Phần mềm

Định nghĩa CPU, các loại CPU hiện nay đang thịnh hành trên thị trường

Bạn là một người sử dụng máy tính hàng ngày? Bạn là một người luôn tìm hiểu những sự đổi mới về kĩ thuật của máy tính. Bạn là một khách hàng quan tâm đến các thông số kỹ thuật khi mua máy tính. Vậy chắc hẳn bạn đã nghe tới khái niệm CPU trong máy tính. Bạn có thực sự hiểu hết về nó hay còn đang mơ hồ? Bài viết này sẽ đi giải quyết cho bạn vấn đề về các loại CPU hiện nay.

Chúng tôi sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quan về CPU. Bạn sẽ có những cách phân tích khoa học hơn về chiếc máy tính của bạn. Có cái nhìn cụ thể hơn về cả cấu tạo, công nghệ và giá thành của nó nữa. Nào hãy cùng khám phá nội dung bài viết này nhé!

Định nghĩa CPU hiện nay

Định nghĩa chuẩn của CPU được cụ thể như sau: 

” Dịch ra từ cụm từ tiếng Anh (Central Processing Unit) có nghĩa là bộ xử lý trung tâm. Ở đây là bộ xử lý trung tâm của máy tính. CPU có tác vụ điều khiển toàn bộ các hoạt động và thành phần của chiếc vi tính. Xử lý từ phần cứng cho tới phần mềm của cả chiếc máy tính đó”.

                                                  

CPU-la-gi
CPU là gì

Chức vụ chính của CPU là đảm nhiệm vai trò giải quyết và phân tích tất cả các dữ liệu mà nó nhận được từ bên ngoài vào. Đa số các loại CPU hiện nay đều có tác vụ theo quy trình là: Lấy thông tin, phân tích thông tin, thực hiện các lệnh được nhận, được gọi tắt là chu kì nhận.

Thành phần và cấu trúc của CPU                               

Cau-truc-cua-CPU
Cấu trúc của CPU

Tổng quan CPU gồm 5 thành phần cốt lõi chính:

  • Các thanh ghi (Registers)

Tương tự như của RAM. Các thanh Registers là các lõi nhớ có dung lượng thấp nhưng tốc độ load cực kì nhanh. Các thanh này nằm ngay bên trong CPU, đóng vai trò lưu trữ tạm thời các kết quả tính toán, các thanh toán hạng hay như là chính các thông tin bên trong CPU. 

Bộ đếm chương trình viết tắt là PC – Program Counter được coi là thanh ghi quan trọng nhất. Nó có tác dụng chỉ định lệnh sẽ thi hành tiếp theo. 

  • Khối điều khiển (CU – Control Unit)
Khoi-dieu-khien-CU
Khối điều khiển CU

Đóng vai trò phiên dịch các mã lệnh của 1 chương trình đang chạy, đồng thời sai khiển hoạt động xử lý. Khối CU được điều chỉnh bởi xung nhịp của đồng hồ hệ thống. Nếu tốc độ xung nhịp cao thì đồng nghĩa với việc CPU sẽ nhanh hơn. Máy của bạn sẽ có tốc độ chạy nhanh và khỏe hơn.

CU cũng được coi là quả tim của toàn bộ hệ thống xử lý, hợp thành bởi các mạch logic với nhau 

  • Khối tính toán dữ liệu ( ALU – Arithmetic Logic Unit )

 Chuyên đảm nhiệm giải quyết các bài toán số học, logic và cho ra kết quả đến các thanh bộ nhớ và thanh ghi.

  • Nơi điều khiển: 

 Có vai trò xử lý, điều dẫn các khối và tần số của xung nhịp. Lưu ý: Khoảng dao động thời gian chờ giữa 2 xung nhịp được gọi là chu kỳ xung nhịp. 

  • Phần Opcode: 

 Đây là phần không bắt buộc. Phần này được coi là bộ nhớ chứa mã máy của CPU. Nó giúp thực thi các lệnh bên trong file thực thi.

Các thông số kỹ thuật của bộ xử lý CPU

Những thông số kỹ thuật của CPU mà bạn cần biết trong quá trình mua và sử dụng bất cứ chiếc máy tính nào. Qua các thông số, bạn phần nào hiểu hơn về giá trị của CPU và hãy tìm hiểu ngay nhé!

FSB (Front Side Bus)

Nói ngắn gọn thì FSB là tốc độ load data ( truyền tải dữ liệu) vào bên trong CPU. Nói cách khác FSB là tốc độ chạy của dữ liệu khi đi truyền qua chân của CPU.

Bộ nhớ Cache

Được coi là vùng lưu nhớ dữ liệu, là nơi để cho CPU ghi nhớ, lưu trữ các phần của chương trình chạy. Các dữ liệu sắp được sử dụng cũng được CPU lưu nhớ tại bộ nhớ Cache. Khi nào có việc cần sử dụng thì CPU sẽ kiếm tìm dữ liệu và thông tin trên Cache trước khi đến tìm ở bộ nhớ chính.

Ngoài các thông số trên thì tốc độ xử lý của CPU còn được chi phối bởi các thành phần khác như: ổ cứng, RAM, main,…Tất cả sẽ tạo nên một cỗ máy hoàn chỉnh dành cho toàn bộ hệ thống. 

Bộ xử lý trung tâm của CPU làm việc ra sao?

Về nguyên bản thì CPU từ trước tới nay vẫn làm việc đúng với chức năng của nó. Cụ thể là qua một chu trình gồm 3 bước: Tìm nạp, phân tích và thực thi.

  • Tìm nạp tập lệnh (The Instruction Cycle – Fetch)

Điều đầu tiên khi CPU muốn tìm nạp đó là: đi tìm tập lệnh phù hợp để thực hiện tiếp theo. Sau đó chuyển tập lệnh đó từ bộ nhớ đến CPU tiếp nhận. Bộ điều khiển sẽ tự động xác định những tín hiệu cần định tuyến phù hợp cho các dòng lệnh.                                              

Tim-nap-tap-lenh 

Quá trình tìm và nạp của một tập lệnh diễn ra dưới dạng một chuỗi các ký tự số. Các dữ liệu được tìm và nạp sẽ được chuyển đến CPU từ RAM. 

  • Giải mã tập lệnh

Chu-ky-giai-ma-tap-lenh 
Chu kỳ giải mã tập lệnh

Trong lúc CPU đang có một lệnh và điều nó cần là phải hiểu lệnh đó là lệnh gì. Giai đoạn giải mã lệnh bắt đầu. Các lệnh sau khi được tìm nạp và cất giữ trong thanh ghi nạp (IR). Ngay lập tức, CPU sẽ truyền tới một mạch có tên gọi là bộ giải mã lệnh. Mỗi lệnh nạp vào sẽ có những tập hợp các bit khác nhau gọi tắt là Opcode( để cho CPU hiểu được cách giải mã nó). Nghe qua thì khá tương tự với các cách mở rộng tập tin khác nhau vậy. 

Chung quy lại, hoạt động giải mã sẽ chuyển đổi các lệnh được nạp vào. Sau đó chuyển tới các phần khác nhau của CPU để thực hiện giải mã.

  • Thực thi

Ở giai đoạn cuối cùng này, sau khi hoàn thành bước giải mã. Các mã được giải sẽ được đưa đến các bộ phận trực thuộc liên quan của CPU để thực hiện. 

Các kết quả chính xác sau cùng được lưu lại vào trong 1 CPU register là nơi chúng sẽ được lọc tham chiếu bằng những lệnh sau đó. 

Tầm quan trọng của bộ xử lý trung tâm CPU

Sử dụng một bộ xử lý trung tâm tuyệt vời giúp bạn thỏa sức lướt web. Bạn thoải mái chơi những tựa game có dung lượng cao ngất mà không sợ lag. CPU sẽ giải quyết tất cả các vấn đề gặp phải một cách mượt mà. 

Một điều cần nhớ đó là CPU đóng vai trò điều khiển, thi hành tất cả các lệnh ở các chương trình. CPU càng nhanh thì độ smooth loading càng nhanh và gọn hơn.

Các loại CPU nổi bật trên thị trường hiện nay

Là một người để ý đến các vấn đề kỹ thuật của máy tính chắc bạn phải nghe qua 2 hãng cung cấp CPU lớn nhất hiện nay đó là: ADMIntel. Người dùng trên thế giới hiện nay có để tự do lựa chọn và so sánh để có thể sử dụng.

Một vài dòng CPU nổi tiếng của hai hãng lớn hiện nay đang hot có thể kể đến đó là:

  • CPU Intel: Intel core i3 i5 i7 i9. Các dòng được ưa chuộng nhất như: CPU Intel Core i7 8700k; CPU Intel Core i9 9900k,…
Cac-dong-CPU-hien-nay
Các dòng CPU hiện nay
  • CPU ADM: ADM Ryzen 5/7. Các dòng được ưa chuộng nhất như: ADM Ryzen 7 2700, ADM Ryzen 7 3700X,…                                                       

   CPU AMD nổi tiếng thế giới

Sau  bài viết này, mong rằng các bạn có thể biết thêm cho mình những kiến thức về các loại CPU hiện nay. Để đánh giá thật kĩ về cấu trúc và chức năng làm việc của từng dòng sao cho thật  kỹ càng.  Bài viết giúp cho các bạn hiểu hơn về những bộ phận cốt lõi của máy tính, từ đó có các quyết định sử dụng và mua bán cho hợp lý. Cảm ơn các bạn!

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách chuyển đổi file PDF sang CAD 

>>> Xem thêm: Tổng hợp 4 cách sửa lỗi IDM báo Fake Serial Number – digitalfuture

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button