Phần mềm

Cảnh báo doanh nghiệp có thể bị tấn công qua máy in

Có bao giờ bạn đặt câu hỏi: “Liệu những chiếc máy in chúng ta đặt tại nhà. Tại văn phòng làm việc hay đặt tại các doanh nghiệp có thể bị các tin tặc tấn công hay không?”. Hoặc là “máy in không bị tin tặc tấn công, điều đó đúng hay sai?”. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin đầy đủ nhất các vấn đề bảo mật liên quan tới chiếc máy in. Cùng theo dõi nhé!

may-in-khong-the-bi-tin-tac-tan-cong-dieu-do-dung-hay-sai
Máy in không thể bị tin tặc tấn công, điều đó đúng hay sai?

Các nguy cơ gây không an toàn với máy in

Đối với các máy in nhỏ, không có bộ nhớ trong hoặc không kết nối với mạng. Những máy in đặt tại nhà, nơi ít người qua lại thì các nguy cơ không an toàn bảo mật sẽ ít hơn. Hoặc gần như không có khả năng máy in có thể bị tin tặc tấn công. Đối với các máy in đời mới đa chức năng, có bộ nhớ trong có kết nối với các máy tính thì sao? Máy in mạng không thể bị tin tặc tấn công, điều đó đúng hay sai? Câu trả lời là Sai, máy tính mạng có rất nhiều nguy cơ thiếu an toàn. Dẫn đến việc bị rò rỉ thông tin, bị sao chép tài liệu quan trọng.

Tài liệu bị đánh cắp

Bạn hình dung đơn giản qua trường hợp sau. Khi bạn đang in một tài liệu quan trọng tại công ty thông qua máy in mạng. Vừa lúc máy in xuất ra tài liệu thì có ai đó nhanh chóng lấy điện thoại chụp lại thông tin. Hoặc lúc bạn đứng dậy đi ra chỗ để máy in để lấy tài liệu. Có ai đó tranh thủ lúc bạn đi liền lấy USB copy lại tài liệu mà bạn đang để sẵn trên máy tính. Tất cả chỉ mất 1 phút. Khi bạn quay lại thì mọi thứ đã bình thường, bạn không hề biết tài liệu đã bị đánh cắp.

Bị thay đổi thiết lập in ấn

Tất cả máy in mạng đều có cài đặt quyền hạn thiết lập và điều khiển máy in. Nhưng nếu bạn không cài đặt thì nguy cơ rất cao máy của bạn sẽ bị các tin tặc truy cập thay đổi các thiết lập in ấn. Và chuyển hướng in tài liệu tới máy tính của họ và tạo những bản sao.

Sao lưu tài liệu từ bộ nhớ trong của máy in

Những máy in có bộ nhớ trong sẽ rất tiện lợi cho chúng ta trong việc lưu giữ các tài liệu đã in. Nhưng nếu bộ nhớ trong không được bảo vệ an toàn bằng mật khẩu thì máy in có thể bị tin tặc tấn công. Họ dễ dàng và lấy các tài liệu quan trọng trong đó. Một thông tin quan trọng không phải ai cũng biết, đó là dù máy in đã hỏng không thể hoạt động. Nhưng bộ nhớ trong của máy in vẫn luôn lưu trữ các tài liệu mà bạn đã lưu. Người khác hoàn toàn có thể khôi phục dữ liệu khi bạn vứt bỏ máy in đã hỏng.

Xâm nhập máy in từ Internet

Đã có rất nhiều vụ việc “Hacker lấy cắp dữ liệu qua Internet” nổi tiếng trên thế giới làm đau đầu các chuyên gia về bảo mật thông tin. Vì vậy nguy cơ mất thông tin từ máy in có kết nối mạng tới máy tính rất cao. Các máy in đời mới sau này đã cải thiện được vấn đề an toàn bảo mật bằng mật khẩu. Giúp giảm nguy cơ bị xâm nhập bởi các tin tặc.

nhieu-hacker-khien-cac-chuyen-gia-phai-dau-dau
Nhiều Hacker khiến các chuyên gia phải đau đầu

Vẫn còn rất nhiều nguy cơ khác khiến cho tin tặc tấn công máy tính từ máy in kết nối mạng. Ngoài các vấn đề thường gặp mà bài viết đã nêu phía trên. Như “Khởi động cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DoS)”. Hay đưa các phần mềm có chữ mã độc vào máy in để kiểm soát từ xa,…

Trên đây chính là những thông tin Mỗi doanh nghiệp cần vô cùng cẩn trọng trong việc bảo vệ dữ liệu quan trọng.

Các cách khiến cho tin tặc không thể tấn công máy in, bảo vệ an toàn dữ liệu

Từ những nguy cơ bài viết đã nêu ở trên. Chúng ta hoàn toàn có thể hình dung ra các cách để bảo vệ thông tin cho máy in của chúng ta. Tuỳ vào quy mô của doanh nghiệp hay mức độ bảo mật của thông tin. Mà chúng ta lựa chọn sử dụng một hoặc nhiều cách dưới đây.

Bảo vệ vật lý

Đơn giản nhất để bảo vệ thông tin chính là việc bảo vệ nơi đặt máy in. Nên đặt máy in ở nơi gần người phụ trách, quản lý để. Tránh việc có kẻ gian tranh thủ sao chép tài liệu trong lúc in. Thêm vào đó khi in tài liệu xong bạn lập tức cần phải khoá tài liệu. Trước khi đi lấy tài liệu từ máy in. Tránh việc bị lấy tài liệu qua các cổng USB. Đối với những tài liệu in sai, nên sử dụng máy huỷ giấy.

Bảo vệ bằng mật khẩu

Bảo vệ bằng mật khẩu là cách bảo vệ mà các doanh nghiệp hay sử dụng. Sử dụng mật khẩu từ các thông tin tài liệu quan trọng trong máy tính. Cùng với đó là thiết lập mật khẩu hay thiết lập quyền truy cập sử dụng máy in, bảng điều khiển máy in và các thông số. Việc này tránh được việc các máy in, máy tính bị xâm nhập từ xa.

nhieu-hacker-khien-cac-chuyen-gia-phai-dau-dau
Đặt mật khẩu là cần thiết

An toàn mật khẩu quản trị

Nếu máy tính của bạn đặt mật khẩu cho tài liệu, có thể giúp máy in không thể bị tin tặc tấn công, điều đó đúng hay sai? Điều đó là chưa đủ. Điều khiến các tin tặc dễ tìm kiếm và xâm nhập máy in của bạn nhất. Là khi bạn sử dụng trang điều khiển máy in qua Internet. Cùng với đó hãy thiết lập tường lửa chặt chẽ. Một số máy in có hỗ trợ phương thức in ấn qua Internet Printing Protocol (IPP). Bạn có thể tắt tính này này nếu không thực sự cần thiết.

Nhưng nếu bạn truy cập máy in từ Internet, hãy mã hóa đường truyền trước khi truy cập. Tránh việc tin tặc có thể giải được mật khẩu không được mã hoá. Thay vì truy cập địa chỉ http:// bạn nên dùng địa chỉ https://. (đã được mã hoá SSL)

hay-chuyen-tu-http-sang-https
Hãy chuyển từ http:// sang https://

Nếu bạn dùng dòng lệnh, nên sử dụng mã hoá SSH thay vì dùng Telnet. Điều này tránh máy tính bị xâm nhập từ xa

Bảo mật kênh truyền tải dữ liệu in ấn

Hãy đảm bảo máy in của bạn được hỗ trợ SSL/TLS, ipsec hoặc các cách mã hoá khác. Để ngăn việc bị tin tặc “sao chép” dữ liệu đang truyền tải trên mạng. Nếu có bạn hoàn toàn có thể thiết lập cơ chế mã hoá truyền tải qua dữ liệu mạng

Xóa bỏ dữ liệu trong bộ nhớ

Điều này cần làm với trường hợp máy in của bạn bị hỏng không thể sử dụng. Hãy đảm bảo bạn đã xóa bỏ vĩnh viễn tài liệu ở bộ nhớ trong trước khi vứt bỏ. Tránh trường hợp bị người khác lấy cắp và khôi phục được lại các tài liệu. Bạn có thể nhờ nhà cung cấp máy in hỗ trợ cách xoá dữ liệu vĩnh viễn nếu không biết.

Bạn cũng cần thật cẩn thận khi sử dụng máy in với các tài liệu quan trọng. Luôn nhớ các cách trên để ngăn chặn việc rò rỉ dữ liệu. Hãy nhớ thường xuyên cập nhập và nâng cấp máy in cũng như cập nhập trình điều khiển để giữ an toàn. Giúp cho máy in không thể bị tin tặc tấn công.

Đâu là giới hạn của tấn công mạng?

Giới hạn của tấn công mạng tỉ lệ thuận với trình độ phát triển công nghệ của thế giới. Cùng với cuộc cách mạng 4.0, các phát minh ngày càng có xu hướng kết nối Internet để tiện lợi trong việc điều khiển .Và cứ ở đâu có kết nối mạng Internet thì ở đó đều có tỉ lệ bị các hacker tin tặc tấn công. Dưới đây là một số trường hợp bị tin tặc tấn công mà được thế giới ghi nhận.

Máy in và màn hình nhỏ

Sự ra đời của các máy in có kết nối mạng thường là bước đầu tiên để tin tặc truy cập từ xa mạng của bạn. Sau đó họ sẽ nắm được bất kỳ quyền điều khiển từ máy tính và có thể hack các thiết bị khác kết nối với máy tính. Trên thế giới đã ghi nhận 1 Hacker đã tuyên bố sẽ truy cập 150.000 máy in. Đây là một lời cảnh báo về sự an toàn an ninh và các thiết bị truy cập Internet.

Đồ chơi và máy pha cà phê

Tương tự như vậy, đồ chơi và máy in cũng dần có những sản phẩm ra đời được phép kết nối Internet. Và nó hoàn toàn có nguy cơ bị tấn công. Sau khi tấn công, tin tặc có thể tiếp tục truy cập vào các thiết bị liên quan khác và lấy các dữ liệu quan trọng hoặc theo dõi.

may-pha-ca-phe-co-the-bi-lay-cap-thong-tin
Máy pha cà phê có thể bị lấy cắp thông tin

Máy Fax

Kể cả những thiết bị không được kết nối trực tiếp với Internet như máy fax cũng có thể bị tấn công. Các máy fax có thể bị tấn công bằng cách được gửi đến những mã độc được tạo thành các bức ảnh. Khi hình ảnh này được chuyển đổi thành dữ liệu mạng trong máy tính. Vô tình bạn đã kích hoạt mã độc và có thể gây ra ảnh hưởng xấu tới máy tính của bạn.

may-fax-cung-co-the-bi-hack
Máy fax cũng có thể bị hack

Cuối cùng, để trả lời cho câu hỏi: “Máy in không thể bị tin tặc tấn công, điều đó đúng hay sai?”. Câu trả lời là: Sai, các thông tin, tài liệu quan trọng tại nhà hay doanh nghiệp đều có thể bị tấn công qua máy in. Nhưng mà việc xâm nhập vào các thiết bị không phải là dễ dàng. Không phải ai cũng có thể làm được. Vì vậy, hãy cẩn thận trong việc bảo vệ và giữ bảo mật cho các thiết bị. Như vậy là bạn cũng có thể giữ an toàn cho thông tin và tài liệu.

Mong rằng bài viết trên sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn.

Chia sẻ bí quyết copy ảnh từ iPhone sang máy tính bằng iTunes

Không chỉnh được độ sáng màn hình win 7 máy tính bàn phải làm sao?

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button