Phần mềm

API là gì? Download các loại API? Cách sửa lỗi “The program can’t start because api-ms-win-crt-runtime-l1-1-0.dll is missing from your computer”

API là gì, Download các loại API khi nào,…? Chủ đề tuy không còn mới nhưng luôn nhận được sự quan tâm của cộng đồng công nghệ, nhất là khi API được ứng dụng ngày càng nhiều.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng ứng dụng thường gặp một số lỗi API, điển hình là “The program can’t start because api-ms-win-crt-runtime-l1-1-0.dll is missing from your computer”. Vậy bạn đã tự tin mình hiểu về API, cũng như cách khắc phục lỗi chưa?

API là gì?

Đối với cộng đồng công nghệ API luôn được quan tâm. Và tất nhiên với họ API là gì, Download các loại API ra sao không còn quá xa lạ. Thế nhưng với những người mới nghe và biết đến API thì lại khá mơ hồ và tò mà. Vậy thực chất API là gì, có quan trọng đối với lĩnh vực công nghệ hay không?

cai-dat-microsoft-visual-c
Cài đặt Microsoft Visual C++

Thế kỷ 21, thời đại công nghệ 4.0 lên ngôi hàng loạt ứng dụng, công nghệ, phần mềm ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu sống, học tập và làm việc. Tuy nhiên sẽ vô cùng đáng tiếc nếu bạn không biết về API. Được biết, API là chữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Application Programming Interface.

Chúng ta có thể dịch là giao diện lập trình ứng dụng. Hay nói cách khác, API chính là phương thức, giao thức nhằm mục đích kết nối các thư viện và ứng dụng khác.

Mục đích và nhiệm vụ chính của một API chính là việc cung cấp khả năng truy xuất đến một tập các hàm hay dùng. Bạn cần hiểu rằng tất cả các API, đều có tính trừu tượng (abstract). Điều đó có nghĩa, phầm mềm muốn cung cấp truy xuất đến chính nó phải thông qua API cho sẵn. Đồng thời thực hiện API đó.

Tuy nhiên trong một số trường hợp API lại đảm nhiệm vai trò là một phần của bộ SDK hoặc software development kit. Trong đó, SDK có thể bao gồm một API cùng với các công cụ hoặc phần cứng. Từ đó, chúng ta hiểu rằng hai thuật ngữ này hoàn toàn khác nhau và không thể thay thế cho nhau.

Download các loại API và phân loại API

Trên thực tế API có nhiều loại khác nhau. Đương nhiên mỗi API khác nhau sẽ được ứng dụng với mục đích riêng. Từ đó việc phân loại API rất quan trọng và yêu cầu người dùng nắm rõ để sử dụng hiệu quả hơn.

Download Các Loại API

Hệ thống API trên nền tảng web

Hệ thống API trên nền tảng web hay còn được gọi là web API. Loại API này rất đang được sử dụng rất phổ biến. Hầu hết tất cả cá hệ thống website từ lớn đến nhỏ đều ứng dụng API cho phép bạn kết nối. Cùng với đó, thông qua API bạn có thể lấy dữ liệu, cung như cập nhật dữ liệu vào hệ thống.

api-chia-thanh-nhieu-loai-khac-nhau-va-chung-ta-phai-download-cac-loai-api-tuong-ung
API chia thành nhiều loại khác nhau và chúng ta phải Download các loại API tương ứng

Web API nắm giữ nhiều điểm nổi bật, giúp bạn xây dựng các HTTP service không mất nhiều thời gian và công sức. Bên cạnh đó, web API còn nắm giữ hàng loạt ưu điểm khác. Cụ thể hơn:

  • Tự động hóa sản phẩm
  • Khả năng tích hợp linh động
  • Cập nhật thông tin thời gian thực
  • Có tiêu chuẩn chung dễ sử dụng

API trên Hệ điều hành

Một số hệ điều hành Windows, Linux có rất nhiều API. Được biết hệ điều hành sẽ đi cùng các tài liệu API. Tất cả nhằm mục đích đặc tả các hàm, cùng các phương thức và giao thức kết nối. Thông qua đó, lập trình viên có thể viết ra các phần mềm tương tác trực tiếp với hệ điều hành.

api-tren-he-dieu-hanh-co-som-nhat
API trên Hệ điều hành có sớm nhất

Ngoài chúng ta còn một số loại API khác. Trong đó có API của thư viện phần mềm hay framework. Bạn có biết, API mô tả và quy định các hành động mong muốn mà thư viện cung cấp. Một API có thể có nhiều cách triển khai.

Đặc biệt, chúng có thể giúp cho một chương trình viết bằng ngôn ngữ này, nhưng vẫn ứng dụng được thư viện viết bằng một loại ngôn ngữ hoàn toàn khác.

Cuối cùng là API key. Trên thực tế API key là một loại code được truyền tải thông qua các chương trình máy tính. Các API key được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau, cụ thể hơn: nhằm giới hạn và kiểm soát sử dụng API. Ví dụ nhằm ngăn chặn lạm dụng API.

Download các loại API cần khi nào?

Download các loại API là việc mà bạn phải thực hiện và lựa chọn trong một số trường hợp cụ thể. Bởi API ở hệ điều hành Windows sẽ hoàn toàn có sự khác biệt với web API ở Linux. Điều này cũng xảy ra tương tự đối với các hệ điều hành khác. Như vậy chúng ta có thể hiểu rằng, không phải một API có thể dùng cho tất cả các ứng dụng.

Thay vào đó, bạn phải tải API tương ứng để tạo lập phần mềm hoặc để chỉnh sửa chương trình. Điều này thường thực hiện khi gặp phải lỗi liên quan. Điển hình trong bài viết, chính là lỗi “The program can’t start because api-ms-win-crt-runtime-l1-1-0.dll is missing from your computer” mà chúng ta sẽ tìm cách khắc phục.

Sửa lỗi api-ms-win-crt-runtime-l1-1-0.dll trên Windows

API trên hệ điều hành có thể bị lỗi và một trong những lỗi phổ biến nhất chính là “The program can’t start because api-ms-win-crt-runtime-l1-1-0.dll is missing from your computer”. Hay còn gọi tắt là lỗi api-ms-win-crt-runtime-l1-1-0.dll trên Windows.

Trước khi khắc phục lỗi chúng ta hãy tìm ra nguyên nhân. Đôi khi việc tìm nguyên nhân lại là chiếc chìa khóa giúp tháo gỡ lỗi dễ dàng hơn.

Nguyên nhân gặp lỗi api-ms-win-crt-runtime-l1-1-0.dll

Trong quá trình sử dụng bạn có thể gặp lỗi api-ms-win-crt-runtime-l1-1-0.dll khi mở một số ứng dụng khác nhau. Điển hình nhất là Adobe, Microsoft Office, Skype, Autodesk, XAMPP, phần mềm SmartFTP, Corel Draw,… Đương nhiên không phải nghiễm nhiên mà chúng ta gặp lỗi.

co-hai-nguyen-nhan-chinh-dan-den-mac-loi
Có hai nguyên nhân chính dẫn đến mắc lỗi

Thay vào đó, có hai trường hợp chính xảy ra. Thứ nhất, thiếu mất file api-ms-win-crt-runtime-l1-1-0.dll. Nguyên nhân thứ hai được xác định là do Visual C++ Redistributable không được cài đặt đúng.

Trong đó, đuôi *.DLL trên Windows chính là một thư viện liên kết động. Đồng thời, đóng vai trò là một một thành phần quan trọng và không thể thiếu trong nhiều ứng dụng trên PC.

Tuy nhiên có một điều có thể bạn chưa biết, hầu hết các ứng dụng sẽ sử dụng đều thư viện liên kết khác nhau. Trong trường truy xuất, lúc đó file DLL có liên quan sẽ được load ở bộ nhớ trong và sử dụng.

Thế nên, việc xuất hiện lỗi “The program can’t start because api-ms-win-crt-runtime-l1-1-0.dll is missing from your computer” thì nguyên nhân xác định là do thiếu file DLL.

Bên cạnh đó, lỗi thường xuất hiện khi bạn đã thực việc cài đặt Visual C++ Redistributable for Visual Studio 2015 và thiếu file DLL. Thê nên bên cạnh lỗi được xác định thiếu file DLL còn do chưa cài đặt Microsoft Visual C++.

>>> Tham khảo thêm: Thủ thuật khắc phục cắm tai nghe vào máy tính không nghe được Win 7

Cách sửa lỗi api-ms-win-crt-runtime-l1-1-0.dll bị thiếu

Như trên chúng ta đã phân tích lỗi là do hai nguyên nhân chính. Sau khi đã tìm được nguyên nhân chính xác, việc khắc phục lỗi cũng đơn giản. Đương nhiên với hai lỗi khác nhau chúng ta cũng có hai cách khắc phục.

Cách 1: Đối với trường hợp Microsoft Visual C++ bị thiếu

Cài đặt gói Redistributable Visual C++ 2015 và bị lỗi, nhiệm vụ của bạn là sửa lại chương trình. Thao tác đầu tiên bạn cần mở Control Panel. Sau đó tìm đến phần Programs and Features.

Tại cửa sổ giao diện Programs and Features bạn cần tìm Microsoft Visual C++ 2015 Redistributable. Tiếp tục nhấp chuột phải vào và chọn Change > Repair.

cai-dat-microsoft-visual-c
Cài đặt Microsoft Visual C++

Hoặc bạn cũng có thể tải file cài đặt mới về nếu trong trường hợp chưa cài Microsoft Visual C++. Đối với lỗi api-ms-win-crt-runtime-l1-1-0.dll tải xuống windows 7 64 bit bạn cần chú ý chọn phiên bản thích hợp. Lúc này bản 32 bit chính là lựa chọn chính xác. Từ đó khi Download các loại API bạn cần đặc biệt chú đến phiên bản thích hợp.

Cách 2: Đối với những trường hợp thiếu file .dll

Riêng với trường hợp thiếu file .dll cách khắc phục cũng dễ dàng hơn. Bạn chỉ cần truy cập internet và tải xuống tải file DLL bị thiếu. Sau đó dán chúng vào một vị trí cụ thể được chỉ định.

Nhưng không phải trong trường hợp nào cách khắc phục này cũng triệt để. Nếu bạn không may mắn rơi vào trường hợp đó, api-ms-win-core-file-l1-2-0.dll download bản mới để đăng ký lại DLL.

cai-dat-microsoft-visual-c
Chỉnh sửa file DLL

API là gì? chắc rằng bạn đã tìm được câu trả lời chính xác. Cùng với đó, Download các loại API đóng vai trò rất quan trọng giúp mở ứng dụng không gặp lỗi. Tuy nhiên trên thực tế việc gặp lỗi “The program can’t start because api-ms-win-crt-runtime-l1-1-0.dll is missing from your computer” vẫn thường xảy ra.

Vậy tại sao bạn không note lại cách khắc phục mà bài viết vừa chia sẻ. Chắc chắn rồi, sẽ có lúc bạn cần đến nếu không muốn mang máy tính ra hiệu.

Nguồn: https://digitalfuture.vn/

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button