị trí.

Những cử chỉ này đặc biệt hữu ích nếu bạn biết cách sử dụng chúng.

Chúc bạn may mắn với thủ thuật iPhone này!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button