Wiki

Hướng dẫn cài đặt trình biên dịch TeX Live chi tiết nhất

Để có thể chỉnh sửa tài liệu với LaTeX, chúng ta cần cài đặt ít nhất hai phần mềm là Trình biên dịchBiên tập viên.

Đối với trình biên dịch, chúng tôi có MiKTeX Cơ bản và TeX Live, đây là hai trình biên dịch được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam cũng như trên thế giới.

Nhiều năm trước, khi tôi mới bắt đầu thực hành chỉnh sửa tài liệu với LaTeX, tôi đã cài đặt TeXstudio làm trình soạn thảo và Basic MiKTeX làm trình biên dịch.

Lúc đó, tôi chọn Basic MiKTeX vì nó nhẹ, quá trình cài đặt dễ dàng và nhanh chóng. Tuy nhiên, sau một thời gian dài sử dụng, tôi cảm thấy nó không còn phù hợp với nhu cầu hiện tại.

Mỗi khi khai báo gói lệnh, nếu Basic MiKTeX không tìm thấy nó trong hệ thống, phần mềm sẽ tự động kết nối Internet và quá trình tìm – tải – cài đặt gói lệnh sẽ bắt đầu.

Quá trình trên tuy không mất quá nhiều thời gian nhưng rất khó chịu, một số trường hợp không tìm thấy gói lệnh, phải thực hiện lại nhiều lần.

Vì vậy, hôm nay tôi đã quyết định cài đặt TeX Live làm trình biên dịch. Quá trình cài đặt TeX Live phức tạp hơn một chút, chủ yếu là thời gian tải và cài đặt khá lâu.

Tuy nhiên bù lại chúng ta sẽ chỉ phải cài một cái, gần như tất cả các gói lệnh đều đã được cài đặt đầy đủ rồi.

#đầu tiên. Các bước cài đặt TeX Live

+ Bước 1: Tải xuống trình cài đặt TeX Live tại đây (trình cài đặt hiển thị trong bài viết này) hoặc trình cài đặt mới nhất tại đây

GHI CHÚ: Đối với trình cài đặt mới nhất, hãy tải xuống tệp ở định dạng * .ISO về là ổn. Tương đối nặng, tất cả 4GB ?

sống

Thời gian tải về máy khá lâu do bộ cài TeX Live có dung lượng khá lớn, trung bình khoảng 3 GB đến hơn 4 GB tùy phiên bản.

Cá nhân tôi khuyến khích bạn cài đặt phiên bản mới nhất, vì phiên bản mới đã được cập nhật các gói lệnh mới. Các bước cài đặt của cả 2 phiên bản đều tương tự nhau nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

sống

+ Bước 2: Nhấp chuột phải vào tệp đã tải xuống (tệp *.IOS đó các bạn) => chọn Open With => chọn Windows Explorer => bây giờ nó sẽ tự động tạo ổ đĩa ảo => nhấp đúp chuột vào tệp install-tl-windows.bat

Ghi chú: Cách Mount file ISO này chỉ áp dụng cho Windows 8, 8.1 và Windows 10. Đối với các phiên bản Windows cũ hơn như Windows7 và XP, vui lòng xem bài viết này: Hướng dẫn cách tạo ổ đĩa ảo và sử dụng ổ đĩa ảo. với UltraISO

sống

+ Bước 3: Chọn Next

how-to-court-major-dich-tex-live (3)

+ Bước 4: Theo mặc định, TeX Live sẽ được cài đặt vào thư mục gốc của ổ đĩa C (ổ đĩa hệ điều hành). Trong trường hợp bạn muốn thay đổi thư mục cài đặt, vui lòng chọn Change => chọn Next

=> Ở đây mình sẽ để mặc định như vậy và bấm vào. cái nút Next >>

ch-cai-dat-trin-bien-dich-tex-live (4)

+ Bước 5: Chọn Next để tiếp tục!

how-to-catch-major-dich-tex-live (5)

+ Bước 6: Sau đó, bạn chọn Install để bắt đầu quá trình cài đặt.

sống

+ Bước 7: Đến đây quá trình cài đặt mới chính thức diễn ra, thường sẽ mất khoảng 90 phút (tùy thuộc vào phiên bản TeX Live và cấu hình máy tính của bạn).

how-to-dat-major-dich-tex-live (7)

+ Bước 8: Sau 90 phút chờ đợi, chúng ta sẽ nhận được dòng thông báo Welcome to TeX Live như hình bên dưới ..

how-to-date-major-dich-tex-live (8)

Cài đặt thành công => chọn Finish đóng cửa Install-tl như trước.

+ Bước 9: Bước tiếp theo, để có thể soạn thảo văn bản với LaTeX, chúng ta sẽ phải cài đặt thêm TeXstudio. Các bước cài đặt đã được hướng dẫn chi tiết trong bài viết này (xem phần 2.2).

Quá trình cài đặt TeXstudio diễn ra rất nhanh chóng, chỉ mất vài phút nên đừng ngại :))

# 2. Phần kết

Một câu hỏi mà nhiều bạn thắc mắc là chúng ta có phải cài đặt TeX Live để cài đặt tất cả các lệnh hiện có không?

Có câu trả lời là có nếu bạn cài đặt phiên bản mới nhất. Chỉ thiếu một số trường hợp đặc biệt, điển hình là những trường hợp được liệt kê bên dưới

  • Không có giấy phép sử dụng hoặc gói lệnh mới phát hành chưa được cập nhật kịp thời
  • Các gói dành riêng cho một số phần mềm ứng dụng
  • Các gói do bạn viết…

Đây cũng không phải là vấn đề lớn vì TeX Live cho phép chúng ta cài đặt thêm các gói từ bên ngoài. Các bước cài đặt chi tiết bạn có thể xem trong bài Cách cài đặt gói lệnh mới cho TeX Live

Xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo!

CTV: Nhựt Nguyễn – phanmemdownload.com

Ghi chú: Bài viết này có hữu ích cho bạn không? Đừng quên đánh giá bài viết, thích và chia sẻ nó với bạn bè và gia đình của bạn!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Check Also
Close
Back to top button