Wiki

Hướng dẫn cách cài đặt gói lệnh mới cho TeX Live

Trình biên dịch TeX Live có hàng nghìn gói lệnh để phục vụ hầu hết mọi nhu cầu của người dùng. Tuy nhiên, vẫn còn thiếu một vài gói và nguyên nhân chính là do:

  • Không có giấy phép để sử dụng, chẳng hạn như gói lệnh aeb-comment chỉ trong phần mềm MiKTeX Cơ bản.
  • Các gói lệnh dành riêng cho một số phần mềm ứng dụng như Maple, có một số gói lệnh như maple2e, mapleenv, mapleplots, maplestd2e, maplestyle, mapletab và mapleutil ..
  • Gói lệnh mới được phát hành vẫn chưa có sẵn.
  • Các gói do bạn viết…

Trong quá trình biên dịch, nếu TeX Live không thể tìm thấy gói mà bạn đã khai báo trong lời nói đầu, nó sẽ hiển thị thông báo lỗi sau: LaTeX.tex error line … File'….sty' not found, begin, có thể thông báo lỗi sẽ hơi khác vì nó phụ thuộc vào trình biên dịch bạn đang sử dụng ..

Và khi gặp thông báo lỗi này, đối với trình biên dịch MiKTeX Cơ bản, tôi đã hướng dẫn các bạn cách khắc phục trong bài viết này. Bạn có thể đọc lại cách xử lý để có thể áp dụng khi cần thiết.

Về phần trình biên dịch TeX Live thì chưa có, đó là lý do mình viết bài này để hướng dẫn các bạn cách khắc phục, đặc biệt là những bạn mới làm quen với LaTeX.

#đầu tiên. Gói lệnh là gì?

Gói lệnh là một tệp có phần mở rộng *.sty. Tập tin này là một tập hợp các lệnh để sử dụng khi cần thiết, nhưng khi không cần thiết, nó không ảnh hưởng đến kết quả sau khi biên dịch.

Để khai báo gói lệnh chúng ta sẽ sử dụng lệnh usepackage[options]{package} với options là tùy chọn (tùy chọn) và package là tên gói lệnh (bắt buộc).

how-to-make-up-call-for-tex-live (1)

# 2. Tại sao chúng ta phải sử dụng gói lệnh?

Pure LaTeX không hỗ trợ bạn soạn thảo công thức Toán học, chèn hình ảnh, tô màu… Đây là một hạn chế rất lớn, nếu bạn không tìm cách khắc phục thì LaTeX sẽ trở nên rất kém.

how-to-make-up-call-for-tex-live (2)

May mắn thay, các vấn đề trên đã được khắc phục hiệu quả nhờ vào việc sử dụng các gói lệnh.

Ví dụ, bạn có thể sử dụng gói lệnh amsmath Để chỉnh sửa công thức Toán học, hãy sử dụng gói lệnh graphicx để chèn hình ảnh và sử dụng gói lệnh color tô màu…

# 3. Sử dụng gói lệnh mà không cần cài đặt

TeX Live hay các trình biên dịch khác cũng vậy, khi bắt đầu biên dịch tài liệu nó sẽ biên dịch từ dòng đầu tiên đến dòng cuối cùng khi gặp dòng lệnh usepackage[options]{package}

… Thì TeX Live sẽ ưu tiên tìm gói lệnh trong thư mục ở cùng cấp có chứa tệp *.tex biên dịch trước, sau đó tìm trong thư mục C:texlive2019texmf-disttexlatex

Vì vậy, trong trường hợp bạn chỉ sử dụng gói lệnh một lần hoặc ít khi sử dụng, bạn có thể sao chép tệp *.sty đến cùng cấp thư mục với tệp *.tex cần biên dịch.

how-to-make-up-call-for-tex-live (3)

#4. Các bước cài đặt gói lệnh mới cho TeX Live

Để cài đặt gói lệnh mới vào TeX Live, hãy lần lượt làm theo các bước bên dưới. Ví dụ: tôi cần cài đặt gói lệnh aeb-comment vào trình biên dịch TeX Live, hãy làm như sau:

+ Bước 1: Tải xuống gói aeb-comment về máy tính của bạn và giải nén nó. Nếu gói lệnh mới đã có trên máy tính của bạn, bạn không cần thực hiện bước này.

làm thế nào để được tiết lộ-cho-cho-tex-sống (4)

+ Bước 2: Sao chép tệp *.sty, trong trường hợp này aeb-comment.sty.

how-to-make-up-call-for-tex-live (5)

+ Bước 3: Truy cập thư mục latex Lần theo đường đi C:texlive2019texmf-disttexlatex => tạo thư mục mới trùng tên với gói bạn đang cài đặt.

Đây là đường dẫn mặc định của TeX Live, nếu bạn thay đổi trong quá trình cài đặt TeX Live thì tại bước này bạn có thể thay đổi lại cho phù hợp.

Việc này không bắt buộc nhưng chúng ta nên làm để dễ quản lý sau này ..

how-to-make-up-call-for-tex-live (6)

+ Bước 4: Dán gói lệnh vào thư mục mới tạo.

tex-live (7)

+ Bước 5: Chạy tệp texhash.exe dưới đặc quyền quản trị để thông báo cho TeX Live rằng bạn vừa sao chép gói lệnh aeb-comment Vào hệ thống.

Tệp này được đặt trong thư mục theo mặc định win32 theo con đường sau C:texlive2019binwin32texhash.exe

tex-live (8)

Vậy là xong, từ nay khi cần sử dụng gói lệnh này bạn cứ sử dụng như gói lệnh bình thường.

# 5. Phần kết

Gói lệnh mang lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích, nhưng không có nghĩa là bạn nạp nhiều gói vào lời nói đầu.

Làm như vậy sẽ làm chậm quá trình biên dịch và trong một số trường hợp có các gói xung đột khiến LaTeX bị lỗi.

Nói là vậy, nhưng nếu bạn sử dụng các gói được cấp phép và phân phối chính thức từ https://ctan.org/ khả năng xảy ra xung đột là rất thấp.

Mách nhỏ cho bạn là khi khai báo xong gói lệnh mới thì ngay sau đó bạn tiến hành biên dịch để xem gói lệnh đó có tương thích với các gói lệnh hiện có hay không. Nếu vậy, hãy xóa nó và thay thế nó bằng một gói có chức năng tương đương.

Vào một buổi sáng đẹp trời khi bạn đã có đủ kiến ​​thức và kinh nghiệm, hãy nghiên cứu và viết một gói lệnh mới cho mình. Những người sử dụng gói lệnh của bạn sẽ nhớ và thầm cảm ơn bạn ?

Xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo!

CTV: Nhựt Nguyễn – phanmemdownload.com

Ghi chú: Bài viết này có hữu ích cho bạn không? Đừng quên đánh giá bài viết, thích và chia sẻ nó với bạn bè và gia đình của bạn!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button