Phần mềm

Công nghệ máy bay là gì? Sự phát triển của ngành máy bay trong tương lai

Sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ mang tới nhiều đổi mới cho mọi người, đặc biệt là công nghệ máy bay. Đã và đang thu hút nhiều người nghiên cứu quan tâm. Nổi trội là máy bay không người lái chủ đề hót trong và ngoài nước trên thế giới. Vậy công nghệ máy bay là gì? Cùng tìm hiểu rõ hơn về công nghệ này ở bài viết dưới đây.

1. Công nghệ máy bay là gì

Công nghệ máy bay là ngành công nghệ cao áp dụng nhiều kỹ thuật, kinh nghiệm chế tạo máy bay để tạo nên được sự đột phá, sáng tạo cho ngành máy bay.

Không chỉ để chế tạo áp dụng vào sản xuất, chiến tranh nhằm mang lại sự đổi mới, phát triển và đơn giản hóa công nghệ để đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội tốt hơn.

2. Phân loại các công nghệ máy bay

Sự phát triển của công nghệ 4.0 ngày càng phát triển, các kỹ sư, nhà nghiên cứu đã và đang phát triển nhiều các ngành công nghệ mới để thúc đẩy sự phát triển kinh tế -chính trị-xã hội. Có thể phân loại công nghệ máy bay thành các dạng sau:

        Công nghệ máy bay tàng hình

        Công nghệ máy bay không người lái

Phân loại các công nghệ máy bay
Phân loại các công nghệ máy bay

2.1 Công nghệ máy bay không người lái

Ưu điểm của công nghệ bay không người lái

– Khác với máy bay thông thường cần người lái. cần đường băng và bệ phóng để cất cánh. CÒn công nghệ máy bay ra đời , đặc biệt là công nghệ máy bay không người lái có thể lên xuống thẳng đứng không cần diện tích bệ phóng.

– Tiện lợi nhanh chóng và dễ dàng

– Máy bay không người lái sẽ bay thẳng đứng, được thiết kế động cơ xăng, gọn nhẹ có thể bay khoảng 3h đồng hồ, đủ thực hiện làm các nhiệm vụ chuyên nghiệp.

– Được điều khiển từ xa, dưới mặt đất và lập trình cài sẵn trên bản đồ số

– Có camera theo dõi, quan sát và thiết bị khác để hạn chế các sự cố hay mất liên lạc

Ứng dụng công nghệ máy bay không người lái vào thực tế

Công nghệ máy bay không người lái
Công nghệ máy bay không người lái

Hiện nay công nghệ máy bay không người lái UAV đang mang tới nhiều sự tiện lợi, được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực sản xuất trong đời sống hiện nay.

– ứng dụng lập bản đồ khảo sát trồng nông nghiệp

Hiện nay, công nghệ máy bay không người lái được áp dụng vào nông nghiệp. Nhằm giúp bạn thu thập và cung cấp các thông tin về thiên tai. Giúp người nông dân canh tác chính xác đảm bảo đủ nước và phân bón để tăng năng suất.

Hạn chế rủi ro sâu bệnh, lũ lụt. Các máy bay không người lái cho phép nông dân giám sát cây trồng, vật nuôi một cách nhất quán.

Bên cạnh đó công nghệ máy bay không người lái sẽ được trang bị phần mềm cho phép chụp ảnh , định vị toàn cầu GPS, lưu thông tin vị trí chụp.

Đặc biệt hơn là có khả năng phun thuốc từ trên cao, hạn chế người nông dân tiếp xúc với hóa chất.

Một số dòng máy bay không người lái được áp dụng công nghệ này như Agras MP-1G , Agras T16 phun thuốc áp dụng và thành công.

– Ứng dụng trong trắc địa xây dựng và  báo động quan trắc dòng chảy, xói mòn ven biển, cửa sông

Thông thường việc trắc địa xây dựng khảo sát sẽ phải đi đo đạc thực tế. Nhờ vào các loại máy thiết bị đo đạc như máy thu tín hiệu GNSS, máy kinh vĩ,.. Bạn sẽ tốn nhiều thời gian và công sức để đi đo đạc. 

Thì công nghệ máy bay mang tới sự tiện lợi. Giúp bạn đo đạc được ở mọi loại hình khác nhau, hiểm trở, nguy hiểm ở đồi núi. Mang tới kết quả chính xác và cần thiết, tiết kiệm thời gian, công sức bỏ ra. Chỉ cần các thao tác, lập trình sẵn ở máy bay không người lái. Giúp bạn có kết quả chính xác, đảm bảo được công tác và kế hoạch phòng tránh giảm thiểu rủi ro của ngành quan trắc địa xây dựng.

– Ứng dụng khảo sát trong ngành dầu khí, 

Thay vì phải đi tận nơi để nhìn toàn cảnh công trình xây dựng, các dàn khoan dầu khí. Chúng có thể ở ngoài biển khơi vậy việc di chuyển để giám sát các hoạt động đó là không khả thi. Thì công nghệ máy bay không người lái này sẽ cung cấp cho các nhà thầu, chủ đầu tư toàn cảnh và rõ nét về quy trình xây dựng qua hình ảnh, báo cáo. 

Bên cạnh đó kết hợp với công nghệ vạn vật kết nối IoT để phát hiện thêm rò rỉ khí đốt, tràn dầu, khảo sát lập bản đồ xây dựng dàn khoan hiệu quả. Thậm chí kiểm tra đường dẫn ống, đảm bảo an ninh, an toàn cho người làm việc ở các dàn khoan này.

-Ứng dụng vào khai thác xây dựng

Mang tới cuộc cách mạng công nghiệp hóa tự động hóa trong xây dựng và khai thác. Sử dụng công nghệ máy bay không người lái quan sát từ trên cao, đảm bảo cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết về tiến độ thi công, giám sát công việc vận chuyển vật liệu. Cập nhật liên tục được các thông tin mới, sự thay đổi cần thiết cho công trình xây dựng. Có thể chụp ảnh tiến độ, vị trí công trình tiện lợi bằng ứng dụng không người lái này.

– Ứng dụng giao hàng bằng máy bay không người lái
Ứng dụng giao hàng bằng máy bay không người lái
Ứng dụng giao hàng bằng máy bay không người lái

Đây là một trong những ứng dụng mạnh mẽ của công nghệ máy bay hiện nay. Với Drone Delivery sẽ biến điều không thể ấy thành khả năng. Bằng việc sử dụng máy bay không người lái để giao hàng thay thế các shipper như hiện nay.

Nó mang tới nhiều ưu điểm tuyệt vời về tính tiện lợi, tiết kiệm nhân lực, chi phí đầu tư. Tuy nhiên sẽ phải nghiên cứu và thử nghiệm trước. Bằng cách được điều khiển và lập trình sẵn sàng để giao hàng. Nó tạo nên tính cách mạng vô cùng mới .

– Hàng hóa sẽ được giao nhanh hơn, đáng tin cậy hơn

– Các doanh nghiệp, công ty sẽ cắt giảm được chi phí vận chuyển hàng, dẫn tới giá thành giảm cho người tiêu dùng

– Thương mại điện tử có thể tăng vọt lên nhờ giảm chi phí và tăng sự tiện lợi

Tuy nhiên sẽ có nhiều vấn đề trước khi ứng dụng công nghệ máy bay này vào giao hàng được triển khai. Đó chính là bài toán lớn về kinh tế. Việc đầu tư, nghiên cứu và phát triển sản phẩm ứng dụng đó còn quá cao. 

2.2 Công nghệ máy bay tàng hình

Là công nghệ tối tân nhất sử dụng trong công nghiệp quốc phòng hàng không. Sử dụng công nghệ máy bay tàng hình sẽ giúp bị các radar phát hiện bằng cách phát tán và áp dụng công nghệ tán xạ sóng để máy thu không nhận được tín hiệu về vị trí tọa độ và tốc độ của máy bay.

Ngoài ra điểm thú vị nữa công nghệ tàng hình máy bay là sử dụng lớp sơn chiếc máy bay một lớp bột mịn gồm niken, coban để làm tổn thương sóng vô tuyến, thậm chí thêm một lớp muối kiềm giúp chuyển hóa sóng thành nhiệt năng.

Hiện nay các nước trên thế giới như Nga, trung quốc, mỹ đang cùng nhau nghiên cứu để áp dụng công nghệ này sản xuất máy bay tàng hình. Đây là một công nghệ vô cùng nguy hiểm, nó có thể giúp che giấu các mục tiêu quân sự lớn trên thế giới.

Công nghệ máy bay tàng hình
Công nghệ máy bay tàng hình

Xem thêm:công nghệ thực tế ảo là gì – Digital Future

Lợi ích của công nghệ máy bay tàng hình này

– Tạo được hiệu quả chiến đấu, tiết kiệm ngân sách cho quân đội

– Giúp tấn công vào những điểm mục tiêu quan trọng, che giấu được hành vi của mình không để kẻ thù biết được

– Khả năng chiến đấu có thể làm tê liệt bộ phận chỉ huy, làm cho đối phương hoang mang lo lắng

Tuy nhiên công nghệ máy bay này vẫn có nhiều điểm hạn chế, đã và đang được nghiên cứu nhiều hơn ở các nước Mỹ, trung quốc, nga, nhật. 

Ứng dụng công nghệ máy bay tàng hình

 Chủ yếu công nghệ máy bay tàng hình, công nghệ máy bay chiến đấu được sử dụng chính ở trong quân sự hàng không. Trong tương lai sớm nó sẽ trở thành công nghệ hủy diệt vô cùng kinh khủng khiếp. Ảnh hưởng lớn tới vấn đề an ninh quốc phòng trong các nước.

3. Nguyên lý hoạt động của công nghệ máy bay

Nguyên lý để công nghệ máy bay hoạt động và cất cánh được không phải ai cũng biết. Thông thường máy bay sẽ bay ở độ cao khoảng 10,000 m. Vậy làm thế nào để chúng hoạt động được.

– Cất cánh nhờ lực nâng khí động lực học

Các máy bay sẽ được trang bị động cơ gắn ở 2 cánh, Khi có không khí với nhiên liệu đốt chays nó sẽ tạo ra một lực đẩy vô cùng mạnh để máy bay tiến về phía trước. 

Máy bay sẽ tạo ra lực cân bằng đẩy từ dưới lên trời với 4 lực khác nhau gồm lực kéo cản của không khí, lực hấp dẫn, lực đẩy của động cơ và lực nâng.

– Quá trình máy bay trên không trung

Ngoài cánh nâng, thì máy bay sẽ có đuôi cánh ngang để tạo lực đẩy nâng đuôi máy bay lên. Việc điều chỉnh cánh và lực đẩy sẽ giúp máy bay thăng bằng ở trên không.

Chính vì thế việc áp dụng các công nghệ máy bay vào sẽ giúp cho quá trình hoạt động trở lên đơn giản, dễ dàng và tối ưu nhất cho máy bay. Một ngành hàng không đang hot và nổi tiếng hiện nay.

Nguyên lý hoạt động của công nghệ máy bay
Nguyên lý hoạt động của công nghệ máy bay

 

 

4. Tiềm năng phát triển công nghệ máy bay trong tương lai

Trong một tương lai không xa, sự phát triển của công nghệ máy bay sẽ ngày càng mở rộng. Mang tới nhiều tiện lợi cho phát triển kinh tế, sản xuất và quân sự.

Tại VN , đã áp dụng ứng dụng công nghệ máy bay không người lái đầu tiên vào trong quản lý xây dựng. Đã được thực hiện khảo sát, kiểm định chất lượng, dựng lại công trình dưới dạng 3D được đưa vào sử dụng.

Mục đích là khảo sát địa hình hiện trạng của một khu vực ở dạng bản đồ số 3D nhằm giúp các chủ dự án, cơ quan quản lý dễ dàng quản lý cơ sở hạ tầng, tu bảo dưỡng công trình. Faro Focus S350-A đã được ứng dụng vào khảo sát trong dự án phục hồi di sản cố đô huế.

Trên đây là những chia sẻ về công nghệ máy bay tân tiến và hiện đại nhất hiện nay. Đã và đang được nghiên cứu và triển khai vào để áp dụng trong sản xuất nông nghiệp- công nghiệp dầu khí và quân sự. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của công nghệ máy bay này mang lại trong tương lai không xa nhé.

Nguồn:https://digitalfuture.vn/

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button