Wiki

Cách sử dụng phần mềm đóng băng ổ cứng máy tính Deep Freeze

Có lẽ cụm từ “ổ cứng bị đóng băng” đã rất quen thuộc với nhiều bạn, nhưng tôi tin rằng có nhiều bạn chưa hiểu rõ hoặc chưa từng nghe đến khái niệm này!

Đúng vậy, vì thông thường các quán Game họ thường sử dụng phần mềm này để không can thiệp nhiều vào hệ thống.

Đóng băng ổ cứng có rất nhiều ưu nhược điểm khác nhau mà bạn nên quan tâm, nếu chưa hiểu rõ về việc đóng băng ổ cứng thì hãy tham khảo ngay bài viết này nhé …

Sau đó đưa ra quyết định có đóng băng ổ cứng của bạn hay không. VÂNG! Trước tiên, bạn cần hiểu khái niệm về việc đóng băng ổ cứng trước…

#đầu tiên. Ổ cứng bị đóng băng là gì?

Bạn có thể hiểu đơn giản như sau:

Đóng băng ổ cứng là phương pháp ngăn không cho dữ liệu ghi trên phân vùng ổ cứng bị đóng băng, nghĩa là sau khi bạn đóng băng thành công thì mọi thao tác như cài đặt phần mềm, sao chép dữ liệu, chỉnh sửa file, tinh chỉnh hệ thống, v.v.

Nói chung, tất cả các thao tác mà bạn đã thực hiện trên phân vùng bị đóng băng sẽ trở lại trạng thái mới (khi bạn đóng băng) sau khi thực hiện bạn Khởi động lại máy tính.

Đọc thêm:

# 2. Ảnh hưởng của việc ổ cứng bị đóng băng?

Như đã nói ở trên, việc đóng băng ổ cứng sẽ giúp máy tính của bạn sạch hơn, an toàn hơn và đảm bảo máy tính của bạn sẽ luôn an toàn. Mọi thao tác trên phân vùng ổ cứng bị đóng băng sẽ trở lại như mới sau khi bạn Reset máy tính.

phan-mem-dong-bang-o-cung-17

# 3. Trường hợp nào thì nên đóng băng máy tính?

Máy tính công cộng, máy tính nhiều người dùng nên được đóng băng. Vì chúng ta không thể kiểm soát được, một ví dụ điển hình là các quán Game.

Mỗi ngày có hàng chục người sử dụng 1 máy tính và mỗi người cài một phần mềm thì chỉ cần khoảng nửa tháng là máy tính của họ sẽ trở thành bãi rác và tất nhiên sẽ không thể hoạt động ổn định được nữa.

Chính vì vậy mà các bạn có thể thấy, ở các quán Game đều chọn cách đóng băng ổ cứng, người dùng muốn cài gì thì cài đặt, nhưng sau khi Restart máy lại trở lại như mới, rất tốt đúng không? ?

Những người mới học và sử dụng máy tính: Thông thường, những người này thích nghịch và tìm cách tối ưu, tinh chỉnh hệ thống.

Nhưng không phải tất cả các bài hướng dẫn trên mạng đều chính xác 100%, nếu bạn không tìm hiểu có chọn lọc thì rất dễ bị lỗi Win. Chính vì vậy những ai đang tìm hiểu về windows, hoặc chưa có kinh nghiệm sử dụng máy tính nên đóng băng trước khi đọc.

#4. Nhược điểm của việc đóng băng ổ cứng

Lợi ích thì nhiều nhưng cái gì cũng có hai mặt của nó. Tuy bảo vệ hệ điều hành rất tốt nhưng nhược điểm là hơi khó chịu khi sử dụng. Tôi lấy ví dụ:

 • Muốn cài thêm một số phần mềm để sử dụng thì phải mở đóng băng, sau đó phải khởi động lại máy mới cài được, chính vì vậy rất bất tiện.
 • Hoặc có nhiều trường hợp bạn đang làm việc gõ văn bản chẳng hạn. Bạn để tệp văn bản trong phân vùng ổ đĩa đang bị đóng băng và đột ngột bị mất điện đột ngột… Vâng! Bi kịch xảy ra mọi lúc. Tất nhiên tệp văn bản đó sẽ bị mất ?
 • Tóm lại, tất cả những gì bạn để lại trên phân vùng bị đóng băng, dù bạn vô tình hay cố ý Restart lại máy tính thì tất cả đều mất sạch, đây cũng là một nhược điểm của việc đóng băng ổ cứng.

# 5. Lưu ý khi sử dụng máy tính bị đơ?

 • Thông thường, máy tính chỉ nên đóng băng ổ chứa hệ điều hành, nhưng ổ chứa hệ điều hành thường là ổ C, màn hình Desktop, thư mục User User (My Document), đó là lý do bạn không thể lưu các tập tin. quan trọng trong các thư mục này.
 • Bạn cũng có thể cài đặt phần mềm trên một phân vùng khác nơi chứa hệ điều hành để tiết kiệm thời gian mở băng. Ngoại trừ các phần mềm phải cài đặt trên ổ hệ thống như Driver, phần mềm diệt virus, v.v.
 • Đặt để lưu tệp trong các phân vùng D, E, F .. nói chung, khác với phân vùng bạn đã đóng băng.

# 6. Cách sử dụng DeepFreeze để đóng băng ổ cứng

Hiện nay, có rất nhiều phần mềm hỗ trợ đóng băng ổ cứng máy tính nhưng để nói về độ đơn giản, hiệu quả và an toàn thì có lẽ Deep Freeze là lựa chọn số một.

Sau đây mình sẽ giới thiệu và hướng dẫn chi tiết các bạn cài đặt và sử dụng phần mềm DeepFreeze đóng băng ổ cứng.

# 7. Ưu điểm của phần mềm Deep Freeze

 • Nâng cao khả năng bảo mật máy tính, tránh lây lan virus từ môi trường bên ngoài và trên internet.
 • Tránh bị cài nhầm phần mềm độc hại, không rõ nguồn gốc.
 • Dung lượng nhỏ gọn (hơn 10MB), dễ cài đặt, dễ sử dụng.
 • Khôi phục các cửa sổ về trạng thái ban đầu khi nó bị đóng băng.
 • Tương thích với hầu hết các phần mềm hiện nay nên rất hiếm khi xảy ra xung đột phần mềm.
 • Bạn có thể thiết lập để đóng băng 1 hoặc nhiều phân vùng ổ cứng.
 • Hỗ trợ đặt mật khẩu để ngăn kẻ xấu phá băng làm hại máy tính của bạn.
 • ….. nhiều tính năng tuyệt vời khác, bạn có thể truy cập trang chủ của nó để biết thêm thông tin.

#số 8. Tải xuống Deep Freeze mới nhất

Phiên bản dành cho Windows (Phiên bản mới nhất): (Vui lòng truy cập một trong các liên kết sau)

 • www.faronics.com/en-uk/products/deep-freeze
 • Download.faronics.com/Install/Faronics_DFS.zip
 • www.faronics.com/en-uk/downloads_en-uk/download-files_en-uk/?product=DFS

Phiên bản dành cho MAC:

 • www.faronics.com/en-uk/downloads_en-uk/download-form_en-uk/?product=DFM

Ghi chú: Là người dùng máy tính cá nhân, chúng tôi sử dụng Tiêu chuẩn đông lạnh sâu dừng lại đi các bạn.

Lời khuyên: Deep Freeze là phần mềm trả phí nên nếu có điều kiện các bạn hãy mua để ủng hộ nhà phát hành nhé.

Nếu bạn không có điều kiện mua thì tìm trên mạng cũng có rất nhiều trang chia sẻ bản quyền phần mềm này.

P / s: Nếu không tìm được bạn hãy comment bên dưới mình sẽ gửi cho bạn. Lưu ý là chỉ cần điền đúng địa chỉ email vào ô bình luận là mình sẽ gửi cho bạn, không cần công khai email của bạn. VÂNG.

# 9. Hướng dẫn cài Deep Freeze để đóng băng ổ cứng

+ Bước 1: Sau khi tải phần mềm về, bạn hãy giải nén nó rồi nhấp đúp chuột hoặc chuột phải vào tập tin cài đặt và chọn Run as adminstrator để chạy với tư cách quản trị viên.

Giao diện đầu tiên hiện ra, nhấn Next để tiếp tục.

phan-mem-dong-bang-o-cung-1

Kiểm tra dòng I ACCEPT THE TERMS... và hãy nhấn Next.

phan-mem-dong-bang-o-cung-2

+ Bước 2: Tại đây nếu bạn đã có chìa khóa, hãy nhập nó và nhấn Nextvà nếu bạn vẫn không thể tìm thấy chìa khóa, vui lòng chọn hộp Use Evaluation Bạn cũng có thể kích hoạt nó sau.

Ở đây vì mình đã có key nên vào ngay.

phan-mem-dong-bang-o-cung-3

Thông báo kích hoạt bản quyền thành công. Bạn nhấn OK đồng ý.

phan-mem-dong-bang-o-cung-4phan-mem-dong-bang-o-cung-4

+ Bước 3: Chọn ổ đĩa mà bạn muốn đóng băng, theo mặc định, ổ C (tức là ổ đĩa hệ điều hành đã được chọn để đóng băng).

Còn đối với các ổ khác, nếu bạn thích đóng băng, hãy chọn Frozen (đóng băng), ở đây tôi chỉ muốn đóng băng ổ C nên tôi sẽ chọn Thawed (ngắt kết nối) => Nhấn Next để tiếp tục.

phan-mem-dong-bang-o-cung-5

+ Bước 4: Trong bước này, bạn có thể tạo một phân vùng ảo trên máy trạm có thể được sử dụng để lưu trữ các chương trình, tệp hoặc các thay đổi vĩnh viễn.

Bạn có thể tạo hoặc không. Nếu bạn không muốn tạo, vui lòng bỏ dấu kiểm ở dòng Create ThawSpace Đi nào. Sau đó nhấn Next để tiếp tục.

phan-mem-dong-bang-o-cung-6

+ Bước 5: Bạn có thể kết nối với dịch vụ lưu trữ đám mây của Deep Freeze, điều này sẽ rất hữu ích khi bạn quên mật khẩu, bạn có thể lấy lại mật khẩu qua địa chỉ email một cách dễ dàng.

Nhưng nếu bạn đang dùng khóa chia sẻ trên mạng thì không cần kết nối: D. Cuối cùng bấm Install để bắt đầu cài đặt.

phan-mem-dong-bang-o-cung-7

+ Bước 6: Sau khi cài đặt xong, máy tính sẽ Khởi động lại để áp dụng cài đặt.

OK, sau khi máy tính khởi động xong sẽ xuất hiện biểu tượng chú gấu trắng như hình bên dưới. Và đây là biểu tượng của Deep Freeze.

phan-mem-dong-bang-o-cung-11

+ Bước 7: Mở Deep Freeze

Để mở Deep Freeze để vào cài đặt, hãy nhấn tổ hợp phím Alt + Ctrl + Shift + F6 hoặc giữ phím Shift và click đúp chuột trên biểu tượng Deep Freeze icon.

Tại giao diện ban đầu, do chúng ta chưa đặt mật khẩu nên bạn hãy nhấn OK để vào, còn trường hợp bạn đã kết nối với dịch vụ lưu trữ đám mây thì hãy nhập tài khoản đó vào là xong.

phan-mem-dong-bang-o-cung-8

+ Bước 8: Thiết lập

Tại tab Boot Control, có các tùy chọn sau:

 • Khởi động Frozen: Đông cứng
 • Khởi động rã đông vào tiếp theo: Ví dụ, nếu tôi chọn 2, có nghĩa là máy tính sẽ đóng băng sau 2 lần khởi động lại máy tính.
 • Khởi động rã đông: Giải phóng.

Ghi chú: Lưu ý rằng mỗi khi đóng băng hoặc mở đóng băng, bạn phải Khởi động lại máy tính để áp dụng các thay đổi.

phan-mem-dong-bang-o-cung-9

Chuyển sang các tab Password: Bạn hãy nhập Mật khẩu như hình bên dưới để bảo mật cài đặt của mình, tránh trường hợp người khác tự ý mở và đóng băng.

phan-mem-dong-bang-o-cung-10

#mười. Cách giải phóng ổ cứng

Rất đơn giản, để giải phóng bạn chỉ cần đánh dấu vào tùy chọn Boot Thawed và Khởi động lại máy tính để áp dụng. OK sau khi máy tính khởi động, biểu tượng của Deep Freeze sẽ có dấu x màu đỏ này.

phan-mem-dong-bang-o-cung-12

# 11. Làm cách nào để gỡ cài đặt phần mềm Deep Freeze?

Vì lý do nào đó mà bạn không muốn sử dụng Phần mềm Deep Freeze bị đóng băng ở phần cứng Ngoài ra, bây giờ bạn muốn gỡ bỏ nó khỏi máy tính của mình thì bạn phải làm như thế nào?

Không giống như các phần mềm thông thường khác, không thể gỡ bỏ Deep Freeze theo cách thông thường, để gỡ bỏ Deep Freeze bạn chỉ cần thực hiện như sau:

+ Bước 1: Mở ngăn đông trước.

+ Bước 2: Chạy lại tệp Thiết lập thiết lập Deep Freeze => chọn Yes như hình bên dưới.

phan-mem-dong-bang-o-cung-13

Bây giờ thay vì Install sau đó chương trình sẽ hiển thị Uninstall vì vậy bạn có thể gỡ bỏ phần mềm một cách dễ dàng.

phan-mem-dong-bang-o-cung-14

#thứ mười hai. Phần kết

Như vậy là mình đã phân tích và hướng dẫn chi tiết cho các bạn Cách sử dụng phần mềm đóng băng ổ cứng? Deep Freeze máy tính chuyên nghiệp rồi.

Đóng băng ổ cứng thực sự là một giải pháp tuyệt vời cho những ai chưa có kinh nghiệm về bảo mật máy tính, nếu bạn đang có ý định thì hãy thực hiện ngay. Tuy hơi khó chịu khi sử dụng nhưng bù lại rất an toàn nên các bạn cân nhắc nhé ?

Hi vọng bài viết hữu ích với các bạn, chúc các bạn may mắn!

Kiên Nguyễn – phanmemdownload.com

Ghi chú: Bài viết này có hữu ích cho bạn không? Đừng quên đánh giá bài viết, thích và chia sẻ nó với bạn bè và gia đình của bạn!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button