Phần mềm

Blockchain

Công nghệ Blockchain được định nghĩa đơn giản nhất là một sổ cái phân tán, phân tán, ghi lại nguồn gốc của một tài sản kỹ thuật số. Hướng dẫn của chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn qua nội dung, cách sử dụng và lịch sử của nó.

Công nghệ Blockchain là gì?

Blockchain, đôi khi được gọi là Công nghệ sổ cái phân tán (DLT), làm cho lịch sử của bất kỳ tài sản kỹ thuật số nào không thể thay đổi và minh bạch thông qua việc sử dụng phân cấp và băm mật mã.

Một sự tương tự đơn giản để hiểu công nghệ blockchain là Google Doc. Khi chúng tôi tạo một tài liệu và chia sẻ nó với một nhóm người, tài liệu được phân phối thay vì sao chép hoặc chuyển giao. Điều này tạo ra một chuỗi phân phối phi tập trung cho phép mọi người truy cập vào tài liệu cùng một lúc. Không ai bị khóa chờ đợi các thay đổi từ một bên khác, trong khi tất cả các sửa đổi đối với tài liệu đang được ghi lại trong thời gian thực, làm cho các thay đổi hoàn toàn minh bạch.

Tất nhiên, blockchain phức tạp hơn Google Doc, nhưng sự tương tự là thích hợp vì nó minh họa ba ý tưởng quan trọng của công nghệ:

GIẢI THÍCH NHANH VỀ BLOCKCHAIN

 1. Tài sản kỹ thuật số được phân phối thay vì sao chép hoặc chuyển giao.
 2. Tài sản được phân cấp, cho phép truy cập toàn thời gian thực.
 3. Một sổ cái minh bạch về các thay đổi bảo tồn tính toàn vẹn của tài liệu, tạo ra niềm tin vào tài sản.

Blockchain là một công nghệ đặc biệt hứa hẹn và mang tính cách mạng vì nó giúp giảm rủi ro, dập tắt gian lận và mang lại sự minh bạch theo cách có thể mở rộng cho vô số sử dụng.

Blockchain hoạt động như thế nào?

Toàn bộ quan điểm của việc sử dụng blockchain là cho phép mọi người – đặc biệt là những người không tin tưởng lẫn nhau – chia sẻ dữ liệu có giá trị theo cách an toàn, chống giả mạo. – Tạp chí công nghệ MIT

Blockchain bao gồm ba khái niệm quan trọng: blocks, nodes and miners.

Blocks (Khối)

Mỗi chuỗi bao gồm nhiều khối và mỗi khối có ba yếu tố cơ bản:

 • Các dữ liệu trong khối.
 • Một số nguyên 32 bit được gọi là nonce. Nonce được tạo ngẫu nhiên khi một khối được tạo, sau đó tạo ra băm tiêu đề khối.
 • Các băm là một con số 256-bit gắn bó với nonce. Nó phải bắt đầu với một số lượng lớn các số không (nghĩa là cực kỳ nhỏ).

Khi khối đầu tiên của chuỗi được tạo, một nonce sẽ tạo ra hàm băm mật mã. Dữ liệu trong khối được coi là đã ký và mãi mãi gắn liền với nonce và hash trừ khi nó được khai thác.

Nodes (Thợ mỏ)

Các thợ mỏ tạo ra các khối mới trên chuỗi thông qua một quá trình gọi là khai thác.

Trong một blockchain, mọi khối đều có hàm băm và hàm băm riêng, nhưng cũng tham chiếu hàm băm của khối trước đó trong chuỗi, vì vậy việc khai thác một khối không dễ dàng, đặc biệt là trên các chuỗi lớn.

Những người khai thác sử dụng phần mềm đặc biệt để giải quyết vấn đề toán học cực kỳ phức tạp trong việc tìm kiếm một nonce tạo ra hàm băm được chấp nhận. Bởi vì nonce chỉ có 32 bit và hàm băm là 256, nên có khoảng bốn tỷ kết hợp nonce-hash có thể phải được khai thác trước khi tìm thấy đúng. Khi điều đó xảy ra, các thợ mỏ được cho là đã tìm thấy “nonce vàng” và khối của họ được thêm vào chuỗi.

Thực hiện thay đổi đối với bất kỳ khối nào trước đó trong chuỗi yêu cầu khai thác lại không chỉ khối với thay đổi, mà tất cả các khối tiếp theo. Đây là lý do tại sao nó cực kỳ khó thao túng công nghệ blockchain. Hãy nghĩ về nó như là “sự an toàn trong toán học” vì việc tìm ra các phi kim vàng đòi hỏi một lượng thời gian và sức mạnh tính toán khổng lồ.

Khi một khối được khai thác thành công, sự thay đổi được chấp nhận bởi tất cả các nút trên mạng và người khai thác được thưởng về mặt tài chính.

Miners (Điểm giao)

Một trong những khái niệm quan trọng nhất trong công nghệ blockchain là phân cấp. Không một máy tính hay tổ chức nào có thể sở hữu chuỗi. Thay vào đó, nó là một sổ cái phân tán thông qua các nút được kết nối với chuỗi. Các nút có thể là bất kỳ loại thiết bị điện tử nào duy trì các bản sao của blockchain và giữ cho mạng hoạt động.

Mỗi nút có bản sao riêng của blockchain và mạng phải phê duyệt một cách thuật toán bất kỳ khối mới được khai thác nào để chuỗi được cập nhật, tin cậy và xác minh. Vì blockchains là trong suốt, mọi hành động trong sổ cái có thể dễ dàng kiểm tra và xem. Mỗi người tham gia được cấp một  số nhận dạng chữ và số duy nhất hiển thị các giao dịch của họ.

Kết hợp thông tin công khai với hệ thống kiểm tra và cân bằng giúp blockchain duy trì tính toàn vẹn và tạo niềm tin giữa người dùng. Về cơ bản, blockchains có thể được coi là khả năng mở rộng của niềm tin thông qua công nghệ.

CÔNG DỤNG BLOCKCHAIN

Ngoài Bitcoin: Ethereum Blockchain


Ban đầu được tạo ra như là hệ thống sổ cái siêu minh bạch để Bitcoin hoạt động , blockchain từ lâu đã được liên kết với tiền điện tử, nhưng tính minh bạch và bảo mật của công nghệ đã thấy sự áp dụng ngày càng tăng trong một số lĩnh vực, phần lớn có thể bắt nguồn từ sự phát triển của chuỗi khối Ethereum.

Vào cuối năm 2013, nhà phát triển người Canada gốc Canada Vitalik Buterin đã xuất bản một tờ giấy trắng đề xuất một nền tảng kết hợp chức năng blockchain truyền thống với một điểm khác biệt chính: việc thực thi mã máy tính. Do đó, Dự án Ethereum đã ra đời.

Blockchain Ethereum cho phép các nhà phát triển tạo ra các chương trình tinh vi có thể giao tiếp với nhau trên blockchain.

Mã thông báo

Các lập trình viên Ethereum có thể tạo mã thông báo để đại diện cho bất kỳ loại tài sản kỹ thuật số nào, theo dõi quyền sở hữu của nó và thực hiện chức năng của nó theo một bộ hướng dẫn lập trình.

Mã thông báo có thể là tệp nhạc, hợp đồng, vé buổi hòa nhạc hoặc thậm chí là hồ sơ y tế của bệnh nhân. Điều này đã mở rộng tiềm năng của blockchain để thẩm thấu các lĩnh vực khác như truyền thông, chính phủ và bảo mật danh tính. Hàng ngàn công ty hiện đang nghiên cứu và phát triển các sản phẩm và hệ sinh thái chạy hoàn toàn trên công nghệ đang phát triển.

Blockchain đang thách thức hiện trạng đổi mới bằng cách cho phép các công ty thử nghiệm công nghệ đột phá như phân phối năng lượng ngang hàng hoặc các hình thức phi tập trung cho truyền thông tin tức. Giống như định nghĩa của blockchain, việc sử dụng cho hệ thống sổ cái sẽ chỉ phát triển khi công nghệ phát triển.

ỨNG DỤNG BLOCKCHAIN

Blockchain có số lượng ứng dụng gần như vô tận trên hầu hết mọi ngành công nghiệp. Công nghệ sổ cái có thể được áp dụng để theo dõi gian lận trong tài chính, chia sẻ an toàn hồ sơ bệnh án giữa các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và thậm chí hoạt động như một cách tốt hơn để theo dõi sở hữu trí tuệ trong kinh doanh và quyền âm nhạc cho các nghệ sĩ.

LỊCH SỬ CỦA BLOCKCHAIN

Mặc dù blockchain là một công nghệ mới, nó đã tự hào có một lịch sử phong phú và thú vị. Sau đây là một dòng thời gian ngắn gọn về một số sự kiện quan trọng và đáng chú ý nhất trong sự phát triển của blockchain.

2008

 • Satoshi Nakamoto, bút danh của một người hoặc một nhóm, sáng lập Bitcoin: “Hệ thống tiền mặt điện tử ngang hàng.”

2009

 • Giao dịch Bitcoin (BTC) thành công đầu tiên xảy ra giữa nhà khoa học máy tính Hal Finney và Satoshi Nakamoto bí ẩn.

2010

 • Lập trình viên Laszlo Hanycez có trụ sở tại Florida hoàn thành giao dịch mua đầu tiên bằng Bitcoin – hai loại pizza của Papa John. Hanycez đã chuyển 10.000 BTC, trị giá khoảng 60 đô la vào thời điểm đó. Hôm nay trị giá 80 triệu đô la.
 • Giới hạn thị trường của Bitcoin chính thức vượt quá 1 triệu đô la.

2011

 • 1 BTC = 1USD, mang lại sự tương đương tiền điện tử với đô la Mỹ.
 • Tổ chức biên giới điện tử, Wikileaks và các tổ chức khác bắt đầu chấp nhận Bitcoin dưới dạng đóng góp.

2012

 • Blockchain và tiền điện tử được đề cập trong các chương trình truyền hình nổi tiếng như Người vợ tốt , đưa blockchain vào văn hóa pop.
 • Tạp chí Bitcoin  được phát hành bởi nhà phát triển Bitcoin sớm Vitalik Buterin.

2013

 • Vốn hóa thị trường BTC đã vượt quá 1 tỷ đô la.
 • Bitcoin đạt 100 đô la / BTC lần đầu tiên.
 • Buterin xuất bản dự án Ether Ethereum Project “cho thấy blockchain có những khả năng khác ngoài Bitcoin (ví dụ: hợp đồng thông minh).

2014

 • Công ty game Zynga, The D Las Vegas Hotel và Overstock.com đều bắt đầu chấp nhận Bitcoin dưới dạng thanh toán.
 • Dự án Ethereum của Buterin được gây quỹ thông qua một đợt chào bán tiền ban đầu (ICO) huy động được hơn 18 triệu đô la BTC và mở ra con đường mới cho blockchain.
 • R3, một nhóm gồm hơn 200 công ty blockchain, được thành lập để khám phá những cách thức mới mà blockchain có thể được triển khai trong công nghệ.
 • PayPal thông báo tích hợp Bitcoin.

2015

 • Số lượng thương nhân chấp nhận BTC vượt quá 100.000.
 • Chuỗi công ty chuỗi khối NASDAQ và San-Francisco hợp tác để thử nghiệm công nghệ giao dịch cổ phiếu trong các công ty tư nhân.

2016

 • Gã khổng lồ công nghệ IBM công bố chiến lược blockchain cho các giải pháp kinh doanh dựa trên đám mây.
 • Chính phủ Nhật Bản công nhận tính hợp pháp của blockchain và tiền điện tử.

2017

 • Bitcoin đạt $ 1.000 / BTC lần đầu tiên.
 • Vốn hóa thị trường tiền điện tử đạt 150 tỷ USD.
 • Giám đốc điều hành của JP Morgan, Jamie Dimon nói rằng ông tin tưởng vào blockchain như một công nghệ trong tương lai, mang lại cho hệ thống sổ cái một sự tín nhiệm từ Phố Wall.
 • Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại ở mức 19.783,21 USD / BTC.
 • Dubai tuyên bố chính phủ của họ sẽ được cung cấp năng lượng blockchain vào năm 2020.

2018

 • Facebook cam kết bắt đầu một nhóm blockchain và cũng gợi ý về khả năng tạo ra tiền điện tử của riêng mình.
 • IBM phát triển một nền tảng ngân hàng dựa trên blockchain với các ngân hàng lớn như Citi và Barclays đăng nhập.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button