Phần mềm

Công nghệ AI là gì?

AI hay còn được biết đến là trí thông minh nhận tại là một thuật ngữ quen thuộc trong những năm gần đây. Vậy công nghệ AI là gì? Và nó được ứng dụng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

 

Công nghệ AI là gì?

AI – Artificial Intelligence có thể được hiểu là một ngành của khoa học máy tính liên quan đến việc tự động hóa hành vi thông minh. Công nghệ AI là một thuật ngữ về quá trình tự động hóa robot đến người máy thực tế.

 

AI giống như bộ não của con người giúp người máy có trí thông minh và những cách xử lý hành vi gần giống với con người. 

 

Sự xuất hiện của Big Data đã góp phần đẩy nhanh quá trình phát triển của công nghệ AI. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến các nhiều công ty công nghệ hàng đầu thế giới bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến dữ liệu và hệ thống máy tính, công nghệ phần cứng để thúc đẩy sự phát triển của nó.

 

AI mang lại giá trị tuyệt vời hơn trong cuộc sống của con người nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đáng lo ngại.

Công nghệ AI là gì?
AI giống như bộ não của con người giúp người máy có trí thông minh

Phân loại công nghệ AI

Có thể nói công nghệ AI là một công nghệ vô cùng phức tạp với nhiều công trình vẫn đang được nghiên cứu. Tuy nhiên, chúng ta có thể phân chúng thành 4 cấp bậc chính như sau:

 

Công nghệ AI phản ứng – Reactive Machine

Công nghệ AI phản ứng là công nghệ dùng để phân tích những động thái khả thi của chính mình hoặc đối thủ cạnh tranh, hỗ trợ việc ra quyết định, chọn chiến lược tốt nhất. Một trong những thành tựu ấn tượng đầu tiên của công nghệ AI phản ứng – Reactive Machine chính là chương trình nghiên cứu của IBM.

 

Đây là chương trình Deep Blue do IBM tạo ra, và đã đánh bại kỳ thủ cờ vua Garry Kasparov bằng cách xác định và dự đoán những bước đi của đối thủ, để có nước đi phù hợp nhất. Tuy nhiên, những năm 90 còn nhiều hạn chế về công nghệ khiến cho Deep Blue không có ký ức, không thể sử dụng được kinh nghiệm trước đó để tiếp tục phát triển.

 

Sau đó, các “gã khổng lồ” đã ứng dụng tạo ra nhiều sản phẩm khác của lĩnh vực công nghệ phản ứng. Điển hình là Google với ứng dụng AlphaGO giúp thiết kế trò chơi cờ vây. Tuy đã khắc phục những  tồn tại của IBM nhưng nó chỉ là nghiên cứu sơ khai nên vẫn còn nhiều hạn chế và không thể áp dụng rộng rãi.

Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế

 

Đây là công nghệ dùng những kinh nghiệm đã có trong quá khứ để hỗ trợ việc đưa ra quyết định trong tương lai. Công nghệ này còn giúp nó tự nhận biết được những trường hợp bất ngờ có thể xảy ra.

Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế
 Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế

Đặc biệt là công nghệ này còn đưa ra được những hướng xử lý tốt nhất trong từng trường hợp cụ thể. Qua đó, công nghệ AI này sẽ mang lại những quyết định chính xác và hoàn hảo nhất.

 

Công nghệ này thường được ứng dụng trong những lĩnh vực sản xuất và chế tạo các loại thiết bị như không người lái, máy bay drone, hoặc tàu ngầm hiện đại. Công nghệ này đã giúp khắc phục những tồn tại, hạn chế của công nghệ AI phản ứng bởi chúng đã bắt đầu có ký ức và sử dụng được nó trong những quyết định tương lai.

 

Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế thường sẽ được kết hợp với nhiều cảm biến môi trường xung quanh để có thể dự đoán được những tình huống cụ thể hỗ trợ đưa ra quyết định hoàn hảo nhất. Ứng dụng của nó thường tích hợp trong xe hơi không người lái, với cảm biến đầu xe để tính toán khoảng cách, dự đoán các va chạm có thể xảy ra để đảm bảo an toàn nhất của người lái.

 

Lý thuyết về trí tuệ nhân tạo

Đây là một bước phát triển mới, vô cùng quan trọng của ngành công nghệ AI. Công nghệ này cho phép người máy có thể tự suy nghĩ và tiếp thu những kiến thức xung quanh để áp dụng nó để thực hiện những công việc cụ thể.

 

Một trong những minh chứng của công nghệ này đó chính là AI được sáng lập bởi Facebook nhằm mang lại sự hỗ trợ giao tiếp kỹ thuật số tốt hơn. Tuy nhiên, chúng đã vượt ra khỏi sự kiểm soát của đội ngũ nhân viên Facebook khi tự lập trình ngôn ngữ mới dựa trên các dữ liệu có sẵn. 

 

Mặc dù được thiết lập ngôn ngữ tiếng anh nhưng chúng lại tự tạo ra ngôn ngữ mới vì chúng cho rằng tiếng Anh là ngôn ngữ chậm phát triển. Do đó, chúng đã bị buộc dừng trước khi mọi chuyện đi xa hơn, vượt ngoài tầm kiểm soát của con người. 

 

Do đó mà dù có nhiều ưu điểm vượt trội hơn các loại công nghệ AI trước đó nhưng cho đến hiện nay thì nó vẫn chưa phải phương án khả thi.

 

Tự nhận thức

Hệ thống AI tự nhận thức là cấp bậc công nghệ AI hoàn hảo hơn khi chúng có thể tự nhận thức về bản thân, và có ý thức và cách hành xử như con người. Đặc biệt nhất ở công nghệ AI này, còn có cảm xúc và hiểu được cảm xúc của người khác.

 

Tính đến thời điểm hiện tại thì đây chính là bước phát triển cao nhất của AI. Nhưng tính đến thời điểm hiện tại thì nó vẫn chưa thực sự khả thi do con người vẫn chưa thể kiểm soát hoàn toàn được sự phát triển của chúng.

Top những ứng dụng công nghệ AI hot nhất hiện nay

Công nghệ AI không chỉ là những lý thuyết đơn thuần mà hiện nay, nó đã và đang được ứng dụng rộng rãi nhằm phục vụ cuộc sống con người. Một vài ứng dụng công nghệ AI hot nhất hiện nay bao gồm:

 

Top những ứng dụng công nghệ AI hot nhất hiện nay
Top những ứng dụng công nghệ AI hot nhất hiện nay

 

  • Ứng dụng AI trong lĩnh vực sức khỏe 

 

AI đã góp phần mang lại những ứng dụng hữu ích về sức khỏe, giúp cải thiện tình trạng bệnh và giảm chi phí điều trị. Công nghệ này đã được nhiều công ty áp dụng giúp chẩn đoán nhanh và chính xác nhất về sức khỏe của con người.

 

Một trong những thành tựu tốt nhất thuộc lĩnh vực công nghệ AI về sức khỏe phải kể đến IBM Watson với khả năng đọc hiểu nhiều ngôn ngữ tự nhiên, và phản hồi các câu hỏi theo yêu cầu. 

 

Hệ thống sẽ khai thác các dữ liệu có sẵn để tạo ra giả thuyết, sau đó sẽ trình bày các lược đồ điểm tin cậy. Ứng dụng AI còn bao gồm chatbot giúp trả lời các câu hỏi của khách hàng nhanh chóng hỗ trợ khách hàng, giúp sắp xếp lịch hẹn cho bệnh nhân và các trợ lý y tế ảo cung cấp phản hồi y tế cơ bản.

 

Ứng dụng này giúp người máy có thể giảm 21% thời gian nằm bệnh, phân tích thông báo kỹ thuật phẫu thuật mới dựa trên các dữ liệu trước đó. Một nghiên cứu trên 379 bệnh nhân chỉnh hình chỉ ra rằng, với sự hỗ trợ của AI thì khả năng biến chứng sau phẫu thuật giảm 5 lần so với phẫu thuật thông thường.

 

  • Nhà thông minh – Smart Home

 

Công nghệ nhà thông minh là công nghệ nhà ở tương lai, nhà của thời đại 4.0. Đây là công nghệ mà ở đó các bộ lõi nhà có khả năng học hỏi và ghi nhớ dùng dùng qua lệnh giọng nói, hành vi, và thói quen,.. 

 

Ví dụ như dựa vào thói quen của sinh hoạt của bạn, ngay khi bạn thức dậy sẽ có sẵn một ls cà phê từ máy làm cà phê được kích hoạt bởi công nghệ AI.

 

  • Ứng dụng trong xe tự lái

 

Công nghệ AI được ứng dụng trong ngành vận chuyển, mang lại nhiều lợi ích về kinh tế, giúp hạn chế tối đa tai nạn giao thông.

 

Các mẫu xe sẽ được kết nối qua hệ thống Wifi giúp chúng có thể giao tiếp với nhau để đưa ra những lộ trình tốt nhất. Thường thì các mẫu xe này sẽ được kết hợp với hệ thống cảm biến giúp nhận thức các yếu tố xung quanh nhằm đem lại sự an toàn trong hành trình.

Ứng dụng trong xe tự lái
Ứng dụng trong xe tự lái

Xem thêm:Công nghệ sinh học là gì và cơ hội phát triển nghề nghiệp trong tương lai  – Digital Future

 

  •  Ứng dụng trong mua sắm 

 

Khi sử dụng các ứng dụng mua sắm, bạn thường thấy những sản phẩm mình đã từng tìm kiếm ở đâu đó xuất hiện ngay trên trang chủ. Vì sao chúng lại ở đó?

 

Đây chính là một ứng dụng của công nghệ AI giúp phân tích, nghiên cứu hành vi của khách hàng và đưa ra những gợi ý phù hợp nhất với sở thích, thói quen và nhu cầu của khách hàng. Từ đó sẽ làm gia tăng chuỗi giá trị của khách hàng.

 

  • Ứng dụng trong việc tìm kiếm 

 

Công nghệ AI được ứng dụng trong việc mang lại những trải nghiệm tuyệt vời nhất của khách hàng khi tìm kiếm thông tin trên mạng xã hội. AI sẽ thu thập các dữ liệu trên mạng xã hội, phân tích để hỗ trợ người dùng.

 

Đặc biệt với công nghệ chuyển đổi giọng nói giúp con người có thể dễ dàng tìm kiếm các thông tin, thực hiện các lệnh từ người dùng.

 

  • Ứng dụng AI trong lĩnh vực ngân hàng

 

Công nghệ AI được ứng dụng vào lĩnh vực ngân hàng mang lại nhiều tiện ích cho khách hàng: chatbot, chăm sóc khách hàng, tối ưu quy trình, an toàn và bảo mật,…

 

Công nghệ AI kết hợp với Big Data, Blockchain, Cloud computing,… giúp trải nghiệm của khách hàng tốt hơn, tối ưu hóa các quy trình làm việc dài dòng và tốn thời gian. Nhờ vậy mà có thể làm giảm tải các công việc của nhân viên tại các ngân hàng.

 

  • Machine Learning

 

Đây là một ứng dụng công nghệ cho phép máy tính có thể tự động hóa trong việc phân tích mô hình dữ liệu ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như marketing và sale, an ninh và tiện ích xã hội,… Ứng dụng này giúp cho cuộc sống của bạn trở nên hiệu quả và dễ dàng hơn.

Kết Luận:

Công nghệ AI mang lại nhiều tiện ích trong cuộc sống của con người
Công nghệ AI mang lại nhiều tiện ích trong cuộc sống của con người

Tuy nhiên, khi ứng dụng các công nghệ AI cũng tiềm tàng nhiều rủi ro về tấn công mạng nên các ngân hàng vẫn cần có chiến lược phòng tránh và giảm thiểu tối đa nguy cơ có thể xảy ra.

 

Công nghệ AI mang lại nhiều tiện ích trong cuộc sống của con người, giúp đẩy mạnh sự phát triển của loài người. Tuy nhiên, việc phát triển công nghệ AI trong thời điểm hiện tại vẫn còn gây nhiều tranh cãi.

 

Việc phát triển công nghệ AI luôn cần đảm bảo sự kiểm soát và dự đoán sự phát triển của nó để ngăn chặn những ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của con người. Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo ngại về điều này bởi vì sự phát triển của công nghệ AI hiện này vẫn đảm bảo được sự an toàn cho cuộc sống của loài người.

 

Trên đây là những chia sẻ hữu ích của công nghệ AI và những ứng dụng tiện lợi của nó trong cuộc sống của con người. Hy vọng bài viết mang lại cho bạn những thông tin hữu ích. Chúc bạn thành công!

Nguồn:https://digitalfuture.vn/

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button