Wiki

Cách vẽ và chỉnh sửa một đối tượng trong CorelDRAW X6

Trong bài viết tiếp theo của loạt bài tự học CorelDRAW này, mình sẽ chia sẻ với các bạn 2 cách để vẽ và chỉnh sửa một đối tượng trong CorelDRAW bằng công cụ. Pen Tool hay một công cụ? Shape Tool một cách rất đơn giản.

OK, chúng ta hãy bắt đầu….

Làm thế nào để vẽ hoặc chỉnh sửa các đối tượng trong CorelDRAW?

I. Sử dụng Công cụ Pen

Công cụ Pen tool là một công cụ vẽ rất mạnh trong CorelDRAW nó có thể vẽ rất nhiều hình dạng từ đơn giản đến phức tạp và gần như không giới hạn.

Tuy nhiên, công cụ này khá khó sử dụng và là “cơn ác mộng” đối với những ai mới làm quen với CorelDRAW nói chung hay Pen Tool nói riêng. Dưới đây là cách vẽ hình bằng công cụ Pen Tool.

CorelDRAW (1)

Chọn công cụ Pen tool trong hộp công cụ => sau đó nhấp vào trang vẽ để vẽ nốt thứ nhất, tiếp tục nhấp vào trang vẽ để vẽ nốt thứ hai, nhấp vào trang vẽ để vẽ nốt thứ ba => kết quả là hai đoạn thẳng.

Để vẽ đường cong ta click chuột kết hợp kéo thả để vẽ đường cong thứ nhất, đường cong thứ hai cũng vẽ tương tự. Khi bạn muốn kết thúc, nếu đó là một dòng mở, hãy nhấn Entervà nếu đó là một dòng đóng, bạn có thể chọn lại ghi chú đầu tiên.

Trong khi vẽ, bạn có thể gặp một số tình huống như sau:

 • Để vẽ một đường thẳng, hãy giữ. Chìa khóa Shift trong khi vẽ.
 • Nếu bạn đang vẽ một đường cong mà bạn muốn thay đổi hướng hoặc muốn vẽ một đường thẳng, hãy giữ phím. Chìa khóa Alt sau đó nhấp vào nút liền kề trước khi vẽ một nút mới.
 • Bạn thả sai vị trí của nốt nhạc thì nhấn giữ. Chìa khóa Alt sau đó kéo nút đến vị trí mong muốn.
 • Nếu bạn muốn xóa ghi chú, hãy nhấn và giữ. Chìa khóa Ctrl và sau đó nhấp đúp vào nút để xóa.

Một số lời khuyên cho bạn:

 • Không nên bỏ quá nhiều nốt vì làm như vậy ảnh sẽ rất cứng. Thông thường bạn chỉ nên thả nốt ở những điểm có sự thay đổi, tức là đoạn thẳng bạn đang vẽ nó đi theo một hướng khác.
 • Đừng quá chi tiết hoặc cố gắng vẽ chính xác trong một lần vì sau khi vẽ xong bạn có thể sử dụng công cụ Shape để chỉnh sửa lại theo ý muốn.
 • Nếu bạn cảm thấy công cụ này quá khó, không vẽ được thì hãy nhấp vào một đường cong bao quanh đối tượng rồi sử dụng công cụ Shape để chỉnh sửa lại.

Tôi muốn giới thiệu cách vẽ hình ảnh bằng công cụ Pen Tool qua hình ảnh bên dưới.

CorelDRAW (2)

Bước đầu tiên: Bạn nhìn hình và dự đoán số lượng nốt nhạc và vị trí các nốt nhạc sẽ được tung ra. Đối với bức tranh này, tôi cho đi 16 nút có vị trí sau:

CorelDRAW (3)

Bước thứ hai: Sử dụng Pen Tool Để vẽ từ trái sang phải, bạn có thể phóng to nếu thấy cần thiết.

Chú ý: Trước khi vẽ bạn nên nhấp chuột phải vào đối tượng đã chọn Lock Object để khóa đối tượng trước.

Trình diễn:

Từ ghi chú 1 đến 11 bạn chỉ cần nhấp chuột, tuy nhiên từ ghi chú 11 đến 16 bạn cần nhấp chuột kết hợp với trái chuột và kéo thả để vẽ các đường cong.

Cụ thể, sau khi vẽ đường cong giữa các nốt 1112 => bạn giữ chìa khóa Alt và nhấp vào ghi chú nhỏ 12 để loại bỏ một đòn bẩy, sau đó tiến hành vẽ đường cong 12 – 13.

Sau khi vẽ đường cong 12 -13 bạn cũng giữ chìa khóa Alt và nhấp vào ghi chú nhỏ 13 Để loại bỏ một cần gạt, các đường cong còn lại thực hiện tương tự.

Đây là kết quả có thể chấp nhận được:

CorelDRAW (4)

Trong trường hợp bạn muốn chỉnh sửa lại, hãy sử dụng công cụ Shape Tool trình bày bên dưới.

Nếu bạn là người mới, bạn đang học cách sử dụng công cụ Pen Tool thì bạn hãy tập như vậy trước, sau khi quen bạn có thể nhìn hình và tự vẽ mà không cần phải trải qua các bước trên cũng như không cần mẫu để làm theo.

II. Sử dụng Công cụ Hình dạng

Công cụ Hình dạng là một công cụ chỉnh sửa hình ảnh rất mạnh mẽ trong CorelDRAW, bạn có thể sử dụng công cụ này để chỉnh sửa các hình dạng cơ bản hiện có hoặc các hình dạng tự do bạn tự vẽ. Cách sử dụng công cụ này như sau:

Sau khi chọn công cụ Shape Tool sau đó thanh thuộc tính của công cụ xuất hiện như hình dưới đây:

CorelDRAW (5)

Tôi sẽ demo cách sử dụng công cụ Shape Tool qua hình ảnh bên dưới:

CorelDRAW (15)

Hình này có cả đường thẳng và đường cong và có tất cả 7 nốt sần. Dưới đây là một số tình huống có thể xảy ra khi bạn chỉnh sửa cụ thể như sau:

 • Thêm ghi chú: Di chuyển chuột đến vị trí cần thêm ghi chú, con trỏ chuyển thành “dấu ngã” nhấp đúp để thêm ghi chú
 • Việc xóa ghi chú cũng tương tự, bạn bấm đúp chuột để xóa ghi chú.
 • Biến đường cong EF Nếu nó trở thành một đường thẳng, thì hãy chọn ghi chú F sau đó chọn Convert to line.
 • Biến đổi AB Nếu nó trở thành một đường cong, thì hãy chọn nút B sau đó chọn Convert to curve => sau đó kéo thả các cần gạt để điều chỉnh đường cong cho phù hợp và nếu cần bạn có thể chọn lại các nốt cong tùy theo yêu cầu sử dụng. Cusp node hoặc Smooth node hoặc Symmetrical node

Chú ý: Khi chỉnh sửa các hình cơ bản hiện có, có hai trường hợp như sau:

Chỉnh sửa cơ bản thì bạn làm như bình thường và ảnh sau khi chỉnh sửa ảnh vẫn giữ được tính chất ban đầu.

Ví dụ, đa giác được chỉnh sửa để biến thanh của đa giác, nhưng đa giác vẫn giữ các tính chất của ngũ giác.

CorelDRAW (16)

Chỉnh sửa nâng cao: Ví dụ, bạn cần chỉnh sửa hình tròn thành hình trăng lưỡi liềm, bạn cần giải phóng nút (chuyển nó sang dạng tự do) trước khi chỉnh sửa và hình ảnh sau khi chỉnh sửa sẽ mất các thuộc tính của hình dạng ban đầu.

Để nhả ghi chú, hãy bấm tổ hợp phím Ctrl + Q

CorelDRAW (17)

Khi làm việc với CorelDRAW, tùy theo đối tượng đang vẽ để chọn phương pháp vẽ cho phù hợp. Ví dụ hình đầu tiên là logo của nhà mạng Viettel, với hình này bạn có thể sử dụng Pen Tool để vẽ hoặc sử dụng các hình dạng cơ bản kết hợp với các lệnh Shaping cũng có thể được rút ra.

CorelDRAW (18)

Nhưng đối với hình ảnh này (Logo của Twitter), bạn không thể sử dụng các hình cơ bản để vẽ mà phải sử dụng công cụ Pen Tool hoặc các công cụ tương đương để vẽ.

CorelDRAW (19)

Phần kết

Đúng ! Đến đây coi như mình đã hướng dẫn xong sử dụng hai công cụ Pen Tool và Shape Tool trong CorelDRAW X6 và biết.

Theo ý kiến ​​cá nhân của tôi, hai công cụ này hơi rắc rối và khó sử dụng đối với những người mới làm quen với CorelDRAW. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ lý thuyết mình cung cấp, sau đó thực hành vẽ và chỉnh sửa với các đối tượng đơn giản trước. Sau một vài lần thực hành tôi tin chắc bạn sẽ hiểu và biết cách sử dụng hai công cụ này.

Hi vọng rằng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn. Chúc may mắn !

CTV: Nhựt Nguyễn – phanmemdownload.com

Xem thêm các bài cùng Series

Quản lý các đối tượng và các thao tác cơ bản với các đối tượng trong CorelDRAW >>

Ghi chú: Bài viết này có hữu ích cho bạn không? Đừng quên đánh giá bài viết, thích và chia sẻ nó với bạn bè và gia đình của bạn!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button