Wiki

Cách thiết lập phím tắt để rút USB an toàn trên Windows

USB, Pendrive hay FlashDrive là thiết bị lưu trữ dữ liệu di động vô cùng phổ biến và nó thực sự hữu ích đối với người dùng máy tính.

Tuy chỉ nhỏ bằng ngón tay cái nhưng tác dụng của nó không hề nhỏ chút nào, USB giúp bạn lưu trữ dữ liệu, từ vài chục đến vài trăm GB dữ liệu, ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng nó. USB để tạo USB cài đặt Windows, hoặc tạo USB cứu hộ máy tính để sửa chữa Windows khi bị lỗi….

Nói chung, có rất nhiều điều thú vị và hữu ích xung quanh chiếc USB mà bạn đang sở hữu. Bên cạnh đó, bạn có thể cắm, rút ​​và sử dụng USB trên bất kỳ thiết bị nào có cổng USB, vì đây là thiết bị di động, cắm là chạy (PnP).

Nhưng cũng chính vì vậy mà nhiều người có thói quen rút USB khi sử dụng xong mà không sử dụng tính năng Gỡ bỏ một cách an toàn của Windows. Cũng vì một lý do đơn giản, đó là sự lười biếng.

Đọc thêm:

Nhưng việc rút USB mà không sử dụng chế độ Safely Remove thực sự rất rủi ro, dữ liệu của bạn sẽ bị hỏng hoặc mất bất cứ lúc nào. Tệ hơn nữa, USB cũng có thể bị hỏng …

Do đó, trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách thiết lập phím tắt để rút USB an toàn Chỉ với một phím bấm trên hệ điều hành Windows!

design-lap-phim-tat-de-rut-usb-an-toan (1)

#đầu tiên. Giới thiệu về cách cài đặt phím tắt để đẩy USB ra an toàn trên Windows

Trước đây, để bảo vệ an toàn cho tất cả dữ liệu trong USB của bạn, trước khi tháo USB ra khỏi máy tính, bạn sẽ phải thực hiện các bước sau: Gỡ bỏ một cách an toàn để ngắt kết nối dữ liệu USB khỏi Windows, trước khi thực sự ngắt kết nối vật lý bằng cách rút nó khỏi cổng USB của máy tính.

Bạn có thể đọc thêm bài viết này để biết thêm cách tháo USB an toàn nhé! Nhưng trình bày đến đây thì bài viết sẽ hơi dài.

Điều này không chỉ áp dụng cho Windows mà còn cho cả hệ điều hành macOS và Linux. Nhưng hầu hết người dùng, bao gồm cả mình: P, thường sẽ bỏ qua bước rút USB ra khỏi máy tính một cách an toàn, nhất là khi có việc gấp, vì sử dụng Safely Remove khá mất thời gian.

Và thực tế là mình chưa bị mất dữ liệu do rút USB, có lẽ đây cũng là lý do khiến mình lười và chưa thấy sợ Nhưng hãy thử một lần xem sao ?

design-lap-phim-tat-de-rut-usb-an-toan (1)

Nhưng kể từ phiên bản Windows 10 1809 trở lên, Microsoft đã thay đổi hoàn toàn quy trình rút USB an toàn trên máy tính Windows, bằng cách tích hợp và bật tính năng mặc định như Quick Removal: Cho phép bạn ngắt kết nối USB đột ngột mà không cần thực hiện các bước Safely Remove như trước.

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng Quick Removal, bạn sẽ không thể sử dụng nó Write-Caching Policy để tăng tốc độ đọc và ghi cũng như truy cập dữ liệu trên USB. Để biết thêm chi tiết về vấn đề này, trên blog đã có bài viết, bạn có thể tham khảo tại đây!

Tinh-nang-rut-usb-an-to-an-tren-win-10 (2)

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ muốn tháo USB nhanh chóng nhưng vẫn muốn sử dụng Safely Remove và Write-Caching Policy vẫn có một cách cho bạn. Chà, phần mềm USB Disk Injector sẽ giúp bạn làm điều đó.

Đây là phần mềm miễn phí hỗ trợ bạn quản lý các thiết bị lưu trữ di động như thẻ SD, USB, MicroSD,… trên máy tính.

Và vì USB Disk Injector hỗ trợ tạo phím tắt nên chúng ta có thể tận dụng nó để rút USB ra nhanh chóng và an toàn chỉ với một phím trên bàn phím.

Cách thực hiện như thế nào, mời các bạn đọc tiếp bài viết nhé!

# 2. Hướng dẫn cài đặt và sử dụng phần mềm USB Disk Injector

Ghi chú: Bài viết này mình thực hiện trên hệ điều hành Windows 10, Windows 7, 8 hoặc 8.1, bạn cũng có thể thực hiện tương tự.

+ Bước 1: Tải phần mềm USB Disk Inject xuống máy tính của bạn.

USB Disk Inject là phần mềm Miễn phí 100% nên bạn có thể vào trang chủ của phần mềm này tại đây => kéo xuống và chọn nút Dowload it here => sau đó bấm vào nút Download USB Disk Injector để tải phiên bản mới nhất của nó, phiên bản tại thời điểm viết bài là 1.3.0.6 nhé các bạn.

Cập nhật thêm 1 liên kết dự phòng cho chắc chắn ?

design-lap-phim-tat-de-rut-usb-an-toan (3)

Ghi chú: Đây là phần mềm di động nên bạn sẽ không cần cài đặt mà chỉ cần chạy tệp *.exe luôn có thể sử dụng được, vì vậy hãy giải nén nó vào một thư mục để sử dụng thuận tiện sau khi tải về.

+ Bước 2: Bạn chạy tệp USB_Disk_Inject.exe Để khởi động phần mềm, bạn sẽ có một giao diện rất tối giản với phần lớn diện tích được sử dụng để hiển thị các thiết bị USB, SD Card, MicrosD được kết nối.

Bạn có thể nhấp đúp vào tên thiết bị trong danh sách này để Xóa an toàn – xóa USB khỏi Windows 10 một cách an toàn.

Khi không sử dụng, hãy nhấn. Chìa khóa ESC trên bàn phím, hoặc thu nhỏ để ẩn nó dưới thanh Taskbar, lúc này nó sẽ tiếp tục chạy ở chế độ nền. Hãy yên tâm rằng ứng dụng này cực kỳ nhẹ nên sẽ không ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của máy tính.

Trình diễn: Nhưng những gì chúng ta cần trong bài viết này là tạo một phím bấm Gỡ bỏ một cách an toàn để kéo USB nhanh chóng => vì vậy vui lòng nhấp vào More>> sau đó chọn Options để vào cài đặt Disk Injector.

design-lap-phim-tat-de-rut-usb-an-toan (4)

+ Bước 3: Trong cửa sổ Options vừa xuất hiện, bạn chuyển sang tab Hotkeys để tiến hành thiết lập phím tắt cho phần mềm.

Đầu tiên, bạn nhấp vào menu Bring to the front/minimize toggle Để chọn một trong những cách phần mềm sẽ nhận dạng USB của bạn, chúng tôi có các tùy chọn sau:

  • Đẩy ra một ổ – theo nhãn ổ : Rút USB ở chế độ an toàn bằng cách sử dụng nhãn hoặc tên USB. Đây là một cái tên như USB-Dữ liệu, USB-Du-lieu mà chúng ta thường để ở đó => Chỉ dùng trong trường hợp USB của bạn không có nhiều hơn 1 phân vùng.
  • Đẩy ra một ổ đĩa – theo ký tự ổ đĩa : Safely Remove USB sử dụng các ký tự đại diện – là các ký tự như C :, D :, E :, v.v. đó các bạn => Không nên sử dụng vì ký tự đại diện của USB thường bị thay đổi khi sử dụng trên máy tính Windows khác, hoặc sau khi kết nối…
  • Đẩy ổ đĩa – bằng điểm gắn kết : Loại bỏ an toàn USB đã sử dụng Mount Point (E: , C: , F: ,…) => Không nên vì nó giống với Drive Letter ở trên.
  • Đẩy một ổ – theo tên ổ : Tháo USB an toàn bằng tên thiết bị (ví dụ: Kingston Data Traveler 3.0, Sandisk Extreme PRO, …) => Đề nghị sử dụng vì tên thiết bị này do nhà sản xuất đặt, không thể thay thế trên tất cả các hệ điều hành.

=> Bây giờ chắc bạn đã biết nên sử dụng tùy chọn nào rồi phải không? Tôi vẫn chọn Eject a drive - by drive name dừng lại !

design-lap-phim-tat-de-rut-usb-an-toan (5)

+ Bước 4: Tiếp theo, các bạn bấm vào mũi tên xổ xuống ở ô trống bên dưới => và chọn đúng tên USB, SD Card, MicrosD … đang cắm vào máy, ở đây mình đang sử dụng. USB 16 Kingston Data Traveler G3 3.0 Vui lòng.

design-lap-phim-tat-de-rut-usb-an-toan (6)

+ Bước 5: Cuối cùng, bạn bấm vào ô F1 (đầu tiên) => sau đó nhấn 1 tổ hợp phím trên bàn phím muốn gán để tạo phím tắt rút USB an toàn => và nhấn nút Add để thêm, đó là nó.

Ghi chú: Nên đặt các phím tắt hơi lạ một chút để không trùng với các phím tắt trên Windows, hoặc các phím tắt trên Word ……

=> Sau khi tạo xong, tổ hợp phím tắt này sẽ xuất hiện trong danh sách bên dưới, bạn có thể tạo không giới hạn phím tắt cho cùng 1 hoặc nhiều chức năng, tuy nhiên nếu chọn sai phím thì bạn phải Remove nó đi => và tạo lại từ đầu theo hướng dẫn.

design-lap-phim-tat-de-rut-usb-an-toan (7)

+ Bước 6: Tiếp theo, quay lại tab General => và đánh dấu vào dòng Start the program minimized => bấm OK Để phần mềm tự khởi động khi bật máy và luôn chạy ngầm để bạn có thể sử dụng tổ hợp phím đã thiết lập ở trên bất cứ lúc nào.

design-lap-phim-tat-de-rut-usb-an-toan (8)

Vì vậy, từ bây giờ, khi muốn rút USB an toàn và đúng cách trên Windows, bạn chỉ cần bấm đúng tổ hợp phím đã thiết lập trước đó => và khi xuất hiện thông báo hãy rút USB ra.

# 3. Phần kết

Như vậy là mình vừa hướng dẫn chi tiết cho các bạn thiết lập phím tắt để rút USB an toàn trên Windows bằng cách sử dụng phần mềm USB Disk Injector.

Một phần mềm khá hữu ích phải không nào, và khi không muốn sử dụng nữa, bạn chỉ cần xóa thư mục phần mềm đã giải nén. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn. Chúc may mắn !

CTV: Nguyễn Thanh Tùng – phanmemdownload.com

Ghi chú: Bài viết này có hữu ích cho bạn không? Đừng quên đánh giá bài viết, thích và chia sẻ nó với bạn bè và gia đình của bạn!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button