Phần mềm

Công nghệ thông tin làm gì? Tương lai sự nghiệp rộng mở

Xu hướng phát triển của xã hội hiện đại chính là công nghệ thông tin. Do đó tương lai sự nghiệp vô cùng rộng mở khi suốt một thập kỷ qua ngành này chưa bao giờ hết “hot”. Vậy công nghệ thông tin làm gì? học những gì? làm việc ở đâu là điều được nhiều bạn trẻ quan tâm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu toàn bộ thông tin liên quan trong nội dung bài viết này nhé!

Công nghệ thông tin là gì?

Khi xã hội phát triển, nhu cầu sử dụng công nghệ, đặc biệt là công nghệ cao của con người càng cần thiết hơn bao giờ hết. Do đó ngành công nghệ thông tin đóng vai trò quan trọng.

Công nghệ thông tin là gì?

Có thể định nghĩa khái niệm công nghệ thông tin hay còn gọi là IT (Information Technology) để thể hiện ngành kỹ thuật máy tính bao gồm cả phần cứng và phần mềm. Nhằm chuyển đổi, lưu trữ, xử lý, bảo vệ và truyền tải, thu thập thông tin. Mục đích nhằm hướng tới khả năng phát triển sửa chữa, thiết lập mới với hệ thống thiết bị máy tính gồm cả phần cứng và phần mềm cũng như giải pháp thông tin.

Đa lĩnh vực

Theo đó, ngành công nghệ thông tin được phổ cập trên đa dạng các lĩnh vực hoạt động như viễn thông, hàng không, ngân hàng, giải trí, an ninh quốc phòng.

Với 5 chuyên ngành trong lĩnh vực này:

Khoa học máy tính

Kỹ thuật máy tính

Hệ thống thông tin

Mạng máy tính truyền thông

Kỹ thuật phần mềm

Công nghệ thông tin là gì?
Có thể định nghĩa khái niệm công nghệ thông tin hay còn gọi là IT

Ngành Công nghệ thông tin học những gì?

Trong hệ thống các trường đào tạo công nghệ thông tin hiện nay có nhiều chuyên ngành để các bạn trẻ có thể lựa chọn.

Trong đó bao gồm đa dạng các khoa nghiên cứu chuyên sâu:

Khoa học máy tính

Công nghệ phần mềm

Kỹ thuật máy tính

Mạng máy tính và truyền thông

Hệ thống thông tin

An toàn thông tin mạng

Quá trình học tập, người học công nghệ thông tin sẽ được trau dồi kỹ năng nhằm đảm bảo thành thục công việc sau khi ra trường. Bao gồm:

Kỹ năng tư duy

Kỹ năng thiết lập thời gian biểu

Kỹ năng làm việc theo Teamwork

Kỹ năng thực hành thực tế tại doanh nghiệp.

Những chuyên ngành của Công nghệ thông tin là gì?

Khoanh vùng phạm vi hẹp với những chuyên ngành đào tạo công nghệ thông tin để người học có nhu cầu dễ nắm bắt.

Những chuyên ngành của Công nghệ thông tin là gì?
Những chuyên ngành của Công nghệ thông tin là gì?

Chuyên ngành luật hình sự

Tham dự học chuyên ngành này, người học sẽ được đào tạo công nghệ thông tin nhằm ứng dụng trong công tác điều tra tội phạm. Với những kiến thức, kỹ năng mà người học trang bị, sau khi ra trường có thể tham gia vào lĩnh vực pháp luật hoặc pháp y.

An ninh hệ thống

Ngành học đào tạo kỹ năng an ninh hệ thống. Người học sẽ làm công việc bảo vệ hệ thống máy tính. Tiến hành xác định lỗi và thực hành sửa chữa khi gặp sự cố. Tốt nghiệp chuyên ngành này có thể tham gia vào các cơ quan chính phủ, cơ quan quân đội, công ty máy tính hoặc các tổ chức, đơn vị cần bảo vệ hệ thống dữ liệu.

Phát triển game

Game là loại hình phát triển năng động hiện nay. Người học công nghệ thông tin sẽ được đào tạo thiết kế và xây dựng trò chơi điện tử. Tiến hành hoàn thiện từ đầu đến cuối một game hoàn chỉnh. Tốt nghiệp có thể tham gia vào các công ty giải trí, các ứng dụng game mobile…

Phát triển website

Thiết kế, lập trình web, xây dựng cơ sở dữ liệu và tối ưu hóa để website vận hành, chuẩn seo trên hệ thống tìm kiếm Google… Nhu cầu của mọi tổ chức, đơn vị, cá nhân, doanh nghiệp với website trong xã hội hiện địa rất lớn, đặc biệt website thương mại điện tử, website bán hàng… Do đó công việc sau khi học ngành này vô cùng phong phú.

Truyền thông đa phương tiện

Những đồ họa, âm thanh, video sống động, cuốn hút cho các sản phẩm, chương trình truyền thông, đó chính là giá trị mà người học chương trình này thực hiện được. Truyền thông hiện đã phổ cập nên người học có thể làm việc ở mọi doanh nghiệp.

Công nghệ thông tin làm gì?

Mọi hoạt động của cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, nhà máy, xí nghiệp…. hiện nay đều cần đến sự vận hành của một bộ phận công nghệ thông tin.

Như vậy học công nghệ thông tin có thể làm việc trong mọi cơ quan doanh nghiệp; trường học bệnh viện; hiệp hội, tổ chức…

Công việc chủ yếu của công nghệ thông tin làm gì?

Công việc chủ yếu của công nghệ thông tin
Công việc chủ yếu của công nghệ thông tin làm gì?

Tham gia các công đoạn phát triển sản xuất, lắp ráp; sửa chữa trang thiết bị máy tính phần cứng;

Triển khai thiết kế, tích hợp các giải pháp phần cứng và phần mềm và các vấn đề an ninh mạng, virus, hacker… nhằm đảm bảo bảo mạt hoạt động doanh nghiệp;

Tự thiết lập công việc chuyên gia IT hoạt động tự do, đảm bảo thực hiện hợp đồng theo yêu cầu của các đơn vị, cá nhân. Xu hướng này khá phổ biến khi người làm được chủ động trong công việc, không phụ thuộc vào tổ chức đơn vị nào quản lý.

Có thể kết hợp nhóm đồng nghiệp cùng ngành nghề thiết lập một đội hoặc một công ty hoạt động riêng.

Vị trí đảm nhận cụ thể

Sau khi tốt nghiệp công nghệ thông tin, công việc mà người học có thể đảm nhận nhiều vị trí trong mọi cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức.

Đối với ngành kỹ thuật phần cứng có thể làm công việc quản trị mạng, kỹ thuật phần cứng máy tính.

Ngành kỹ thuật phần mềm có thể làm lập trình viên, kiểm thử phần mềm, giám đốc kỹ thuật, quản trị dự án…

Ngành an toàn thông tin có thể làm công việc quản trị bảo mật; chuyên viên thực hiện bảo mật cơ sở dữ liệu; phân tích, tư vấn, thiết kế nhằm đảm bảo an toàn hệ thống thông tin; chuyên viên kiểm tra đánh giá an toàn cho hệ thống; chuyên gia rà soát lỗ hổng, điểm yếu và giải pháp khắc phục sự cố an toàn thông tin; Lập trình ứng dụng bảo mật, đảm bảo an toàn thông tin; Phân tích mã độc và ứng cứu với sự cố máy tính khẩn cấp.

Lập trình phần mềm: Trực tiếp xây dựng sản phẩm phần mềm.

Kiểm duyệt phần mềm: Là người có khả năng và trình độ thẩm tra chất lượng phần mềm do lập trình viên tạo ra.

Chuyên viên hệ thống, quản trị dữ liệu; chuyên gia quản lý, điều phối dự án công nghệ thông tin.

Học ngành Công nghệ thông tin làm việc ở đâu?

Nhiều bạn trẻ có thể băn khoăn thắc mắc sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin có thể làm việc ở đâu. Dưới đây là những gợi ý:

Làm việc tại các Tổng công ty, tập đoàn, công ty về chuyên môn công nghệ thông tin

Làm việc tại công ty chuyên sản xuất, sửa chữa, lắp ráp các thiết bị phần cứng

Các công ty cung cấp các giải pháp công nghệ tích hợp

Các công ty cung cấp dịch vụ giải pháp về an toàn an ninh mạng

Giảng viên các trường Đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp hay các trung tâm đào tạo công nghệ thông tin

Bộ phận quản trị, IT tại công ty trong mọi lĩnh vực ngân hàng, y tế, giải trí… và có thể thiết lập công việc tư nhân riêng cho bản thân.

Xem thêm:Khoa học công nghệ là gì? Vai trò và những ứng dụng trong cuộc sống – Digital Future

Ngành Công nghệ thông tin cần thiết cho cuộc sống như thế nào?

Trong mọi mặt của đời sống xã hội, công nghệ thông tin đều chứng tỏ vai trò quan trọng và cần thiết cho cuộc sống.

Ngành Công nghệ thông tin cần thiết cho cuộc sống như thế nào?
Kết nối nhu cầu con người

Kết nối nhu cầu con người

Thành tựu rõ rệt nhất thể hiện bước tiến vượt bậc của công nghệ thông tin. Nếu trước đây phương tiện liên lạc hiện đại là điện thoại phải trả phí. Thì nay hầu hết mọi liên lạc diễn ra bằng video call, mạng xã hội… hoàn toàn miễn phí. 

Do đó ở bất kỳ đâu, trên toàn cầu đều kết nối thông tin nhanh chóng nhất qua email, Facebook… mà không cần tốn chi phí, chỉ cần có kết nối internet.

Linh hoạt với đồng tiền

Nhờ ứng dụng công nghệ thông tin, đồng tiền trở nên linh hoạt. Chẳng cần phải kè kè bên mình tiền mặt, người mua có thể thanh toán chỉ với một thiết bị kết nối internet như máy tính, điện thoại thông minh. Lịch sử thanh toán, chi tiêu được lưu lại hệ thống chi tiết đầy đủ nhất.

Học mọi lúc, mọi nơi, sinh động

Bài học với công nghệ thông tin là những hình ảnh, minh họa sống động luôn thu hút người học. Chưa kể đến ngồi ở nhà cũng có thể học online mà không cần phải di chuyển đi học trực tiếp.

Ngoài ra, công nghệ thông tin còn hiện hữu vai trò trong mọi lĩnh vực của đời sống như y tế, nông nghiệp, công nghiệp…  nhằm tạo giá trị tiếp cận thông tin nhanh chóng cho con người.

Tố chất để thành công trong ngành công nghệ thông tin

Mỗi ngành nghề đều có đặc thù riêng đòi hỏi người học, người làm phải dồn tâm huyết để đạt được thành công. Với ngành công nghệ thông tin cũng vậy, muốn thành công cần rèn luyện và đảm bảo tố chất.

Cẩn trọng

Sự tỉ mỉ và độ chính xác cao trong công nghệ thông tin vô cùng quan trọng. Do đó người học người làm cần hết sức cẩn trọng. Chỉ cần bất cẩn với một dòng mã lệnh, một chi tiết nhỏ trong kỹ thuật cũng có thể làm hỏng cả một chương trình hay một hệ thống.

Kiên trì

Đầu óc căng thẳng để tìm những giải pháp luôn thường trực với những người làm công nghệ thông tin. Do đó đòi hỏi người học, người làm công nghệ thông tin phải có tính kiên trì, bền bỉ. Dù trải qua thất bại trước đó những không được phép dừng cuộc mà phải tìm tòi sáng tạo để đạt được giải pháp.

Không ngừng sáng tạo

Mỗi ngày thức dậy là sự vận động không ngừng. Công nghệ cũng vậy theo thời gian luôn đổi mới, nâng cao. Do đó đòi hỏi người học, người làm không ngừng trau dồi kiến thức, sáng tạo để bắt kịp thời đại.

Kết hợp nhóm

Đề cao khả năng kết hợp nhóm trong làm việc đặc biệt quan trọng trong ngành công nghệ thông tin. Mỗi người tham gia một khâu, một công đoạn vừa giảm gánh nặng áp lực cũng như độ phức tạp để công việc hoàn thành hiệu quả cao hơn.

Khả năng ngoại ngữ

Công nghệ thông tin, Internet phổ cập toàn cầu. Do đó người học, người làm công nghệ thông tin muốn thành công cần giỏi ngoại ngữ để đọc hiểu tài liệu.

Đam mê

Ngành nào cũng cần có sự đam mê, đây là tố chất quan trọng. Bạn không ngần ngại ngồi hàng giờ, làm việc mỗi ngày, mỗi tháng để đảm bảo hoàn thành công trình mình theo đuổi thì chắc chắn sẽ thành công.

Với những thông tin chia sẻ về công nghệ thông tin làm gì? Học những gì, làm ở đâu trên đây, chúng tôi hy vọng đã cung cấp cho độc giả những thông tin hữu ích. Để thấy tầm quan trọng của công nghệ thông tin trong cuộc sống và cơ hội nghề nghiệp rộng mở trong tương lai. Chúc các bạn trẻ có hướng đi phù hợp và lựa chọn cho mình ngành học đúng đắn, thành công trong tương lai.

Nguồn:https://digitalfuture.vn/

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button