Wiki

Chuyển đổi ảnh Bitmap thành ảnh Vecto và ngược lại trong CorelDRAW

I. Ảnh Bitmap và Vectơ

1. Đồ họa Véc tơ

ảnh Vecto được hình thành bằng cách sử dụng các tọa độ trong mặt phẳng để biểu diễn hình ảnh. Các tọa độ này sẽ tạo thành Pathvà các đường dẫn này cũng có thể có các thuộc tính như màu sắc, hình dạng, độ dày, v.v.

doi-anh-bitmap-bar-vector- (1)

Thuận lợi:

  • ảnh Véc tơ có thể kéo giãn to hoặc nhỏ mà không bị vỡ hình, đường nét không bị răng cưa. Dữ liệu có trong hình Vector ít hơn ảnh Bitmap do đó tiêu tốn ít không gian lưu trữ hơn.
  • Khi tạo và chỉnh sửa ảnh Vector Sau đó, bạn có thể thực hiện các thao tác như: xoay, lật, kéo giãn, tô và tô các gradient màu, sử dụng nhiều lớp ảnh, thay đổi độ trong suốt của ảnh …

Khuyết điểm:

Trông không thực, chuyển màu và màu sắc kém tinh tế hơn trong ảnh Bitmap.

2. Đồ họa Bitmap

ảnh Bản đồ bit được tạo thành từ vô số pixel và mỗi pixel là một ô màu có màu xác định. Khi phóng to ảnh, bạn sẽ thấy các ô màu và mỗi ô màu là một màu cụ thể.

doi-anh-bitmap-bar-vector- (2)

ảnh Bitmap nhìn rất tự nhiên và chân thực, nhưng khi phóng to, cấu trúc sẽ bị phá vỡ và dung lượng ảnh Bitmap khá nặng.

doi-anh-bitmap-bar-vector- (3)

II. Chuyển đổi hình ảnh bitmap sang hình ảnh vectơ

Có nhiều trường hợp khi thiết kế bằng CorelDRAW bạn cần chuyển đổi từ hình ảnh Bitmap để chụp ảnh Vecto, có thể là chuyển đổi để áp dụng các hiệu ứng, chuyển đổi để tiết kiệm thời gian, chuyển đổi theo yêu cầu của công việc… Hình ảnh chuyển đổi cần đáp ứng các yêu cầu sau thì việc chuyển đổi mới có hiệu quả. cao

  • Ảnh có chất lượng tốt, độ phân giải cao.
  • Kết cấu đơn giản và đường nét không quá phức tạp.

doi-anh-bitmap-bar-vector- (4)

Tất cả các ảnh trên đều đáp ứng yêu cầu chuyển đổi ảnh ngoài Dragon QueenMặc dù bức ảnh này có độ phân giải cao, chất lượng tốt nhưng đường nét rất phức tạp và không thể chuyển đổi được.

Tôi muốn nói nhiều hình ảnh hơn Dragon Queen Được vẽ bằng chương trình CorelDRAW X8 và nếu quan tâm bạn có thể xem tại đây để xem những khả năng tuyệt vời của CorelDRAW.

Các bước thực hiện như sau:

+ Bước 1: Bạn nhập File => chọn Import để chèn hình ảnh hoặc bạn có thể kéo và thả hình ảnh trực tiếp vào chương trình CorelDRAW.

doi-anh-bitmap-bar-vector- (5)

+ Bước 2: Chọn đối tượng rồi vào Trace Bitmap => chọn Outline Trace  => chọn Logo.

Cũng tùy vào hình ảnh chuyển đổi mà bạn chọn Nghệ thuật đường nét, Logo, Logo chi tiết, Clipart… thích hợp. Trong trường hợp này, do logo của hệ điều hành Ubuntu được chuyển sang, nên chọn nó là Logo.

doi-anh-bitmap-bar-vector- (6)

+ Bước 3: Hộp thoại PowerTRACE xuất hiện như hình bên dưới ảnh bên trái là ảnh gốc và ảnh bên phải là ảnh sau khi chuyển:

doi-anh-bitmap-bar-vector- (7)

  • Chi tiết: Độ chi tiết.
  • Làm mịn: ĐỎmềm.
  • Xóa hình ảnh gốc: Xóa ảnh gốc sau khi chuyển đổi.
  • Gỡ bỏ nền: Gỡ bỏ nền.

Sau khi tùy chỉnh, bạn chọn OK để chương trình CorelDRAW thực hiện chuyển đổi. Đối tượng mới nằm ngay trên đối tượng cũ mà bạn kéo ra.

doi-anh-bitmap-bar-vector- (8)

Ảnh bên phải là ảnh Vector chất lượng tốt sau khi chuyển đổi gần như chúng ta có thể sử dụng ngay mà không cần chỉnh sửa gì thêm.

Trong trường hợp hình ảnh cần chuyển phức tạp, kết quả có thể không được như mong muốn, thì bạn cần phải nỗ lực một chút để chỉnh sửa cho hợp lý. Nếu ảnh kém chất lượng, bạn có thể sử dụng chương trình Adobe Photoshop để nâng cấp chất lượng ảnh trước khi chuyển đổi, làm như vậy, chất lượng ảnh sau khi chuyển đổi sẽ tốt hơn rất nhiều.

III. Chuyển đổi hình ảnh vectơ thành bitmap

Bạn không thể áp dụng hiệu ứng của ảnh Vectơ cho ảnh Bitmap và ngược lại, bạn không thể áp dụng hiệu ứng của ảnh Bitmap cho ảnh Vectơ.

Ví dụ, đối tượng có hình hoa mai là hình Vector nên các chức năng trong menu Bitmaps bị mờ đi và không thể sử dụng được.

doi-anh-bitmap-bar-vector- (9)

Các bước chuyển đổi như sau:

+ Bước 1: Chọn đối tượng cần chuyển đổi.

doi-anh-bitmap-bar-vector- (10)

+ Bước 2: Nhập Bitmaps => chọn Conver to Bitmap… => hộp thoại Conver To Bitmap xuất hiện như hình bên dưới => chọn OK.

doi-anh-bitmap-bar-vector- (11)

  • Nghị quyết: Nghị quyết.
  • Chế độ màu: Chế độ màu nên chọn chế độ màu giống với đối tượng gốc để tránh hiện tượng quang sai màu.

doi-anh-bitmap-bar-vector- (12)

Sau khi quá trình chuyển đổi hoàn tất, bạn có thể áp dụng nhiều hiệu ứng trong menu Bitmaps cho đối tượng và đảm bảo rằng các hiệu ứng này có sẵn. Ví dụ, hình ảnh dưới đây được áp dụng với hiệu ứng Cobblestone trong Texture.

doi-anh-bitmap-bar-vector- (13)

Phần kết

Qua bài viết này mình đã hướng dẫn xong các bạn cách chuyển đổi từ ảnh bitmap sang vector và ngược lại được thôi. Vận dụng linh hoạt trong thiết kế sẽ tạo ra những sản phẩm ấn tượng và tiết kiệm nhiều thời gian cho bạn. Ở bài sau mình sẽ hướng dẫn các bạn tạo hiệu ứng cho ảnh bitmap trong CorelDRAW

Hi vọng bài viết hữu ích. Chúc may mắn. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo!

CTV: Nhựt Nguyễn – phanmemdownload.com

Xem thêm các bài cùng Series

Tạo hiệu ứng cho ảnh Bitmap trong CorelDRAW X8 >>

Ghi chú: Bài viết này có hữu ích cho bạn không? Đừng quên đánh giá bài viết, thích và chia sẻ nó với bạn bè và gia đình của bạn!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button