Wiki

Cách chuyển nhanh toàn bộ công thức MathType sang Equation

Trong bài viết hướng dẫn chuyển đổi công thức giữa MathType và Equation Office, mình đã hướng dẫn các bạn khá chi tiết cách chuyển công thức MathType sang công thức Equation.

Tuy nhiên, công bằng mà nói, phương pháp này vẫn còn khá thủ công và nó chỉ hoạt động với Word 2019 hoặc các phiên bản mới hơn …

Biết được nhược điểm này, tôi đã dành nhiều thời gian và công sức để học hỏi thêm. Và cuối cùng, vào một ngày đẹp trời, thần may mắn đã giơ tay và mỉm cười với tôi :))

Về cách thực hiện, chúng ta sẽ thực hiện “đánh lừa” Windows và Word rằng MathType chưa được cài đặt trên hệ thống. Sau đó, hộp thoại Convert Equation to Office Math sẽ xuất hiện.

Hộp thoại này sẽ giúp chúng tôi Tự động chuyển đổi nhanh chóng tất cả các công thức MathType thành Phương trình hoàn toàn .

GHI CHÚ: Bài viết này do mình hướng dẫn trên hệ điều hành Windows 10, phiên bản Office 2019 và phần mềm MathType 7.4. Bạn cũng có thể áp dụng tương tự cho các phiên bản khác!

#đầu tiên. Các bước chuyển đổi công thức MathType thành Phương trình

+ Bước 1: Tắt hoàn toàn MathType nếu bạn đang mở và đóng MathType chạy ẩn trên thanh Taskbar.

Trên thanh Taskbar, mở rộng các biểu tượng ẩn trên thanh Taskbar => nhấp chuột phải vào biểu tượng MathType => và chọn Exit

how-to-convert-thuc-mathtype-to-method (1)

+ Bước 2: Tùy chỉnh hiển thị các phần mở rộng tệp.

Trình diễn: Bạn mở File Explorer (nhấn tổ hợp Windows + E) => chọn View => đánh dấu vào dòng File name extensions..

Nếu chưa, bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết trong bài viết này: Cách hiển thị phần mở rộng tệp trên Windows XP / 7/8/10

how-to-convert-thuc-mathtype-to-method (2)

+ Bước 3: Tìm tệp thực thi MathType.exe

  • Phương pháp 1: Nhấp chuột phải vào biểu tượng biểu tượng MathType trên màn hình Desktop => chọn Open file location

how-to-convert-thuc-mathtype-to-method (3)

  • Phương pháp 2: Trong trường hợp biểu tượng MathType của bạn không xuất hiện trên màn hình, bạn có thể tìm thấy nó bằng cách làm theo đường dẫn sau: PC hoặc Máy tính này (Windows + E) => Hệ thống (C ? => Tệp chương trình (x86) => MathType => ..

how-to-convert-thuc-mathtype-to-method (4)

Trong đó:

  • Hệ thống đây là tên C – ổ đĩa chứa hệ điều hành của bạn.
  • Nếu thư mục không được tìm thấy Program Files (x86) sau đó vui lòng chọn thư mục Program File

+ Bước 4: Nhấp chuột phải vào tệp MathType.exe => chọn Rename => đổi đuôi exe Pháo đài txt như hình bên dưới.

how-to-convert-thuc-mathtype-to-method (5)

+ Bước 5: nhấn Enter trên bàn phím => hộp thoại Rename xuất hiện với giao diện như hình bên dưới

Nội dung chính của hộp thoại là: Nếu bạn thay đổi phần mở rộng tên tệp, tệp có thể không sử dụng được. Bạn có chắc chắn muốn thay đổi nó không?

=> Bấm chọn Yes để xác nhận thay đổi.

how-to-convert-thuc-mathtype-to-method (6)

+ Bước 6: Bắt đầu tệp *.docx có một công thức bạn muốn chuyển đổi => nhấp đúp chuột vào bất kỳ công thức nào => hộp thoại Convert Equation to Office Math xuất hiện, sau đó vui lòng đánh dấu vào dòng Apply to all equations => chọn Yes làm xong.

how-to-convert-thuc-mathtype-to-method (7)

Việc chuyển đổi sẽ diễn ra tự động, nhanh hay chậm phụ thuộc vào số lượng công thức và cấu hình máy tính của bạn. Kết quả này sau khi quy đổi vẫn đẹp và vẫn phù hợp với các quy ước toán học quốc tế.

how-to-convert-thuc-mathtype-to-method (8)

# 2. Khôi phục MathType về mặc định

MathType hiện đã bị vô hiệu hóa (do chúng tôi đã thay đổi tệp * .exe thành * .txt), vì vậy chúng tôi không thể sử dụng nó để chỉnh sửa công thức. Nếu bạn muốn sử dụng nó, bạn cần phải khôi phục lại nó trước tiên.

Cách làm rất đơn giản chỉ cần vào file MathType.exe.txt => nhấp chuột phải chọn Rename => và thay đổi nó trở lại định dạng *.exe làm xong.

how-to-convert-thuc-mathtype-to-method (9)

# 3. Phần kết

Vậy là xong, mình đã hướng dẫn các bạn xong cách nhanh chóng chuyển đổi tất cả các công thức MathType thành Phương trình tự động rồi. Rất hữu ích phải không?

Công thức được viết bằng MathType rất tốt, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn và quy ước Toán học quốc tế

Vậy câu hỏi đặt ra là tại sao chúng ta cần chuyển công thức MathType sang công thức Equation? Câu trả lời rất đơn giản, việc chuyển đổi này chỉ xảy ra khi chúng ta cần sao chép công thức sang PowerPoint.

Nếu bạn không chuyển đổi công thức thành Phương trình, nó sẽ trông rất tệ khi bạn dán nó vào PowerPoint. Cụ thể, công thức không tự động đồng bộ với Mẫu. Ngoài ra, nếu bạn cần định dạng lại màu sắc và kích thước phông chữ thì các thao tác cũng khá phức tạp.

Được rồi, hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn. Xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo!

CTV: Nhựt Nguyễn – phanmemdownload.com

Xem thêm các bài cùng Series

MathType: Tạo các ký hiệu song song, đồng dư, lượng giác .. >>

Ghi chú: Bài viết này có hữu ích cho bạn không? Đừng quên đánh giá bài viết, thích và chia sẻ nó với bạn bè và gia đình của bạn!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button