Phần mềm

Công nghệ 5G là gì và sự phát triển của nó trong tương lai

Nếu như vài năm trước đây 4G là từ khóa được nhiều người quan tâm tìm kiếm thì giờ đây 5G đã dần thay thế điều đó. Vậy bạn có biết công nghệ 5G là gì và nó có ưu điểm gì nổi bật không?

Bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về sự đột phá trong công nghệ 5G và xu hướng phát triển 5G trong tương lai nhé.

Công nghệ 5G là gì và quá trình hình thành của nó như thế nào?

Khái niệm 5G đã xuất hiện cách đây vài năm, nhưng phải đến 2019 nó mới thực sự được thử nghiệm và 2020 nó trở nên thịnh hành và mang tới nhiều trải nghiệm mới.

5G viết tắt của từ 5th Generation được hiểu là thế hệ thứ 5 của mạng di động, nó hoạt động ở giữa 20 GHz – 300 GHz, trong băng tần bước sóng milimet.

Theo như những thông tin đã được công bố thì thay vì việc sử dụng các trạm cơ trên mặt đất thì công nghệ 5G sẽ sử dụng các trạm HAPS

Trạm HAPS là từ viết tắt của High Altitude Stratospheric Platform Stations, đây là những chiếc máy bay hoạt động giống như một vệ sinh cách mặt đất 17 – 22km và được treo lơ lửng ở 1 vị trí cố định.

Nhờ vào điều này mà tín hiệu mạng 5G sẽ không bị cản trở bởi những kiến trúc cao tầng, các vấn đề về diện tích phủ sóng cũng được giải quyết, đặc biệt là những nơi mà trạm phát sóng đất liền không thể phủ sóng.

Công nghệ 5G là gi
Công nghệ 5G là gì và quá trình hình thành của nó như thế nào?

Bối cảnh ra đời của công nghệ 5G là gì?

Bắt đầu từ năm 1981 thì công nghệ 1G được Nordic Mobile Telephone giới thiệu, kể từ đó cứ 10 năm lại xuất hiện một thế hệ công nghệ di động mới.

Năm 1991 công nghệ 2G xuất hiện, năm 2001 là lần đầu tiên hệ thống công nghệ 3G xuất hiện và đến năm 2012 thì hệ thống công nghệ 4G đã được chuẩn hóa.

Theo báo cáo của Ericsson Mobility Report thì năm 2019 các quốc gia ở Bắc Mỹ sẽ là khu vực đầu tiên ứng dụng công nghệ 5G.

Các quốc gia Châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản cũng sẽ sớm triển khai công nghệ 5G vì 2 nhà mạng lớn SK Telecom và NTT Docomo cũng đang rất quan tâm về vấn đề này.

Công nghệ 5G được tiên đoán sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người dùng và các ngành công nghiệp nhờ vào những tính năng quan trọng của nó.

Hiện tại, theo các chuyên gia cả IDC thì chưa có một chuẩn chính thức nào cho công nghệ 5G, tuy nhiên công nghệ này đã đạt được một bước tiến vượt bậc.

Công nghệ 5G hoạt động như thế nào?

Công nghệ 5G là gi
Công nghệ 5G là gì và quá trình hình thành của nó như thế nào?

Sau khi hiểu được 5G là gì và quá trình hình thành mạng 5G, tiếp đến chúng ta sẽ cùng nghiên cứu về quá trình hoạt động của công nghệ này nhé.

Như đã nói, công nghệ 5G sử dụng bước sóng từ 1 – 15mm, đây là bước sóng đại diện cho phổ tín hiệu RF giữa tần số 20 GHz – 300 GHz.

Nếu xét theo khía cạnh các thiết bị thông tin và mạng vô tuyến thì tên gọi sóng milimet sẽ tương ứng với những dải tần là 24 GHz, 38 GHz và 60 GHz.

Mới đây, các dải tần 70 GHz và 80 GHz cũng đã được ứng dụng cho mục đích thiết lập mạng và truyền thông vô tuyến. Chúng sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình cải thiện băng thông và tốc độ mạng không dây.

Bằng việc sử dụng các trạm HAPS, công nghệ 5G đã mang đến những giải pháp mới, giúp đường truyền  tín hiệu được thẳng hơn, qua đó các kiến trúc cao tầng không còn là trở ngại trong quá trình truyền đạt tín hiệu nữa.

Với độ cao lắp đặt từ 17km – 22km thì các trạm HAPS thì diện tích bao phủ sẽ được gia tăng, tình trạng về diện tích phủ sóng sẽ được cải thiện rõ rệt.

Những nơi mà trạm phát sóng trên đất liền không thể phủ sóng thì với các trạm HAPS tín hiệu 5G hoàn toàn có thể phủ sóng hiệu quả.

Những ưu điểm nổi bật của công nghệ 5G là gì?

Công nghệ 5G có rất nhiều ưu điểm nổi bật, so với công nghệ 4.0 hiện nay thì 5.0 hoàn toàn áp đảo về những lợi thế của mình.

Tiết kiệm điện năng

Trong quá trình sử dụng mạng, Công nghệ 5G có khả năng giảm tới 90% tiêu hao điện năng. Nhờ đó mà các điện thoại có dung lượng pin thấp có thể tăng 10 năm tuổi thọ của pin.

Hỗ trợ kết thiết bị

Công nghệ 5G cùng lúc có thể kết nối từ 10 – 100 lần số lượng các thiết bị như:

  • Kết nối cơ sở hạ tầng, giao thông công cộng
  • Mạng cảm biến sử dụng trong các nông trại, thành phố hay tòa nhà…
  • Các thiết bị máy móc hạng nặng
  • Điện thoại thông minh

Từ đó hỗ trợ kết nối giữa các thiết bị máy móc với nhau hay các thiết bị cá nhân của người dùng.

Ngoài ra, công nghệ 5G còn có khả năng giảm thiểu tối đa tình trạng gián đoạn giữa các thiết bị một cách hiệu quả.

Những ưu điểm nổi bật của công nghệ 5G
Hỗ trợ kết nối thiết bị:

Độ phủ sóng

Nhờ vào việc sử dụng trạng HAPS được treo lơ lửng trên không thì công nghệ 5G hoàn toàn có thể cho độ phủ sóng cực rộng, lớn hơn nhiều so với công nghệ 4G

Băng tần sử dụng

Tần số cao của băng tần không dây đối với mạng 5G nằm trong khoảng từ 30GHz – 300GHz, trong khi đó 4G chỉ đạt từ 700 MHz – 2600 MHz.

Tốc độ mạng 5G

Theo lý thuyết thì mạng 5G có độ trễ xuống tới 4ms, thậm chí là 1ms; độ trễ ước tính đạt 10Gbps, tức gấp 10 lần so với mạng 4G (1 – 1.5 Gbps).

Ví dụ: nếu bạn sử dụng mạng 5G, để tải một bộ phim 3D và xem một video 8k bạn chỉ mất 30s, trong khi đó mạng 4G sẽ tiêu tốn của bạn 6 phút.

Một số hạn chế của mạng 5G

Những ưu điểm vượt trội mà mạng 5G mang lại là không thể phủ nhận, nhưng nó vẫn gặp không ít thách thức như:

Cần phải có một nền tảng về thiết bị và ứng dụng để có thể khai thác tối đa tiềm năng của mạng 5G mang lại.

Mặc dù sử dụng sóng siêu âm với tần số từ 20 GHz – 300 GHz nhưng mạng công nghệ 5G vẫn không thể đi xuyên qua mái nhà, tường nhà.

Trong khi đó, bước sóng của công nghệ 4G lại có khả năng vượt qua các chướng ngại vật tốt hơn so với 5G…

Công nghệ 5G sẽ nhanh như thế nào?

Bạn đã biết công nghệ 5G là gì vậy bạn có biết 5G nhanh như thế nào không? Theo ghi nhận của các nhà công nghệ, tốc độ tải lên của mạng 5G ở thời điểm hiện tại sẽ đạt 10 Gbps và tốc độ tải xuống sẽ đạt 20 Gbps.

Điều này đồng nghĩa với việc trong điều kiện hoàn hảo bạn chỉ mất vài giây để tải một bộ phim Full HD.

Tốc độ nói trên chỉ mang tính lý thuyết, trên thực tế thì tốc độ sẽ đạt khoảng 100 Mbps, tốc độ này vẫn cao hơn nhiều lần so với mạng LTE.

Với độ trễ đạt 1ms, công nghệ 5G đã mang tới nhiều tiềm năng cho sự phát triển của công nghệ mới. Còn đối với những người dùng phổ thông thì mạng 5G sẽ mang lại những lợi ích như:

  • Sóng di động ổn định hơn
  • Chất lượng video call và voice call cao hơn
  • Các dịch vụ stream hoạt động được mượt mà hơn
  • Tốc độ Upload và Download sẽ nhanh hơn.

Xem thêm:Sự thật công nghệ Inverter là gì? Có giúp tiết kiệm điện như mong đợi? – Digital Future

Xu hướng phát triển công nghệ 5G trong tương lai như thế nào?

Sau khi chúng ta hiểu rõ về khái niệm công nghệ 5G là gì và những ưu nhược điểm của mạng này. Hãy cùng xem xu hướng phát triển 5G trên thế giới và tại Việt Nam hiện nay nhé.

 

Cuộc đua xây dựng hệ thống mạng di động công nghệ 5G trên thế giới

Samsung đã thử nghiệm mạng 5G riêng vào tháng 5 năm 2013, thành công bước đầu của thử nghiệm này là truyền tín hiệu đi quãng đường 2km với tốc độ lên tới 1.056Gbps. Dự kiến, hãng Samsung sẽ tiến hành thương mại hóa dịch vụ 5G trong năm 2020.

Vào năm 2014, 2 cường quốc Đức và Anh đã ký kết thỏa thuận hợp tác liên quan đến vấn đề phát triển viễn thông 5G tốc độ cao.

Phát triển công nghệ 5G trong tương lai
Phát triển công nghệ 5G trong tương lai

Theo đó thì người dùng có thể tải một bộ phim với dung lượng 800MB chỉ trong khoảng 6,4 Gbps tức là chưa tới một giây, trong khi nếu là mạng 4G bạn sẽ mất 40 giây để tải.

Hàn Quốc tuyên bố đầu tư 1,5 tỷ USD để phát triển mạng 5G với tốc độ lý thuyết đạt 1GB dung lượng mỗi giây từ cuối tháng 1/2014. Bộ Khoa học và Kỹ thuật Hàn Quốc dự kiến sẽ thương mại hóa công nghệ 5G vào tháng 12 năm 2020.

Đồng thời, phía Huawei của Trung Quốc cũng đang có những kế hoạch xây dựng hệ thống mạng di động công nghệ mới 5G và dự kiến thương mại hóa trong năm 2020.

Xu hướng phát triển công nghệ 5G tại Việt Nam

Theo ý kiến của những nhà mạng lớn ở nước ta thì sự thành công của quá trình thử nghiệm công nghệ 5G sẽ phụ thuộc rất nhiều vào quyết định quy hoạch tần số của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Khi có được quyết định quy hoạch thì các nhà mạng mới có cơ sở để chuẩn bị mọi thứ đầy đủ nhất, thay đổi cơ sở hạ tầng để đáp ứng được tần số mà Bộ đưa ra.

Một nguồn tin từ Ericsson cho biết, các nhà khai thác viễn thông tại Việt Nam nếu sử dụng công nghệ 5G trong việc giải quyết các vấn đề số hóa các ngành công nghiệp sẽ có cơ hội tăng thêm 3,2 tỷ USD doanh thu.

Khi nào thì 5G sẽ trở nên phổ biến?

Năm 2019 mạng 5G bắt đầu quá trình triển khai, tuy nhiên theo cách chuyên gia nhận định, phải đến năm 2025 thì công nghệ 5G mới thực sự trở nên phổ biến và dần thay thế công nghệ 4G.

Bởi lẽ, ở thời điểm hiện tại việc hoàn thiện để 5G trở nên phổ biến như LTE tốn khá nhiều thời gian, chi phí nâng cấp chuyển đổi khá tốn kém và một số vấn đề yêu cầu đặc thù khiến cho 5G vẫn chưa thể có được kết quả nhanh chóng.

Khi nào thì 5G sẽ trở nên phổ biến?
Khi nào thì 5G sẽ trở nên phổ biến?

Kết luận

Trên đây là những thông tin liên quan đến mạng 5G, hy vọng với những chia sẻ trên bạn có thể hiểu được công nghệ 5G là gì.

Với những ưu điểm vượt trội, công nghệ 5G hứa hẹn sẽ là một bước đột phá cho ngành công nghệ toàn cầu. Nhìn chung thì chúng ta sẽ phải chờ đợi một thời gian nữa mới có thể trải nghiệm mạng 5G.

Thế giới sẽ tiếp tục có những sự thay đổi nhất định, sẽ có nhiều sản phẩm ra đời mang đến những lợi ích to lớn cho nhân loại.

Chúng ta hãy cùng chờ đợi và đón nhận những tiến bộ và thành tựu công nghệ trong tương lai nhé. Bên cạnh đó, đừng quên theo dõi trang web để cập nhập những thông tin công nghệ mới nhất nhé.

Nguồn:https://digitalfuture.vn/

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button