Phần mềm

Công nghệ NFC là gì?

Thế giới hiện đại, hầu hết mọi người đều sở hữu cho mình một chiếc smartphone thông minh, hiện đại. Công nghệ kết nối NFC cũng bắt đầu xuất hiện thu hút sự chú ý của người dùng. Vậy công nghệ NFC là gì? Ứng dụng của nó như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé.

Công nghệ NFC là gì?

Với những người đam mê công nghệ, và đặc biệt yêu thích những chiếc smartphone thông minh thì chắc chắn sẽ vô cùng quen thuộc với thuật ngữ NFC. Công nghệ NFC – Near Field Communications là công nghệ giao tiếp trường gần, tầm ngắn vô cùng hiện đại với các thiết bị tương thích.

 

Công nghệ NFC là gì?
Công nghệ NFC là gì?

 

Công nghệ NFC dựa trên nguyên lý nhận dạng thông qua tín hiệu tần số vô tuyến có tốc độ truyền tải dữ liệu, với mức truyền tải tối đa cho phép là 424 Kbps. 

 

Có thể hiểu đơn giản là khi đặt 2 thiết bị NFC lại gần nhau chúng sẽ có thể giao tiếp với nhau qua tần số sóng radio ngắn, chuyển đổi dữ liệu. Công nghệ NFC được biết đến như một công cụ chia sẻ dữ liệu đơn giản, nhanh chóng và tiện lợi hơn bao giờ hết.

 

Khoảng cách truyền tải dữ liệu qua công nghệ NFC khá ngắn chỉ khoảng 4cm cho nên các chia sẻ trên ứng dụng được đánh giá là an toàn, và thường được tích hợp trên các chiếc điện thoại thông minh.

 

Ngày nay, công nghệ NFC đã và đang trở thành xu hướng thanh toán hiệu quả trên điện thoại di động được áp dụng nhiều tại các quốc gia phát triển. Chỉ với một chiếc smartphone nhỏ bé đã có thể thay thế, đảm nhận vai trò giao dịch thẻ tín dụng, làm chìa khóa hay làm một chiếc thẻ ID.

 

Những chiếc điện thoại của Apple đã ứng dụng tính năng như Apple Pay giúp mang lại trải nghiệm mua sắm tuyệt vời hơn cho người dùng.

 

Công nghệ NFC gần như đã trở thành tiêu chuẩn chung cho những dòng điện thoại mới ra mắt, cao cấp nhằm tạo ra sức cạnh tranh và khẳng định được tính năng ưu việt của mình.

 

Sự ra đời và tích hợp của công nghệ NFC làm thay đổi nhiều thói quen trong mua sắm đặc biệt là thói quen thanh toán qua thẻ, tiền điện tử.

Công nghệ NFC hoạt động như thế nào?

Như vậy là bạn đã biết khái quát về khái niệm công nghệ NFC. Vậy nguyên lý vận hành và hoạt động của nó như thế nào?

 

Công nghệ NFC hoạt động như thế nào?
Công nghệ NFC hoạt động như thế nào?

 

Cũng giống như nguyên lý hoạt động của Bluetooth, Wifi, hay các tín hiệu không dây khác, công nghệ NFC hoạt động dựa trên tiêu chuẩn chuyển đổi dữ liệu không dây. Công nghệ được sử dụng trong NFC dựa trên các ý tưởng RFID – nhận dạng tần số vô tuyến, sử dụng cảm ứng điện từ để truyền thông tin.

 

Điểm khác biệt của công nghệ NFC so với Wifi hay ứng dụng Bluetooth là có thể sử dụng để tạo ra dòng điện trong các thành phần thụ động cũng như chỉ gửi dữ liệu – các thiết bị thụ động không đòi hỏi cần nguồn điện riêng. 

 

Thẻ NFC không cần năng lượng để hoạt động, khi nó cần dùng sẽ lấy từ các thiết bị độc. Đây là một điểm ấn tượng giúp chế tạo nên những tags, miếng dán, chìa khóa nhỏ gọn, không cần sử dụng pin.

 

Công nghệ NFC cho phép hai thiết bị có thể chạm để kết nối mà không cần khai báo quá nhiều thứ như trên ứng dụng Bluetooth. Ứng dụng NFC trên điện thoại thường được sử dụng để gửi hình, link web hay các thông tin,…

 

Ưu điểm của công nghệ NFC là gì?

Hiện nay, công nghệ NFC dần trở thành xu hướng công nghệ được nhiều người ưa chuộng và sử dụng. Vậy ưu điểm của nó là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Tính bảo mật cao

Một trong những vấn đề được đặc biệt chú trọng khi truyền tải dữ liệu đó chính là độ an toàn và tính bảo mật của thông tin. Với công nghệ NFC, bạn có thể hoàn toàn yên tâm với công nghệ giao tiếp kết nối và truyền tải dữ liệu này.

 

Bởi, NFC có mức giới hạn phạm vi, chỉ cho phép giao tiếp nếu hai thiết bị đọc, thiết bị đích đặt cách nhau trong 4cm mà thôi. Nếu nằm ngoài khoảng này thì các thông tin giao tiếp truyền tải sẽ không thực hiện được.

 

Cho phép các thiết bị truyền tải thông tin ngày càng nhỏ gọn
Cho phép các thiết bị truyền tải thông tin ngày càng nhỏ gọn

Cho phép các thiết bị truyền tải thông tin ngày càng nhỏ gọn

Cuộc sống hiện đại, ồn ào, vội vã, khiến con người ta thường tìm đến các giải pháp tối giản hơn. Với thẻ NFC, chúng không cần năng lượng để hoạt động mà khi cần sẽ lấy trực tiếp từ thiết bị đọc để sử dụng.

 

Đây là xu hướng được ưa chuộng khi sử dụng các đồ dùng công nghệ hiện nay. Bởi điều này giúp các thẻ NFC vô cùng nhỏ gọn, có thể dễ dàng mang đi đến bất kỳ đâu mà không gặp khó khăn hay trở ngại gì.

 

Sự sáng tạo tuyệt vời của công nghệ NFC giúp bạn có thể kết nối 2 thiết bị với nhau chỉ thông qua một cú chạm nhẹ mà không cần quá trình khai báo, kết nối thủ công, rườm rà như các ứng dụng truyền thống.

Truyền tải thông tin, chia sẻ đa dạng

Công nghệ NFC được đánh giá cao bởi khả năng truyền tải đa dạng của nó. NFC có thể truyền tải các định dạng dữ liệu khác nhau như hình ảnh, video, thông tin, link web,…

 

Việc kết nối với loa hay tai nghe có tích hợp NFC cũng vô cùng đơn giản chỉ với một cú chạm nhẹ mang lại những trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng.

Công dụng khi sử dụng NFC trên điện thoại

Công nghệ NFC được ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày mang lại sự tiện nghi, đơn giản và dễ dàng hơn cho người dùng. Với ứng dụng công nghệ NFC trên điện thoại sẽ có một vài công dụng như sau:

 

Công dụng khi sử dụng NFC trên điện thoại
Công dụng khi sử dụng NFC trên điện thoại

 

Kết nối điện thoại và các thiết bị khác

Ứng dụng NFC trên điện thoại có thể sử dụng để kết nối với nhiều thiết bị khác như Laptop, điện thoại, loa, tai nghe,… Chỉ cần thực hiện thao tác đơn giản là chạm nhẹ các thiết bị để có thể kết nối chúng với nhau vô cùng tiện lợi.

 

Công nghệ NFC cho phép kết nối các thiết bị để chia sẻ hình ảnh, âm thanh,… vô cùng nhanh chóng, tiện lợi, không cần dây cáp, cũng không cần phải mất thời gian khai báo thông tin.

Thanh toán điện tử

Việc thanh toán điện tử vô cùng phổ biến tại các nước lớn trên thế giới nhưng ở Việt Nam lại rất ít người sử dụng hình thức này.

 

Công nghệ NFC cho phép kết nối điện thoại với các cổng thanh toán khi mua vé, đi xe buýt  hay tại quầy thanh toán tại các cửa hàng, siêu thị,… Bạn chỉ cần đăng nhập và kích hoạt tài khoản để biến chiếc điện thoại trở thành “ví điện tử” vô cùng tiện lợi.

Sử dụng làm chìa khóa

Công nghệ NFC còn được ứng dụng làm chìa khóa cửa tích hợp trên chiếc Smartphone thông minh tại các đất nước phát triển. Bạn chỉ cần chạm nhẹ là có thể mở hoặc đóng cửa vô cùng.

 

Ứng dụng này giúp cho bạn sẽ không còn nỗi lo về căn bệnh “cá vàng” quên, mất chìa khóa, không thể vào nhà nữa.

Xem thêm:Công nghệ lăn kim là gì? Những ưu điểm vượt trội của phương pháp lăn kim mang lại – Digital Future

Nhận diện cá nhân

Công nghệ NFC còn được ứng dụng trong các doanh nghiệp, công ty khi sử dụng hình thức chấm công. Chấm công truyền thống hay bằng vân tay có thể mang lại nhiều bất tiện, với ứng dụng NFC chỉ cần chạm nhẹ điện thoại vào thiết bị chấm công để xác nhận công vô cùng đơn giản và tiện lợi.

 

Ngoài ra công nghệ NFC còn được ứng dụng trong việc nhận diện hàng giả, check in, so sánh các sản phẩm khi mua sắm,…Những ứng dụng này hầu hết đều phổ biến tại các quốc gia phát triển, các cường quốc.

 

Một số địa điểm được Google dán nhãn NFC tại các cửa hàng ăn uống, thời trang,…giúp cho người dùng có thể check in – đánh giá về nó. Nhờ vậy bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các review, đánh giá về thực đơn, giá, thực ăn, nhân viên,… tại đó để có quyết định ghé thăm hay không.

 

Mặc dù có nhiều công dụng tuyệt vời cho người dùng công nghệ NFC, ta có thể chia tất cả chúng thành 3 nhóm như sau:

  • Touch and Go – ứng dụng mở cửa,…
  • Touch and Confirm – Bổ sung thêm lớp bảo mật cho thanh toán di động
  • Touch and Connect – Chia sẻ dữ liệu

Cách kiểm tra NFC có trên điện thoại

Một vài dòng điện thoại Smartphone đã được tích hợp với công nghệ NFC nhằm mang lại những trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng. 

Để kiểm tra chiếc smartphone của mình có được tích hợp công nghệ này không, bạn chỉ cần mở phần “Cài đặt/ Setting” của máy, chọn “Thêm/ More”. Nếu bạn thấy dòng chữ NFC có nghĩa là điện thoại của bạn đã được tích hợp với công nghệ này và bạn có thể “kết nối chỉ bằng một cú chạm nhẹ”. 

 

Cách kiểm tra NFC có trên điện thoại
Cách kiểm tra NFC có trên điện thoại

Các thiết bị được tích hợp với công nghệ NFC

Những sản phẩm Smartphone mới ra mắt trong những năm gần đây hầu như đều được tích hợp với công nghệ NFC. Bạn có thể thực hiện các bước kiểm tra trên để chắc chắn nhất.

 

Một vài dòng sản phẩm Smartphone được tính hợp với công nghệ NFC mang lại trải nghiệm tuyệt vời hơn cho người dùng:

  • Dòng sản phẩm của Samsung: Samsung Galaxy S5, Samsung Galaxy Note 4, Samsung Galaxy Alpha,…
  • Dòng sản phẩm điện thoại Sony: Sony Xperia Z3, Sony Xperia Z3 Compact, Sony Xperia Z2
  • Dòng sản phẩm điện thoại HTC: HTC Desire Eye, HTC One E8, HTC One M8
  • Các dòng sản phẩm điện thoại Asus: Zenfone 5, Zenfone 6
  • Các dòng sản phẩm điện thoại LG: LG G3, LG G2
  • Dòng sản phẩm điện thoại Oppo: Oppo Find 7a, Oppo R5, Oppo N1 Mini, Oppo R1
  • Các dòng  máy tính bảng chạy Android: Sony Xperia Z3 Tablet Compact, Samsung Galaxy Tab S 10.5 (SM-T805), Samsung Galaxy Tab S 8.4 (SM-T705), Google HTC Nexus 9 Volantis, Lenovo Yoga Tablet 2 Pro, Asus MeMo Pad 8, Dell Venue 8,…

Lời kết:

Công nghệ NFC đã và đang khẳng định vị thế nhờ sự ưu việt và những tính năng vượt trội của nó khi được nhiều “ông lớn” ứng dụng nhằm mang lại nhiều tiện ích cho người dùng. Công nghệ NFC mang lại giải pháp truyền tải dữ liệu đơn giản, nhanh chóng lại vô cùng an toàn.

 

Công nghệ NFC mang lại nhiều tiện ích cho người dùng, là công nghệ của tương lai cần được đầu tư và đẩy mạnh hơn nữa, đặc biệt là tại các nước đang phát triển như Việt Nam. Bởi người Việt chưa có thói quen sử dụng các thanh toán điện tử, và vẫn còn sử dụng nhiều phương pháp truyền thống.

 

Trên đây là những chia sẻ về công nghệ NFC – công nghệ của tương lai. Hy vọng bài viết mang lại cho bạn những thông tin hữu ích. 

Nguồn:https://digitalfuture.vn/

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Check Also
Close
Back to top button