Wiki

Hướng dẫn cách viết hoa chữ cái đầu dòng hàng loạt trong Excel

Khác với việc soạn thảo văn bản Word, chức năng viết hoa chữ cái đầu tiên đã được kích hoạt nên người dùng ít khi phải chạm vào phím. Phím Caps Lock bất cứ khi nào bạn phải viết hoa ký tự đầu tiên hoặc ký tự đầu tiên sau dấu chấm.

Trong Excel thì khác, theo mặc định, bạn phải tuân theo các quy tắc nhập chính xác và sử dụng phím nút CapsLock để viết hoa ký tự đầu tiên.

Nhưng nếu trong trường hợp bạn sao chép tài liệu trực tuyến, hoặc cần chỉnh sửa một lượng lớn từ ngữ, cho phù hợp với nguyên tắc văn bản, bạn sẽ thực hiện điều này như thế nào?

Sửa từng chữ cái viết hoa trong Excel có vẻ không phải là một ý kiến ​​hay. À, trong bài viết hôm nay mình xin giới thiệu với các bạn chức năng viết hoa chữ cái đầu tiên trong ô tính Excel, mình nghĩ nó sẽ rất hữu ích cho các bạn trong nhiều trường hợp đó.

Đọc thêm:

OK, không cần nói quá nhiều, tôi sẽ đi vào phần hướng dẫn ngay sau đây ……

Cách viết hoa các chữ cái đầu tiên trong Excel

+ Bước 1: Bạn mở tệp Excel mà bạn cần viết hoa chữ cái đầu tiên của ô. Ở đây tôi Demo một tệp Excel báo cáo doanh thu của một số Web / blog mà tôi đang tham gia với tư cách cộng tác viên.

Tôi sẽ tạo tất cả Web / blog này bằng chữ in hoa.

ham-viet-chu-cai-dau-in-excel (1)

Tại hàng cột C Bên cạnh hàng Web bạn nhấp chuột phải => và chọn Insert để thêm một cột ở phía bên trái như được hiển thị.

ham-viet-chu-cai-dau-in-excel (2)

+ Bước 2: Sau đó, trong ô đầu tiên, bạn nhập công thức hàm nối chuỗi =CONCATENATE( . Và chức năng viết hoa UPPER như sau:

ham-viet-chu-cai-dau-in-excel (3)

+ Bước 3: Sau đó nhập hàm để lấy vế trái của từ LEFT, và nhấp vào ô chữ để viết hoa ký tự đầu tiên.

ham-viet-chu-cai-dau-in-excel (4)

+ Bước 4: Bạn nhập dấu ngắt lệnh dưới dạng dấu chấm phẩy ; (hoặc dấu phẩy , ) => sau đó nhập số 1, tức là một ký tự sẽ được viết hoa.

Sau đó đóng ngoặc )và dấu chấm phẩy ; để hoàn thành đối số đầu tiên.

Sau khi viết công thức, chúng ta sẽ có một hàm đầy đủ như sau: =CONCATENATE(UPPER(LEFT(B4;1));

ham-viet-chu-cai-dau-in-excel (5)

+ Bước 5: Tiếp theo, bạn nhập hàm RIGHT => sau đó bấm vào ô chứa dãy ký tự => nhập dấu chấm phẩy => rồi nhập hàm LEN để chọn tất cả các ký tự trong ô.

Sau đó bấm vào ô chứa ký tự cần viết hoa. Kế tiếp -1 ký tự đầu tiên và đóng dấu ngoặc đơn => nhấn Enter hoàn thành.

Ví dụ: =CONCATENATE(UPPER(LEFT(B4;1));RIGHT(B4;LEN(B4)-1)

ham-viet-chu-cai-dau-in-excel (6)

+ Bước 6: Sau khi tạo thành công công thức viết hoa đầu câu trong ô, bạn chọn dấu cộng mảnh của ô đó, và Fill toàn bộ danh sách như hình (mục đích là sao chép công thức cho các ô còn lại).

ham-viet-chu-cai-dau-in-excel (7)

+ Bước 7: Khi Fill xong, bạn không thể để cả hai cột có nội dung giống nhau hoạt động được, đúng không?

Nhưng bạn cũng không nên xóa chúng, vì nó là đối số của cột mới, nếu xóa, toàn bộ danh sách mới tạo cũng sẽ bị mất. Vì vậy, bạn nhấp chuột phải vào cột cũ và chọn Hide để ẩn tất cả là xong.

ham-viet-chu-cai-dau-in-excel (8)

+ Bước 8: Cuối cùng, bấm vào để đặt tên cho hộp tiêu đề mới và bạn đã hoàn tất.

ham-viet-chu-cai-dau-in-excel (9)

Phần kết

Vâng, vậy là xong, mình vừa hướng dẫn chi tiết thủ thuật cho các bạn viết hoa chữ cái đầu tiên với hàm trong Excel được thôi. Khá thú vị và đơn giản phải không

Từ nay bạn sẽ không mất nhiều thời gian để chỉnh sửa các tập tin tài liệu Excel khi sao chép chúng ở đâu đó nữa. Và tại thời điểm này, hướng dẫn của tôi về cách viết hoa hàng loạt các chữ cái trong Excel cũng sẽ bị tạm dừng.

Hi vọng những thủ thuật hôm nay sẽ hữu ích trong công việc của bạn. Chúc may mắn !

CTV: Lương Trung – phanmemdownload.com

Ghi chú: Bài viết này có hữu ích cho bạn không? Đừng quên đánh giá bài viết, thích và chia sẻ nó với bạn bè và gia đình của bạn!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button