Wiki

Cách thêm Disk Cleanup vào MENU chuột phải Windows 10

Trong quá trình sử dụng máy tính hàng ngày, Windows 10 sẽ liên tục tạo các tệp tạm thời (Temporary Files) cho các chương trình, phần mềm với mục đích giúp các chương trình, phần mềm đó hoạt động nhanh chóng và trơn tru hơn.

Đó là mục đích của việc tạo ra, và chúng ta cũng thấy những ưu điểm rõ ràng của những tệp tạm thời này. Tuy nhiên, như trong bài hướng dẫn cách tăng tốc máy tính Windows mà Admin đã chia sẻ thì….

Chúng ta nên xóa các tệp tạm thời này theo định kỳ mỗi tháng một lần. Hoặc nếu bạn sử dụng máy tính với tần suất ít thì cứ 2, 3 tháng lại xóa một lần.

Nhiều bạn có thói quen sử dụng máy tính rất tệ, cả năm trời thậm chí “cả đời” không bao giờ thấy máy tính của mình sạch sẽ. Vậy bạn lấy máy tính hiệu suất cao ở đâu bây giờ ?

Nó giống như việc dọn dẹp nhà cửa của bạn, nếu bạn để nó đi, nếu bạn không dọn dẹp nó cả năm, ngôi nhà của bạn sẽ giống như một bãi rác. Tôi nói đúng, mọi thứ hoạt động theo cùng một nguyên tắc!

Không xóa được các tệp tạm thời sẽ tạo cơ hội cho vi rút, phần mềm gián điệp, trojan… làm hỏng hệ thống và các tệp dữ liệu của bạn.

Để xóa các tập tin tạm thời này và xóa các tập tin rác trên máy tính hoàn toàn không khó. Admin đã chia sẻ một bài viết rất hay, các bạn cùng tham khảo nhé: Cách xóa file rác trên máy tính, dọn dẹp máy tính hiệu quả nhất

Trong hướng dẫn này, tôi sẽ chỉ cho bạn cách tích hợp công cụ Disk Cleanup vào Menu chuột phải để làm cho nó dễ dàng hơn để sử dụng. Vì bạn biết đấy, menu chuột phải được chúng tôi sử dụng rất nhiều nên nó cũng là lời nhắc nhở bạn dọn dẹp máy tính của mình

cach-them-bàn-choon-disk-cleanup-vao-menu-chuot-phai-windows-10 (1)

I. Disk Cleanup là gì?

Trên Windows 10 hiện tại chúng ta có 2 công cụ giúp dọn dẹp ổ cứng nhanh chóng và loại bỏ rác ổ cứng Disk Cleanup và Storage Sense.

Disk Cleanup là một công cụ “cao cấp” ? nó đã xuất hiện khá lâu trên hệ điều hành Windows, từ phiên bản Windows XP cho đến nay. Còn các phiên bản trước thì mình không biết đã có chưa.

Tuy là một công cụ “cũ kỹ” nhưng Disk Cleanup vẫn là một công cụ cực kỳ hữu ích trong việc gỡ rác máy tính. Tôi vẫn thường sử dụng công cụ này để tối ưu hóa và cải thiện hiệu suất của máy tính.

Công cụ Storage Sense mới hơn, công cụ này nằm trong phần Windows Settings => System, chức năng tương tự như Disk Cleanup, nhưng điểm khác biệt là Storage Sense có khả năng tự hoạt động mà không cần bạn can thiệp (Automatic).

Vì tính năng này khá mới và cách thức hoạt động hơi khác nên nhiều người vẫn chưa thích nghi, vẫn muốn sử dụng Disk Cleanup cũ.

Ví dụ như hình bên dưới, mình đã tích hợp thành công Disk Cleanup vào menu chuột phải của hệ điều hành Windows 10.

cach-them-tuy-choon-disk-cleanup-vao-menu-chuot-phai-windows-10 (2)

Ghi chú: Bài viết này chủ yếu thực hiện các chỉnh sửa trong Registry của Windows 10, vì vậy hãy sao lưu toàn bộ registry trước khi thực hiện theo, phòng trường hợp bạn làm sai.

Cách # 1. Thủ công

+ Bước 1: Mở hộp thoại RUN (Windows (các cửa sổ) + RẺ) up => và nhập lệnh regedit => sau đó bấm phím Enter để truy cập công cụ chỉnh sửa sổ đăng ký quen thuộc Registry Editor trên Windows 10.

cach-them-bàn-choon-disk-cleanup-vao-menu-chuot-phai-windows-10 (3)

+ Bước 2: Truy cập vào đường dẫn Registry bên dưới, bạn có thể dán trực tiếp vào thanh địa chỉ của Registry Editor để mở đường dẫn này nhanh hơn:

HKEY_LOCAL_MACHINE SOFTWARE Microsoft Windows CurrentVersion Explorer CommandStore shell

=> Sau đó, bạn nhấp chuột phải vào thư mục shell => chọn New => Key để tạo một thư mục mới và đặt tên cho nó Windows Cleanup.

Thư mục shell Đây là nơi đặt các lệnh trong Menu ngữ cảnh của Windows 10.

cach-them-bàn-choon-disk-cleanup-vao-menu-chuot-phai-windows-10 (4)

Tương tự bạn cũng click chuột phải vào vùng trống bất kỳ ở cột bên phải => và chọn New=> và tạo ra các khóa lần lượt String với các giá trị sau:

  • Tên khóa bạn đặt là CommandStateSync / Giá trị: để trống.
  • Tên khóa: ExplorerCommandHandler / Giá trị : {9cca66bb-9c78-4e59-a76f-a5e9990b8aa0}
  • Tên chính: Biểu tượng / Giá trị: %SystemRoot%System32cleanmgr.exe,-104

+ Bước 3: Tạo khóa khác DWORD (32-bit) Value => đặt tên cho nó ImpliedSelectionModel và đặt giá trị là 1.

=> Vâng, sau khi tạo xong chúng ta sẽ có một thư mục Windows.Cleanup trong Registry với các khóa tương tự như hình dưới đây.

cach-them-detail-chon-disk-cleanup-vao-menu-chuot-phai-windows-10 (5)

+ Bước 4: Sau khi hoàn tất, hãy khởi động lại Windows để những thay đổi này có hiệu lực.

=> Sau khi khởi động, bạn mở Windows Explorer (Windows + E) => và nhấp chuột phải vào ổ đĩa bất kỳ, bạn sẽ thấy xuất hiện thêm nhiều tùy chọn Disk Cleanup

cach-them-bàn-choon-disk-cleanup-vao-menu-chuot-phai-windows-10 (6)

Phương pháp # 2. Được tạo bằng các tệp được tạo sẵn

Ngoài ra, nếu bạn không thích phải chỉnh sửa thủ công trong Registry, thì ở đây, tôi đã chuẩn bị sẵn tất cả. Bạn chỉ cần tải xuống bằng một trong các liên kết bên dưới và sau đó sử dụng tệp Registry tương ứng.

Bạn nào không rành máy tính hoặc ngại làm thủ công thì nên làm theo cách này sẽ nhanh và an toàn hơn ?

cach-them-bàn-choon-disk-cleanup-vao-menu-chuot-phai-windows-10 (7)

III. Phần kết

Được rồi, vậy là xong, tôi đã hướng dẫn xong cho bạn cách thêm tùy chọn Disk Cleanup vào Windows 10 Nhấp chuột phải vào Menu để thuận tiện hơn khi sử dụng.

Mặc dù đã lâu Microsoft không cập nhật và bổ sung các tính năng mới nhưng mình thấy Disk Cleanup vẫn là một công cụ hữu hiệu trong việc dọn dẹp ổ cứng. Hy vọng thủ thuật này sẽ giúp ích cho bạn. Chúc may mắn !

CTV: Nguyễn Thanh Tùng – phanmemdownload.com

Ghi chú: Bài viết này có hữu ích cho bạn không? Đừng quên đánh giá bài viết, thích và chia sẻ nó với bạn bè và gia đình của bạn!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button