Phần mềm

Cách tạo usb boot bằng Hiren’s – cứu hộ máy tính

Để tạo một chiếc usb có đầy đủ tất cả các chức năng như USB hỗ trợ cài đặt Windows, hay tạo một usb boot để cứu hộ máy tính của bạn quả thực nó không hề dễ dàng đối với một người ít am hiểu về máy tính.

Vì vậy, ở bài viết dưới đây mình sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách tạo usb boot bằng Hiren’s Boot một cách đơn giản nhất mà ai cũng có thể làm được. Với công cụ vô cùng gọn lẹ bạn có thể tự cứu lấy máy tính của bạn bất cứ lúc nào, bất cứ khi nào mà bạn cần tới. Khi đó, bạn sẽ không phải mang một chiếc đĩa CD hay DVD to cồng kềnh, phiền phức nữa.

Để tạo Usb boot bằng Hiren’s bạn cần chuẩn bị

– Đầu tiên bạn cần có một chiếc Usb có dung lượng lớn hơn 1gb. Tuy nhiên,hiện nay có rất nhiều usb có dung lượng cao mà giá thành cũng không đắt là mấy, vì vậy lời khuyên dành cho bạn đó là đằng nào bạn cũng dùng lâu dài thì bạn nên mua 1 chiếc usb có dung lượng là 4GB hoặc 8GB để sử dụng cho thoải mái.

– Thứ 2 đó là công cụ USB Disk Storage Format (có tác dụng để hỗ trợ format USB).

– Thứ ba đó là công cụ tạo chức năng Boot là Grub 4 Dos.

Các cách thực hiện tạo một usb boot – cứu hộ máy tính

+ Bước 1: Đầu tiên các bạn hãy thực hiện format usb trước nhé, bạn có thể sử dụng các tính năng sẵn có trên hệ thống windows để format.

Trong quá trình thực hiện, nếu bị lỗi mà không thể format được usb thì các bạn có thể tiến hành giải ps nén file Usb Disk Storage format mà bạn vừa tải về. Tiếp đó bạn nhấn chuột phải vào file đó để chạy dưới quyền quản trị ( run as administrator)

cach-tao-usb-boot-bang-hirens-cuu-ho-may-tinh-04
Các bạn click Quick Format và chọn vào start nhé.

Chú ý là các bạn điền thông tin ở các mục như dưới đây nhé:

+ Device: trong thao tác này bạn nên cẩn thận nhé, bạn cần chọn đúng usb của mình cẩn thận không là bị mất hết dữ liệu của mình đấy.

+ File System: Các bạn nên để chế độ là FAT32 vì khi làm usb boot mà để định dạng này sẽ tốt hơn là để chế độ NTFS.

+ Volume label: trong bước này bạn đặt tên cho usb boot của bạn.

+ thao tác cuối cùng trong bước 1 này đó là bạn tích vào ô quick format và sau đó bạn nhấn tiếp vào nút start để bắt đầu quá trình format.

Bước 2: bạn tiếp tục giải nén file grub 4 dos mà lúc nãy bạn tải về ý, sau đó bạn chạy file grubinst_gui.exe dưới quyền quản trị lúc này cửa sổ như hình sẽ xuất hiện:

cach-tao-usb-boot-bang-hirens-cuu-ho-may-tinh-03
Mình đã đánh dấu các vị trí mà sẽ cần tích vào rồi nha.

Sau khi cửa sổ hiện ra các bạn làm lần lượt theo mình hướng dẫn nha:

1. Đặc biệt lưu ý là bạn cần phải chọn đúng usb mà bạn cần làm nhà để tránh tình trạng mất hết dữ liệu. Tích vào Disk để lựa chọn là thiết bị usb.

2. tiếp đó bạn nhấn vào refresh để làm mới thiết bị của mình.

3. khi đó bạn nhấn vào mũi tên thả xuống chọn Whole disk(MBR).

4. Cuối cùng bạn nhấn vào install để cài đặt usb và khi đó cửa sổ mới sẽ xuất hiện.

cach-tao-usb-boot-bang-hirens-cuu-ho-may-tinh-02
Các bạn nhấn vào enter để có thể thực hiện các bước tiếp theo nha.

+ Bước 3: bước tiếp theo đó là bạn tải Hiren’s Boot về nhé sau đó bạn sử dụng winrar để giải nén tất cat ra nha. Sau đó tiếp tục mount file Hiren’s.BootCD.15.2.iso ra ổ đĩa ảo.

cach-tao-usb-boot-bang-hirens-cuu-ho-may-tinh-01
Các bạn chọn phần mềm có đánh dấu mũi tên đỏ.

Lưu ý: Các bạn có thể sử dụng winrar để có thể giải nén các file *.iso đó ra hoặc có thể cài đặt phần mềm UltraiSO để Mount ra ổ đĩa ảo rồi sau đó copy vào usb cho đỡ mất thời gian nha.

Bước cuối cùng là bạn hãy copy tất cả các file mà bạn vừa giải nén được ý( tức là tất cả các file Hiren’s. BootCD.15.2.iso) cho vào trong usb của bạn nha.

cach-tao-usb-boot-bang-hirens-cuu-ho-may-tinh
Màn hình máy tính của bạn sẽ hiện ra như hình này nha.

+ Bước 4: Tiếp theo đó bạn hãy tiếp tục copy 2 file grldr và menu.lst từ file grub4dos.zip mà đã được giải nén ra vào USB của bạn nhé.

cach-tao-usb-boot-bang-hirens-cuu-ho-may-tinh-05
Các bạn hãy copy tất cả vào usb của mình.

+ Bước 5: Nếu các bạn đã thực hiện đúng như các bước mình đã hướng dẫn ở trên thì công việc tới đây là xong rồi đó nha. Giờ bạn có thể test thử xem usb của mình đã hoạt động tốt hay chưa. Để an toàn và tránh virus bạn có thể thử nghiệm tại một chiếc máy tính nào đó hoặc ngay tại máy tính của mình.

Ngoài ra, nếu bạn ngại phải restart lại máy tính của mình thì bạn có thể tải phần mềm test usb về để có thể chạy thử nhé.

cach-tao-usb-boot-bang-hirens-cuu-ho-may-tinh-06

Nếu màn hình máy tính của bạn hiện ra hình như mình chia sẻ đây thì bạn đã tạo được một chiếc usb boot thành công rồi đấy.

cach-tao-usb-boot-bang-hirens-cuu-ho-may-tinh-07

Lưu ý: Có một vài bạn thắc mắc là tại sao các bạn ý làm lại không ra hình ảnh giống của mình. Mình cũng xin chia sẻ là hiện nay Hiren boot 15.2 đã cập nhật phiên bản mới nên mình đã cập nhật và thay đổi một số hình ảnh hướng dẫn để các bạn tiện theo dõi luôn. Và cách làm không hề thay đổi một chút này nha.

Lời kết

Vừa rồi mình đã hướng dẫn cho các bạn cách tạo usb boot bằng hiren’s boot rồi đấy. Mình đã hướng dẫn các bạn cách làm đơn giản và dễ hiểu nhất để các bạn tham khảo và thực hiện.

Nếu các bạn có khúc mắc gì thì hãy comment bên dưới nhé mình sẽ hướng dẫn lại các bạn. Hãy thành công nhé.

>>> Đọc thêm: Tải video trên facebook không cần phần mềm.

>>> Đọc thêm: Hiện file ẩn trong USB

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button