Phần mềm

Công nghệ nano và ứng dụng trong nông nghiệp

Công nghệ phủ nano đang là một trong những công cụ không thể thiếu trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp ngày nay. Ngoài ra, công nghệ nano còn được sử dụng trong ngành nông nghiệp thực phẩm. Chúng mang đến những lợi ích đầy bất ngờ trong phát triển và bảo vệ các sản phẩm nông nghiệp, được đánh giá cao bởi các doanh nghiệp, chuyên gia cũng như cá nhân ứng dụng. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho các bạn rõ hơn về loại công cụ hiện đại này.

Vài nét về công nghệ nano

ung-dung-cong-nghe-nano-vao-san-xuat-nong-nghiep-tr14-thumb169
Vài nét về công nghệ nano

Ngành công nghệ phủ nano hiện nay là công cụ không thể thiếu trong nền nông nghiệp hiện đại và nông nghiệp thực phẩm. Trên thế giới chúng đã được ứng dụng từ lâu đời, tại Việt Nam 3 năm vừa qua đã có những tiến triển vượt bậc khi tìm hiểu và áp dụng chúng trong các ngành sản xuất trong đó có sản xuất nông nghiệp.

Nền công nghệ nano có có khả năng cung cấp được các tác nhân từ hoá học mới. Ngoài ra, công nghệ phủ nano còn sở hữu cơ chế phân phối mới góp phần vào cải thiện chất lượng năng suất của cây trồng. Hơn nữa, công nghệ phủ nano còn hướng tới một công nghệ không sử dụng trừ sâu cho cây trồng nông nghiệp. 

Phân bón nano có khả năng cung cấp cho cây trồng nhiều chất dinh dưỡng hơn các loại phân bón bình thường. Ngoài ra, nó còn kích thích sự tăng trưởng và năng suất của cây trồng, giảm thiểu tối đa các yếu tố bất lợi cho cây trồng.

Tất cả nhưng công dụng đó nhằm tạo lên sản phẩm chất lượng, an toàn cùng hiệu quả canh tác tốt nhất cho người làm nông. Với xu thế hội nhập, với mục tiêu nâng cao giá trị xuất khẩu ngành nông nghiệp, việc áp dụng công nghệ này là điều cần thiết và quan trọng đối với Việt Nam.

Dưới đây là một số ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp của công nghệ nano đang được ghi nhận và đánh giá cao hiện nay bao gồm:

  • Thuốc trừ sâu và phân bón bảo vệ môi trường, cải thiện chất lượng cây trồng.
  • Bảo vệ cây trồng, xác định các loại bệnh của cây trồng và dư lượng của hoá chất nông nghiệp một cách chính xác và nhanh nhất.
  • Hỗ trợ cho các bước di truyền của thực vật, tạo giống mới năng suất và chất lượng.
  • Hỗ trợ chẩn đoán bệnh chính xác cho cây trồng.
  • Hỗ trợ bảo vệ sức khoẻ của gia súc, gia cầm.
  • Hỗ trợ quản lý thu hoạch, bảo quản thực phẩm an toàn, chất lượng.

Cơ chế hấp thụ vật chất nano của cây trồng

co-che-hap-thu-vat-chat-nano-cua-cay-trong
Cơ chế hấp thụ vật chất nano của cây trồng

Nhờ có cấu trúc thành tế bào mà hạt vật chất nano có khả năng xâm nhập trực tiếp vào tế bào của thực vật. Trong điều kiện kích thước của hạt bé hơn kích cỡ lỗ chân lông của tế bào đó. Nhờ đó, nên cơ chế hấp thụ luôn đạt ở mức tối đa, tăng cường khả năng cung cấp dưỡng chất tốt nhất cho cây trồng.

Quá trình tiếp tục diễn ra, các hạt vật chất nano tương tác với tế bào chất thông qua các màng tế bào. Đồng thời chúng cũng sử dụng các hạt vật chất nano để hấp thụ các chất dinh dưỡng. Thông qua dung dịch nano hoà tan trong đất, các tác nhân dinh dưỡng có khả năng hấp thụ từ rễ cây

 Giống với các ion hoà tan, các hạt vật chất nano có thể giải phóng các chất dinh dưỡng và hoà tan trong môi trường. Cây trồng sẽ hấp thụ các ion dinh dưỡng hòa tan không có sự chọn lọc từ các nguyên vật liệu của các loại phân bón có khả năng hòa tan trong môi trường.

Với cơ chế hấp thụ của công nghệ phủ nano trên, cây trồng sẽ có khả năng hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng quan trọng và cần thiết được cung cấp từ phân bón tốt hơn. Điều đó sẽ làm tăng năng suất cây trồng và hỗ trợ vào sự phát triển của cây. Đồng thời, với cơ chế hoạt động của công nghệ nano còn giúp giảm thiểu tối đa sự tổn thất trong việc sử dụng phân bón, tạo môi trường tốt cho cây trồng cũng như người chăm sóc.

Phân bón nano trong sản xuất nông nghiệp

phan-bon-nano-trong-san-xuat-nong-nghiep
Phân bón nano trong sản xuất nông nghiệp

Trong sản xuất nông nghiệp, công nghệ nano được áp dụng vào lĩnh vực sản xuất phân bón và mang lại hiệu quả nhiều nhất. Đồng thời, thuốc trừ sâu có khả năng tạo ra các kích thích, thúc đẩy sự tăng trưởng của cây trồng và nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ khách hàng. Đặc biệt, thuốc trừ sâu, phân bón tạo ra từ công nghệ này không chỉ giúp cây hấp thu tối đa, phòng bệnh và sinh trưởng tốt mà còn khá an toàn cho người dùng. Chúng không để lại nhiều tàn dư độc hại như dòng phân bón, thuốc trừ sâu hóa học được sản xuất từ công nghệ truyền thống khác.

Ở Việt Nam, có rất nhiều công ty sản xuất và phân phối các loại phân bón sử dụng công nghệ nano hiện đại. Phần lớn, các công ty này sử dụng nano để ngâm và tẩm hạt giống, phun lá và tưới rễ cây trồng, mang lại hiệu quả năng suất rất cao. 

cong-nghe-nano-hien-dai
Công nghệ nano hiện đại

Trên đây, Chúng tôi đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích về công nghệ phủ nano. Hy vọng bài viết trên đã mang lại cho các bạn những hiểu biết về loại công nghệ hiện đại này. Chúc các bạn thành công.

=>> Xem thêm: Tìm hiểu về công nghệ phủ Nano – Digital Future

=>> Xem thêm: Tắm Trắng Toàn Thân Bằng Công Nghệ Nano Có Thực Sự Hiệu Quả Như Bạn Nghĩ?

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button