Phần mềm

Hướng dẫn cách sử dụng hàm căn bậc 2 trong Excel

Các hàm tính toán như SUM, AVERAGE, COUNT,…được sử dụng phổ biến trong Excel. Là người thường xuyên sử dụng Excel có thể bạn đã nắm rõ những hàm cơ bản này. Tuy nhiên để tính căn bậc hai, viết số mũ trong Excel thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng hàm căn bậc 2 trong Excel. Đồng thời hướng dẫn bạn cách viết số mũ, cách viết căn bậc 2 một cách đơn giản và dễ hiểu nhất.

Viết số mũ trong phần mềm Excel

Với những người thường xuyên sử dụng các hàm tính toán trong Excel thì việc viết số mũ hay tính căn bậc hai chẳng có gì khó. Thế nhưng đột nhiên trong công việc phải sử dụng đến hàm này sẽ khiến bạn rất lúng túng.

Thực tế viết số mũ trong phần mềm Excel không hề khó. Bạn chỉ cần để ý một chút là có thể thực hiện được dễ dàng.

Excel-theo-cu-phap-A-mu-n-A-n
Viết số mũ trong Excel theo cú pháp A mũ n = A^n

Trong toán học, số mũ thường được viết dưới dạng: A2, A^2 hoặc là A mũ 2.

Với trường hợp A2, bạn thấy rằng chữ số 2 được nằm ở phía bên phải, phía trên chữ A. Đồng thời chữ số A cũng được định dạng nhỏ hơn. Trong phần mềm Excel, cách viết này chỉ được sử dụng để trình bày dưới dạng Text. Excel không hiểu đây là cách viết số mũ để tính toán hàm căn bậc 2 trong Excel

Trường hợp A^2 bạn thấy chữ A và chữ số 2 được viết ngang hàng với nhau. Đồng thời chữ A và chữ số 2 được cách với nhau bởi ký tự ^. Ký tự này được viết bằng tổ hợp phím Shift + F6. Trong cách viết này, chúng ta đầu hiểu A^2 chính là A mũ 2.

Trong Excel muốn tính được kết quả, bạn phải sử dụng cách viết A^2. Chẳng hạn bạn viết 4^2 sẽ trả về kết quả là 16.

Kết luận lại, trong phần mềm Excel, cách viết số mũ là: A mũ n = A^n.

Hướng dẫn cách viết căn bậc 2 trong phần mềm Excel

Ngược lại với cách tính số mũ chính là cách tính số căn. Ngoài việc biết cách viết số mũ bạn nên tìm hiểu về cách viết căn bậc 2, căn bậc 3,…

Trong phần mềm Excel, số căn được viết như sau:

Căn bậc 2 của B = B^(1/2)

Căn bậc 3 của B = B^(1/3)

Căn bậc 4 của B = B^ (1/4)

Căn bậc n của B = B^ (1/n)

Ví dụ căn bậc 2 của 25 là 25^(1/2) = 5

can-bac-2-trong-phan-mem-Excel
Cách viết căn bậc 2 trong phần mềm Excel

Hàm căn bậc 2 trong Excel

Như đã nói, trong công việc rất có thể bạn phải tính giá trị căn bậc 2 của bảng dữ liệu. Lúc này nắm được hàm căn bậc 2 trong Excel là rất cần thiết. Hàm này giúp bạn tính được giá trị căn bậc hai một cách nhanh chóng và chính xác. 

Công thức hàm căn bậc 2

Trong Excel hàm căn bậc 2 có cú pháp = SQRT(number). Trong cú pháp này, number là tham số bắt buộc phải có. Đây chính là số cần tìm giá trị căn. 

Bạn chú ý, điều kiện để tính được căn bậc 2 đó là number phải là số thực dương. Trong trường hợp number là số âm, Excel sẽ không thể thực hiện và sẽ trả vể lỗi #NUM.

Number là một giá trị cụ thể. Ngoài ra number cũng có thể là địa chỉ của ô chứa giá trị.

Dưới đây là ví dụ cụ thể về cách sử dụng hàm tính căn bậc 2 trong Excel SQRT:

Trong mỗi ô của cột chứa hàm tính căn bậc 2 SQRT bạn nhập công thức = SQRT(B2). Sau đó kéo xuống dòng 7. Hàm này sẽ trả về giá trị tính căn bậc 2 từ ô B2 đến ô B7. Tuy nhiên trong hình dưới đây chúng ta để ô kết quả sang một cột riêng để dễ dàng theo dõi.

SQRT-la-ham-can-bac-2-trong-Excel
SQRT là hàm căn bậc 2 trong Excel

Kết quả tính toán sẽ được trả về trong bảng dưới đây:

Ket-qua-tinh-can-bac-2-bang-ham-SQRT
Kết quả tính căn bậc 2 bằng hàm SQRT

Nhìn vào bảng kết quả, bạn dễ dàng nhận thấy các cố âm không tính được căn bậc 2. Vì thế ô kết quả sẽ xuất hiện lỗi #NUM. Bạn nên chú ý để không mắc lỗi này nhé.

Ngoài ra bạn có thể tính căn bậc hai của một số nhân với số Pi. Lúc này chúng ta có hàm SQRTPI. Số Pi (π=3,14159265359). Cú pháp của hàm này được viết như sau:

=SQRTPI(number)

Trong đó number là số nhân với Pi sau đó được tính căn bậc 2. Number phải là số thực dương. Nếu number là số nhỏ hơn 0 thì hàm SQRTPI sẽ không thực hiện và trả về kết quả lỗi là #NUM.

Một số ví dụ và cách sử dụng hàm căn bậc 2 trong Excel

Ví dụ 1:

Tính căn bậc 2 của các số trong bảng dưới đây:

can-bac-2-se-tra-ve-ket-qua-NUM
Số âm khi tính căn bậc 2 sẽ trả về kết quả #NUM

Chúng ta sẽ áp dụng công thức =SQRT(number). Chúng ta sẽ thấy kết quả được hiển thị như trong bản trên. Trong đó giá trị ô A7 là -25. Do đó khi dụng hàm này thì kết quả là #NUM. Đó là vì -25 <0. Đây không phải là số thực dương, không thỏa mãn điều kiện nên kết quả sẽ là #NUM.

 Ví dụ 2:

Bạn hãy quan sát bảng dữ liệu dưới đây. Chúng ta cần tính căn bậc 2 của các giá trị trong ô E2. Để tính được, bạn chỉ cần nhập công thức =SQRT(E2) vào ô F2. Sau đó bấm Enter. Như vậy kết quả tính căn bậc 2 của ô E2 sẽ được trả về tại ô F2. 

Bang-ket-qua-tinh-can-bac-2
Bảng kết quả tính căn bậc 2

Để có kết quả căn bậc 2 trong các ô từ F3 đến F8, bạn chỉ cần giữ và kéo chuột từ trên F2 đến F8 là được. Bạn sẽ thấy ô F6 và F8 trả về kết quả #NUM là số -25 và -183 nhỏ hơn 0.

Trong công thức tính hàm căn bậc 2 trong Excel bạn cần nhớ, number phải luôn là số thực dương. Để tránh tình trạng số thực âm, bạn có thể sử dụng hàm giá trị tuyệt đối là ABS.

Như vậy bài viết trên đã chia sẻ với bạn cách viết số mũ, cách tính căn bậc 2. Đồng thời bổ trợ cho bạn kiến thức về định nghĩa và cú pháp hàm căn bậc 2 trong Excel. Hàm căn bậc 2 và một số hàm toán học cơ bản khác trong Excel được sử dụng rất nhiều. Do đó nắm chắc về hàm này sẽ giúp công việc của bạn tốt hơn. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích.

>>> Xem thêm: Hàm AND trong Excel – Cú pháp và những ví dụ minh họa cụ thể, dễ hiểu – digitalfuture

>>> Xem thêm: Hàm random trong excel

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button