Phần mềm

Hàm AND trong Excel – Cú pháp và những ví dụ minh họa cụ thể, dễ hiểu

Hàm AND trong Excel được ứng dụng rất nhiều. Đối với những ai thường xuyên phải làm các báo cáo, tính toán trong Excel thì tìm hiểu hàm AND là việc nên làm. Vậy hàm AND có cấu trúc như thế nào? Cách sử dụng ra sao? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Cấu trúc của hàm AND trong Excel

Trong số các hàm logic của phần mềm Excel thì hàm AND có cấu trúc đơn giản hơn cả.

Cấu trúc hàm AND

Cấu trúc của hàm này là: =AND(logical1,logical2,…)

Logical1 và logical2 được gọi là các mệnh đề logic. Cấu trúc hàm này có thể sử dụng 1 hoặc nhiều mệnh đề logical.

Hàm AND trong Excel trả về kết quả như thế nào?

Là hàm logic nên kết quả trả về của hàm AND là True hoặc False. Bạn hãy chú ý nghĩa của từ AND. Mục đích của hàm này là xét tất cả các điều kiện VÀ. Điều này có nghĩa là tất cả các mệnh đề logic đều phải đúng.

  • Nếu tất cả các mệnh đề logic trong hàm AND đều đúng thì kết quả trả về là True.
  • Nếu 1 trong số các mệnh đề logic của hàm AND bị sai thì hàm này sẽ trả về kết quả là False.

Ham-AND-trong-Excel
Hàm AND trong Excel

Nếu thường xuyên làm việc với Excel bạn sẽ thấy hàm AND ít khi được sử dụng độc lập. Chúng thường được dùng kết hợp với các hàm khác. Mục đích của việc này là để kiểm nghiệm logic trong Excel.

Trên thực tế, bạn có thể thấy hàm AND có thể có tối đa 256 mệnh đề logic. Đây có thể là các giá trị logic, tham chiếu chứa giá trị logic hoặc các mảng. Tuy nhiên các giá trị này sẽ bị bỏ qua nếu một mệnh đề logic hoặc mảng, tham chiếu cố chứa ô rỗng hoặc chứa văn bản.

Hàm AND được sử dụng như thế nào

Với dân kế toán, văn phòng thì hàm AND trong Excel được sử dụng rất nhiều. Hàm này có rất nhiều ứng dụng. Hàm này cho phép bạn tính toán một cách nhanh chóng mà không phải làm thủ công bằng tay từng bước 1.

Chẳng hạn như liệt kê các hoặc sinh đủ điều kiện thi học sinh giỏi Toán cấp Thành phố phải có đủ điểu kiện: Điểm trung bình môn toán 8,0 trở nên VÀ học lực khá trở lên. Một trong hai điều kiện này không đạt thì học sinh đó không được đi thi học sinh giỏi. Bằng cách sử dụng hàm AND kết hợp hàm IF, bạn có thể liệt kê được tất cả những học sinh đủ điều kiện dự thi. Đồng thời loại ra được những học sinh không đủ điều kiện dự thi.

Chúng ta có thể tìm hiểu ứng dụng của hàm thông qua các ví dụ cụ thể.

Ví dụ : Tính tiền thưởng cho mỗi nhân viên với tiêu chí xét thưởng cụ thể:

Nhân viên đó sẽ được thưởng nếu thỏa mãn cả hai điều kiện: Số ngày công làm việc từ 24 ngày trở nên VÀ không đi muộn ngày nào. Nhờ cú pháp hàm AND kết hợp với hàm IF, bạn sẽ nhanh chóng biết được nhân viên nào được nhận tiền thưởng, nhân viên nào không được nhận.

Ham-AND-trong-Excel-01
Hàm AND giúp việc tính tiền thưởng cho nhân viên nhan chóng hơn

Nhìn vào bảng trên bạn có thể hiểu:

  • Nhân viên đi làm từ 24 ngày trở nên thì B2>=24
  • Nhân viên không đi muộn ngày nào thì C2=0

Hai mệnh để này có mối quan hệ VÀ. Do đó chúng được đặt trong hàm AND. Kết hợp với hàm IF. Điều này có nghĩa là:

Nếu nhân viên đó đáp ứng cả 2 điều kiện ở B2 và C2 thì sẽ “có” thưởng. Ngược lại một trong hai điều kiện B2 hoặc C2 không đạt thì nhân viên đó sẽ “không” được thưởng.

Hàm IF và hàm AND kết hợp với nhau như thế nào? Ví dụ cụ thể.

Bạn đã biết hàm AND và hàm IF đều là những hàm logic cơ bản và phổ biến trong Excel. Như đã nói, hàm AND rất ít khi dùng độc lập. Hàm này thường được sử dụng kết hợp với các hàm khác. Trong đó phổ biến nhất là lồng vào trong hàm IF. Để sự kết hợp này có hiệu quả, ngoài thành thạo hàm AND, bạn cần thành thạo hàm IF.

Tìm hiểu hàm IF

IF là hàm điều kiện. Hàm này giúp kiểm tra dữ liệu có thỏa mãn điều kiện cho trước không. Và cho phép trả về kết quả tương ứng.

Cấu trúc hàm IF là: =IF( điều kiện, “giá trị 1”, “giá trị 2”)

Nếu điều kiện thỏa mãn kết quả trả vể sẽ là “giá trị 1”. Ngược lại sẽ trả về “giá trị 2”.

Hàm IF và hàm AND kết hợp với nhau như thế nào?

Hai hàm này được kết hợp với nhau trong trường hợp phải kiểm tra nhiều điều kiện mới tìm được giá trị thích hợp.

Cấu trúc kết hợp 2 hàm này là:

=IF(AND(điều kiện 1, điều kiện 2,…điều kiện n), “giá trị 1”, giá trị 2”)

Điều này có nghĩa là nếu tất cả các điều kiện được đưa ra trong hàm AND đều đúng thì kết quả trả về là “giá trị 1”. Nếu ít nhất một trong các điều kiện trong hàm AND không thỏa mãn thì kết quả trả về là “giá trị 2”.

Ví dụ minh họa

Phân loại học sinh dựa trên kết quả điểm thực hành và điểm lý thuyết. Học sinh đó sẽ Đạt nếu điểm thực hành và điểm lý thuyết đều trên 5 điểm. Học sinh sẽ Không Đạt nếu ít nhất 1 trong 2 điểm này thấp hơn 5. Như vậy chúng ta sẽ sử dụng kết hợp cả hàm AND và hàm IF để giải quyết vấn đề. Và dưới đây là bảng kết quả:

Ham-AND-trong-Excel-02
Hàm AND được sử dụng kết hợp với hàm IF

Chúng ta có thể hiểu bảng trên như sau:

Hàm AND được sử dụng để kết hợp 2 điều kiện với nhau. Đó là điểm thực hành và điểm lý thuyết. Cả 2 loại điểm này phải lớn hơn hoặc bằng 5. Đây là điều kiện cho hàm IF.

Hàm IF được sử dụng để xếp loại học sinh. Nếu cả 2 điều kiện trong hàm AND thoả mãn thì điều kiện của hàm IF thỏa mãn và kết quả là Đạt. Nếu cả 2 điều kiện hàm AND không thỏa mãn thì điều kiện hàm IF không thỏa mãn và kết quả là Không Đạt.

Như vậy ô F5 “Không Đạt” vì trong hàm AND, điều kiện 1 ở ô D5 là điểm lý thuyết thỏa mãn >5, nhưng điều kiện 2 là điểm thực hành ở ô E<5. Tức là điều kiện 2 không thỏa mãn. Do đó kết quả trả về là Không Đạt.

Các ví dụ điển hình về hàm AND trong Excel khi dùng độc lập

Dưới đây là một số ví dụ về hàm AND trong Excel:

Ví dụ 1:

Ham-AND-trong-Excel-03
Hàm AND được dùng khi lập danh sách tồn kho

Ví dụ 2:

Ham-AND-trong-Excel-04
Hàm AND được dùng khi lập bảng thanh toán tiền lương

Như vậy, hàm AND trong excel không quá khó. Tuy nhiên hàm này lại được ứng dụng rất nhiều trong các thao tác tính toán. Sử dụng hàm này sẽ giúp bạn thống kê nhanh chóng trên các bảng tính. Đồng thời có thể kiểm nghiệm logic của các phép toán. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn thành thạo hơn trong cách sử dụng hàm AND.

>>> Xem ngay: Hàm random trong excel

>>> Xem ngay: Tìm hiểu cú pháp và cách dùng hàm OR trong Excel – digitalfuture

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button