Wiki

Hiển thị thông tin hệ thống theo phong cách ASCII Art

Thông tin hệ thống, hay thông tin về cấu hình phần cứng … là những thông tin rất quan trọng mà bạn nên biết và bạn cũng nên có kỹ năng kiểm tra những thông tin này, vì nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình này. sử dụng máy tính.

Đơn giản như tải phần mềm, tải game về chơi, bạn cũng cần biết cách kiểm tra cấu hình máy tính trước khi tải, tránh lãng phí công sức và thời gian.

Trừ khi cấu hình máy tính của bạn quá khủng, có thể xử lý mọi game, mọi loại phần mềm thì mới có thể bỏ qua bước này.

Hoặc khi bạn chọn mua một chiếc máy tính cũ chẳng hạn, việc có một chút kiến ​​thức về phần cứng và biết cách kiểm tra cấu hình sẽ giúp bạn dễ dàng xác định được mức giá phù hợp, tránh bị hét giá quá cao.

Trên blog đã có rất nhiều bài viết chia sẻ về cách kiểm tra thông tin hệ thống máy tính nhanh chóng, bạn có thể tìm đọc lại.

Và bạn có bao giờ cảm thấy nhàm chán với những hệ thống thông tin truyền thống đó không? Tôi cảm thấy khá nhàm chán với màn hình mặc định của nó

Neofetch (1)

Vì vậy, trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo và hiển thị thông tin hệ thống theo phong cách Nghệ thuật ASCII với công cụ Neofetch trên hệ điều hành Windows, macOS, Linux và Android.

I. Cách hiển thị thông tin hệ thống theo kiểu ASCII bằng Neofetch

Neofetch là một công cụ dòng lệnh được viết bằng Bash 3.2+ cho phép kiểm tra thông tin hệ thống ngay trong Terminal chỉ với một lệnh duy nhất.

Nó cực kỳ phù hợp với các máy chủ chạy Linux, vì chúng thường không được cài đặt sẵn giao diện đồ họa như trên Windows 10 và các hệ điều hành Desktop thông thường.

Mặc dù được thiết kế cho Linux, bạn vẫn có thể sử dụng Neofetch trên macOS và Windows 10 sau khi cài đặt một số thành phần bổ sung.

Khi sử dụng, lệnh này sẽ vẫn hiển thị cho bạn những thông tin cơ bản về hệ thống như tên hệ điều hành (OS Name), hạt nhân (Kernel), thời gian hoạt động (Uptime), CPU, GPU, RAM (Bộ nhớ), độ phân giải màn hình (Resolution) ,. .. với một dải màu ở dưới cùng.

Ngoài ra, công cụ này còn vẽ Logo của hệ điều hành mà bạn đang sử dụng là ASCII Art, ví dụ như hình ảnh ở đầu bài viết, trông khá lạ và đẹp và độc đáo phải không ?

Và đó cũng là lý do tại sao mình khá thích Neofetch, thật tuyệt khi dùng cái này để khoe cấu hình cho người khác xem ?

Để biết thêm thông tin, bạn có thể truy cập trang giới thiệu Neofetch trên Github để tìm hiểu thêm:

https://github.com/dylanaraps/neofetch

#đầu tiên. Cài đặt và sử dụng Neofetch trên Windows 10

Như mình đã nói ở trên, mặc dù công cụ này chủ yếu sử dụng cho Linux nhưng bạn vẫn có thể sử dụng nó trên Windows 10, mình được biết phần lớn độc giả của Blog là người dùng hệ điều hành Windows. phải không

Chính vì vậy mà mình sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt Neofetch trên Windows 10 trước, và đây cũng là hệ điều hành khó cài đặt Neofetch nhất. Để làm điều này, chúng ta phải sử dụng Windows PowerShell.

Trình diễn:

+ Bước 1: Đầu tiên, nhấn tổ hợp phím Windows + X trên bàn phím.

Hoặc nhấp chuột phải vào biểu tượng BẮT ĐẦU trên thanh Taskbar => và chọn dòng Windows PowerShell (Admin) trong Menu xuất hiện để mở Windows PowerShell với quyền Quản trị viên.

Neofetch (2)

//*đọc thêm*//

Ngoài ra, bạn nhấn tổ hợp Windows + S để mở Windows Search => sau đó tìm kiếm bằng từ khóa powershell => và nhấp chuột phải Windows PowerShell trong kết quả hiện ra => và chọn Run as administrator.

chay-windows-powershell-voi-quyen-admin

// * kết thúc phần đọc thêm * //

+ Bước 2: Vì nó không phải là phần mềm dành cho Windows nên bạn không thể cài đặt theo cách thông thường mà sẽ phải sử dụng trình quản lý cuộc gọi.

Ở trên Linux đúng apt, Hệ điều hành Mac đúng brew, Centos / RHEL đúng yum sau đó Windows 10 cũng có một cái tương tự được gọi là Scoop.

Vì vậy, trước tiên bạn phải chạy 2 dòng lệnh bên dưới để có thể cài đặt trình quản lý gói Scoop Nhập cho Windows PowerShell!

Sử dụng lệnh:

powershell Set-ExecutionPolicy RemoteSigned -scope CurrentUser

iex (new-object net.webclient).downloadstring('https://get.scoop.sh')

GHI CHÚ: Bạn chỉ cần sao chép và dán vào cửa sổ PowerShell Admin vừa mở và tất cả những việc còn lại sẽ được thực hiện tự động.

+ Bước 3: Xong, nếu bạn thấy dòng Scoop was installed successfully như hình bên dưới là được, bạn có thể sang bước tiếp theo.

cach-cai-dat-neofetch (3)

+ Bước 4: Cuối cùng, sử dụng lần lượt các lệnh bên dưới để cài đặt Gitneofetch chỉ vào Windows 10. Lưu ý rằng nếu bạn đã cài đặt Git Client trên máy tính của mình, bạn vẫn phải tiếp tục cài đặt nó git Đừng bỏ qua nó, hai cái này hoàn toàn khác nhau.

scoop install git [nhấn Enter]

scoop install neofetch [nhấn Enter]

Sau khi chạy lệnh, tôi thấy kết quả trả về với dòng installed successfully như trong hình.

cach-cai-dat-neofetch (4)

Sau khi cài đặt xong, để sử dụng công cụ này, bạn chỉ cần gõ lệnh tương ứng, tức là neofetch => sau đó Enter kết quả sẽ được tạo ra. Đây là kết quả khi tôi chạy nó trên PC của mình, trông rất tuyệt, v.v.

cach-cai-dat-neofetch (5)

# 2. Cài đặt và sử dụng Neofetch trên macOS

Mặc dù macOs đã cung cấp cho người dùng những công cụ để kiểm tra thông tin hệ thống như About this macSystem Report nhưng có vẻ như mọi người vẫn thích sử dụng neofetch hơn.

Cũng giống như Windows 10, để cài đặt Neofetch trên macOs chúng tôi cũng phải nhờ đến một người quản lý gói được gọi là HomeBrew (https://brew.sh) => và sau đó sử dụng lệnh brew để cài đặt công cụ này.

Trình diễn:

+ Bước 1: Trước hết, hãy mở Học kỳ trên macOS lên (sử dụng tổ hợp phím Command + Space mở Search Spotlight => sau đó nhập Terminal => sau đó nhấn Enter) => và chạy lệnh bên dưới để cài đặt HomeBrew ở đó !

Không giống như Scoop, quá trình cài đặt HomeBrew Sẽ rất lâu nên bạn hãy chuẩn bị một ly cà phê để nhâm nhi trong lúc chờ đợi và nhớ kiên nhẫn chờ đợi, không nên đợi lâu tưởng treo rồi đóng máy nhé.

Lệnh để cài đặt HomeBrew trên macOS là:

/bin/bash -c "$(curl -fsSL https://raw.githubusercontent.com/Homebrew/install/HEAD/install.sh)"

GHI CHÚ: Lưu ý là hiện tại HomeBrew chưa hỗ trợ chip Apple M1 của MacBook Air, Mac Mini M1 nên tạm thời mình không sử dụng được neofetch, mình sẽ có bài để khắc phục sau.

Neofetch (6)

+ Bước 2: Sau đó, bạn sử dụng lệnh brew install neofetch để cài đặt neofetch đi vào và bạn đã hoàn tất.

=> Cuối cùng, bạn chỉ cần chạy lệnh neofetch và bạn sẽ có kết quả như hình bên dưới và của tất cả các hệ điều hành, mình thấy logo macOS theo phong cách ASCII Art là đẹp nhất ?

cach-cai-dat-neofetch (7)

# 3. Cài đặt và sử dụng Neofetch trên các bản phân phối Linux

Vì neofetch và Linux sinh ra là để dành cho nhau nên việc cài đặt hoàn toàn không khó, chỉ cần bạn biết các lệnh cơ bản trên Linux là có thể cài đặt được.

Neofetch đã có sẵn trong trình quản lý gói của các bản phân phối Linux phổ biến, vì vậy chỉ cần mở Terminal (CTRL + ALT + T) => chạy lệnh cập nhật hệ thống và sau đó cài đặt nó. Dưới đây là cách cài đặt neofetch trên các bản phân phối Linux phổ biến:

3.1. Cài đặt neofetch trên Ubuntu

 1. Lệnh cập nhật hệ thống: sudo apt update
 2. Cài đặt neofetch: sudo apt install neofetch -y
 3. Chạy lệnh neofetch khi cài đặt xong để kiểm tra thông tin hệ thống.

neofetch (8)

3.2. Cài đặt neofetch trên Arch Linux

 1. Cài đặt neofetch: pacman -S neofetch
 2. Chạy lệnh neofetch khi cài đặt xong để kiểm tra thông tin hệ thống.

cach-cai-dat-neofetch (9)

3.3. Cài đặt neofetch trên Debian

 1. Lệnh cập nhật hệ thống: sudo apt-get update
 2. Cài đặt neofetch: sudo apt-get install neofetch -y
 3. Chạy lệnh neofetch khi cài đặt xong để kiểm tra thông tin hệ thống.

Neofetch (10)

3.4. Cài đặt neofetch trên Kali Linux

 1. Lệnh cập nhật hệ thống: sudo apt-get update
 2. Cài đặt neofetch: sudo apt-get install neofetch -y
 3. Chạy lệnh neofetch khi cài đặt xong để kiểm tra thông tin hệ thống.

Neofetch (11)

3.5. Cài đặt Neofetch trên OpenSUSE Leap 15.2

 1. Cài đặt neofetch:sudo zypper install neofetch -y
 2. Chạy lệnh neofetch khi cài đặt xong để kiểm tra thông tin hệ thống.

Neofetch (12)

3.6. Cài đặt neofetch trên Fedora

 1. Cài đặt neofetch: sudo dnf install neofetch -y
 2. Chạy lệnh neofetch khi cài đặt xong để kiểm tra thông tin hệ thống.

Neofetch (13)

3.7. Cài đặt neofetch trên CentOS / Red Hat Enterprise Linux (RHEL)

 1. Cài đặt neofetch: sudo yum install neofetch -y
 2. Chạy lệnh neofetch khi cài đặt xong để kiểm tra thông tin hệ thống.

Neofetch (14)

3.8. Cài đặt neofetch trên Android

 1. Lệnh cập nhật hệ thống: pkg update
 2. Cài đặt neofetch: pkg install neofetch
 3. Chạy lệnh neofetch khi cài đặt xong để kiểm tra thông tin hệ thống.

Neofetch (15)

Vâng, đó là những cách cài đặt Neofetch trên một số hệ điều hành khác, nếu hệ điều hành bạn đang sử dụng không có trong danh sách này, hãy truy cập trực tiếp trang Github của Neofetch để tìm hiểu thêm!

Liên kết: https://github.com/dylanaraps/neofetch/wiki/Installation#openSUSE-Leap-or-Tumbleweed

II. Phần kết

Đọc thêm:

Như vậy là mình vừa hướng dẫn xong cho các bạn cách cài đặt cũng sử dụng Neofetch trên Windows 10, macOS, Android và các bản phân phối Linux phổ biến cho hiển thị thông tin hệ thống trong ASCII Art. Phong cách sau đó ha.

Cá nhân tôi thấy đây là một công cụ rất hữu ích và thú vị, rất đáng để lưu lại để sử dụng sau này. Và bạn thấy gì?

Đừng ngần ngại để lại ấn tượng của bạn trong phần bình luận bên dưới bài viết. Cũng đừng quên chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hay để nhiều người cùng biết đến công cụ này nhé. Chúc may mắn !

CTV: Nguyễn Thanh Tùng – phanmemdownload.com

Ghi chú: Bài viết này có hữu ích cho bạn không? Đừng quên đánh giá bài viết, thích và chia sẻ nó với bạn bè và gia đình của bạn!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button