Wiki

Cách dịch văn bản nhanh trên Google Trang tính và Excel

Chắc chắn Google Dịch (hay còn gọi là Google Dịch) sẽ là lựa chọn đầu tiên tôi nghĩ đến khi tôi muốn dịch một từ, một cụm từ hoặc một phần nội dung (khác với ngôn ngữ mẹ đẻ của tôi), và tôi tin rằng nhiều người trong số các bạn ở đây như vậy, phải không?

Đây thực sự là một công cụ, một tiện ích vô cùng hữu ích cho người dùng, nhưng tôi tin rằng nếu không có nó, nhiều người sẽ phải khổ sở và vất vả ● ﹏ ●

Google dịch được ứng dụng rất nhiều trong các công cụ và phần mềm khác nhau, trong bài viết này mình sẽ chia sẻ với các bạn một thủ thuật cũng liên quan đến Google Translate…

Vậy thì thủ thuật đó là gì, hãy cùng tôi tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé!

#đầu tiên. Cách dịch văn bản cực kỳ nhanh chóng trên Google Spreadsheets

Bảng tính Google aka Google Trang tính, nó tương tự như ứng dụng Excel của Microsoft.

Thủ thuật này được chia sẻ bởi trang Jake Miller Tech, mình lướt Facebook thấy hay nên quyết định viết bài này để chia sẻ cho các bạn cùng tham khảo.

+ Bước 1: Đầu tiên vào Google Sheets, đăng nhập vào tài khoản Google của bạn => sau đó mở bất kỳ hoặc tạo một sheet mới như trong hình:

how-dich-van-ban-nhanh-tren-excel (2)

+ Bước 2: Bạn tiến hành tạo 2 cột, Cột đầu tiên chứa các từ / cụm từ / đoạn văn mà bạn muốn dịch, cột bên trái sẽ là nơi chúng ta nhập công thức và hiển thị kết quả dịch của từ / cụm từ / đoạn nội dung tương ứng.

Tôi sẽ dịch từ tiếng Anh sang tiếng Pháp ở đây, vì vậy tôi sẽ buộc đầu mình bằng English và cột hai là France Vui lòng !

Chúng tôi sẽ sử dụng công thức chung đó là: =GOOGLE DỊCH(cột-nội dung-muốn-dịch;“Ngôn ngữ nguồn”;“ngôn ngữ mục tiêu”)

Trình diễn:

Vui lòng nhập từ tiếng Anh bạn muốn dịch vào cột đầu tiên, ở cột thứ hai bạn sử dụng công thức này bên dưới => sau đó ENTER.

=GOOGLETRANSLATE(A3;"en";"fr")

Tôi sẽ giải thích từng phần của công thức như sau:

  • GOOGLE DỊCH: Đây là chức năng dịch thuật giúp chúng ta dịch các ngôn ngữ một cách nhanh chóng.
  • A3: Là địa chỉ của ô chứa từ bạn muốn dịch. Cách xác định rất đơn giản, ai cũng biết, “A, B, C …” là cột – nằm ngang ở trên và “1,2,3,82,99 …” là hàng – là hàng dọc cột. đúng. Bạn kết hợp hai địa chỉ này để tạo thành một địa chỉ ô, nếu bạn nhập đúng thì ô sẽ sáng lên màu vàng như trong hình.
  • vi: Là ngôn ngữ của từ gốc bạn muốn dịch, ví dụ: en, es, cn, vi …
  • NS: Ngôn ngữ đích, là ngôn ngữ bạn muốn dịch sang, cũng nhập như trên: es, fr, de…

=> Sau khi nhập thì ENTER vâng bạn sẽ nhận được kết quả ngay lập tức, thao tác tương tự bạn chỉ cần thay đổi địa chỉ ô.

how-dich-van-ban-nhanh-tren-excel (3)

Lúc mình chuyển sang ngôn ngữ tiếng việt thì nó báo lỗi, đại loại là không hỗ trợ tiếng việt, hi vọng trong thời gian tới sẽ cập nhật thêm để chúng ta sử dụng.

how-dich-van-ban-nhanh-tren-excel (4)

[CẬP NHẬT BỞI ADMIN] Đã hỗ trợ dịch các ngôn ngữ khác sang tiếng Việt. Bài này do CTV của mình viết khoảng 1 năm nay mình cập nhật lại cho các bạn

dịch-ngon-ngu-tren-google-trang-tinh

# 2. Dịch ngôn ngữ ngay trên Excel

Trong Excel thì dễ hơn nhiều, bạn làm như sau:

Bạn mở trang tính mới => chuyển sang tab Review trên thanh điều hướng. Bạn sẽ thấy biểu tượng Translate như hình => bạn bấm vào đó để mở chức năng dịch.

how-dich-van-ban-nhanh-tren-excel (5)

Chọn ngôn ngữ của từ / cụm từ / đoạn văn bạn muốn dịch trong From, hoặc bạn có thể để Auto-detect để nó tự nhận dạng ngôn ngữ => Sau đó nhập từ bạn muốn dịch vào ô trống đầu tiên.

=> Tiếp theo, bạn chọn ngôn ngữ đích trong To, ngay lập tức kết quả dịch sẽ được hiển thị vào ô trống còn lại bên dưới. Rất đơn giản và tiện lợi phải không!

how-dich-van-ban-nhanh-tren-excel (6)

# 3. Phần kết

Được rồi, vậy là tôi đã chỉ cho bạn cách Dịch ngôn ngữ ngay trên Excel và Google Trang tính đã có.

Một thủ thuật nhỏ nhưng khá hữu ích và hữu ích phải không nào ᵔᴥᵔ Hi vọng thủ thuật nhỏ này sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn.

Nếu bạn thấy bài viết này hay thì đừng quên chia sẻ để mọi người cùng học hỏi nhé. Chúc may mắn.

Đọc thêm:

CTV: Nguyễn Thanh Tùng – phanmemdownload.com

Ghi chú: Bài viết này có hữu ích cho bạn không? Đừng quên đánh giá bài viết, thích và chia sẻ nó với bạn bè và gia đình của bạn!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button