Phần mềm

Công nghệ kỹ thuật điện – điện tử là gì?

 

Thời buổi cách công nghệ 4.0, con người ta đã quen thuộc với việc sử dụng các thiết bị điện và điện tử. Các thiết bị này không chỉ phổ biến trong lĩnh vực giải trí, hoạt động kinh doanh, sản xuất mà còn gắn bó với cả cuộc sống bình thường của con người.

 

Công nghệ kỹ thuật điện - điện tử là gì?
Công nghệ kỹ thuật điện – điện tử là gì?

 

Vậy công nghệ kỹ thuật điện – điện tử là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây nhé.

Công nghệ kỹ thuật điện – điện tử là gì?

Ngành công nghệ kỹ thuật điện – điện tử chi phối mọi mặt của cuộc sống, hoạt động sản xuất kinh doanh của con người.

 

Công nghệ điện, điện tử – Electrical and Electronic Engineering Technology là ngành học nghiên cứu các vấn đề liên quan đến điện và điện tử. Các chuyên ngành cụ thể của công nghệ điện – điện tử là năng lượng, điện tử học, hệ thống điều khiển, xử lý tín hiệu và viễn thông. 

 

Ngành học này được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực nhu sản xuất, truyền tải, phân phối, biến đổi và sử dụng điện năng trong các dây chuyền sản xuất của doanh nghiệp. Công nghệ điện – điện tử giúp tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm và giải phóng sức lao động trực tiếp của con người. 

 

Ngành công nghệ kỹ thuật điện – điện tử liên quan đến việc thiết kế, thi công và bảo trì hệ thống điện năng phục vụ đời sống và sản xuất. Đây là ngành mũi nhọn và được ứng dụng rộng rãi, có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội. 

Thực trạng ngành công nghệ kỹ thuật điện – điện tử hiện nay

Công nghệ kỹ thuật điện – điện tử có vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển kinh tế của đất nước. Tuy nhiên phần lớn kim ngạch xuất khẩu từ ngành này lại đến từ các doanh nghiệp nước ngoài.

 

Thực trạng ngành công nghệ kỹ thuật điện - điện tử hiện nay
Thực trạng ngành công nghệ kỹ thuật điện – điện tử hiện nay

 

Vai trò của doanh nghiệp Việt Nam trong ngành công nghệ điện – điện tử chưa đủ mạnh, thiếu sự cạnh tranh và chiến lược phát triển. Hầu hết các doanh nghiệp Việt chỉ thực hiện công đoạn lắp ráp đơn thuần, gia công các linh kiện đơn giản.

Những vấn đề tồn tại trong ngành công nghệ điện điện tử Việt Nam

Mặc dù trong thời gian qua ngành công nghệ điện – điện tử Việt Nam đã có những bước phát triển nhảy vọt với hàng nghìn doanh nghiệp, xí nghiệp liên doanh với nhiều công ty điện tử hàng đầu tại Nhật Bản.

 

Tuy nhiên, nhiều thành tựu của ngành công nghệ điện tử đạt được hiện nay đều do các doanh nghiệp nước ngoài đảm nhận. Các doanh nghiệp trong nước chủ yếu tham gia và các công đoạn lắp ráp, cung cấp dịch vụ và linh kiện đơn giản nên giá trị gia tăng rất thấp và thiếu sức cạnh tranh và tính định hướng rõ ràng về chiến lược phát triển.

Cơ hội phát triển của công nghệ kỹ thuật điện – điện tử

Việt Nam đã và đang từng bước dần trở thành một trong những công xưởng sản xuất hàng điện tử của thế giới. Những năm gần đây, bằng những ưu điểm về giá nhân công, nguồn lao động dồi dào,… mà Việt Nam thu hút được nhiều nguồn vốn đầu tư hấp dẫn.

 

Cơ hội phát triển của công nghệ kỹ thuật điện - điện tử
Cơ hội phát triển của công nghệ kỹ thuật điện – điện tử

 

Nhiều chuyên gia dự báo nhu cầu nguồn nhân lực lao động về ngành điện tử viễn thông, chế tạo máy, luyện kim, ô tô,… sẽ ngày càng gia tăng trong những năm tới. Tuy nhiên, lao động Việt vẫn cần phải nâng cao trình độ và năng lực để đáp ứng được sự phát triển mạnh của ngành công nghệ kỹ thuật điện – điện tử trong tương lai.

Thách thức của ngành công nghệ điện – điện tử tại Việt Nam

Tuy nguồn nhân lực dồi dào nhưng số lượng lao động đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp vẫn ở tỷ lệ thấp chỉ khoảng 52%. Thách thức về đào tạo, bồi dưỡng và xây dựng nguồn nhân lực chất lượng trong tương lai cần nhanh chóng thực hiện để đáp ứng sự phát triển của nền kinh tế đất nước.

Giải pháp phát triển của ngành công nghệ điện tử Việt Nam

Để đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế trong bối cảnh hội nhập sâu, các doanh nghiệp Việt cần có chiến lược rõ ràng để nâng cao tính cạnh tranh, phát triển bền vững trong ngành công nghệ điện – điện tử.

 

Một số biện pháp được đề xuất nhằm mang lại sự phát triển không ngừng của ngành công nghệ điện – điện tử Việt Nam như:

 

Đầu tiên, công nghệ kỹ thuật điện – điện tử là ngành công nghiệp trọng yếu, cần có chiến lược kế hoạch phát triển dài hạn và sự đầu tư thích đáng. Những biện pháp đã được xây dựng và ban hành trong Nghị định về phát triển công nghệ điện tử như phát triển kỹ thuật, đào tạo nhân lực, hỗ trợ tài chính,…

 

Thứ hai, cần có những biện pháp thúc đẩy hỗ trợ đầu tư với các doanh nghiệp từ nguồn ngân sách nhà nước để khuyến khích doanh nghiệp trong giai đoạn nghiên cứu và phát triển các sản phẩm thử nghiệm. 

 

Thứ ba, cần đầu tư xây dựng và đào tạo đội ngũ nghiên cứu thiết kế và phát triển các sản phẩm công nghệ kỹ thuật điện – điện tử. Tiếp tục đầu tư để hoàn thiện các công trình hạ tầng phát triển làm nền tảng để phát triển ngành công nghệ điện – điện tử trong tương lai.

 

Thứ tư, cần có sự nghiên cứu, xây dựng và ban hành các tiêu chuẩn kỹ thuật tương thích, phù hợp với chuẩn mực thế giới trong lĩnh vực điện – điện tử để nâng cao chất lượng sản phẩm. Đồng thời cần những chính sách phù hợp dành cho các nhà đầu tư nước ngoài muốn chuyển giao công nghệ vào thị trường Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ cao.

 

Thứ năm, tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh và hoàn thiện bộ quy định pháp luật để thu hút hơn nữa các nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài, tạo điều kiện giúp doanh nghiệp Việt Nam có thể sản xuất các công đoạn sản xuất quan trọng hơn.

Có nên học ngành công nghệ điện – điện tử?

Bạn đang băn khoăn trong việc lựa chọn ngành nghề? Bạn không biết có nên theo học ngành công nghệ kỹ thuật điện – điện tử hay không? Hãy cùng tìm kiếm câu trả lời ngay nhé.

 

Có nên học ngành công nghệ điện - điện tử?
Có nên học ngành công nghệ điện – điện tử?

Ngành công nghệ điện – điện tử là học gì?

Đến với ngành công nghệ kỹ thuật điện – điện tử, người học sẽ được cung cấp các kiến thức, kỹ năng chuyên sâu giúp đáp ứng các nhu cầu của doanh nghiệp. Sau khi tốt nghiệp, người học sẽ có khả năng thiết kế, xây dựng, khai thác, vận hành và bảo trì các thiết bị điện – điện tử. 

 

Người học có thể lựa chọn các chuyên ngành cụ thể như điện, điện tử – viễn thông, điều khiển tự động,… Mỗi ngành học sẽ trang bị đầy đủ những kiến thức liên quan như vẽ kỹ thuật, đo lường điện, vẽ điện, kỹ thuật cao tần, mạch điện, an toàn điện,… giúp bạn có thể vận hành sản xuất lĩnh vực mình đã lựa chọn.

 

Trong suốt quá trình học, bạn sẽ được trải qua rất nhiều buổi thực hành để rèn luyện tay nghề, áp dụng lý thuyết vào thực tiễn hiệu quả nhất.

Xem thêm:Những thông tin giúp nhận biết công nghệ in 3D là gì – Digital Future

Học ngành công nghệ kỹ thuật điện – điện tử ở đâu?

Để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, nhiều đơn vị đã và đang đào tạo nhiều các chuyên ngành về công nghệ kỹ thuật điện – điện tử. Bạn có thể theo học ở nhiều cấp bậc như đại học, cao đẳng hay tại các trường trung cấp dạy nghề, trường nghề,…

 

Học ngành công nghệ kỹ thuật điện - điện tử ở đâu?
Học ngành công nghệ kỹ thuật điện – điện tử ở đâu?

Danh sách các trường đào tạo ngành kỹ thuật điện – điện tử

Một số trường đại học, cao đẳng tiêu biểu có đào tạo chuyên ngành công nghệ kỹ thuật điện – điện tử tại Việt Nam:

 • Đại học FPT
 • Đại học Thăng Long
 • Đại học Mở Hà Nội
 • Học viện Công nghệ bưu chính Viễn Thông
 • Đại học Điện Lực
 • Đại học Hòa Bình
 • Đại học kỹ thuật – hậu cần công an nhân dân
 • Đại học Đông Đô
 • Đại học công nghiệp Việt Hung
 • Đại học Mỏ địa chất
 • Đại học nông nghiệp Hà Nội
 • Cao đẳng kinh tế công nghệ TP.HCM
 • Cao đẳng Đại Việt – Sài Gòn
 • Đại học kinh doanh và công nghệ Hà Nội
 • Đại học kinh tế kỹ thuật Công nghiệp

Yêu cầu tố chất phù hợp với ngành công nghệ kỹ thuật điện – điện tử

Bạn băn khoăn mình có thực sự phù hợp với ngành công nghệ kỹ thuật điện – điện tử? Một vài tố chất và kỹ năng phù hợp với những người theo học ngành công nghệ này mà bạn có thể tham khảo như sau:

 • Là người năng động, sáng tạo trong công việc
 • Có đam mê về khoa học
 • Kiên trì và ham học hỏi, tìm tòi 
 • Có kỹ năng phân tích, tổng hợp thông tin tốt
 • Có khả năng làm việc nhóm
 • Có kỹ năng về tin học 
 • Khả năng phát hiện, xử lý nhanh các vấn đề chuyên ngành

Cơ hội làm việc của ngành công nghệ điện – điện tử 

Thị trường lao động Việt Nam đông về số lượng nhưng vẫn gặp nhiều khó khăn do trình độ, chuyên môn của lao động còn thấp. Bởi vậy mà những lao động được đào tạo bài bản rất dễ dàng để tiếp cận các cơ hội việc làm.

 

Họ có thể bắt đầu làm việc tại các công ty điện lực, các nhà máy sản xuất và phân phối, tiêu thụ điện, cơ sở kinh doanh và nghiên cứu về quy hoạch mạng điện. Mức lương của họ sẽ dao động từ 8 – 15 triệu/ tháng, riêng đối với công nhân giao tiếp tốt tiếng Anh mức lương có thể lên đến 20 triệu/ tháng.

 

Kỹ sư điện – điện tử còn có thể làm việc cho các tập đoàn điện lực, hoặc ngành bưu chính viễn thông và các công ty trực thuộc. Đối với những sinh viên hệ cao đẳng, trung cấp có thẻ sẽ trở thành nguồn lao động trực tiếp, vận hành lĩnh vực trên hoặc tham gia thiết kế, tư vấn các công trình vừa và nhỏ.

 

Những vị trí dành cho người học công nghệ kỹ thuật điện – điện tử:

 • Chuyên viên kỹ thuật vận hành, bảo trì lưới điện
 • Chuyên viên nghiên cứu tại phòng thí nghiệm, đơn vị sản xuất công nghiệp tự động hóa và điện tử hóa cao, tổng công ty bưu chính viễn thông,…
 • Chuyên viên tư vấn thiết kế xí nghiệp, khu công nghiệp
 • Nghiên cứu sinh để có thể trở thành chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ kỹ thuật điện – điện tử
 • Giảng dạy trực tiếp tại các trường dạy nghề
 • Cán bộ quản lý, chuyên viên kỹ thuật 

 

Ngành công nghệ Kỹ thuật điện – điện tử Việt Nam có nhiều tiềm năng lợi thế để phát triển hơn nữa trong tương lai. Những đầu tư cho ngành công nghệ kỹ thuật điện – điện tử là sự đầu tư cho tương lai không chỉ của nền kinh tế mà còn của mọi mặt của đời sống người dân. 

 

Bài viết mang lại cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về ngành công nghệ cao đã và đang được chú trọng đầu tư phát triển mạnh. Chắc chắn nó sẽ là lựa chọn nghề nghiệp – đầu tư hoàn hảo nhất dành cho bạn.

 

Trên đây là những chia sẻ về công nghệ điện – điện tử tại Việt Nam và những cơ hội thách thức của ngành nghề này. Hy vọng bài viết mang lại cho bạn những thông tin hữu ích. 

Nguồn:https://digitalfuture.vn/

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button