Phần mềm

Khám phá về công nghệ điện toán đám mây 

Công nghệ điện toán đám mây là thuộc ngữ quen thuộc với tất cả những ai sử dụng mạng internet. Vậy nó à gì và lợi ích ứng dụng của nó như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Công nghệ điện toán đám mây là gì
Khám phá về công nghệ điện toán đám mây

Công nghệ điện toán đám mây là gì?

Điện toán đám mây – Cloud computing đã mang lại một giải pháp cung cấp dịch vụ thông tin hoàn hảo dành cho người dùng. Điện toán đám mây còn được gọi là điện toán máy chủ ảo giúp cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin toàn diện trong môi trường internet. 

 

Công nghệ này cho phép tài nguyên được cung cấp và chia sẻ giống như dòng điện trong hệ thống phân phối lưới điện. Các tài nguyên, nguồn điện toán khổng lồ như phần mềm, dịch vụ sẽ được lưu trữ tại máy chủ ảo – đám mây để mọi người có thể kết nối và sử dụng khi cần.

Đối tượng sử dụng công nghệ điện toán đám mây

Ai là người sử dụng công nghệ điện toán đám mây? Những đối tượng thường hay sử dụng công nghệ này thường là các tổ chức, doanh nghiệp về nhiều ngành hàng với các quy mô khác nhau trong cả nước.

 

Các tổ chức thường sử dụng để sao lưu và khôi phục dữ liệu, phân tích dữ liệu lớn và ứng dụng web tương tác với khách hàng. 

 

Công ty chăm sóc sức khỏe có thể sử dụng công nghệ điện toán đám mây để phân tích và phát triển các phương pháp điều trị phù hợp cho bệnh nhân. Công ty về dịch vụ tài chính có thể sử dụng công nghệ này để phát hiện và ngăn chặn gian lận theo thời gian thực.

Lợi ích của công nghệ điện toán đám mây

Nhanh chóng

Điện toán đoán mây giúp bạn có thể dễ dàng thu thập các thông tin tài nguyên một cách nhanh chóng khi cần sử dụng. Công nghệ này cho phép người dùng dễ dàng tiếp cận với nhiều công nghệ giúp bạn có thể đổi mới nhanh chóng và phát triển mạnh mẽ hơn.

 

Lợi ích của công nghệ điện toán đám mây
Lợi ích của công nghệ điện toán đám mây

 

Các dịch vụ công nghệ sẽ được triển khai nhanh chóng và tiến hành từ những ý tưởng sơ khai đến hoàn thiện nhanh chóng hơn trước đây rất nhiều. Điều này mang lại giải pháp tuyệt vời cho doanh nghiệp giúp doanh nghiệp tự do thử nghiệm các ý tưởng mới.

Quy mô linh hoạt

Công nghệ điện toán đám mây cho phép bạn điều chỉnh quy mô tài nguyên ngay lập tức mà không cần ký kết dài hạn khi nhu cầu kinh doanh của bạn thay đổi. 

 

Bạn không cần phải cung cấp tài nguyên quá mức để xử lý hoạt động kinh doanh ở các mức cao hơn trong tương lai, mà thay vào đó chỉ cần cung cấp lượng tài nguyên thực sự cần sử dụng.

Tiết kiệm chi phí

Nền tảng công nghệ đám mây mang lại giải pháp giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí vốn và chi phí vận hành. Bởi vậy mà những tài nguyên được mua khi cần và trả phí khi sử dụng.

 

Công nghệ này cho phép bạn thay đổi chi phí vốn bằng chi phí biến đổi và chỉ phải trả cho những tài nguyên CNTT mà bạn sử dụng. Chi phí biến đổi thường thấp hơn rất nhiều so với chi phí bạn phải tự lo, trang trải cho hoạt động của doanh nghiệp mình.

Triển khai trên toàn cầu

Công nghệ điện toán đám mây cho phép mở rộng sang nhiều khu vực địa lý và triển khai trên toàn cầu chỉ trong một vài phút. 

 

Tinh giảm trong cách sử dụng nhân viên

Công nghệ này giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí, tinh giản lao động để tập trung và cung cấp giá trị, thay vì duy trì phần mềm và phần cứng của máy tính.

Cách hình thành đám mây/ mô hình điện toán đám mây

  • Public Cloud: các đám mây có sẵn do một tổ chức bán các dịch vụ đám mây sở hữu và cung cấp
  • Private Cloud: các đám mây tồn tại bên trong tường lửa của doanh nghiệp, công ty do tổ chức của bạn có quyền quản lý, được tạo ra nhằm kiểm soát các hoạt động trong doanh nghiệp.
  • Hybrid Cloud là các đám mây được kết hợp với đám mây công cộng và đám mây riêng tư giúp doanh nghiệp xác nhận mục tiêu.

 

Kiến trúc điện toán đám mây

Công nghệ điện toán đám mây có thể được chia thành 3 tầng cụ thể như sau:

Tầng cơ sở hạ tầng – nền tảng của đám mây

Là nền tảng cơ sở của công nghệ điện toán đám mây bao gồm Sever, các thiết bị mạng và ổ đĩa lưu trữ,.. Nó cho phép bạn có thể kiểm soát các hệ thống điều hành, lưu trữ và triển khai các ứng dụng,…

Tầng nền tảng hệ thống

Tầng này cho phép sử dụng các công cụ và ngôn ngữ lập trình do nhà cung cấp hỗ trợ, nó cũng cung cấp sự truy cập đến các dịch vụ và hệ điều hành liên quan.

Tầng ứng dụng

Tầng trên cùng  là tầng ứng dụng được cung cấp theo yêu cầu người dùng. Các ứng dụng phổ biến thường gặp phải kể đến như Haravan, Bizweb, MISA,…

Xem thêm:Công nghệ số là gì và những ảnh hưởng nhất định của công nghệ số – Digital Future

Các loại điện toán đám mây

Điện toán đám mây có thể được chia thành ba dạng chính dưới đây dựa trên những nhu cầu sử dụng cụ thể và phù hợp cụ thể:

 

Các loại điện toán đám mây
Các loại điện toán đám mây

 

Cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ – IaaS

IaaS chưa các khối xây dựng cơ bản cho công nghệ điện toán đám mây công nghệ thông tin. IaaS thường cung cấp các tính năng mạng, máy tính và không gian lưu trữ dữ liệu.

 

IaaS mang lại cho bạn mức độ linh hoạt cũng như khả năng kiểm soát quản lý tài nguyên cao nhất của ngành công nghệ thông tin. Iass gần giống nhất với các tài nguyên CNTT hiện tại vô cùng quen thuộc bởi các bộ phận CNTT hay các nhà phát triển trên thế giới.

Nền tảng dưới dạng dịch vụ – PaaS 

PaaS mang lại giải pháp cho phép bạn tập trung vào công tác triển khai, quản lý các ứng dụng của mình mà không cần quản lý cơ sở hạ tầng ngầm của tổ chức. Giải pháp này đem lại hiệu quả làm việc năng suất hơn giúp bạn không cần lo lắng về việc thu mua tài nguyên, hoạch định dung lượng, vá lỗi hay bất kỳ công việc nào có liên quan đến việc vận hành ứng dụng.

Phần mềm dưới dạng dịch vụ SaaS

SaaS cung cấp cho khách hàng một sản phẩm hoàn chỉnh được cung cấp về vận hành và quản lý. Phần mềm SaaS cho phép bạn có thể sử dụng các phần mềm cụ thể nào đó theo cách riêng của mình mà không cần duy trì dịch vụ hoặc học cách quản lý cơ sở hạ tầng ngầm.

Ứng dụng công nghệ điện toán đám mây

Công nghệ điện toán đám mây đã được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực công nghệ thông tin nhằm ngày càng hoàn thiện hơn nữa công nghệ này mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng.

 

Ứng dụng công nghệ điện toán đám mây
Ứng dụng công nghệ điện toán đám mây

Cơ sở dữ liệu lớn và khả năng mở rộng vô tận

Công nghệ điện toán đám mây mang lại giải pháp vận hành cơ sở dữ liệu lớn và ngân sách hạn chế cho các doanh nghiệp. Những doanh nghiệp không đủ chuyên môn để vận hành khối lượng cơ sở dữ liệu khổng lồ cũng có thể sử dụng công nghệ hữu ích này.

 

Điện toán máy chủ ảo cho phép đội ngũ IT có cơ sở dữ liệu mạnh mẽ mà không cần cơ sở hạ tầng – server. Người dùng sẽ chỉ cần chịu trách nhiệm xử lý dữ liệu của mình, nhà cung cấp dịch vụ sẽ là người chịu mọi trách nhiệm về bảo trì và vận hành hệ thống dữ liệu.

 

Công nghệ điện toán đám mây rất hữu ích với các doanh nghiệp, giúp họ có thể mở rộng vô tận hệ thống cơ sở hạ tầng dữ liệu. Đặc biệt nó còn có khả năng thu nhỏ cơ sở dữ liệu chỉ trong vài giây, đây chính là ưu điểm khác biệt so với các cách cài đặt truyền thống.

Kiểm tra và phát triển

Để đảm bảo sự vận hành ứng dụng luôn trơn tru thì việc kiểm tra và phát triển là những bước vô cùng quan trọng. Việc kiểm tra và thử nghiệm cần có một môi trường mô phỏng  với khả năng tái tạo các hoạt động kinh doanh thực tế và xác nhận kết quả thu được.

 

Công nghệ điện toán đám mây giúp người dùng tận dụng nguồn lực có sẵn, thời gian công sức khi tự tay xây dựng môi trường mô phỏng phù hợp với các nhu, mục đích cụ thể khác nhau.

Lưu trữ website

Nếu hệ thống hiện tại chưa đáp ứng được sự phát triển mạnh mẽ, không ngừng của doanh nghiệp thì bạn cần lưu trữ website trên đám mây. Việc lưu trữ website trên nền tảng đám mây là cơ sở giúp tăng khả năng mở rộng cho doanh nghiệp.

 

Trong trường hợp xảy ra sự cố, người dùng chỉ cần chuyển website sang server gần nhất. Thanh toán theo nhu cầu cụ thể, thực tế với khả năng bảo mật cao khiến công nghệ điện toán đám mây nhận được sự ưu ái, và ưa chuộng của nhiều người trên cả thế giới.

Phân tích Big Data

Công nghệ điện toán đám mây có khả năng phân tích dữ liệu lớn – Big Data. Dữ liệu sẽ không được thu nhỏ trên đám mây nhưng việc quản lý tại đây khiến cho việc quản lý và tiếp cận trở nên đơn giản và dễ dàng, hiệu quả hơn nhiều.

Lưu trữ, chia sẻ dữ liệu

Được lưu trữ trên công nghệ điện toán đám mây khiến việc chia sẻ và truy cập dữ liệu trở nên đơn giản và thuận tiện hơn bao giờ hết. Một vài thành tựu ấn tượng của dịch vụ này phải kể đến như Google Drive, Dropbox, Shutterstock,…

Sao lưu và khôi phục dữ liệu

Công nghệ điện toán đám mây cho phép sao lưu và khôi phục dữ liệu theo đúng quy trình giúp người dùng tiết kiệm thời gian và chi phí hiệu quả. Trong những trường hợp xấu xảy ra, doanh nghiệp được tách biệt trên hệ thống đám mây có thể tự động khôi phục lại.

Quản lý doanh nghiệp

Cloud CRM là công nghệ điện toán đám mây với nhiều ứng dụng như Email, thông tin của các hoạt động quá khứ và hiện tại giúp doanh nghiệp có thể xây dựng và duy trì mối quan hệ tích cực với khách hàng. 

 

Cloud ERP cho phép người dùng có thể theo dõi nguồn lực, thu thập thông tin và cập nhật các kế hoạch ngân sách,… rất phù hợp cho các doanh nghiệp nhỏ, vừa hay thậm chí là cả các tập đoàn đa quốc gia.

Kết luận:

Công nghệ điện toán đám mây mang lại cho doanh nghiệp giải pháp tuyệt vời phân phối tài nguyên công nghệ thông tin theo những nhu cầu cụ thể của từng đối tượng khác nhau. Công nghệ điện toán đám mây là phát minh công nghệ tuyệt vời mang lại cho doanh nghiệp nhiều ứng dụng nâng cao hiệu suất làm việc.

 

Công nghệ điện toán đám mây
Công nghệ điện toán đám mây

 

Trên đây là những chia sẻ về công nghệ điện toán đám mây mà chúng tôi muốn mang lại cho bạn. Hy vọng bài viết đã mang lại cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về ngành công nghệ này. Chúc bạn thành công!

Nguồn:https://digitalfuture.vn/

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button