Phần mềm

ABS – hàm trị tuyệt đối trong Excel. cú pháp, cách dùng và ví dụ minh họa

Khi làm việc với bảng tính Excel có thể bạn cần dùng đến hàm trị tuyệt đối. Vậy hàm trị tuyệt đối trong Excel là gì? Cú pháp và cách sử dụng hàm này như thế nào? Nếu bạn quan tâm đến hàm này, hãy tham khảo bài viết dưới đây. Những ví dụ cụ thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hàm này. Nhờ vậy hỗ trợ tốt nhất cho công việc của bạn.

Mô tả hàm trị tuyệt đối trong Excel

Microsoft Excel là trợ thủ đắc lực cho người dùng khi thực hiện các thao tác tính toán. Các phép toán từ dễ đến khó đều có thể tính được nhờ các hàm trong Excel. Mỗi hàm trong Excel đều có chức năng riêng. Và tính giá trị tuyệt đối là chức năng của hàm ABS. Hàm trị tuyệt đối trong Excel ABS không chỉ đơn giản để tính giá trị tuyệt đối mà còn kết hợp với nhiều hàm khác để thực hiện các phép tính phức tạp hơn.

Download Giáo trình tự học Hàm Excel 2010 pdf+word miễn phí

Hàm ABS được sử dụng để tính giá trị tuyệt đối của một số. Hàm này cũng có chức năng tính giá trị tuyệt đối của một biểu thức số học.

Ham-tri-tuyet-doi-trong-Excel
Hàm trị tuyệt đối trong Excel giúp tính giá trị tuyệt đối của 1 biểu thức số

Vậy giá trị tuyệt đối là gì bạn đã biết chưa? Bạn có thể hiểu rằng, giá trị tuyệt đối của một số chính là khoảng cách từ số đó đến 0. Điều này không phân biệt số đó ở hướng nào. Giá trị tuyệt đối của một số thực là một số lớn hơn hoặc bằng 0 (tức là một số không âm). Số dương có giá trị tuyệt đối là chính số đó. Số âm có giá trị tuyệt đối là số đó nhưng không có dấu âm. Số 0 có giá trị tuyệt đối chính bằng 0.

Trong Excel chúng ta dùng hàm ABS để tính giá trị tuyệt đối. Cách dùng hàm ABS khá đơn giản. Chúng thường được kết hợp với các hàm khác để thực hiện nhiều phép tính khác nhau.

Ham-tri-tuyet-doi-trong-Excel-01
ABS là hàm lấy giá trị tuyệt đối trong Excel

Cú pháp của hàm trị tuyệt đối ABS

Hàm trị tuyệt đối trong Excel có cú pháp là: =ABS(number)

Như vậy, chúng ta thấy hàm trị tuyệt đối trong Excel có cú pháp rất đơn giản.  Hàm này chỉ có một đối số. Đối số này có thể là một biểu thức số học hay một số cụ thể. Đối số cũng có thể là một tham chiếu chứa số.

Ví dụ: công thức =ABS (15). Tức là giá trị tuyệt đối của 15. Kết quả là 15.

Công thức =ABS (-15). Tức là giá trị tuyệt đối của -15. Kết quả là 15

Để dễ hiểu hơn, bạn có thể tham khảo ví dụ sau:

Bạn cần tính giá thành của một loạt các sản phẩm trong cửa hàng. Tuy nhiên bạn có thể vô tình nhập rất nhiều giá trị ở cột số lượng thành số âm. Như vậy kết quả tính thành tiền cũng là số âm. Điều này là vô lý. Lúc này nếu đi sửa từng giá trị ở cột số lượng sẽ rất mất thời gian. Vì thế bạn có thể sử dụng hàm giá trị tuyệt đối để chuyển đổi tất cả các giá trị âm dương lẫn lộn ở ô số lượng thành số dương. 

Trước tiên bạn nhập công thức =ABS(C2) tại ô E2 như bảng dưới đây:

Ham-tri-tuyet-doi-trong-Excel-02
Sử dụng hàm ABS chuyển cột Số Lượng thành số dương

Sau đó sao chép công thức ô E2 xuống các dòng dưới. Ta được kết quả như sau:

Ham-tri-tuyet-doi-trong-Excel-03
Cách sử dụng hàm ABS: chuyển tất cả số âm thành số dương

Các ví dụ về cách sử dụng hàm trị tuyệt đối ABS

Hàm trị tuyệt đối trong Excel có chức năng giả về giá trị tuyệt đối của một số. Như vậy tất cả các số âm hay dương nếu tính giá trị tuyệt đối đều trả về kết quả về số dương. 

Ví dụ 1: Tính giá trị tuyệt đối cho các số trong Excel bằng hàm ABS

Để tính giá trị tuyệt đối cho các số chúng ta sẽ dùng công thức =ABS(A1). Công thức này sẽ được nhập vào ô B1 như hình sau.

Ham-tri-tuyet-doi-trong-Excel-04
Hàm trị tuyệt đối ABS chuyển đổi số âm thành số dương nhanh chóng, đơn giản

Làm tương tự chúng ta sẽ tìm được giá trị tuyệt đối của các số còn lại.  Hoặc bạn nhấn chuột vào ô B1, giữ và kéo xuống. Công thức sẽ tự động được sao chép xuống các ô ở dưới. Kết quả sẽ được như bảng sau.

Ham-tri-tuyet-doi-trong-Excel-05
Kết quả khi sử dụng hàm tính giá trị tuyệt đối ABS

Như vậy bạn đã biết hàm trị tuyệt đối trong Excel là gì? Cú pháp và cách sử dụng của chúng như thế nào. Tuy nhiên công thức tính trị tuyệt đối có ứng dụng như thế nào trong thực tế?

Ví dụ 2: Đổi số âm thành số dương

Thực tế, rất nhiều trường hợp cần đổi số âm thành số dương. Lúc này hàm ABS là công cụ hỗ trợ đơn giản và nhanh chóng. Chẳng hạn bạn có một bảng thống kê. Trong đó người nhập vô tình nhập cả số âm và số dương vào trong cột “Số Liệu”. Bạn muốn chuyển đồng loạt tất cả các ô trong cột “Số Liệu” thành số dương để tính toán. Bây giờ hàm ABS chính là thứ bạn cần đến. 

Công thức sẽ là: =ABS(B6)

Sau đó bạn dùng chuột nhấn và kéo xuống các dòng tiếp theo để sao chép công thức. Bạn sẽ có cột “Kết Quả” với các giá trị là số dương. 

Ham-tri-tuyet-doi-trong-Excel-06
Hàm ABS chuyển đổi cột Số Liệu thành số dương

Trên đây là những kiến thức cơ bản về hàm trị tuyệt đối trong Excel. Hàm trị tuyệt đối ABS có cú pháp và cách sử dụng rất đơn giản. Tuy nhiên ứng dụng của chúng lại rất rộng. Hàm ABS có thể được dùng để chuyển đổi số âm thành số dương, lấy giá trị tuyệt đối trung bình, tính tổng giá trị tuyệt đối,…Nắm rõ hàm này và nhiều hàm khác trong Excel sẽ giúp bạn lập báo cáo, xử lý số liệu một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

>>> Xem ngay: Hé lộ cách điền ngày tháng bằng phím tắt, công cụ và hàm tự nhảy ngày tháng trong Excel – digitalfuture

>>> Xem ngay: Giới thiệu hàm lọc dữ liệu trùng nhau trong Excel – Hàm Vlookup

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button