Wiki

3 cách viết số 0 ở đầu dãy số trong Excel, dễ vô cùng :)

Nếu bạn là người mới làm quen với Excel, hoặc chỉ thỉnh thoảng làm việc với Excel thì việc viết số 0 trước một dãy số khá khó khăn phải không?

Tôi nhớ rằng khi tôi mới bắt đầu sử dụng Excel, tôi thường nhập số điện thoại vào các ô, nhưng rất khó chịu là mỗi khi tôi chuyển sang một ô khác, số 0 phía trước dãy số đó lại biến mất. Đúng là nhiều thứ tưởng chừng như rất đơn giản nhưng lại rất khó thực hiện trong Excel, tất cả đều cần những thủ thuật riêng

Theo mặc định, khi bạn nhập Excel, ví dụ như phạm vi số xuất hiện trước số 0 0975, 01234, 000214,000215 ….. thì Excel sẽ tự động loại bỏ tất cả các số không ở đầu.

Điều này sẽ rất bất tiện trong nhiều trường hợp, chẳng hạn khi bạn nhập các số có số 0 phía trước hoặc nhập danh sách số điện thoại để quản lý nhân sự, quản lý danh sách khách hàng…!

Ok, không sao đâu! Bài viết này tôi sẽ chia sẻ với các bạn 3 Cách viết số 0 ở đầu dãy số trong Excel một cách đơn giản và nhanh nhất. Với cách làm này, bạn có thể áp dụng cho tất cả các phiên bản Excel hiện tại là Excel 2003, Excel 2007, Excel 2010, Excel 2013 và phiên bản mới nhất là Excel 2016…. Vui lòng.

I. Cách viết số 0 ở đầu một dãy số trong Excel

Đọc thêm:

Phương pháp # 1: Thêm dấu ‘vào trước dãy số

Cách đơn giản nhất bạn có thể thực hiện một thao tác nhanh là viết một dấu nháy đơn ( ' ) trước dãy số đó.

Ví dụ, tôi sẽ nhập nó như thế này '0977425125 => Số bây giờ 0 ở đầu dãy số sẽ vẫn được giữ nguyên vì bây giờ Excel sẽ hiểu ô này được định dạng là Text.

cach-viet-so-0-o-dau-day-so-in-excel-1
Hướng dẫn viết số 0 trước một số trong Excel

Lời khuyên: Phương pháp này là đơn giản nhất nhưng chỉ phù hợp trong trường hợp dữ liệu đầu vào nhỏ. Và nếu phải vào trang danh sách, bạn nên áp dụng cách thứ 2 hoặc thứ 3 cho nhanh.

Phương pháp # 2: Định dạng hàng / cột dưới dạng Văn bản

Phương pháp này cũng tương đối đơn giản, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn như sau:

Trình diễn: Đánh dấu số hàng hoặc số cột bạn muốn nhập => sau đó nhấp chuột phải vào vùng bạn vừa đánh dấu => chọn Format Cells.... như hình bên dưới.

cach-viet-so-0-o-dau-day-so-in-excel-2

Một hộp thoại xuất hiện => tại tab Number => chọn phong cách Text => bấm OK để thực hiện.

cach-viet-so-0-o-dau-day-so-in-excel-3

Đúng ! Bây giờ bạn có thể nhập số 0 thoải mái mà không sợ bị mất hoặc không cần thêm dấu nháy đơn ' phía trước dãy số ?

cach-viet-so-0-o-dau-day-so-in-excel-4

Phương pháp # 3: Đặt để tự động thêm số không vào trước một chuỗi số

Phương pháp này cũng rất hữu ích nếu bạn muốn nhập một chuỗi số bao gồm các số như 00001, 00002, 00003, 00004 …

Trong ví dụ về dãy số ở trên, tôi sẽ đặt nó thành tự động thêm 4 số không phía trước để khi nhập dữ liệu bạn chỉ cần nhập số 1, 2, 3, 4… thì bạn làm như sau:

Trình diễn: Bạn cũng bôi đen cột / hàng muốn nhập dữ liệu như 2 cách trên => click chuột phải vào vùng được đánh dấu đó => chọn Format Cells.... Sau đó làm như hình bên dưới…

=> chọn Custom => tại o Type bạn nhập dãy số 0 mà bạn muốn tự động thêm vào. Như trong ví dụ trên, nếu bạn muốn thêm 4 số không ở phía trước, hãy nhập 5 số không vào ô Type => bấm vào OK đồng ý.

cach-viet-so-0-o-dau-day-so-trong-excel-5cach-viet-so-0-o-dau-day-so-trong-excel-5

Okey, bây giờ hãy đăng nhập và chơi thử, nhập số 1 và nó sẽ ra 00001, nhập số 2 nó sẽ ra 00002…..

cach-viet-so-0-o-dau-day-so-in-excel-6

Trong một số trường hợp đặc biệt, trong dãy số bạn nhập lại, có một số số có ít số 0 hơn chẳng hạn 001, 003… sau đó làm thế nào để sửa chữa điều này? bạn không thể xóa mọi số 0 trong các chuỗi đó, vì đó là số được thêm tự động.

Nếu bạn muốn sửa những con số này, hãy bôi đen những con số bạn cần sửa => bấm vào Format Cells...

cach-viet-so-0-o-dau-day-so-in-excel-7

Hộp thoại hiện ra => bạn chọn Custom => tại o Type Vui lòng sửa đổi số lượng số không mà bạn muốn tự động thêm để phù hợp với nhu cầu của bạn.

cach-viet-so-0-o-dau-day-so-in-excel-8

Đúng ! và đây là kết quả sau khi chỉnh sửa.

cach-viet-so-0-o-dau-day-so-in-excel-9

Khá hữu ích trong nhiều trường hợp phải không ?

II. Phần kết

Vậy là mình đã hướng dẫn rất chi tiết cho các bạn 3 Cách viết số 0 ở đầu dãy số trong Excel được thôi. Đây là kiến ​​thức rất cơ bản nhưng cần thiết mà bạn PHẢI nắm vững trước khi học các kiến ​​thức Excel nâng cao hơn.

Hi vọng bài viết hữu ích với các bạn, chúc các bạn may mắn!

Kiên Nguyễn – phanmemdownload.com

Ghi chú: Bài viết này có hữu ích cho bạn không? Đừng quên đánh giá bài viết, thích và chia sẻ nó với bạn bè và gia đình của bạn!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button