Thủ Thuật

Hướng dẫn cách sử dụng trình soạn thảo TeXstudio

Khác với phần mềm xử lý văn bản Microsoft Word, để có thể soạn thảo văn bản với LaTeX chúng ta cần cài đặt ít nhất hai phần mềm là trình biên dịch và trình biên tập.

Tính đến thời điểm hiện tại, chúng ta có hai trình biên dịch phổ biến là Basic MiKTeX và TeX Live, còn trình biên dịch thì có TeXstudio, TeXMaker, VieTeX, TeXnicCenter …

Trong đó TeXstudio là một trong những trình biên tập được sử dụng nhiều nhất tính đến thời điểm hiện tại!

Trình biên dịch này được sử dụng rất nhiều vì nó miễn phí, mã nguồn mở, đa nền tảng và nó hỗ trợ rất tốt cho những ai mới làm quen với LaTeX.

texstudio (7)

Loạt bài hướng dẫn soạn thảo văn bản bằng LaTeX mình đã hướng dẫn các bạn rồi. Một số thao tác cơ bản với Basic MiKTeX và TeX Live mình cũng đã hướng dẫn các bạn. Chỉ có TeXstudio là không có hướng dẫn, và đây là một sai lầm.

Vâng, và để khắc phục khuyết điểm này, hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng TeXstudio để chỉnh sửa văn bản trong LaTeX ha.

I. Tại sao lại là TeXstudio mà không phải là một trình biên dịch khác?

Thực sự, lúc đầu khi được mời làm quen với LaTeX, tôi cũng rất bối rối không biết nên sử dụng phần mềm nào để làm trình soạn thảo. Tôi chọn TeXstudio chỉ để làm theo hướng dẫn của giáo viên của tôi.

Sau một thời gian dài sử dụng, tôi tin rằng sự lựa chọn ban đầu của mình là đúng. TeXstudio editor mang trong mình rất nhiều tính năng hữu ích. Có thể liệt kê một số tính năng tiêu biểu như:

texstudio (8)

 • Miễn phí, mã nguồn mở và đa nền tảng.
 • Tự động hoàn thành dòng lệnh nhờ các đề xuất dòng lệnh có liên quan.
 • Truy cập nhanh hơn 1000 ký hiệu Toán học.
 • Trình hướng dẫn thông minh hỗ trợ tạo nhanh các tài liệu, bản trình bày, chữ cái, bảng, Tabbing, Array, chèn hình ảnh …
 • Hỗ trợ sao chép, dán, chèn cột chỉ với một cú nhấp chuột.
 • Các lệnh nhắm vào một nhóm có cùng chức năng sẽ có màu giống nhau.
 • Cài đặt dễ dàng và có sẵn Portable TeXstudio.
 • Cuối cùng, tính đến thời điểm hiện tại, đây có lẽ là trình soạn thảo LaTeX “giống” Word của Microsoft nhất.

II. Tổng quan về TeXstudio

Tìm hiểu tổng quan về TeXstudio sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng thể về phần mềm từ đó có cơ sở tìm hiểu chi tiết từng thành phần.

texstudio (9)

#đầu tiên. Thanh tiêu đề

texstudio (10)

Thanh tiêu đề cung cấp tên của tệp bạn đang chỉnh sửa và đường dẫn của tệp đó. Đây cũng là chức năng của thanh tiêu đề trong hầu hết các phần mềm ứng dụng.

# 2. Thanh menu

texstudio (11)

Thanh menu chứa 12 menu cụ thể là File, Edit, Idefix, Tools, LaTeX, Math, Wizads, Bibliography, Macros, View, Options và Help.

Trong tất cả các menu này, tôi chỉ hướng dẫn bạn 7 tùy chọn thường được sử dụng: Tệp, Chỉnh sửa, Công cụ, LaTeX, Toán học, Trình hướng dẫn và Tùy chọn.

2.1. Tài liệu

Menu File chứa các lệnh New, Open, Save, Close, Exit … các lệnh này có chức năng tương tự như menu File trong Word cũng vậy. Chỉ lệnh Print Source Code... cho phép bạn in mã nguồn ra giấy hoặc ra máy ảo.

texstudio (12)

Khi cần in mã nguồn, mình thường dùng lệnh này, không copy và paste vào Word để in, vì cách này giữ nguyên màu của từng nhóm lệnh trong LaTeX.

Đây là một tính năng rất hữu ích trong TeXstudio giúp bạn chỉnh sửa và đọc mã nguồn dễ dàng hơn.

2.2. Chỉnh sửa

Bảng lựa chọn Edit chứa các lệnh như Undo, Redo, Copy, Cut, Paste … các lệnh này có chức năng tương tự như menu Edit trong Word.

2.3. Công cụ

Bảng lựa chọn Tools chứa nhiều lệnh trong đó 4 lệnh thường dùng nhất là Build & View, Compile, Stop Compile và View.

 • Xây dựng & Xem biên dịch và hiển thị kết quả Tôi sử dụng lệnh này thường xuyên nhất.
 • Biên dịch Phiên dịch.
 • Dừng biên dịch ngừng biên dịch.
 • Quang cảnh hiển thị kết quả sau khi biên dịch.
2.4. Mủ cao su

Bảng lựa chọn Mủ cao su cùng với menu MathWizards là 3 menu được sử dụng nhiều nhất trong TeXstudio. Các lệnh và chức năng tương ứng được liệt kê bên dưới:

 • documentclass Khai báo loại tài liệu mà bạn sẽ sử dụng có thể là bài báo, báo cáo, thư, sách, chùm ảnh …
 • usepackage {…} khai báo gói lệnh mà bạn sẽ sử dụng.
 • Gói AMS tự động khai báo 3 gói lệnh amsmath, amsfonts amssymb trong lời nói đầu và đây cũng là 3 gói lệnh không thể bỏ qua khi bạn soạn thảo công thức Toán học.
 • begin {document} khai báo bắt đầu phần nội dung của tài liệu.
 • tác giả{…} tuyên bố tác giả.
 • chức vụ khai báo tiêu đề.
 • maketitle tạo tiêu đề.
 • mục lục tạo mục lục.
 • Phân đoạn chứa các lệnh cho phép bạn chia tài liệu của mình thành các phần, chương, phần, tiểu mục, tiểu mục, v.v.
 • Môi trường chứa các môi trường như cho phép bạn căn giữa, căn trái, căn phải văn bản …
 • Liệt kê Môi trường chứa các môi trường cho phép bạn tạo danh sách.
 • Hộp chứa các lệnh cho phép bạn đóng khung văn bản… Ngoài ra, nhóm lệnh này còn chứa môi trường begin{minipage}[position][height][inner pos]{width} ... end{minipage} cho phép bạn tạo các trang con và lệnh rule[…]{width}{height} cho phép bạn tạo dòng.
 • Kiểu phông chữ chứa các lệnh cho phép bạn định dạng lại phông chữ. Mặc định trong LaTeX chỉ có nhiều phông chữ này, nếu muốn thêm bạn phải tự thêm vào.
 • Kích thước phông chữ chứa các lệnh cho phép bạn định dạng lại kích thước phông chữ.
 • Môi trường dạng bảng chứa các lệnh liên quan đến tạo bảng.
 • Khoảng cách dọc chứa các lệnh như linebreak, pagebreak, bigskip, medskip, smallskip, vspace, Dòng mới
2.5. môn Toán

Bảng lựa chọn Math chứa các nhóm lệnh hoặc lệnh chủ yếu để soạn thảo công thức Toán học. Cụ thể như thế nào.

Lệnh: Toán nội tuyến, Toán nội tuyến LaTeX, Toán hiển thị, Chỉ số dưới, Chỉ số siêu, …

Nhóm lệnh:

 • Phương trình toán học Chứa môi trường Toán học.
 • Các hàm toán học Chứa các hàm Toán học.
 • Kiểu phông chữ toán học chứa các phông chữ Toán học.
 • Ký hiệu xếp chồng toán học chứa các lệnh cho phép bạn tạo các công thức Toán học xếp chồng lên nhau.
 • Trọng âm Toán học dấu trọng âm cho các ký tự trong môi trường Toán học.
 • Không gian toán học Chứa các lệnh cho phép bạn tùy chỉnh khoảng cách trong môi trường Toán học. Thường thì LaTeX làm rất tốt điều này, chúng tôi chỉ tùy chỉnh trong một số trường hợp khi LaTeX làm không tốt hoặc theo ý mình.
2.6. Phù thủy

Bảng lựa chọn Wizrads chứa Quick Start…, Quick Beamer Presentation…, Quick Letter…, Quick Tabular…, Quick Tabbing…, Quick Array…, Insert Graphic…, Math Assistant…

texstudio (13)

Đây là những wizard giúp bạn nhanh chóng và dễ dàng tạo các tài liệu gốc, bài thuyết trình, chữ cái, bảng biểu, Tabbing, Array, chèn hình ảnh … Cách sử dụng mình đã hướng dẫn trong Series này nên mình không hướng dẫn ở đây. dẫn trở lại

2.7. Tùy chọn

Menu Tùy chọn chứa Cấu hình TeXstudio…, Tải cấu hình…, Lưu cấu hình…, Lưu cài đặt hiện tại, Khôi phục cài đặt mặc định… Các chức năng cụ thể như sau:

 • Định cấu hình TeXstudio… Cài đặt cấu hình cho Texstudio.
 • Tải hồ sơ… Nhập Cấu hình từ TeXstuio khác.
 • Lưu hồ sơ... xuất Hồ sơ.
 • Lưu cài đặt hiện tại lưu cài đặt hiện tại.
 • Khôi phục lại các thiết lập mặc định… Khôi phục cài đặt của TeXstudio về mặc định ban đầu.

# 3. Thanh công cụ

texstudio (14)

Tools bar chứa tổng cộng 7 thanh công cụ cụ thể là Tệp, Chỉnh sửa, Công cụ, Toán học, Định dạng, Bảng Khác biệt.

Mỗi thanh công cụ chứa một số lệnh thường được sử dụng trong thanh menu. Ý nghĩa của việc này là hỗ trợ tối đa cho người dùng giúp họ thao tác nhanh hơn.

Vì có chức năng tương tự nhưng ở thanh Tools nên mình không hướng dẫn lại. Bạn chỉ cần chỉ định biểu tượng này tương ứng với lệnh nào. Riêng đối với thanh công cụ Table.

#4. Trung tâm

Trung tâm là phần quan trọng nhất của phần mềm này, nơi nó sẽ cho phép bạn chỉnh sửa mã nguồn của tài liệu và đây có lẽ là nơi bạn sẽ làm nhiều nhất.

Trái Trung tâm được Toolbar Central chứa một số biểu tượng tương ứng với một số lệnh mà chúng ta thường sử dụng khi soạn thảo văn bản trong LaTeX.

texstudio (16)

Các biểu tượng này đã quá quen thuộc rồi nên không cần nói thêm nữa, bạn cũng có thể tự mình biết được chức năng của nó và cách sử dụng cũng rất đơn giản.

Để sử dụng các công cụ này, bạn chỉ cần quét khối mã nguồn trong Central => sau đó chọn biểu tượng bạn muốn sử dụng.

texstudio (17)

“Văn bản đầu tiên” sẽ được in đậm và căn giữa khi bạn biên dịch.

texstudio (18)

# 5. Người xem

Viewer là nơi hiển thị kết quả sau khi biên dịch và chúng ta thường không làm gì nhiều ở đây. Ở trong Viewer cũng có một thanh công cụ như trong Central, và nó được gọi là Toolbar Viewer.

Khi nhấp vào biểu tượng

Trình xem bên ngoài, phần mềm đọc tệp *.pdf Mặc định được mở tự động.

Khi mở ra nhớ đóng lại nếu không sẽ gặp lỗi khi biên dịch TeXstudio LaTeX.tex error line 13 I can't write on file ‘LaTeX.pdf. end{document}

Ngoài ra, khi bạn nhấp chuột phải vào Viewer => chọn Go to Source trên bất kỳ văn bản nào, TeXstudio sẽ tự động tìm nguồn của văn bản đó trong Central.

texstudio (20)

# 6. Bảng điều khiển bên

Bảng điều khiển bên cho phép bạn nhanh chóng chèn các ký hiệu Toán học Central. Nó đặc biệt hữu ích cho những người mới làm quen với LaTeX vì hầu hết họ chưa biết tên của các ký hiệu Toán học.

texstudio (21)

Nhấp vào Biểu tượng

để chèn các ký hiệu Toán học => chọn ký hiệu cần chèn.

Nếu bạn cần chèn các ký hiệu như hình dưới đây, ngoài ba gói lệnh cơ bản là amsmath, amsfonts, amssymb bạn cần khai báo thêm gói lệnh wasysym.

texstudio (23)

# 7. Tin nhắn / Tệp nhật ký

texstudio (24)

Nếu có sai sót trong quá trình chỉnh sửa, tất cả các lỗi sẽ xuất hiện tại đây. TeXstudio sẽ chỉ định tên lỗi và dòng lỗi.

#số 8. Thanh trạng thái

Thanh trạng thái ít được sử dụng, tôi chỉ sử dụng nó khi cần ẩn (hiện) Side Panel hoặc Messages / Log File bằng cách nhấp vào. đến lượt biểu tượng

hoặc

texstudio (27)

III. Phần kết

Trên đây là những kiến ​​thức cơ bản nhất về TeXstudio editor mà bạn cần biết. Một số menu như Idefix, Bibliography, Macros, View, Help mình chưa hướng dẫn, nếu muốn bạn có thể tự tìm hiểu thêm vì nó không quá khó.

Tôi xin nhắc lại tiêu đề của bài báo là Sách hướng dẫn biên tập TeXstudio Và tôi chỉ có thể hướng dẫn bạn rất nhiều. Đừng nhầm đây là bài hướng dẫn cách soạn thảo văn bản bằng LaTeX ha.

Xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo!

CTV: Nhựt Nguyễn – phanmemdownload.com

Ghi chú: Bài viết này có hữu ích cho bạn không? Đừng quên đánh giá bài viết, thích và chia sẻ nó với bạn bè và gia đình của bạn!

Khác với phần mềm xử lý văn bản Microsoft Word, để có thể soạn thảo văn bản với LaTeX chúng ta cần cài đặt ít nhất hai phần mềm là trình biên dịch và trình biên tập.

Tính đến thời điểm hiện tại, chúng ta có hai trình biên dịch phổ biến là Basic MiKTeX và TeX Live, còn trình biên dịch thì có TeXstudio, TeXMaker, VieTeX, TeXnicCenter …

Trong đó TeXstudio là một trong những trình biên tập được sử dụng nhiều nhất tính đến thời điểm hiện tại!

Trình biên dịch này được sử dụng rất nhiều vì nó miễn phí, mã nguồn mở, đa nền tảng và nó hỗ trợ rất tốt cho những ai mới làm quen với LaTeX.

texstudio (7)

Loạt bài hướng dẫn soạn thảo văn bản bằng LaTeX mình đã hướng dẫn các bạn rồi. Một số thao tác cơ bản với Basic MiKTeX và TeX Live mình cũng đã hướng dẫn các bạn. Chỉ có TeXstudio là không có hướng dẫn, và đây là một sai lầm.

Vâng, và để khắc phục khuyết điểm này, hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng TeXstudio để chỉnh sửa văn bản trong LaTeX ha.

I. Tại sao lại là TeXstudio mà không phải là một trình biên dịch khác?

Thực sự, lúc đầu khi được mời làm quen với LaTeX, tôi cũng rất bối rối không biết nên sử dụng phần mềm nào để làm trình soạn thảo. Tôi chọn TeXstudio chỉ để làm theo hướng dẫn của giáo viên của tôi.

Sau một thời gian dài sử dụng, tôi tin rằng sự lựa chọn ban đầu của mình là đúng. TeXstudio editor mang trong mình rất nhiều tính năng hữu ích. Có thể liệt kê một số tính năng tiêu biểu như:

texstudio (8)

 • Miễn phí, mã nguồn mở và đa nền tảng.
 • Tự động hoàn thành dòng lệnh nhờ các đề xuất dòng lệnh có liên quan.
 • Truy cập nhanh hơn 1000 ký hiệu Toán học.
 • Trình hướng dẫn thông minh hỗ trợ tạo nhanh các tài liệu, bản trình bày, chữ cái, bảng, Tabbing, Array, chèn hình ảnh …
 • Hỗ trợ sao chép, dán, chèn cột chỉ với một cú nhấp chuột.
 • Các lệnh nhắm vào một nhóm có cùng chức năng sẽ có màu giống nhau.
 • Cài đặt dễ dàng và có sẵn Portable TeXstudio.
 • Cuối cùng, tính đến thời điểm hiện tại, đây có lẽ là trình soạn thảo LaTeX “giống” Word của Microsoft nhất.

II. Tổng quan về TeXstudio

Tìm hiểu tổng quan về TeXstudio sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng thể về phần mềm từ đó có cơ sở tìm hiểu chi tiết từng thành phần.

texstudio (9)

#đầu tiên. Thanh tiêu đề

texstudio (10)

Thanh tiêu đề cung cấp tên của tệp bạn đang chỉnh sửa và đường dẫn của tệp đó. Đây cũng là chức năng của thanh tiêu đề trong hầu hết các phần mềm ứng dụng.

# 2. Thanh menu

texstudio (11)

Thanh menu chứa 12 menu cụ thể là File, Edit, Idefix, Tools, LaTeX, Math, Wizads, Bibliography, Macros, View, Options và Help.

Trong tất cả các menu này, tôi chỉ hướng dẫn bạn 7 tùy chọn thường được sử dụng: Tệp, Chỉnh sửa, Công cụ, LaTeX, Toán học, Trình hướng dẫn và Tùy chọn.

2.1. Tài liệu

Menu File chứa các lệnh New, Open, Save, Close, Exit … các lệnh này có chức năng tương tự như menu File trong Word cũng vậy. Chỉ lệnh Print Source Code... cho phép bạn in mã nguồn ra giấy hoặc ra máy ảo.

texstudio (12)

Khi cần in mã nguồn, mình thường dùng lệnh này, không copy và paste vào Word để in, vì cách này giữ nguyên màu của từng nhóm lệnh trong LaTeX.

Đây là một tính năng rất hữu ích trong TeXstudio giúp bạn chỉnh sửa và đọc mã nguồn dễ dàng hơn.

2.2. Chỉnh sửa

Bảng lựa chọn Edit chứa các lệnh như Undo, Redo, Copy, Cut, Paste … các lệnh này có chức năng tương tự như menu Edit trong Word.

2.3. Công cụ

Bảng lựa chọn Tools chứa nhiều lệnh trong đó 4 lệnh thường dùng nhất là Build & View, Compile, Stop Compile và View.

 • Xây dựng & Xem biên dịch và hiển thị kết quả Tôi sử dụng lệnh này thường xuyên nhất.
 • Biên dịch Phiên dịch.
 • Dừng biên dịch ngừng biên dịch.
 • Quang cảnh hiển thị kết quả sau khi biên dịch.
2.4. Mủ cao su

Bảng lựa chọn Mủ cao su cùng với menu MathWizards là 3 menu được sử dụng nhiều nhất trong TeXstudio. Các lệnh và chức năng tương ứng được liệt kê bên dưới:

 • documentclass Khai báo loại tài liệu mà bạn sẽ sử dụng có thể là bài báo, báo cáo, thư, sách, chùm ảnh …
 • usepackage {…} khai báo gói lệnh mà bạn sẽ sử dụng.
 • Gói AMS tự động khai báo 3 gói lệnh amsmath, amsfonts amssymb trong lời nói đầu và đây cũng là 3 gói lệnh không thể bỏ qua khi bạn soạn thảo công thức Toán học.
 • begin {document} khai báo bắt đầu phần nội dung của tài liệu.
 • tác giả{…} tuyên bố tác giả.
 • chức vụ khai báo tiêu đề.
 • maketitle tạo tiêu đề.
 • mục lục tạo mục lục.
 • Phân đoạn chứa các lệnh cho phép bạn chia tài liệu của mình thành các phần, chương, phần, tiểu mục, tiểu mục, v.v.
 • Môi trường chứa các môi trường như cho phép bạn căn giữa, căn trái, căn phải văn bản …
 • Liệt kê Môi trường chứa các môi trường cho phép bạn tạo danh sách.
 • Hộp chứa các lệnh cho phép bạn đóng khung văn bản… Ngoài ra, nhóm lệnh này còn chứa môi trường begin{minipage}[position][height][inner pos]{width} ... end{minipage} cho phép bạn tạo các trang con và lệnh rule[…]{width}{height} cho phép bạn tạo dòng.
 • Kiểu phông chữ chứa các lệnh cho phép bạn định dạng lại phông chữ. Mặc định trong LaTeX chỉ có nhiều phông chữ này, nếu muốn thêm bạn phải tự thêm vào.
 • Kích thước phông chữ chứa các lệnh cho phép bạn định dạng lại kích thước phông chữ.
 • Môi trường dạng bảng chứa các lệnh liên quan đến tạo bảng.
 • Khoảng cách dọc chứa các lệnh như linebreak, pagebreak, bigskip, medskip, smallskip, vspace, Dòng mới
2.5. môn Toán

Bảng lựa chọn Math chứa các nhóm lệnh hoặc lệnh chủ yếu để soạn thảo công thức Toán học. Cụ thể như thế nào.

Lệnh: Toán nội tuyến, Toán nội tuyến LaTeX, Toán hiển thị, Chỉ số dưới, Chỉ số siêu, …

Nhóm lệnh:

 • Phương trình toán học Chứa môi trường Toán học.
 • Các hàm toán học Chứa các hàm Toán học.
 • Kiểu phông chữ toán học chứa các phông chữ Toán học.
 • Ký hiệu xếp chồng toán học chứa các lệnh cho phép bạn tạo các công thức Toán học xếp chồng lên nhau.
 • Trọng âm Toán học dấu trọng âm cho các ký tự trong môi trường Toán học.
 • Không gian toán học Chứa các lệnh cho phép bạn tùy chỉnh khoảng cách trong môi trường Toán học. Thường thì LaTeX làm rất tốt điều này, chúng tôi chỉ tùy chỉnh trong một số trường hợp khi LaTeX làm không tốt hoặc theo ý mình.
2.6. Phù thủy

Bảng lựa chọn Wizrads chứa Quick Start…, Quick Beamer Presentation…, Quick Letter…, Quick Tabular…, Quick Tabbing…, Quick Array…, Insert Graphic…, Math Assistant…

texstudio (13)

Đây là những wizard giúp bạn nhanh chóng và dễ dàng tạo các tài liệu gốc, bài thuyết trình, chữ cái, bảng biểu, Tabbing, Array, chèn hình ảnh … Cách sử dụng mình đã hướng dẫn trong Series này nên mình không hướng dẫn ở đây. dẫn trở lại

2.7. Tùy chọn

Menu Tùy chọn chứa Cấu hình TeXstudio…, Tải cấu hình…, Lưu cấu hình…, Lưu cài đặt hiện tại, Khôi phục cài đặt mặc định… Các chức năng cụ thể như sau:

 • Định cấu hình TeXstudio… Cài đặt cấu hình cho Texstudio.
 • Tải hồ sơ… Nhập Cấu hình từ TeXstuio khác.
 • Lưu hồ sơ... xuất Hồ sơ.
 • Lưu cài đặt hiện tại lưu cài đặt hiện tại.
 • Khôi phục lại các thiết lập mặc định… Khôi phục cài đặt của TeXstudio về mặc định ban đầu.

# 3. Thanh công cụ

texstudio (14)

Tools bar chứa tổng cộng 7 thanh công cụ cụ thể là Tệp, Chỉnh sửa, Công cụ, Toán học, Định dạng, Bảng Khác biệt.

Mỗi thanh công cụ chứa một số lệnh thường được sử dụng trong thanh menu. Ý nghĩa của việc này là hỗ trợ tối đa cho người dùng giúp họ thao tác nhanh hơn.

Vì có chức năng tương tự nhưng ở thanh Tools nên mình không hướng dẫn lại. Bạn chỉ cần chỉ định biểu tượng này tương ứng với lệnh nào. Riêng đối với thanh công cụ Table.

#4. Trung tâm

Trung tâm là phần quan trọng nhất của phần mềm này, nơi nó sẽ cho phép bạn chỉnh sửa mã nguồn của tài liệu và đây có lẽ là nơi bạn sẽ làm nhiều nhất.

Trái Trung tâm được Toolbar Central chứa một số biểu tượng tương ứng với một số lệnh mà chúng ta thường sử dụng khi soạn thảo văn bản trong LaTeX.

texstudio (16)

Các biểu tượng này đã quá quen thuộc rồi nên không cần nói thêm nữa, bạn cũng có thể tự mình biết được chức năng của nó và cách sử dụng cũng rất đơn giản.

Để sử dụng các công cụ này, bạn chỉ cần quét khối mã nguồn trong Central => sau đó chọn biểu tượng bạn muốn sử dụng.

texstudio (17)

“Văn bản đầu tiên” sẽ được in đậm và căn giữa khi bạn biên dịch.

texstudio (18)

# 5. Người xem

Viewer là nơi hiển thị kết quả sau khi biên dịch và chúng ta thường không làm gì nhiều ở đây. Ở trong Viewer cũng có một thanh công cụ như trong Central, và nó được gọi là Toolbar Viewer.

Khi nhấp vào biểu tượng

Trình xem bên ngoài, phần mềm đọc tệp *.pdf Mặc định được mở tự động.

Khi mở ra nhớ đóng lại nếu không sẽ gặp lỗi khi biên dịch TeXstudio LaTeX.tex error line 13 I can't write on file ‘LaTeX.pdf. end{document}

Ngoài ra, khi bạn nhấp chuột phải vào Viewer => chọn Go to Source trên bất kỳ văn bản nào, TeXstudio sẽ tự động tìm nguồn của văn bản đó trong Central.

texstudio (20)

# 6. Bảng điều khiển bên

Bảng điều khiển bên cho phép bạn nhanh chóng chèn các ký hiệu Toán học Central. Nó đặc biệt hữu ích cho những người mới làm quen với LaTeX vì hầu hết họ chưa biết tên của các ký hiệu Toán học.

texstudio (21)

Nhấp vào Biểu tượng

để chèn các ký hiệu Toán học => chọn ký hiệu cần chèn.

Nếu bạn cần chèn các ký hiệu như hình dưới đây, ngoài ba gói lệnh cơ bản là amsmath, amsfonts, amssymb bạn cần khai báo thêm gói lệnh wasysym.

texstudio (23)

# 7. Tin nhắn / Tệp nhật ký

texstudio (24)

Nếu có sai sót trong quá trình chỉnh sửa, tất cả các lỗi sẽ xuất hiện tại đây. TeXstudio sẽ chỉ định tên lỗi và dòng lỗi.

#số 8. Thanh trạng thái

Thanh trạng thái ít được sử dụng, tôi chỉ sử dụng nó khi cần ẩn (hiện) Side Panel hoặc Messages / Log File bằng cách nhấp vào. đến lượt biểu tượng

hoặc

texstudio (27)

III. Phần kết

Trên đây là những kiến ​​thức cơ bản nhất về TeXstudio editor mà bạn cần biết. Một số menu như Idefix, Bibliography, Macros, View, Help mình chưa hướng dẫn, nếu muốn bạn có thể tự tìm hiểu thêm vì nó không quá khó.

Tôi xin nhắc lại tiêu đề của bài báo là Sách hướng dẫn biên tập TeXstudio Và tôi chỉ có thể hướng dẫn bạn rất nhiều. Đừng nhầm đây là bài hướng dẫn cách soạn thảo văn bản bằng LaTeX ha.

Xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo!

CTV: Nhựt Nguyễn – phanmemdownload.com

Ghi chú: Bài viết này có hữu ích cho bạn không? Đừng quên đánh giá bài viết, thích và chia sẻ nó với bạn bè và gia đình của bạn!

Related Articles

Back to top button