Phần mềm

Công nghệ blockchain là gì? Các thông tin từ A đến Z cho người dùng tham khảo

Công nghệ blockchain là gì? Là điều mà nhiều người thắc mắc và mong muốn tìm hiểu. Công nghệ này đã làm lên kỳ tích trong nhiều ngành, trong đó có ngành bất động sản.

Ngành bất động sản hiện được rất nhiều người chú ý. Tuy nhiên, người tiêu dùng không biết làm sao để tìm kiếm thông tin hiệu quả. Để hỗ trợ người dùng công nghệ Blockchain ra đời. Vậy công nghệ blockchain là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu các thông tin về công nghệ này nhé.

1.     Tìm hiểu về công nghệ blockchain là gì

Công nghệ Blockchain được nhiều người tìm kiếm thông tin liên quan. Nhiều người chưa hiểu rõ công nghệ blockchain là gì? Cụ thể về loại hình này như sau:

Lịch sử hình thành công nghệ blockchain là gì?

Công nghệ blockchain là gì?
Công nghệ này đã làm lên kỳ tích trong nhiều ngành, trong đó có ngành bất động sản.

Công nghệ này được mô tả bởi hai nhà nghiên cứu W. Scott Stornetta và Stuart Haber vào năm 1991. Họ đã sử dụng công nghệ này để đánh dấu thời gian cung cấp thông tin này là bất biến, không thể sử đổi ngày.

Tiếp đến, năm 2008 khi nền tài chính bị gặp trục trặc thì hệ thống giao thức mã nguồn mở mang tên Bitcoin đã được ra đời và sử dụng công nghệ này. Lúc này, lần đầu tiên công nghệ này được biết đến.

Công nghệ này được ra đời và áp dụng từ năm 2015 nhờ các nhà phát triển tài ba. Thời điểm này, theo dự đoán của các chuyên gia, thì từ 3-5 năm tới sẽ được áp dụng phổ biến rất nhiều.

Giải mã công nghệ blockchain là gì?

Blockchain được biết đến là hệ thống cơ sở dữ liệu giúp cho người dùng có thể lưu trữ và thực hiện truyền tải thông tin. Các thông tin này được thực hiện liên kết với nhau trên cơ sở mã hóa dữ liệu.

Nhiều người còn ví Blockchain như là một cuốn sổ kế toán loại sổ mang tên sổ cái. Tại đây, mọi hoạt động công ty liên quan đến tiền đều được giám sát chặt chẽ và không thể thay đổi được.

Số lượng thông tin này thường được hoạt động một cách độc lập và thực hiện mở rộng theo thời gian. Các cơ sở dữ liệu này có thể được quản lý bởi người tham gia hệ thống chứ khoogn cần nhờ đơn vị trung gian.

Điều này được hiểu là thông tin được ghi vào hệ thống Blockchain sẽ không thay đổi. Người dùng có thể bổ sung thêm các thông tin khi có sự đồng thuận của đồng bộ mọi người.

Các thông tin này chính là các cuộc giao dịch, các trao đổi trong thực tế. Trên cơ sở đó, người dùng có thể hoàn toàn tin tưởng về sự minh bạch và chính xác bởi các thông tin mà hệ thống này mang lại.

Có thể thấy, công nghệ blockchain giúp trao đổi tài sản, giao dịch mà khoogn cần phải thực hiện chứng kiến của bên thứ ba, không cần dựa trên sự tin tưởng. Chúng là nền tảng cho hợp đồng thực hiện thông minh, tiện ích.

Giải mã công nghệ blockchain
Blockchain được biết đến là hệ thống cơ sở dữ liệu giúp cho người dùng có thể lưu trữ và thực hiện truyền tải thông tin

2.     Tìm hiểu cấu trúc của công nghệ blockchain là gì

Công nghệ này có chấu trúc riêng biệt, để hiểu rõ hơn về công nghệ blockchain là gì chúng ta cần tìm hiểu về cấu trúc cấu tạo nên hệ thống này.

Cấu trúc hệ của blockchain:

Đó là khối dữ liệu gồm 3 phần khác nhau. Các phần đó mang tên là dữ liệu, hash của khối hiện tại, khối trước.

Với khối dữ liệu:

Dữ liệu của mỗi blockchain khác nhau sẽ khác nhau. Như giữ liệu của người gửi, người nhận..

Với hash của khối hiện tại:

Chúng như một đặc điểm giúp nhận dạng. Bởi chúng là duy nhất không có trùng hợp với bất cứ loại nào.

Với hash của khối trước:

Hash này giúp các block có thể liên kết với nhau. Những khối đầu tiên lại không liên kết được khối nào cả.

Tìm hiểu cấu trúc của công nghệ blockchain
Cấu trúc hệ của blockchain:

3.     Tìm hiểu ưu và nhược điểm của công nghệ blockchain là gì

Chúng ta đã hiểu được công nghệ blockchain là gì từ đây có thể hiểu được ưu và nhược điểm của công nghệ này. Cụ thể như sau:

Ưu điểm của công nghệ blockchain là gì

Công nghệ này có nhiều ưu điểm thú vị. Trong đó, tính bảo mật cực kỳ cao là một trong những ưu điểm không thể phụ nhận khiến cho người dùng cực kỳ yên tâm sử dụng.

Thêm vào đó là công nghệ này có ưu điểm là không thể thay đổi hệ thống thông tin. Điều này giúp đảm bảo thông tin không lo bị thay đổi, không bị đánh cắp có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng.

Công nghệ này còn hoạt động trên cơ sở nền tảng phi tập trung. Theo đó, các thông tin được kiểm soát với một bên duy nhất, hoạt động trên cơ chế đồng thuận và tán đồng bình đẳng nhất.

Nhược điểm của công nghệ blockchain là gì

Bên cạnh ưu điểm, thì hệ thống này còn có nhược điểm khác nên khi sử dụng, người dùng cần lưu ý. Để có một block này thì khối lượng sử dụng thông tin phải có đảm bảo 4 yếu tố sau đây:

Phải có giao dịch: Điều này có nghĩa là phải có hoạt động mua và bán diễn ra. Mang lại đảm bảo thông tin là có thực, không phải là giao dịch ảo nhằm tránh tình trạng bị nhầm lẫn thông tin.

Ngoài ra, giao dịch còn được xác minh thông qua nhiều yếu tố khác . Đó là các thông tin về thời gian, địa điểm, số tiền và người tham gia giao dịch… đều được lưu trữ lại một cách đầy đủ.

Giao dịch được lưu trữ trong block giúp cho người dùng có thể xem lại thông tin đơn hàng bất cứ lúc nào. Người dùng  sẽ phải có hệ thống để lưu trữ danh mục này.

Một yếu tố nữa đó là block đó phải có hàm chuyển đổi sang giá trị thì một block khác mới có thể thêm vào được hệ thống blockchain này. Điều này khiến cho cơ chế hoạt động phải tuần tự đều đặn.

Nhược điểm của công nghệ blockchain là gì
Nhược điểm của công nghệ blockchain là gì

 

4.     Tìm hiểu về hoạt động của công nghệ blockchain là gì

Hoạt động của hệ thống này đã quá rõ thông qua hiểu biến kể trên. Có thể thấy, công nghệ này cho phép hoạt động một cách độc lập mà không cần người làm chứng mà như một hợp đồng thông minh giúp người dùng thực hiện các giao dịch.

Người dùng sẽ thực hiện các dòng lệnh và tiền sẽ được tiến hành chuyển vào chương trình của công nghệ Blockchain. Theo đó, hệ thống sẽ chấm công và chuyển tiền cho người nhận.

Nền tảng này  có rất nhiều ứng dụng khác nhau. Các hệ thống và lĩnh vực khác sử dụng rất nhiều như là Uber, Airbnb.. Nhiều hệ thống đã rất thành công trong việc sử dụng công nghệ thông minh này.

5.     Tìm hiểu về xu hướng sử dụng công nghệ Blockchain hiện nay

Với các thông tin về công nghệ blockchain là gì? Cũng như các ưu điểm mà hệ thống này mang lại đã cho chúng ta thấy được đây là công nghệ thú vị, hữu ích cho nhiều người dùng. Xu hướng sử dụng công nghệ này bao gồm:

Được chọn lựa tin tưởng:

Hệ thống công nghệ này có sự can thiệp của nhà nước. Vì vậy người tiêu dùng hoàn toàn có thể yên tâm thực hiện các giao dịch liên quan đến mua bán bất động sản thông qua công cụ này.

Hệ thống tiền ảo phát triển mạnh

Với hoạt động của công nghệ này thì hệ thống tiền ảo được sử dụng triệt để. Theo đó, người dùng có thể mua bán, giao dịch thanh toán một cách nhanh chóng, tiện lợi nhất.

Có tính ứng dụng cao:

Điều này được thấy rõ nét nhất trong đời sống hiện nay khi mà công nghệ Blockchain không chỉ được ứng dụng vào các hoạt động giao dịch thanh toán mà còn vào hệ thống hoạt động nhà nước, các ngành khác nhau.

Sự góp mặt của game blockchain

Việc xây dựng các trò chơi trên cơ sở nền tảng blockchain được nhiều nhà đầu tư chú ý đến. Công nghệ này giúp cho trò chơi của họ trở nên thú vị hơn.

Xem thêm:Tìm hiểu công nghệ là gì từ A đến Z – Digital Future

6.     Các ứng dụng của công nghệ Blockchain là gì?

Bên cạnh tìm hiểu thông tin về công nghệ Blockchain là gì? Chúng ta còn cần tìm hiểu về ứng dụng của công nghệ này để biết được tầm quan trọng mà mà chúng mang đến. Cụ thể là:

Các ứng dụng của công nghệ Blockchain là gì?
Các ứng dụng của công nghệ Blockchain là gì?

Trong lĩnh vực tài chính:

Đây là lĩnh vực mới được sử dụng và áp dụng phổ biến trong thời gian gần đây. Các bên tham gia sử dụng sẽ xây dựng mạng sổ cái để chia sẻ thông tin về giao dịch với thành viên khác.

Trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa

Việc sử dụng công nghệ Blockchain giúp cho người nhập thông tin chia sẻ với các đơn vị và người khác trên cùng một mạng lưới. Nhờ vậy mà thông tin truyền đi nhanh chóng, sử dụng tiện lợi.

Ví dụ thực tế

Khi chúng ta thực hiện vận chuyển hàng hóa từ cơ quan Mỹ đến Việt Nam. Lúc này, hàng hóa đi đến đâu thì các thành viên sử dụng mạng Blockchain sẽ cập nhật đến đó cho cả hệ thống biết được tình trạng của hàng hóa.

Trong lĩnh vực bán lẻ:

Lĩnh vực bán lẻ như công nghiệp, nông nghiệp được sử dụng rất hiệu quả với công nghệ này. Theo đó, việc sử dụng thông tin về nguồn gốc, xuất xứ của hàng hóa được truy xuất rất dễ dàng và tiện lợi.

Ví dụ thực tế

Khi một chiếc ô tô được sản xuất từ nhà máy và di chuyển tới đại lý sẽ phát sinh giao dịch. Việc bán hàng đến với tay khách hàng sẽ lại thêm giao dịch mua bán, trao đổi.

Nhờ vào hệ thống công nghệ này, các thông tin về các giao dịch này đều có thể tìm kiếm và truy xuất. Ngay cả thông tin dữ liệu về nguồn gốc, bảo hành sửa chữa cũng được lưu trữ.

Trong lĩnh vực viễn thông

Các doanh nghiệp lớn trên thế giới như Microsoft và Oracle là đơn vị hỗ trợ cho sự phát triển công nghệ này. Theo đó, họ là những nhà tiên phong trong việc áp dụng trước các ngành nghề khác.

Trong lĩnh vực bất động sản

Lần đầu tiên trong lịch sử, một hệ thống bất động sản đã được áp dụng công nghệ thông minh hiện đại bậc nhất. Đó là công nghệ Blockchain ra đời và tạo ra nhiều ứng dụng thú vị cho hệ thống.

Công nghệ được ứng dụng để truy xuất, tìm kiếm các giao dịch liên quan đến bất động sản. Các tin tức đa dạng trên toàn bộ hệ thống mang lại kết quả tốt nhất cho người dùng sử dụng.

Theo đó, người dùng khi truy cập vào hệ thống bất động sản Meeyland sẽ có sự hỗ trợ của công nghệ Blockchain. Chúng giúp tìm kiếm các thông tin liên quan đến bất động sản một cách minh bạch hiệu quả.

Không chỉ vậy, công nghệ này để thực hiện giao dịch mua bán, thanh toán nhanh chóng. Công nghệ sẽ giúp cho người dùng mua bán nhanh chóng, tiện lợi.

Với các thông tin kể trên, chúng ta đã tìm hiểu được công nghệ Blockchain là gì? Có thể thấy đây là công nghệ tiên tiến mang lại nhiều ứng dụng, với nhiều ưu điểm thú vị cho ngành bất động sản. Điều này giúp cho người dùng ngày càng ưa chuộng sử dụng nhiều hơn. 

Nguồn:https://digitalfuture.vn/

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Check Also
Close
Back to top button