Wiki

Hướng dẫn thiết lập máy tính ảo VMware để cài Win chuẩn UEFI

Trong các bài hướng dẫn trước, mình đã chia sẻ với các bạn cách cài Windows chuẩn UEFI – GPT trên máy tính thật.

Và trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn một thủ thuật hay nữa đó là cách cài Windows chuẩn UEFI trên máy tính ảo VMware.

Bài này sẽ khá dài, vì vậy tôi sẽ chia nó thành hai phần. Phần 1 là bài viết này, trong nội dung phần này mình sẽ hướng dẫn các bạn thiết lập máy tính ảo để có thể cài Windows chuẩn UEFI trước.

Trong phần tiếp theo, tôi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết hơn về cách cài đặt Windows trên máy tính ảo với chuẩn UEFI và ổ cứng được định dạng GPT.

Đọc thêm:

Đọc đến đây chắc hẳn nhiều bạn sẽ nghĩ cài Windows trên máy ảo thì không cần cài chuẩn UEFI phải không?

Đúng ! Đúng là đối với nhiều người thì chuẩn mới này sẽ không làm được gì nhiều, nhưng đối với một Ghoster (bạn chuyên làm bóng mờ) chuẩn UEFI thì có lẽ đây sẽ là một thủ thuật tuyệt vời dành cho bạn.

Thoải mái tạo ra những bản ghost mình thích mà không cần phải thực hiện và thao tác trên máy tính thật gây hại cho ổ cứng.

#đầu tiên. Làm thế nào để thiết lập một máy tính ảo khởi động chuẩn UEFI?

Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn các bạn trên một máy tính ảo được làm bằng Phần mềm VMware Workstation 12 Pro.

Mình sử dụng phiên bản mới này vì ở phiên bản mới này chúng ta sẽ dễ dàng thực hiện hơn vì nó đã hỗ trợ thiết lập để khởi động vào chuẩn UEFI.

Còn với phiên bản miễn phí (VMware Player) hoặc các phiên bản cũ hơn, chúng ta cần thiết lập và chỉnh sửa một chút trong ổ đĩa ảo trước khi nó có thể hỗ trợ chuẩn UEFI.

=> Hiện tại, nếu bạn đang sử dụng VMware Workstation 12 Pro hoặc đã cài đặt phần mềm này trên máy tính thì hãy làm lần lượt các bước sau:

+ Bước 1: Tải phần mềm VMware Workstation 12 Pro => cài đặt vào máy tính. Bấm vào đây để tải về và cài đặt hướng dẫn.

+ Bước 2: Sau khi cài đặt xong, mở phần mềm Vmware lên => bấm vào Create a New Virtual Machine để bắt đầu tạo máy tính ảo.

design-lap-may-finish-ao-vmware-chuan-uefi-1

+ Bước 3: Chọn Custom (advanced) => sau đó nhấn Next để tiếp tục.

design-lap-may-finish-ao-vmware-chuan-uefi-2

nhấn Next để tiếp tục.

design-lap-may-finish-ao-vmware-chuan-uefi-3

+ Bước 4: Vui lòng đánh dấu vào dòng “ Lát nữa tôi sẽ cài đặt hệ thống vận hành. Máy ảo sẽ được tạo bằng một đĩa cứng trống ”=> Nhấn Next để tiếp tục.

Thiết kế

+ Bước 5: bên trong Guest operating system

Vui lòng đánh dấu Microsoft Windows để chọn cài đặt hệ điều hành Windows. Và tại Version Vui lòng chọn hệ điều hành bạn định cài đặt.

Ghi chú: Vì chúng ta sẽ cài Windows với chuẩn UEFI nên bạn nên chọn nền tảng 64bit. Chọn Windows 7 x64, Windows 8 x64, Windows 8.1 x64 hoặc Windows 10 x64. Trong ví dụ này, tôi sẽ chọn Windows 10 x64

Thiết kế

+ Bước 6: Tại phần Location, bạn có thể giữ nguyên mặc định hoặc thay đổi lại đường dẫn. Ví dụ ở đây do lái xe C Của tôi sắp đầy, vì vậy tôi sẽ chọn một phân vùng khác.

design-lap-work-finish-ao-vmware-chuan-uefi-6

+ Bước 7: Đây là bước quan trọng. Vui lòng đánh dấu vào dòng EFI => bấm NEXT để tiếp tục.

Thiết kế

+ Bước 8: Chọn số lõi CPU để chạy trên máy tính ảo, nếu CPU của máy tính thật của bạn là 4 lõi, bạn có thể chọn 2 trong dòng Number of core per processor giữ cho nó khỏe mạnh.

design-lap-may-finish-ao-vmware-chuan-uefi-8

+ Bước 9: Đặt RAM cho máy tính ảo, ít nhất 1024 MB. Nếu RAM của bạn có dung lượng lớn (> 8GB), bạn có thể để 2 hoặc 3 GB để máy chạy nhanh hơn.

design-lap-may-finish-ao-vmware-chuan-uefi-9

Bước 10: Bước tiếp theo, vui lòng nhấp vào Use network address traslation (NAT) => bấm Next để tiếp tục.

design-lap-may-finish-ao-vmware-chuan-uefi-10

+ Bước 11: Giữ mặc định là LSI Logic SAS => bấm Next

Thiết kế

Chọn SCSI => bấm Next

Thiết kế

+ Bước 12: Vui lòng đánh dấu vào dòng Create a new virtual disk => bấm Next để tiếp tục.

Thiết kế

+ Bước 13: bên trong Maximum disk size Vui lòng chọn dung lượng cho ổ ảo, bạn nên chọn tối thiểu 30 GB => tích vào dòng Store virtual disk as single file => bấm Next để tiếp tục.

Thiết kế

nhấn Next để tiếp tục.

Thiết kế

+ Bước 14: Okey, ở đây bạn dừng lại để thiết lập thêm một chút. Vui lòng nhấp vào nút Kết thúc, tôi đã định hướng sai. Vui lòng bấm vào Customize Hardware

Thiết kế

+ Bước 15: bên trong New CD/DVD... => bỏ dòng kiểm tra Connect at poweron Đi.

design-lap-may-tinh-ao-vmware-chuan-uefi-23

Tiếp tục nhấp vào dòng USB Controller => chọn USB 2.0 và xóa tất cả các dấu vết.

Thiết kế

Được rồi, bây giờ bạn nhấn Finish hoàn thành.

design-lap-may-finish-ao-vmware-chuan-uefi-18

+ Bước 16: Nếu ở Bước 6 bạn lại thay đổi đường dẫn thì tại giao diện của phần mềm, bạn hãy bấm vào Edit => chọn Preferences và chọn lại đường dẫn như hình bên dưới => sau đó bấm vào OK hoàn thành.

design-lap-may-tinh-ao-vmware-chuan-uefi-19

+ Bước 17: Ok, bây giờ bạn có thể nhấp vào VM trên thanh Menu => chọn Power => chọn tiếp theo Power On to Firmware nhập Trình quản lý khởi động

Thiết kế

=> Xong, nếu xuất hiện Menu Boot Manager như hình bên dưới có nghĩa là nó ok ?

design-lap-may- Tinh-ao-vmware-chuan-uefi-21

# 2. Đối với VMware Player hoặc VMware Workstation 10 Pro và các phiên bản thấp hơn

Nếu bạn đang sử dụng một trong các phiên bản VMware mà mình đã đề cập ở trên, để có thể khởi động trên chuẩn UEFI, chúng ta cần tùy chỉnh thêm một chút.

Trình diễn: Sau khi hoàn thành bước 16 ở trên, hãy mở thư mục chứa các tập tin của máy tính ảo. Bạn tìm thấy tệp có phần mở rộng *.vmx.

Lời khuyên: Nếu các tệp trên máy tính của bạn bị ẩn, bạn có thể xem bài viết này để kích hoạt lại chúng: Cách hiển thị phần mở rộng tệp trên Windows XP / 7/8/10

Nhấp chuột phải vào tệp *.vmx đó => chọn Open with => vui lòng chọn mở bằng phần mềm Notepad++ hoặc Notepad có sẵn trên Windows.

Thiết kế

Tiếp theo, thêm dòng firmware="efi" sau dòng .encoding ="windows-1252" và hãy nhấn Ctrl + S để tiết kiệm.

Thiết kế

Đúng ! Bây giờ, bạn có thể kiểm tra xem nó có hoạt động hay không bằng cách thực hiện từ Bước 18 như hướng dẫn ở trên để kiểm tra xem nó có khởi động được trên chuẩn UEFI hay không.

Trong một số trường hợp, nếu bạn không thể khởi động vào chuẩn UEFI ngay lập tức, vui lòng truy cập BIOS trong máy tính ảo để thiết lập lại chuẩn UEFI.

# 3. Phần kết

Okey, đơn giản vậy thôi, cách thiết lập máy tính ảo VMware chạy chuẩn UEFI chỉ có vậy thôi. Trong bài viết dưới đây, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách cài đặt Windows chuẩn UEFI trên máy tính ảo này.

Nếu bạn quan tâm đến chủ đề này, vui lòng Bookmark lại để tiện theo dõi. Hi vọng bài viết hữu ích với các bạn, chúc các bạn may mắn!

Kiên Nguyễn – phanmemdownload.com

Ghi chú: Bài viết này có hữu ích cho bạn không? Đừng quên đánh giá bài viết, thích và chia sẻ nó với bạn bè và gia đình của bạn!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button