Wiki

2.4 Ghz và 5 Ghz là gì? Sự khác nhau giữa Wi-Fi 2.4 Ghz và 5 Ghz?

Khi thay thế hoặc nâng cấp bộ định tuyến wifi, bạn sẽ gặp các thuật ngữ như băng tần kép, 2,4 GHz, 5 GHz. Vậy 2,4 GHz là gì, 5 GHz là gì? Sự khác biệt giữa 2,4 GHz và 5 GHz. Tôi nên sử dụng băng tần 3,4 GHz hay 5 GHz?

2.4 Ghz và 5 Ghz là gì?

2,4 Ghz và 5 GHz là hai băng tần khác nhau mà mạng Wi-Fi có thể sử dụng để truyền tín hiệu. Sự khác biệt lớn nhất giữa 2 băng tần này là tốc độ. Trong điều kiện lý tưởng, Wi-Fi 2,4 GHz sẽ hỗ trợ lên đến 450 Mbps hoặc 600 Mbps, (tùy thuộc vào loại bộ định tuyến bạn sử dụng), Wi-Fi 5 GHz sẽ hỗ trợ tối đa 1300 Mbps.

Tất nhiên, tốc độ tối đa mà bạn có thể thấy còn phụ thuộc vào chuẩn không dây mà bộ định tuyến wifi hỗ trợ là 802.11c, 802.11b, 802.11g, 802.11n hay 802.11ac. Và điều quan trọng tiếp theo ảnh hưởng đến tốc độ của một mạng Wifi đó chính là: điều kiện lý tưởng.

→ Xem thêm: Tổng hợp các cách tăng tốc độ Wifi

2.4 Ghz và 5 Ghz là gì?

Sự khác biệt giữa 2,4 Ghz và 5 GHz là gì?

Băng tần 2,4 GHz là một nơi khá đông đúc, bởi vì nó không chỉ được sử dụng bởi Wi-Fi. Điện thoại không dây cũ, máy mở cửa nhà để xe, radio, v.v. đều sử dụng băng tần 2,4 GHz. Băng tần 2,4 GHz sử dụng sóng dài hơn. Do đó, băng tần 2,4 GHz sẽ là lựa chọn tốt hơn nếu bạn cần vùng phủ sóng wifi rộng hơn hoặc ở khu vực có nhiều tường, chướng ngại vật. Tuy nhiên, vì có quá nhiều thiết bị sử dụng băng tần 2,4 GHz, bạn có thể gặp phải tình trạng tắc nghẽn thường xuyên, dẫn đến mạng bị rớt và tốc độ chậm hơn mong đợi.

Băng tần 2,4 GHz sử dụng sóng dài hơn
Băng tần 2,4 GHz sử dụng sóng dài hơn

Băng tần 5 GHz ít bị tắc nghẽn hơn, có nghĩa là bạn có thể sẽ nhận được kết nối ổn định hơn. Bạn cũng sẽ thấy tốc độ nhanh hơn. Băng tần 5 GHz sử dụng sóng ngắn hơn, giúp vùng phủ sóng gần hơn, khả năng xuyên qua tường và vật rắn ít hơn. Nó cũng có phạm vi hiệu quả ngắn hơn so với băng tần 2,4 GHz. Bạn có thể khắc phục nhược điểm này của băng tần 5 GHz bằng cách sử dụng các bộ mở rộng Wifi hoặc hệ thống Wi-Fi Mesh, tuy nhiên điều này sẽ khiến bạn tốn thêm một khoản kha khá.

Bộ định tuyến hai băng tần (Dual-Band) và 3 băng tần (Tri-Band) là gì?

Bộ định tuyến hai băng tần (Dual-Band) và 3 băng tần (Tri-Band) là gì?

Hầu hết các bộ định tuyến wifi hiện đại là bộ định tuyến 2 hoặc 3 băng tần. Bộ định tuyến WiFi băng tần kép có thể phát sóng đồng thời ở cả hai băng tần 2,4 GHz và 5 GHz.

Bộ định tuyến băng tần kép có hai loại:

  • Băng tần kép có thể lựa chọn: Bộ định tuyến băng tần kép có thể lựa chọn cung cấp mạng Wi-Fi 2,4 GHz và 5 GHz, nhưng bạn chỉ có thể sử dụng một mạng tại một thời điểm. Khi bạn muốn chuyển đổi qua lại giữa 2,4 GHz và 5 GHz, bạn phải thiết lập nó trên trang quản trị của bộ định tuyến hoặc sử dụng nút chuyển trên bộ định tuyến (nếu có).
  • Băng tần kép đồng thời: Bộ định tuyến băng tần kép phát sóng đồng thời các mạng Wi-Fi 2,4 GHz và 5 GHz riêng biệt cùng một lúc, cung cấp cho bạn hai mạng Wi-Fi mà bạn có thể lựa chọn khi kết nối. Một số thương hiệu bộ định tuyến cũng cho phép bạn gán cùng một SSID cho hai băng tần để các thiết bị chỉ nhìn thấy một mạng duy nhất mặc dù cả hai vẫn đang hoạt động.

Tuyến băng tần kép có thể đắt hơn so với bộ định tuyến băng tần kép đồng thời, nhưng lợi ích mà nó mang lại cao hơn nhiều.

Bộ định tuyến 3 băng tần truyền 3 tín hiệu cùng lúc: 2 tín hiệu 5 GHz và 1 tín hiệu 2,4 GHz. Điều này sẽ giúp giảm bớt tắc nghẽn mạng. Nếu bạn có nhiều thiết bị cần sử dụng kết nối mạnh như phát trực tuyến Full HD, hay thậm chí là video độ phân giải cao 4K thì bộ định tuyến 3 băng tần sẽ là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

Tôi nên chọn 2.4 hay 5 Ghz cho thiết bị của mình?

Nếu bạn hiện đang sử dụng Wi-Fi 2,4 GHz và tự hỏi liệu bạn có cần nâng cấp lên 5 GHz hay không, hãy xem nhu cầu thực sự của bạn:

  • Nếu bạn gặp phải tình trạng bỏ mạng thường xuyên hoặc bạn cần tốc độ cao hơn để xem video (đặc biệt là video 4k) và chơi trò chơi, bạn có thể cần nâng cấp lên 5 GHz.
  • Nếu bạn sống trong một khu chung cư đông đúc với hàng chục bộ định tuyến không dây, radio và các thiết bị 2.4GHz khác, thì bạn chắc chắn cần cân nhắc chuyển sang băng tần 5Ghz.

Nếu bạn đang sử dụng bộ định tuyến 2 hoặc 3 băng tần và có sẵn cả hai băng tần 2,4 GHz và 5 GHz, bạn sẽ phải đưa ra quyết định về việc kết nối với băng tần nào. Thật hấp dẫn khi chỉ tiếp tục sử dụng Wi-Fi 5GHz cho bất kỳ thiết bị được hỗ trợ nào và sử dụng 2,4GHz cho các thiết bị còn lại, nhưng đây không phải lúc nào cũng là chiến lược tốt nhất.

Tôi nên chọn 2.4 hay 5 Ghz cho thiết bị của mình?

Thay vào đó, hãy nghĩ về cách bạn sử dụng từng thiết bị:

  • Nếu thiết bị của bạn chỉ hỗ trợ 2,4 GHz, thì chắc chắn bạn không thể kết nối với WiFi 5 GHz.
  • Nếu thiết bị của bạn hỗ trợ cả hai, hãy nghĩ xem bạn có thực sự cần sử dụng 5 GHz hay không: Nó cần tốc độ cao hơn hay bạn chủ yếu kiểm tra email và duyệt web? Thiết bị bị mất kết nối trên mạng 2,4 GHz? Bạn có hài lòng với thiết bị có phạm vi phủ sóng ngắn hơn không?

Tóm lại, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng băng tần 2,4 GHz trừ khi bạn có nhu cầu cụ thể về băng tần 5 GHz. Điều này sẽ giúp các thiết bị có nhu cầu thực về băng tần 5 GHz không bị cạnh tranh, giảm tắc nghẽn.

Hy vọng rằng điều này cung cấp cho bạn thông tin cần thiết để đưa ra quyết định xem bạn có cần Wi-Fi 5 GHz hay không và sử dụng nó như thế nào là tốt nhất nếu có. Ngoài ra, hãy nhớ rằng bất kể bạn chọn cái nào, bạn nên dành thời gian để tối ưu hóa tín hiệu không dây của mình bằng cách chọn một kênh thích hợp trên bộ định tuyến của bạn. Bạn có thể ngạc nhiên về sự khác biệt mà một thay đổi nhỏ có thể tạo ra.

Theo Howtogeek

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button