Phần mềm

Công nghệ Var là gì? Được sử dụng ra sao và thay đổi cục diện trận đấu bóng đá thế nào

Công nghệ ngày càng phát triển và ứng dụng vào mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Và trong nhiều giải đấu lớn, công nghệ Var đã được đưa vào sử dụng. Tuy nhiên còn nhiều thông tin xoay quanh công nghệ mới này gây bàn cãi trong dư luận. 

Để giúp mọi người có cái nhìn sâu sắc hơn để hiểu rõ công nghệ Var là gì? Var được sử dụng ra sao và thay đổi cục diện trận đấu thế nào? Hãy cùng tham khảo thông tin trong nội dung bài viết này nhé!

Công nghệ Var là gì?

Được sử dụng với vai trò là một trợ thủ giúp việc cho trọng tài công tâm, sử dụng trong các giải đấu lớn, Var đã trở thành công nghệ của thời đại.

Công nghệ var là gì?
Var là gì?

Var là gì?

Var theo tiếng anh có nghĩa là Video Assistant Referee – Công nghệ vượt trội sử dụng Video hỗ trợ trọng tài. Var là trợ lý đắc lực giúp việc cho trọng tài trong một trận đấu bóng đá. 

Nhờ công nghệ Var, các trọng tài có thể xem lại Video băng hình để đưa ra những quyết định chuẩn xác nhất trong những trường hợp chưa chắc chắn với kết quả và có kiến nghị xem xét lại.

Công nghệ Var của nước nào?

Var được hình thành vào thời điểm những năm 2010, xuất phát từ dự án Refereeing 2.0. Do Hiệp hội bóng đá Hoàng Gia Hà Lan (KNVB) thiết lập. Sau đó công nghệ này đã được thử nghiệm lần đầu tiên tại mùa giải vô địch bóng đá quốc gia Hà Lan mùa giải năm 2012-2013, giải bóng đá cao cấp nhất của quốc gia này.

Sau đó Hiệp hội Bóng đá quốc tế (IFAB) đã thông qua công nghệ Var vào năm 2016. Tháng 8.2016, lần đầu tiên công nghệ Var được áp dụng trong một trận đấu tại giải nhà nghề Mỹ.

Công nghệ Var trong World Cup 2018

Trước khi đưa vào áp dụng chính thức tại World Cup 2018, Var tiếp tục được thí điểm ở nhiều quốc gia như Anh và các trận đấu tại Đức. Sau hàng loạt các thử nghiệm tại giải đấu lớn, FIFA mới chính thức cho áp dụng công nghệ Var tại World Cup 2018. World Cup 2018 là lần đầu tiên Var xuất hiện ở một giải đấu lớn nhất thế giới.

Trong kỳ World Cup này, Var đã chứng tỏ sức mạnh công minh của mình khi hỗ trợ trọng tài đưa ra các quyết định quan trọng trong nhiều trận đấu. Những thành công mà công nghệ này mang lại trong các quyết định của trọng tài chuẩn xác không là không thể phủ nhận. 

Tiêu biểu là các trận đấu Bồ Đào Nha với Tây Ban Nha;  Pháp với Úc và trận Thụy Điển với Hàn Quốc. Nhiều tình huống Penalty đã được quyết định trong kỳ World Cup đó.

Do đó trong nhiều giải VĐQG tại các nước châu Âu như giải Serie A, La Liga, Bundesliga… đã áp dụng công nghệ Var. Các giải ngoại hạng Anh, UEFA Champions League sẽ cũng áp dụng công nghệ này trong mùa giải tới.

Var trong VCK Asian Cup 2019

Trải qua ứng dụng tại các giải đấu lớn tầm cỡ quốc tế, gần đây Var lần đầu tiên xuất hiện tại sân chơi khu vực, đó là tại Asian Cup. Với việc áp dụng từ vòng tứ kết của giải đấu này đã hỗ trợ đắc lực của lý công tâm mọi tình huống còn gây tranh cãi. Trận đầu tiên áp dụng Var trong giải đấu là trận Việt Nam gặp Nhật Bản.

Trọng tài Video VAR được đặt ở đâu?

Trọng tài Video VAR được đặt ở đâu?
Hệ thống Video Var được thiết lập tại khu vực biệt lập

Nhiều người băn khoăn vậy “con mắt thần” công nghệ Var được đặt ở đâu để có thể ghi lại những khoảnh khắc mọi lúc mọi nơi, mọi góc độ để trở thành trợ thủ đắc lực của trọng tài.

Hệ thống Video Var được thiết lập tại khu vực biệt lập. Nhưng chúng có thể truy cập và toàn bộ các camera lắp trên khắp sân đấu. Trong trường hợp phát hiện lỗi, hệ thống sẽ truyền thông báo đến trọng tài.

Sử dụng công nghệ VAR trong tình huống nào?

Var được xem là trợ thủ giúp trọng tài công tâm hơn. Nhưng Var được sử dụng khi nào? Trong một trận đấu, công nghệ Var chỉ được sử dụng trong một số trường hợp nhất định theo quy định của FIFA. Đó là các trường hợp: Quả đá phạt 11m; xác nhận bàn thắng; xác định lỗi và phạt thẻ đỏ trực tiếp.

Quả đá phạt 11m – Penalty

Đây là khu vực nằm trong vòng cấm địa và là địa bàn Var hoạt động mạnh mẽ nhất. Mọi quyết định của trọng tài khi thổi phạt có thể được tiếp tục hoặc có thể bị hủy đi ngay sau đó với sự hỗ trợ từ Video Var.

Xác nhận bàn thắng

Trường hợp có khiếu kiện từ phía cầu thủ về bàn thắng, công nghệ Var sẽ được trọng tài xem lại để xác định các lỗi như việt vị, kéo áo hay bất kỳ lỗ nào xuất hiện trong quá trình ghi bàn thắng. Dù trong trường hợp lỗi việt vị của cầu thủ chỉ ở khoảng cách vài centimet thì bàn thắng cùng bị từ chối.

Xác định lỗi

Không phải mọi quyết định của trọng tài với các lỗi là chuẩn xác tuyệt đối. Ai cũng có thể mắc sai lầm. Do đó, công nghệ Var giúp trọng tài xác định lại lỗi và nhận diện sai lầm của mình khi quyết định để sửa chữa.

Phạt thẻ đỏ trực tiếp

Var là công nghệ vượt trội trong ngăn chặn hành vi bạo lực trong bóng đá. Theo đó Var được áp dụng trong trường hợp phạt thẻ đỏ trực tiếp.

Để xác minh lại các tình huống trên, trọng tài sẽ đến khu vực đặt một màn hình TV nhỏ ngoài sân và đưa tay vẽ hình chữ nhật vào khoảng không phía trước. Tại đây trọng tài chính và tổ trọng tài Var sẽ trao đổi và cùng xem lại tình huống với nhiều góc độ khác nhau. Đặc biệt là các góc quay từ camera siêu chậm. Quyết định cuối cùng được đưa ra trực tiếp bởi trọng tài chính.

Sử dụng công nghệ VAR trong tình huống nào?
Sử dụng công nghệ VAR trong tình huống nào?

VAR thay đổi cục diện trận đấu bóng đá như thế nào?

Với vai trò để thiết lập nên một trận đấu công bằng hơn nên những quyết định của công nghệ Var đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nó có thể khiến cục diện trận đấu thay đổi và kết quả trận đấu thay đổi hoàn toàn.

Điển hình trong trận đấu giữa Việt Nam và Nhật Bản vòng tứ kết Asian Cup 2019, trọng tài chính Mohammed Abdulla sau khi tham khảo Var đã đưa ra quyết định chính thức. Đó là ông chỉ tay vào chấm phạt đền 11m trong khu vực vòng cấm địa của đội tuyển Việt Nam, mang về bàn thắng duy nhất cho các “samurai xanh”. Do đó khiến đội tuyển Việt Nam đã chịu bàn thua trước đối thủ Nhật Bản.

Hay trong trận đấu giữa Arsenal và Chelsea năm 2014, cầu thủ của Arsenal là Oxlade Chamberlain đã phạm lỗi. Tuy nhiên trọng tài lại bất ngờ thổi phạt và đuổi một cầu thủ khác là Kieran Gibbs chỉ bởi cầu thủ này có cái đầu cua giống Chamberlain. Như vậy nếu có Var thì sai lầm này của trọng tại có thể sẽ được khắc phục để cục diện trận đấu không bị xáo trộn do sai lầm của trọng tài.

Bàn thắng sẽ không được công nhận bởi công nghệ Var khi đội tấn công bị phát hiện xuất hiện lỗi trong tình huống ghi bàn. Nhờ Var, trọng tài có thể phạt nguội cầu thủ dù đã phạm lỗi trong tình huống trước đó.

Trong lượt đấu cuối cùng của bảng B giữa hai đội tuyển Tây Ban Nha và Morocco, công nghệ Var với camera bắt việt vị đã chứng tỏ sức mạnh công nghệ khi công nhận bàn thắng gỡ hòa của Tây Ban Nha vào thời khắc lịch sử là phút bù giờ cuối cùng của trận đấu. Theo đó giúp Tây Ban Nha giành tấm vé tiến vào vòng chung kết, đây là sự thay đổi ngoạn mục cục diện và kết quả trận đấu.

Xem thêm:Những điều cần biết về cuộc cách mạng công nghệ 4.0 là gì – Digital Future

VAR có bị giới hạn sử dụng?

Theo quy định từ FIFA, Var chỉ được sử dụng trong các trường hợp đã nêu trên. Vả cũng không được sử dụng với trường hợp trận đấu được tiếp tục. Khi công nghệ Var không chỉ ra được lỗi sai sót thì trận đấu nghiễm nhiên được tiếp tục.

VAR hoạt động thế nào trong thực tế?

Trong trận đấu đang diễn ra, Var kết nối với trọng tài ra sao để đạt hiệu quả, thông báo nhanh chóng chính xác nhất những tình huống khẩn cấp cần giải quyết. Công nghệ Var thường được sử dụng với 3 kịch bản.

Var hoạt động thế nào trong thực tế
Công nghệ Var thường được sử dụng với 3 kịch bản.

Kịch bản Var

Thứ nhất, Trọng tài chính trên sân sẽ nhận tín hiệu từ trọng tài Video được kết nối bởi chiếc tai nghe. Trọng tài lập tức ra hiệu tạm dừng trận đấu và báo cho các cầu thủ biết rằng cần có sự xem xét với tình huống quyết định trước đó. Nếu trọng tài nhận định tình huống đó không có vấn đề thì sẽ ra hiệu cho phép tiếp tục trận đấu.

Thứ hai, sử dụng công nghệ Var, trọng tài chính sẽ đưa tay vẽ một hình chữ nhật ra hiệu để trọng tài Video theo đó đánh giá lại tình huống và truyền thông tin tới trọng tài chính để đưa ra quyết định cuối cùng.

Thứ ba, trọng tài video sẽ gợi ý đến trọng tài chính cần xem lại tình huống bằng màn hình nhỏ đặt cạnh sân bóng. Trọng tài chính theo đó sẽ ra dấu hình chữ nhật trước khi đi đến quyết định của mình.

Trong mọi tình huống, trọng tài chính luôn phải phán quyết nhanh chóng nhất, không thể để trận đấu diễn ra khi chờ trợ giúp thông tin từ Var. Trọng tài phải chờ bóng đến một vị trí trung lập mới có thể ra tín hiệu sử dụng Var để xem xét lại tình huống trước đó.

Hệ thống vận hành Var

Hệ thống vận hành var
Hệ thống vận hành var

Lấy ví dụ điển hình Var được áp dụng trong kỳ World Cup 2018 để thấy hệ thống vận hàng của công nghệ này tầm cỡ ra sao.

Theo đó, mỗi sân vận động đăng cai trận đấu World Cup năm đó sẽ được FIFA tiến hành lắp đặt riêng tổng cộng tới 33 chiếc camera giám sát. Trong đó bao gồm:

  • 8 chiếc camera siêu chậm (Super slow-motion)
  • 4 chiếc camera siêu siêu chậm (Ultra slow-motion)
  • Tại vòng knock-out, bổ sung thêm 2 camera siêu siêu chậm nữa được lắp đặt ở vị trí phía sau cầu môn của mỗi đội.
  • Toàn hệ thống còn lắp đặt 2 camera giữ trọng trách chuyên theo dõi tình huống việt vị.

Tất cả mọi hoạt động, tình huống xảy ra trên sân cỏ được các camera ghi hình không sót một chi tiết nào và truyền trực tiếp tới trung tâm đặc biệt đặt tại thủ đô Moskva, gọi là VOM. VOM được hiểu là The Video Operation Room, nơi 13 trợ lý video hay còn hiểu là trọng tài phụ túc trực chờ sẵn để phân tích dữ liệu thu nhận về nhanh chóng nhất. Tổng số 13 trọng tài sẽ có 1 người được chọn chính cho từng trận đấu, kết hợp cùng đồi ngũ 3 trợ lý trọng tài video khác (AVAR1, AVAR2, AVAR3).

Trợ lý trọng tài Video dựa trên các tình huống quay chậm quan sát được để truyền thông tin đến trong tài chính khi phát hiện ra lỗi bỏ qua. Hoặc trường hợp trọng tài chính cần thêm thông tin, ý kiến với những tình huống còn tranh cãi, nhạy cảm trên sân. Sau những tham vấn từ trợ lý trọng tài, quyết định trực tiếp chính thức vẫn thuộc về trọng tài chính.

Với các thông tin chia sẻ về công nghệ Var là gì? Var vận hành ra sao trên sân và thay đổi cục diện trận đấu thế nào trong bài viết này. Chúng tôi hy vọng cung cấp cho bạn đọc đầy đủ những thông tin hữu ích nhất để hiểu về một công nghệ vượt trội trong bóng đá này.

Nguồn:https://digitalfuture.vn/

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button