Phần mềm

Các kênh đầu tư tài chính dài hạn tốt nhất hiện nay

Những kênh đầu tư tài chính dài hạn tốt nhất hiện nay là gì? Đây có lẽ những câu hỏi phổ biến khi bắt đầu tìm hiểu về phương thức đầu tư tài chính dài hạn. Có nhiều phương thức công cụ đầu tư tài chính sinh lời, ổn định, nhưng cũng có những kênh đầu tư mang đầy sự thách thức nhưng lại mang lại giá trị lợi ích cao hơn. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem đó những kênh đầu tư tài chính dài hạn nào nhé.

dau-tu-tai-chinh-dai-han_compressed
Đầu tư tài chính dài hạn

Đầu tư tài chính dài hạn là gì?

Khái niệm

Đầu tư tài chính dài hạn là hình thức bỏ ra một số vốn dài hạn vào trong sản phẩm tài chính với mục đích sinh lời trong tương lai.

Thường những khoản đầu tư tài chính dài hạn sẽ từ 5 – 10 năm. Và trong khoảng thời gian này khi bạn đầu tư tài chính dài hạn thì thị trường sẽ có nhiều thay đổi và biển động. Vậy nên bạn không được hoảng sợ khi giá trị đầu tư bị sụt giảm để tránh bán tháo khi thị trường có vẻ tồi tệ trong khoảng thời gian đó.

Đặc trưng của đầu tư tài chính dài hạn

  • Số vốn dùng để đầu tư tài chính dài hạn thường lớn. Bởi khi dòng tiền bỏ ra đầu tư dài hạn càng lớn thì sau khoảng từ 5 năm trở đi mới thế được khoản lợi nhuận ròng thu về
  • Thời hạn đầu tư dài nên thời hạn để thu hồi vốn cũng dài
  • Mục tiêu của các nhà đầu tư dài hạn là tối đa hóa lợi nhuận, sự hiệu quả đầu tư trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tạo nên lợi nhuận cho các nhà đầu tư
  • Xác định mức độ rủi ro có thể chịu được trong khoảng thời gian đầu tư. Đầu tư càng lâu rủi ro phải chịu có thể càng lớn.

Các phương thức đầu tư tài chính dài hạn

Để đầu tư tài chính dài hạn một cách hiệu quả bạn cần phải nắm được các loại hình hình đầu tư tài chính. Xác định rõ mục đích sử dụng số tiền này cho việc gì trong thời gian tới để có thể lựa chọn loại hình đầu tư phù hợp.

cac-phuong-thuc-dau-tu-tai-chinh-dai-han_compressed
Các phương thức đầu tư tài chính dài hạn

Các phương thức đầu tư tài chính dài hạn tốt nhất hiện nay được lựa chọn là:

  • Gửi tiết kiệm dài hạn ngân hàng
  • Đầu tư vào thị trường chứng khoán
  • Đầu tư bất động sản
  • Đầu tư trái phiếu

Và để hiểu rõ hơn về các loại hình đầu tư này chúng ta sẽ đi tìm hiểu kỹ càng hơn.

Đầu tư tài chính vào ngân hàng – Gửi tiết kiệm

Thế nào là đầu tư tài chính gửi tiết kiệm dài hạn

Đầu tư tài chính vào ngân hàng qua hình thức gửi tiết kiệm dài hạn tại ngân hàng có thời hạn từ 12 tháng trở lên. Hiện nay kênh đầu tư này được đánh giá là ít rủi ro và các thực hiện cũng đơn giản nhất hiện nay.

Tại sao nó lại ít rủi ro? Bởi các hoạt động của ngân hàng đều được Ngân hàng nhà nước giám sát và bảo đảm nhằm hạn chế nhất các biển động rủi ro do tình hình tài chính kinh tế.

Ngoài ra tiền gửi tiết kiệm tại các ngân hàng đều được tham gia gói bảo hiểm tiền gửi. Do đó, đây là kênh đầu tư an toàn nhất hiện nay.  Tuy nhiên so với các kênh đầu tư dài hạn khác thì lãi suất sinh lời của nó còn khá thấp.

dau-tu-tai-chinh-vao-ngan-hang-gui-tiet-kiem_compressed
Đầu tư tài chính vào ngân hàng – Gửi tiết kiệm

Cách tính lãi suất tiết kiệm

Để có thể đưa ra phương án đầu tư tiết kiệm hiệu quả thì bạn cần phải nắm được qua cách tính tiền lãi của ngân hàng.

Công thức lãi đơn:

Tiền lãi = (Gốc * lãi suất (năm) * số ngày thực tế gửi tiết kiệm) / 365

Đây là công thức tính lãi đơn khá là đơn giản. Nhưng nếu bạn không rút lãi định kỳ thì ngân hàng sẽ tiếp tục cộng số tiền lãi đó để tính lãi tiếp cho bạn. Còn nếu trường hợp bạn không làm thủ tục tất toán khi đến hạn thì ngân hàng sẽ tự động đáo hạn lại khoản tiết kiệm đó và tiếp tục tính lãi theo hình thức đã thỏa thuận ban đầu.

Bí quyết gửi tiết kiệm dài hạn sinh lời hiệu quả

Một số chuyên gia nghiên cứu cho rằng để đầu tư tiết kiệm hiệu quả và sinh lời tốt hơn thì nên lựa chọn thời điểm gửi tiết kiệm khi mà lãi suất ngân hàng cạnh tranh nhất thì gửi tiết kiệm dài hạn sẽ mang lại khoản tiền lãi cao hơn. Lãi suất dài hạn có thể tham khảo hiện nay ở một số ngân hàng cho kỳ hạn 12 tháng là từ 6.2 % – 6.8%/ năm; từ 18 – 24 tháng sẽ là 7.2 – 7.4%/năm

Nếu có thể chia các khoản gửi tiết kiệm để tham gia những gói gửi tiết kiệm có lãi suất phù hợp hoặc được nhận lãi suất gửi tiets kiệm dài hạn ưu đãi. Nếu bạn có tất toán trước hạn trước nếu cần dùng đến 1 số tiền nhất định thì nó sẽ không ảnh hưởng lẫn nhau.

Không nên tất toán trước hạn khi gửi tiết kiệm dài hạn. Với số tiền lớn bạn sẽ thấy việc tất toán trước hạn sẽ làm mất đi khoản lãi khá lớn tích góp những năm qua.

Đầu tư chứng khoán

kenh-dau-tu-chung-khoan_compressed
Kênh đầu tư chứng khoán

Khái niệm

Một kênh đầu tư tài chính được nhiều người lựa chọn hơn việc gửi tiết kiệm dài hạn đó chính là đầu tư chứng khoán. Đầu tư chứng khoán chính là việc rót vốn để trở thành một cổ đông trong một công ty cổ phần. Hay có thể coi việc góp vốn cổ phần để sở hữu doanh nghiệp. Có quyền quyết định trong các hướng đi đầu tư, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Lợi ích và rủi ro của đầu tư chứng khoán

Lợi ích chính của việc đầu tư chứng khoán trên thị trường cũng là lợi nhuận. Đây là một kênh mang lại cơ hội kiếm tiền khá hiệu quả. Phân tích về sự biến động của thị trường, cơ hội phát triển tiềm năng của doanh nghiệp sẽ khiến sự đầu tư tăng giá trị. Do vậy, khi đầu tư chứng khoán dài hạn sẽ mang lại một nguồn lợi nhuận vô cùng lớn khi đánh giá đúng được tiềm năng của doanh nghiệp. Hoặc nếu có đầu tư vào các công ty đã ổn định thì khả năng tăng trưởng cao về mặt giá trị cũng tạo được nhiều lợi nhuận, niềm tin từ các nhà đầu tư

Tuy nhiên việc đầu tư nào cũng có rủi ro nhất định. Đối với chứng khoán khi đánh giá, nhận định sai về sản phẩm và thị trường đó sẽ là rủi ro lớn khi bạn đầu tư. Ngoài ra cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng về những thông tin chính thống và không chính thống mà bạn có được.

Hiện nay do tình hình dịch bệnh Covid-19 làm ảnh hưởng nặng nề tới nền kinh tế. Nhưng nhìn chung về dòng thời gian phát triển của kênh đầu tư chứng khoán thì nó khá là ổn định và đều đặn

Đầu tư trái phiếu

dau-tu-trai-phieu_compressed
Đầu tư trái phiếu

Khái niệm

Đi song song với đầu tư chứng khoán để có quyền sở hữu doanh nghiệp thì đó là đầu tư trái phiếu.

Đầu tư trái phiếu là hình thức cho doanh nghiệp vay. Những người cho vay là những người đầu tư trái phiếu. Người phát hành trái phiếu chính là người đi vay (có thể chính phủ, doanh nghiệp, ngân hàng,…) với một mức lãi suất được ấn định và kèm theo cam kết thanh toán nợ được xác định.

Lợi ích và rủi ro khi đầu tư trái phiếu

Lợi ích mà đầu tư trái phiếu đem lại khá ổn định. Bởi nó hoạt động theo một lãi suất và thời hạn vay cố định. Người phát hành trái phiếu sẽ trả lại tiền vay cùng với khoản lãi cho người mua trái phiếu khi hết kỳ hạn.

Trái phiếu có rủi ro, nó sẽ có những rủi ro như về lãi suất, tái đầu tư, lạm phát, thanh khoản,… Nhưng nếu so với việc đầu tư chứng khoán thì rủi ro thể hiện rõ nhất ở trái phiếu là rủi ro thanh khoản. Thị trường người chơi, đầu tư trái phiếu vốn đã ít hơn chứng khoán. Nên nếu người chơi ít thì việc thanh khoản trái phiếu hay gặp nhiều khó khăn.

Đầu tư bất động sản

dau-tu-bat-dong-san_compressed
Đầu tư bất động sản

Khái niệm

Đầu tư bất động sản là việc thực hiện mua – bán, cho thuê đất, nhà ở (hay gọi chung là bất động sản) để kiếm lợi nhuận

Có nhiều kênh để đầu tư bất động sản như thương mại, nhà ở, thị trường đất công nghiệp,… Nhưng hình thức được đầu tư và nhiều người biết đến nhất là đầu tư bất động sản thương mại, nhà ở.

Lợi ích và rủi ro của đầu tư bất động sản

Với sự phát triển nhanh chóng từ các khu đô thị, trung tâm các thành phố hiện nay thì đây là kênh đầu tư sinh lời nhanh nhất. Bạn có thể lời ngay 100 triệu đồng khi sang tên ngay trên sàn mở bán tại các dự án chung cư tiện ích cao cấp.

Sự phát triển nhanh chóng về kinh tế kèm theo những nhu cầu thiết yếu về cuộc sống không chỉ hoạt động mua – bán bất động sản mà hoạt động cho thuê nhà đất, văn phòng cũng diễn ra sôi nổi

Ngoài những lợi ích có thể thấy được trước mắt thì đầu tư bất động sản cũng gặp khá nhiều rủi ro. Kênh đầu tư này cần có số vốn lớn, nhàn rỗi. Bởi nếu gặp đúng phải thời gian bong bóng nhà đất thì giá nhà thị trường tăng quá cao mà bạn cần phải đi vay để có tiền đầu tư. Thì sau khi kết thúc bong bóng giá sẽ sụt giảm mà bạn đầu tư không có lời. Đây sẽ không phải là cách đầu tư thông minh

Bài viết đã nêu khá rõ ràng về các khái niệm về các kênh đầu tư tài chính dài hạn tốt nhất hiện nay. Kèm theo đó cũng là sự phân tích về lợi ích và rủi ro của những kênh đầu tư này. Hy vọng đã đem lại những thông tin hữu ích cho các bạn khi quyết định đầu tư tài chính dài hạn.

TOP Ứng dụng học cùng con bằng công nghệ thực tế ảo 4D+

Top ứng dụng phổ biến của công nghệ điện toán đám mây – digitalfuture

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button