Phần mềm

Hướng dẫn sử dụng hàm Find trong Excel

Công việc của bạn thường xuyên phải thực hiện tính toán các con số. Các con số đặc biệt luôn khiến bạn phải rối não và xoay vòng cùng bảng tính Excel. Tuy nhiên, một sự cố hy hữu xảy ra khiến các con số nhảy lung tung không nằm đúng vị trí.  Và hàm Find trong Excel sẽ là vị cứu tinh giúp bạn tìm vị trí hay trả lại vị trí của một ký tự hoặc chuỗi phụ trong chuỗi văn bản.

Mô tả về hàm Find

Hàm FIND trong thuật toán của Excel được sử dụng để tìm vị trí hay trả lại vị trí của một ký tự hoặc chuỗi phụ trong chuỗi văn bản.

Cú pháp hàm FIND

Công Thức Hàm: =FIND (Find_text,within_text,start_number)

Hai biến số đầu tiên phải nhập bắt buộc, biến số cuối cùng là tùy chọn.

  • Find_text là một ký tự hoặc chuỗi phụ nào đó mà bạn muốn tìm.
  • Within_text – chuỗi văn bản chứa nội dung được tìm kiếm. Thông thường nó được xem như một phần tham chiếu, nhưng chúng ta cũng có thể gõ trực tiếp chuỗi vào công thức.
  • Start_num – là một biến số tùy chọn xác định vị trí của ký tự mà bạn bắt đầu tìm kiếm. Nếu không nhập, Excel sẽ tìm kiếm bắt đầu từ ký tự đầu tiên của chuỗi Within_text.

Nếu FIND không tìm thấy hay nói cách khác là không thể trả về ký tự Find_text, thì Excel sẽ tự động trả về lỗi #VALUE!.

Hướng dẫn cách dùng hàm FIND trong Excel

Hiện nay, hàm Find được áp dụng vào tất cả các công việc được thực hiện trên phần mềm Excel. Chỉ cần một vài thao tác đơn giản là bạn đã biết được ký tự bạn cần đang nằm ở đâu. Thay vì bạn phải lần dò từng hàng, từng cột trong thời gian dài. Các phép toán trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn nếu bạn áp dụng các hàm thông minh được tích hợp sẵn trong Excel. Để thực hiện sử dụng hàm FIND, bạn thực hiện theo các bước sau:

– Bước 1: Chọn 1 ô bạn cần tính kết quả trong bảng phần mềm Excel

– Bước 2: Bạn nhập công thức =FIND (Find_text,within_text,start_number) rồi nhấn Enter để thu kết quả. 

– Bước 3: Bước cuối cùng để hoàn thành bảng thống kê, bạn chỉ cần kéo chuột xuống các ô tiếp theo. Khi ấy, hàm FIND sẽ hiển thị kết quả tạo nên bảng dữ liệu chuyên nghiệp.

Ví dụ về hàm FIND trong Excel

Tìm vị trí đứng của ký tự “h” trong ô B6 và có hàm thực hiện là =FIND (“h”,B6) rồi nhấn Enter. Kết quả trả về là 5 vì ký tự “h” tìm thấy đầu tiên ở vị trí thứ 5 trong dãy văn bản, phân biệt với ký tự “H” cũng thuộc cũng dãy văn bản tham chiếu.

ham-FIND-trong-Excel
Ví dụ về hàm FIND trong Excel

Ví dụ về hàm FIND kết hợp hàm LEFT

Hai hàm FIND và LEFT kết hợp với nhau thường dùng trong các trường hợp cần tách chuỗi ký tự đầu trong những dạng văn bản như văn bản họ và tên, dãy ký hiệu, bộ mã vùng…

Tìm chuỗi ký tự đầu tiên trong ô A4 từ trái sang phải cho đến khi gặp phải  ký tự “-” và không lấy ký tự “-” nên sẽ có -1 trong công thức của hàm. Ta sẽ có cách viết công thức hàm kết hợp là =LEFT(A4,FIND(“-“,A4)-1) và kết quả là Nguyễn.

ham-FIND-trong-Excel-01
Hàm FIND kết hợp hàm LEFT

Ví dụ về hàm FIND kết hợp hàm MID

Tương Tự, khi kết hợp 2 hàm FIND và MID với nhau ta sẽ tìm được chuỗi ký tự ở giữa trong chuỗi văn bản.

Tìm ký tự “_” đầu tiên ở ô A5 bằng hàm FIND, tiếp tục dùng hàm MID tách 4 ký tự ở trước và sau của ký tự “_” trong chuỗi văn bản, sẽ ra được chuỗi ký tự ở giữa. Công Thức kết hợp giữa 2 Hàm là =MID(A5,FIND(“_”,A5)+1, 4) rồi nhấn Enter. Kết quả là ký tự ANHG.

ham-FIND-trong-Excel-02
Hàm FIND kết hợp hàm MID

Sửa lỗi hàm #VALUE! Trong FIND

Nếu chúng ta nhận được trả về lỗi #VALUE! trong hàm FIND thì có thể do 2 lỗi phổ biến sau đây.

Lỗi thứ 1: Không tìm được hay không thể trả về giá trị tham chiếu cần tìm trong chuỗi văn bản.

Ví dụ với công thức được dùng dưới đây của hàm FIND báo lỗi là do hàm FIND phân biệt chữ thường với chữ hoa. Vì vậy tại A6 tất cả đều là chữ hoa mà giá trị tham chiếu trong hàm lại là chữ thường thì kết quả trả về sẽ báo lỗi. Hoặc trường hợp nữa là trong chuỗi kí tự không chứa giá trị tham chiếu mà ta cần tìm thì kết quả trả về cũng báo #VALUE!.

ham-FIND-trong-Excel-03
Không tìm được hay không thể trả về giá trị tham chiếu

Lỗi Thứ 2: Lỗi [start_num] vượt quá ký tự trong dãy

Ví dụ, ở ô A7 muốn tìm giá trị tham chiếu “m” ở vị trí nào tính từ kí tự 18 thì kết quả trả về sẽ báo lỗi vì dãy văn bản tham chiếu chỉ có tất cả 16 kí tự. Lúc này chúng ta cần sửa lại [start_num] cho chuẩn với dãy văn bản tham chiếu.

ham-FIND-trong-Excel-04
Lỗi vượt quá ký tự

Áp dụng hàm Find trong Excel là cách bạn tạo nên cú đột phá trong công việc để hoàn thành nhiệm vụ đúng Deadline một cách xuất sắc. Excel còn rất nhiều hàm tính thông minh  được tích hợp để giúp bạn tính toán dễ dàng hơn. Hãy tham khảo bài viết của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích về các hàm trong Excel.

>>> Xem ngay: Cách sử dụng hàm vlookup trong excel

>>> Xem ngay: Hàm lấy giá trị của ô trong excel

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button