Phần mềm

công nghệ thực tế ảo là gì

Khi công nghệ 4.0 ngày càng phát triển, nhu cầu của con người cũng ngày càng được nâng cao lên. Đặc biệt là trong thời gian gần đây rộ lên công nghệ thực tế ảo mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng. Vậy công nghệ thực tế ảo là gì? Ứng dụng công nghệ VR này vào thực tế sẽ như thế nào? Cùng tìm hiểu rõ hơn ở bài viết dưới đây nhé.

1.     công nghệ thực tế ảo là gì

Công nghệ thực tế ảo là công nghệ giúp con người cảm nhận rõ ràng và chân thực hơn không gian nhờ các thiết bị công nghệ ảo.

Thực tế ảo có tên tiếng anh là Virtual reality là thuật ngữ giả lập môi trường bởi phần mềm chuyên dụng sẽ được điều khiển bởi thiết bị thông minh.

Bên cạnh đó mang tới không gian ảo , thì công nghệ thực tế ảo VR có thể giúp tương tác thực tế qua các giác quan và cử chỉ hành động của con người một cách hiện thực nhất.

2.     Sự khác nhau giữa VR và AR

Sự khác nhau giữa VR và AR
Sự khác nhau giữa VR và AR

Sẽ khá nhiều người nghe đến công nghệ thực tế ảo tăng cường AR và công nghệ VR. Vậy chúng có gì khác nhau? Làm thế nào để phân biệt công nghệ VR và AR.

Công nghệ AR là gì? AR là một công nghệ cho phép lồng ghép thông tin ảo vào thế giới thực (và ngược lại), nó giúp người sử dụng tương tác với những nội dung số trong thực tại

Do đó sự khác nhau ở 2 công nghệ này là Công nghệ thực tế ảo VR tạo là môi trường hoàn toàn ảo, còn AR là dựa trên không gian thật của xung quanh thêm vào một số yếu tố ảo bên trong.Vì thế mà chúng không phải là đối thủ của nhau, đều có chức năng riêng biệt.

3.      Các thành phần một hệ thống VR

Các thành phần hệ thống VR

Một hệ thống vr thực tế ảo sẽ gồm 5 thành phần cần thiết

– Phần mềm SW

– Phần cứng HW

– Mạng liên kết

– Người dùng và các ứng dụng

Trong đó sẽ có 3 thành phần chính và quan trọng nhất ở VR là phần mềm, phần cứng và ứng dụng. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về các thành phần này ở dưới đây

Phần mềm SW

đây là thành phần quan trọng không thể ở bất cứ hệ thống máy tinh nào, nó được coi là linh hồn của VR.

Và có thể dùng bất cứ ngôn ngữ lập trình hoặc phầm mềm đồ họa để mô hình hóa và mô phỏng lại các công nghệ thực tế ảo VR này.

Đơn giản là một ví dụ như sau:

Bạn sử dụng ngôn ngữ C++ để tạo nên phần mềm vr với chức năng chính là tạo hình và mô phỏng chúng. Sau đó sử dụng phần mềm C này hoặc mô hình 3d của AutoCAD để làm chúng chuyển động, mô phỏng các phản ứng với nhau.

 Các thành phần một hệ thống VR
Các thành phần một hệ thống VR

– Phần cứng

Bất cứ phần cứng của hệ thống nào sẽ gồm có máy tinh PC, các thiết bị đầu ra, thiết bị đầu vào

– Thiết bị đầu vào ( Input) sẽ có khả năng kích thích giác quan để tạo nên cảm giác tái hiện lại về sự hiện hữu ở thế giới ảo. Như  là chuột, tai nghe kết nối, HMD ghi nhận thông tin của bản vào.

– Thiết bị đầu ra ( Output)  có thể hiển thị đồ họa để bạn cảm nhận, nhìn thấy các đối tượng 3D một cách sinh động và chân thật nhất.

Có thể là thiết bị loa để nghe được âm thành vòm,…… mang đến cho người dùng công nghệ thực tế ảo một cách chân thật nhất

4.     Đặc tính cơ bản của một hệ thống VR

Điều gì đã khiến cho thế giới ảo VR trở nên thật khác biệt và mới lạ. Đó chính là hệ thống thực tế với nhiều tính tương tác, đồ họa 3D chân thực ,mang tới cảm giác chìm đắm cho người xem chính là đặc điểm nổi bật để tạo nên sự khác biệt của VR so với các loại công nghệ khác.

–         Tương tác thời gian thực tuyệt đối

Máy tính cảm nhận được tín hiệu người dùng sử dụng khi nào. Lúc đó sẽ lập tức thay đổi thế giới ảo. Để cho người dùng cảm nhận được sự thay đổi không gian ở máy tính theo ý muốn của họ.

Đó chính là lý do để thu hút sự quan tâm của người dùng vào mô phỏng này.

–         Mang tới cảm giác đắm chìm vào không gian

Với hiệu ứng tạo ra có chọn lọc vào thông tin từ người sử dụng hệ thống thực tế ảo. Giúp cho người dùng hòa được mình vào trong thế giới ảo đó. Mang tới cảm giác thật và quen thuộc.

Bạn có thể sờ được, cảm nhận được sự di chuyển của chúng như là thật. Đem lại cảm giác mới lạ, được hòa mình đắm chìm mình cảm nhận thế giới ảo đó.

Đặc tính cơ bản của một hệ thống VR
Đặc tính cơ bản của một hệ thống VR

–         Tính tương tác

Sẽ được chia làm 2 loại tương tác trong công nghệ thế giới ảo là sự du hành chân thật, sống động trong thế giới đó và động lực học của môi trường.

Bạn có thể di chuyển độc lập, làm đủ mọi thứ như là mình đang ở trong thế giới thật này. Có thể đi lại, chảy nhạy, đạp xe ,…. bên cạnh đó còn có sự định vị điểm nhìn của người dùng, kiểm soát được việc quan sát theo dõi họ ở một khoảng cahcs thông qua đôi mắt của người khác. Là sự đột phá mới của công nghệ đem lại.

Động lực học môi trường sẽ là quy tắc về cách thức mà người, đồ vật, mọi thứ xung quanh thế giới đó trao đổi thông tin với nhau.

5.     Ứng dụng công nghệ thực tế ảo VR vào thực tế

Công nghệ thực tế ảo được ứng dụng vào rất nhiều trong cuộc sống. Có thể ứng dụng vào giải trí, du lịch số, bất động sản, … để mang lại cho người dùng cái nhìn rõ hơn về thế giới mới trong tương lai.

– ứng dụng VR vào giải trí

Việc ra đời công nghệ thực tế ảo đã mang tới nhiều đổi mới cho ngành giải trí. Giúp người dùng được chìm đắm vào thế giới ảo của trò chơi, video, khám phá khoa học viễn tưởng mang tới cảm nhận mạnh mẽ cho giác quan của con người. công nghệ VR vào game, vào phim 2D, 3D, vào youtube,..

Ví dụ: Nói công nghệ thực ảo áp dụng vào phim 3D. Bạn có thể xuyên vào không gian phim, thay đổi góc nhìn, được hòa mình vào nhân vật trong phim. Các cử động nghiêng trái, nghiêng sang phải như thật. Cảm giác vô cùng thích thú và mới lạ.  

– ứng dụng công nghệ thực tế ảo vào du lịch số

Công nghệ hình ảnh 3D có thể giúp bạn tạo ra những bối cảnh 3 chiều thực tế giống tới 100%. Bạn sẽ được hòa mình vào các không gian thiên nhiên, khám phá danh lam thắng cảnh qua sử dụng kính VR.

có thể nói là chân thật tới mức có thể tích hợp thêm gió, mưa, ánh sáng vào để tăng cảm xúc cho người dùng công nghệ ảo này.

– Ứng dụng vào ngành bất động sản

Hiện nay, công nghệ VR được áp dụng nhiều vào bất động sản. Giúp người dùng có thể xem chi tiết và rõ ràng các bối cảnh của căn hộ, tòa nhà qua hệ thống thực tế ảo. giúp cho người dùng có cái nhìn khái quát và chính xác về các bđs. Là một điểm mới cho ngành bđs trong tương lai xa.

Bên cạnh đó công nghệ thực tế ảo còn được áp dụng vào y tế, quân sự, giáo dục, nghệ thuật để mang tới nhiều đổi mới, sự chân thật cho người dùng trong thời đại công nghệ phát triển.

Có thể kể đến một số ứng dụng mới nổi của VR hiện nay như: VR ứng dụng huấn luyện công nhân trong sản xuất; VR ứng dụng để sản xuất ngành robot,..

Ứng dụng vào ngành bất động sản
Ứng dụng vào ngành bất động sản

Xem thêm:Công nghệ môi trường là gì? – Digital Future

6.     Cách thức trải nghiệm các nội dung và tiềm năng VR

Để hòa mình vào công nghệ thế giới ảo VR thì bạn cần phải có các thiết bị hỗ trợ chuyên dụng để giúp bạn thỏa mãn đam mê chìm đắm trong giấc mộng đó. Phổ biến nhất là dùng kính VR.

Kính này sẽ giúp bao trùm tầm nhìn của đôi mắt, với một lớp hình ảnh ảo hóa mang tới có người dùng sự chân thật thông quan ngôn ngữ cơ thể như chạy, cầm nắm,.. được.

Hiện nay bạn có thể dễ dàng mua kính VR ở nhiều địa chỉ khác nhau. Bạn có thể chọn kính VR của các hãng nổi tiếng như OCulus Rift, Google Cardboard,.. với giá bán không quá cao chỉ từ vài trăm đến vài triệu đồng.

Hãy lựa chọn loại kính phù hợp để cảm nhận được sự sống động và chân thật nhất khi bước vào thế giới ảo VR nhé.

  Cách thức trải nghiệm các nội dung và tiềm năng VR
Cách thức trải nghiệm các nội dung và tiềm năng VR

Tiềm năng phát triển của công nghệ ảo VR

Có thể nói sự phát triển của công nghệ VR là vô hạn, có thể áp dụng vào nghiên cứu, phát triển các công cụ hỗ trợ con người hiệu quả hơn. Tiềm năng lớn phát triển trong tương lai, có thể mang đến doanh thu khổng lồ cho con người. Được áp dụng phục vụ nhiều ngành nghề sản xuất trên thế giới hiện nay.

Công nghệ thực tế ảo ở Việt Nam thế nào?

Việc ứng dụng công nghệ thực tế ảo VR ở việt Nam là khá chậm so với thế giới. Cho dù công nghệ phần cứng và phần mềm cũng khá phát triển, đã tiếp cận và làm chủ được.

Tuy nhiên việc đầu tư vào công nghệ VR này sẽ tốn một chi phí khá lớn, vì vậy mà mới có một số công ty, tổ chức lớn đang thử áp dụng công nghệ VR vào để thử nghiệm.

Nhưng hy vọng một tương lai không xa, công nghệ này sẽ có thể phổ biến rộng rãi hơn, mang tới tiềm năng lớn để ứng dụng và phát triển kinh tế- xã hội Việt Nam.

Trên đây là những chia sẻ hữu ích của chúng tôi về công nghệ thế giới ảo là gì? Có thể nói nó là công nghệ của tương lai với nhiều ưu điểm mang lại, được ứng dụng nhiều vào trong đời sống. Hãy thử trải nghiệm công nghệ thế giới ảo VR này để tận hưởng sự mới lạ và độc đáo của công nghệ 4.0 này nhé.

Nguồn:https://digitalfuture.vn/

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button