Wiki

Đề phòng email lừa đảo “nhận thưởng từ Google”

Đề phòng các email lừa đảo “nhận phần thưởng từ Google”. Nhiều người đã nhận được thư đến email của họ trong những ngày qua với nội dung “nhận phần thưởng từ Google”. Cách đúng?

de-phong-email-trung-thuong-tu-google

Nội dung email “nhận phần thưởng từ Google” như sau:


Đây là hồ sơ giải thưởng mà tài khoản của bạn nhận được từ sự kiện “Tri ân khách hàng 2014”

ID VN0041797546
Mật khẩu j8ldy94uceb3
Trang chủ: http://profile.eventgmail.com

Sản phẩm: http://eventgmail.com/product (NSS đã thay đổi liên kết để ngăn người đọc nhấp nhầm vào liên kết lừa đảo)

Google
1600 Amphitheatre Parkway, California, Hoa Kỳ
Điện thoại: +1 650 253 0000 – Fax: +1 650 253 0001
http://google.com

Khi người nhận email này vào trang web trên để kiểm tra thì thấy thông tin trúng thưởng của mình là máy tính bảng Nexus 7 kèm theo thông báo nhận hàng tại văn phòng đại diện của Google tại TP Đà Nẵng hoặc thanh toán nhận quà tại nhà.

Khi nạn nhân truy cập trang web profile.eventgmail.com và nhập tài khoản của bạn theo ID và Mật khẩu đã cung cấp, trang web sẽ yêu cầu nhập lại tài khoản Google của bạn. Sau khi nhập (hoặc thậm chí nhập sai), nạn nhân vẫn được chuyển hướng đến trang hiển thị quà tặng, có thể là máy tính bảng Nexus 7 hoặc một số thiết bị tương tự.

email-lua-dao-nhan-thuong-tu-google

Bấm để chọn “Phần thưởng“, Bạn sẽ có thêm hai phương thức nhận hàng: trực tiếp tại“ địa chỉ ma ”của văn phòng Google tại thành phố Đà Nẵng hoặc thông qua dịch vụ chuyển phát giả danh FedEx.

Và tất nhiên bạn sẽ không nhận được phần thưởng nào mà còn bị mất email cá nhân.

Cô Amy Kunrojpanya, Giám đốc truyền thông, Indonesia và khu vực Mekong, Google Châu Á – Thái Bình Dương, cho biết:


“Không khác gì cuộc sống thực của chúng ta, trên mạng luôn có những tên trộm chực chờ để lợi dụng thông tin và gây hại cho chúng ta. Đây là một trong những mối quan tâm phổ biến trong thế giới kỹ thuật số – còn được gọi là Tấn công lừa đảo (tấn công lừa đảo). Các hoạt động lừa đảo thường nhằm mục đích đánh lừa người dùng để lấy cắp thông tin bằng cách sử dụng tên của các nguồn đáng tin cậy, chẳng hạn như ngân hàng, mạng xã hội hoặc trong trường hợp đề cập đến việc sử dụng tên. bởi Google”.

“Trong nhiều trường hợp, người dùng có thể dễ dàng xác định được một trò lừa đảo, nhưng trong những tình huống phức tạp hơn thì rất khó phát hiện ra”.

Ngoài ra, đại diện của Google cung cấp một số cách đơn giản để người dùng có thể tự bảo vệ mình khỏi những trò gian lận như cách trên:

  • Đề phòng các dấu hiệu đáng ngờ: Thư từ (Email) đến từ một địa chỉ không xác định? Hay từ một người mà tôi không hề quen biết? Họ có yêu cầu thông tin nhạy cảm hoặc bí mật như chi tiết thẻ tín dụng, mật khẩu không? Nếu trong trường hợp người dùng cảm thấy nghi ngờ, rất có thể anh ta đã đúng. Tin tưởng các giác quan của bạn, không bao giờ trả lời và cung cấp thông tin tài chính hoặc cá nhân. Quan trọng hơn, đừng nhấp vào các liên kết hoặc tệp đính kèm mà họ gửi.

  • Lừa đảo cũng đến từ các trang web: Các hành động lừa đảo không chỉ diễn ra thông qua email mà còn có thể đến từ các trang web. Người dùng nên kiểm tra các trang web cẩn thận bằng cách luôn chú ý đến địa chỉ / liên kết web, ví dụ: www.goog.le.com thay vì www.google.com

  • Ngoài ra, người dùng nên cẩn thận để không bị dẫn đến màn hình đăng ký / đăng nhập giả mạo với giao diện giống hệt nhau, vì đó là nơi kẻ trộm có thể lấy cắp mật khẩu của họ. Nếu nghi ngờ, người dùng nên gõ lại trực tiếp tên trang web. Một cách an toàn khác là người dùng nên cập nhật liên tục các trình duyệt mà họ sử dụng.

  • Báo cáo: Trong trường hợp người dùng nghi ngờ email là lừa đảo, họ nên báo cáo cho Google ngay lập tức bằng cách nhấp vào mũi tên bên cạnh nút Trả lời (trong Gmail) và chọn “Báo cáo Lừa đảo(Báo cáo lừa đảo).

  • Nếu nghi ngờ một trang web nào đó, người dùng có thể báo cáo với Google thông qua bộ phận Duyệt web an toàn của chúng tôi bằng cách truy cập “Báo cáo Phish”Và giúp Google biết để đảm bảo Internet là nơi an toàn để sử dụng.

Hãy cảnh giác với lừa đảo như người bạn đời này. Để trở thành người dùng internet thông minh.

Theo báo Tuổi trẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button