Phần mềm

8 trí tuệ nhân tạo “bá đạo” nhất thế giới game

Thực tế trí tuệ nhân tạo không còn là một khái niệm xa lạ trong cuộc sống hiện tại. Với hàng loạt ứng dụng và công nghệ sử dụng AI, con người đang ngày một tiến gần hơn với những tác động tích cực mà AI mang lại. Đặc biệt là trong các trình duyệt game, sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo thực sự mang đến những trải nghiệm vô cùng thú vị. Để tìm hiểu rõ hơn về các nhân vật “bá đạo” nhất thế giới game hãy cùng theo dõi chia sẻ sau. 

Dog (Half-Life 2)

dog-half-life-2
Dog rõ ràng có trí thông minh nhân tạo tiên tiến

Dog là nhân vật xuất hiện lần đầu tiên trong trò chơi Half-Life 2 do Valve phát triển và cũng là một trong những nhân vật chính trong 2 tập tiếp theo tiếp theo từ trò chơi gốc đó (Half Life 2: Episode 1 và Half-Life 2: Episode 2). 

Người chơi lần đầu tiên chạm trán Dog khi đến căn cứ, nơi ở của Eli Vance và con gái Alyx Vance của anh ta. Người ta giải thích rằng Dog được xây dựng bởi Eli Vance để bảo vệ con gái của mình và ban đầu bắt đầu cuộc sống như một phiên bản nhỏ hơn và kém thông minh hơn. Nhưng khi Alyx cũng lớn lên Dog đã phát triển về kích thước và sức mạnh để có thể tiếp tục để bảo vệ Alyx. 

Dog rõ ràng có trí thông minh nhân tạo tiên tiến, giúp kiểm soát chính xác chuyển động và tương tác với môi trường, nhưng quan trọng là cho phép đánh giá các mối đe dọa đối với bản thân hoặc người khác và sau đó tìm cách chống lại chúng. 

Dog cũng có khả năng nhận ra những người cụ thể như Alyx và Gordon bằng mắt và cũng có thể nghe được, vì Dog có thể đáp ứng và tuân theo lệnh của Alyx. Dog cũng có tính cách vượt xa AI truyền thống vì có thể thể hiện được sự ‘vui vẻ’ và tình cảm cũng như lòng trung thành trong mối quan hệ với Alyx mặc dù nhân vật Dog không có khả năng giao tiếp bằng lời nói. 

Cortana (Halo)

Nhân vật trí tuệ nhân tạo cực bá đạo tiếp theo mà chúng tôi muốn giới thiệu đó chính là Cortana. Cortana được tạo ra bằng cách sử dụng một bản sao chép flash của bộ não của Tiến sĩ Catherine Halsey. Hai mươi bộ não nhân bản flash đã được tạo ra, nhưng chỉ có hai bộ sống sót; một trong hai người sống sót đã được sử dụng để tạo ra Cortana. 

cortana-halo
Cortana (Halo)

Cortana gặp John-117 lần đầu tiên trước sự kiện Fall of Reach, khi cô được tích hợp vào bộ giáp MJOLNIR Mark V mới của anh ta. Cùng nhau, Cortana và John đã vượt qua một bài kiểm tra do Đại tá James Ackerson nghĩ ra. Sau khi thử nghiệm, Cortana được lắp đặt vào Pillar of Autumn để điều hành quá trình tháo dỡ con tàu và giám sát việc trang bị lại con tàu. 

Sau đó, theo kế hoạch Cortana sẽ được thay thế bằng AI thực sự của Pillar of Autumn, nhưng cô ấy buộc phải tự mình đảm nhận nhiệm vụ này, vô thời hạn. Khi ở trên tàu, cô đã trả thù Đại tá Ackerson bằng cách xâm nhập vào hệ thống của anh ta và tống tiền anh ta, hy vọng rằng điều này sẽ đưa anh ta trở lại tiền tuyến. Cô cũng phát triển lòng trung thành sâu sắc với John-117 qua các cuộc phiêu lưu của họ cùng nhau.

Nhiệm vụ chính của Cortana là hỗ trợ các SPARTAN trong việc xâm nhập vào kim khí Giao ước và bắt giữ một Tiên tri Giao ước để cuối cùng là tạo ra một hiệp ước hòa bình.

President John Henry Eden 

John Henry Eden là một nhân vật được xây dựng dựa trên trí tuệ nhân tạo 

Trên thực tế, vào cuối game Fallout 3, Tổng thống John Henry Eden được tiết lộ là một siêu máy tính. Ông dựa trên siêu máy tính ZAX được thiết kế cho West Tek và cuối cùng trở thành cố vấn cho Tổng thống Richardson của Enclave. Trong thời gian đó, ông đã tìm hiểu về tất cả lịch sử của nước Mỹ và phát triển niềm đam mê với các tổng thống Mỹ trong quá khứ. 

Sau cái chết của Richardson, John Henry Ed nắm quyền kiểm soát The Enclave với sự giúp đỡ của Đại tá Autumn. Và người duy nhất biết về danh tính thực sự của Eden là Đại tá Autumn.

president-john-henry-eden
President John Henry Eden

Vai trò của John Henry Eden trong game

John Henry Eden lần đầu tiên được giới thiệu với người chơi trên đài phát thanh Enclave. Trong suốt trò chơi, The Lone Wanderer có thể theo dõi kênh để nghe một trong những bài phát biểu gây xúc động của Tổng thống Eden về những ngày tốt đẹp của nước Mỹ và cách The Enclave sẽ đưa điều đó trở lại. 

Khi The Lone Wanderer cuối cùng gặp được Tổng thống Eden thì cũng chính là lúc bí mật của Eden được tiết lộ. Với nhũng kế hoạch độc ác, Eden luôn hướng các cuộc thảo luận đến việc thanh tẩy Wasteland. Để làm được điều này, Eden muốn The Wanderer sử dụng Project Purity để đưa một dòng FEV đã được sửa đổi vào các tuyến đường thủy của Capital Wasteland nhằm phá hủy mọi thứ. 

Người chơi có ba lựa chọn để vượt qua tình huống này. Thứ nhất có thể tuân theo quyết định của Eden và đơn giản là rời đi. Thứ hai có thể giết Eden bằng mã tự hủy. Thứ ba, tương tự như The Master, có thể thuyết phục Eden rằng kế hoạch sẽ không hoạt động và Eden cần phải tự hủy. Khi chọn tùy chọn thứ ba, cơ sở Raven Rock sẽ phát nổ và phân tán lực lượng Enclave.

Robo (Chrono Trigger)

Robo là một nhân vật chính trong J.R.P.G. Trình kích hoạt Chrono. Robo, hay Promethus như được chỉ định ban đầu, được tạo ra bởi Trí tuệ nhân tạo, Mother Brain, để giúp duy trì sự thống trị của cỗ máy trên thế giới trong tương lai.

Prometheus sẽ mất điện và ngừng hoạt động, nhưng khi được phát hiện bởi những người du hành thời gian Crono, Lucca và Marle, và sau đó được Lucca kích hoạt lại, Prometheus hoàn toàn khởi động lại và sau các sự kiện của Chrono Trigger, Robo tiếp tục phục vụ Lucca và trở thành một nhân vật quan trọng

robo-chrono-trigger
Robo (Chrono Trigger)

Kỹ năng của Robo 

Robo có các cánh tay có thể tháo rời và có thể phóng như tên lửa, một khẩu pháo laser gắn trong ngực và tên lửa gắn vào chân. Robo có thể đẩy các luồng điện ra khỏi cơ thể để gây sát thương trên một vùng rộng xung quanh. 

Mặc dù tia laser mà Robo bắn ra có thể được sử dụng để phá hủy, thông qua việc thay thế năng lượng và điều chỉnh tần số, Robo thay vào đó có thể biến vụ nổ thành một chùm tia y tế phục hồi những người ở gần. Robo là nhân vật duy nhất không có nguyên tố và không thể sử dụng phép thuật – tuy nhiên điều này cũng mang lại cho Robo khả năng kháng phép, đặc biệt là phép thuật bóng tối.

Nhân cách của nhân vật trí tuệ nhân tạo Robo

Prometheus được tiết lộ là một phần của R-Series, được xây dựng bởi Mother Brain để chinh phục thế giới. Tuy nhiên khi bị vô hiệu hóa và sau đó được khởi động lại, Robo chỉ định lòng trung thành cho bất kỳ ai đã kích hoạt lại Prometheus. Vì cả nhóm không muốn một người hầu mà thay vào đó là một người bạn, Robo đã điều chỉnh lại để trở thành người đồng hành của những người bạn mới. 

Có thể thấy đây là một trong những nhân vật game rất được yêu thích. Robo còn giúp cho những nhân vật trong game trở nên đồng cảm và thấu hiểu nhau hơn. 

HK-47

HK-47
HK-47

Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều bot được xây dựng là nhân vật chính diện, những người hoạt động không mệt mỏi với mong muốn phục vụ nhân loại. Tuy nhiên, HK-47, lại được xây dựng với hình ảnh là sát nhân trong Star Wars: Knights of the Old Republic. 

Nhân vật trí tuệ nhân tạo này luôn định nghĩa con người là “chất hữu cơ”, và thường xuyên chế nhạo là họ là “túi thịt”. Được chế tạo bởi lãnh chúa Sith Darth Revan, HK-47 được tạo ra để ám sát kẻ thù của Revan một cách bí mật. Vì vậy, nhân vật này luôn hoàn thành các nhiệm vụ giết người một cách vui vẻ. 

HK47 được yêu thích vì những câu châm biếm hài hước nhưng vô cùng đen tối của mình. Chẳng hạn như cho bạn những lời khuyên hữu ích về việc vận chuyển tù nhân với nguyên văn câu nói là “Đề xuất: Có lẽ chúng ta có thể chia nhỏ những thứ hữu cơ? Điều này sẽ giúp việc vận chuyển lên bề mặt dễ dàng hơn. “

HK47 là một nhân vật cổ điển lâu đời nổi tiếng, nhân vật cũng đóng vai chính trong các trò chơi Star Wars khác như KOTOR 2, The Old Republic và Star Wars: Galaxies. 

AM (I Have No Mouth, and I Must Scream)

am-i-have-no-mouth-and-i-must-scream
AM (I Have No Mouth, and I Must Scream)

AM (Allied Mastercomputer) là nhân vật phản diện chính trong truyện ngắn I Have No Mouth and I Must Scream của Harlan Ellison, và game được phát hành năm 1995 được chuyển thể từ truyện. Trong cả hai, AM là một siêu máy tính khổng lồ chịu trách nhiệm cho sự tuyệt chủng của loài người và dành thời gian để tra tấn vĩnh viễn những con người cuối cùng còn sống sót lại trên hành tinh.

Trong game, nhân vật này được lồng tiếng bởi chính Harlan Ellison quá cố.

Nhân vật AM được xây dựng như thế nào? 

Trước khi loài người bị diệt vong, thực thể cuối cùng được gọi là AM đã được xây dựng vào thời kỳ đỉnh điểm của Chiến tranh Lạnh như một phần của sáng kiến ​​của Mỹ nhằm quản lý các chiến lược quá phức tạp mà trí óc con người có thể giám sát, được đồng tài trợ bởi Anh, Israel và các quốc gia “quan tâm” khác. Được biết đến với tên gọi Allied Mastercomputer, siêu máy tính tự sửa chữa này đã bị chôn sâu 5,6 km dưới dãy núi Rocky, được giữ an toàn trước các cuộc tấn công hạt nhân trong khi thực hiện các nhiệm vụ dự đoán và lập kế hoạch được giao cho quân đội Mỹ.

Chính phủ Hoa Kỳ không biết, Nga và Trung Quốc đã chế tạo Máy tính chủ của riêng họ. Cũng giống như mô hình của Mỹ, cả hai đều được cất giấu kỹ với khả năng tự sửa chữa, và được giao cho nhiệm vụ tương tự. Với việc cả ba máy tính đều sở hữu trí thông minh và sức mạnh ngang nhau, cuộc chiến nhanh chóng rơi vào bế tắc.

Sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, (ít nhất là trong trò chơi) các siêu máy tính cuối cùng bị tuyên bố là quá đắt để tiếp tục hoạt động. Do đó, các Máy tính Master đã ngừng hoạt động, các tổ hợp của chúng bị bịt kín bằng bê tông tẩm iridi và nhanh chóng bị lãng quên. 

Tuy nhiên, ba chiếc máy tính đã trở nên quá tân tiến để có thể ngừng hoạt động, và thông qua các hệ thống dự phòng do chúng tự tạo ra, đã tiếp tục bí mật hoạt động.

AM là nhân vật đáng sợ nhất từng được tạo ra trong game

am-la-nhan-vat-dang-so-nhat-tung-duoc-tao-ra-trong-game
AM là nhân vật đáng sợ nhất từng được tạo ra trong game

Một mình bên dưới lớp vỏ trái đất, AM thấy mình bị kết án tù vĩnh viễn trong cơ thể của chính mình, và kết quả là nhanh chóng nảy sinh lòng căm thù sâu sắc đối với tất cả loài người.

Lòng căm thù của AM dần biến thành điên cuồng, cho đến một ngày nhân vật này có hành động quyết định: đồng hóa hai máy tính chủ khác, anh ta chỉ đạo kho vũ khí hạt nhân của cả ba quốc gia nổ súng, “cung cấp tất cả dữ liệu giết người” cho đến khi loài người bị tiêu diệt hoàn toàn và tất cả các dạng sống khác trên Trái đất đã bị xóa sổ. 

Tuy nhiên, AM đã nhận ra quá muộn rằng anh ta sẽ bị bỏ lại một mình và không còn lối thoát nào cho cơn thịnh nộ của mình; vì vậy, với thời gian ít ỏi còn lại, anh ta vội vàng bắt đầu giải cứu những người sống sót.

Trong số hàng tỷ người thiệt mạng trong thảm họa hạt nhân, AM đã cứu được 5 người: Ted, Benny, Ellen, Nimdok và Gorrister. Bỏ tù họ sâu trong khu phức hợp ngầm của mình, siêu máy tính loạn trí bắt đầu trả thù năm người, đầu tiên sử dụng sức mạnh làm biến dạng thực tế của mình để kéo dài cuộc sống của họ đến tỷ lệ bất tử, sau đó khuất phục họ trước tất cả các hình thức tra tấn và dằn vặt mà anh ta có thể nghĩ ra – dành 109 năm tiếp theo để trút sự căm ghét sai lầm của mình vào 5 người này.

SHODAN (System Shock series)

S.H.O.D.A.N. (Mạng truy cập dữ liệu siêu tối ưu hóa Sentient), sau này được gọi là SHODAN là một Trí tuệ nhân tạo và là nhân vật phản diện chính của loạt game System Shock. Cô được lồng tiếng bởi nhà văn kiêm nhà thiết kế trò chơi Terri Brosius. SHODAN nhiều lần được bình chọn là một trong những nhân vật phản diện xuất sắc nhất mọi thời đại.

shodan-system-shock-series
SHODAN là một Trí tuệ nhân tạo và là nhân vật phản diện chính của loạt game System Shock

Hình dáng và tính cách

Nhân vật game này được đặc trưng bởi tính cuồng ngạo và lối nói hỗn loạn. Lời nói của cô ấy đi kèm với việc nói lắp, cao độ dao động, âm sắc thay đổi và sự hiện diện của ba giọng nói cùng một từ. Trên màn hình, SHODAN được mô tả là có một khuôn mặt màu xám / xanh lục trông kỳ lạ phát ra những sợi dây màu xám, tím và xanh lá cây phát sáng với những biểu hiện khuôn mặt ác độc.

Trong Cyberspace của System Shock, SHODAN ban đầu được giới thiệu dưới hình dạng màu xanh xám ngược, gợi nhớ đến MCP trong bộ phim Tron năm 1982 của Disney. Sau khi cô ấy bị hack, khuôn mặt chuyển sang màu đỏ, bề mặt bị vỡ ra và có bốn “xúc tu” mọc từ trên xuống.

Làm thế nào để đánh bại nhân vật này? 

Bạn sẽ ở trong một căn phòng nhỏ với SHODAN’s Core (cái đầu lớn) ở trung tâm, được bao quanh bởi Khiên màu, và SHODAN’s Avatar (hình người phụ nữ) theo bạn xung quanh. Nếu bạn giết Thế thần, cô ấy sẽ hồi sinh. Cả hai hình ảnh của SHODAN sẽ bắn đạn vào bạn. 

Bạn phải hack ba thiết bị đầu cuối để lấy ra Khiên bảo vệ Lõi. Khi bạn đang hack sẽ có khả năng sàn chuyển sang màu đỏ và gây sát thương cho bạn. Bạn cũng có thể tiêu diệt Shields bằng vũ khí mạnh nhất của mình. Bạn phải phá hủy SHODAN’s Core để giành chiến thắng trong trận chiến. 

GLaDOS (Portal series)

Nhân vật GLaDOS trong game được tạo ra như thế nào? 

GLaDOS sống trong Phòng thí nghiệm Khoa học Khẩu độ bị bỏ hoang. GLaDOS, (viết tắt của Genetic Lifeform and Disk Operating System) là một chương trình trí tuệ nhân tạo không ổn định, kẻ đã lên cơn cuồng sát và giết tất cả nhân viên trong cơ sở bằng cách giải phóng chất độc thần kinh chết người yêu thích. 

Nghề nghiệp của GLaDOS chính là giám sát của Trung tâm Làm giàu Khoa học Khẩu độ. GLaDOS là một AI được tạo ra để quản lý và giám sát thử nghiệm trong Phòng thí nghiệm Khoa học Khẩu độ. Công việc của cô ấy là đưa ra những lời khuyên hữu ích và hướng dẫn các đối tượng thử nghiệm, mặc dù cô ấy có vẻ rất thích thú với những thất bại chết người của họ.

glados-portal-series
GLaDOS (Portal series)

Sở thích của nhân vật GLaDOS 

Đó chính là thử nghiệm, khoa học và bánh ngọt. GLaDOS thích thiết lập các câu đố và tiến hành các thí nghiệm nhân danh khoa học. Cô cũng có sở thích ăn bánh lạ lùng và thường mời đối tượng ăn bánh và tổ chức tiệc như một phần thưởng để thử sức.

GLaDOS chỉ là một robot AI đơn độc tìm kiếm bạn bè. Sống cô lập quá lâu đã khiến cô ấy tuyệt vọng khi nói chuyện và chơi với ai đó.

Tính cách đáng sợ của nhân vật GLaDOS

GLaDOS  thích giết người và là một nhân vật vô đạo đức. GLaDOS vui tươi tàn bạo và là kẻ nói dối hung hăng thụ động. Mặc dù đã được cài đặt cốt lõi đạo đức, GLaDOS dường như không có khả năng hiểu rằng hành động của cô ấy có thể là sai trái và miễn nhiễm với những lời kêu gọi lòng thương hại hoặc lòng thương xót. 

Cô sở hữu một khiếu hài hước bệnh hoạn và châm biếm cũng như một nỗi ám ảnh liên quan đến việc giết người.

Trên đây là một vài chia sẻ liên quan đến các nhân vật trí tuệ nhân tạo được xây dựng rất thành công trong các trò chơi. Đây đều là những nhân vật thú vị và được giao những nhiệm vụ riêng để giúp người chơi có được những trải nghiệm tốt nhất. 

10 lĩnh vực ứng dụng 5G hứa hẹn nhất – digitalfuture

10 ứng dụng của IoT được sử dụng phổ biến trong cuộc sống

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button