Phần mềm

Kích thước ảnh 2×3, 3×4, 4×6, 6×9, 9×12 chuẩn là bao nhiêu cm, pixel, inch

Đi chụp hình hoặc in ảnh ngoài chất lượng hình ảnh, kích thước cũng là điều mà tất cả chúng ta cần phải nắm rõ. Có những kích thước ảnh 6×9 đẹp nhưng có những ảnh lại cần nhỏ hơn hoặc lớn hơn. Vậy bạn đã bao giờ băn khoăn kích thước ảnh 2×3, 3×4, 4×6, 6×9, 9×12 chuẩn là bao nhiêu cm, pixel, inch chưa? Nếu có, theo dõi thông tin bài viết để có câu trả lời.

Bảng kích thước ảnh thông dụng ngoài kích thước ảnh 6×9

Kích thước ảnh vô cùng đa dạng, bạn có thể in ảnh kích thước khổ lớn, treo tường,… thế nhưng bên cạnh những kích thước mà người dùng mong muốn thì còn có kích thước thông dụng. Vì sao chúng ta lại gọi đó là kích thước thông dụng? 

Bang-kich-thuoc-anh-thong-dung
Bảng kích thước ảnh thông dụng

Kích thước thông dụng là kích thước ảnh thường hay được sử dụng. Ví dụ kích thước ảnh 6×9, 2×3, 3×4, 4×6,… Đây được coi là kích thước thông dụng. Nhưng nhìn chung kích thước thông dụng này đã được tính toán sao cho bức hình đẹp, cân đối và thích hợp trong nhiều trường hợp sử dụng. Ví dụ: kích thước  3×4, 4×6 thường sử dụng cho ảnh thẻ. Trong tất cả các trường hợp sử dụng ảnh thẻ đều bắt buộc sử dụng kích thước này.

Video Hướng dẫn làm ảnh 3×4 và 4×6 bằng photoshop dễ dàng

Một số cách gọi khác của các khổ ảnh

Ngoài cách gọi kích thước ảnh 6×9, 2×3, 3×4, 4×6,.. chúng ta còn có cách gọi khác của các khổ ảnh. Thông thường cách gọi này được áp dụng với các hiệu ảnh chuyên nghiệp. 

Ví dụ

  • Cỡ ảnh Cp1 (cỡ 10×15) có khổ ảnh thực là: 9.8cmx15.2cm
  • Cỡ ảnh CP2 (cỡ 13×18) có khổ ảnh thực là: 12.7cmx17.8cm
  • Cỡ ảnh CP3 (cỡ 15×21) có khổ ảnh thực là: 15.2cmx21cm
  • Cỡ ảnh CP4 (cỡ 20×25) có khổ ảnh thực là: 20cm x25.4cm
  • Cỡ ảnh CP5 như trên
  • Cỡ ảnh CP6 (cỡ 20×30) có khổ ảnh thực là: 19.8cmx30.5cm
  • Cỡ ảnh CP10 (25×37) có khổ ảnh thực là: 25.4cmx37.3cm
  • Cỡ ảnh CP12 (30×45) có khổ ảnh thực là: 30.5cmx44.4cm

Công cụ để tính kích thước ảnh

Trên thực tế khi chỉnh sửa kích thước ảnh, hoặc tính kích thước ảnh người dùng sẽ sử dụng công cụ tính kích thước ảnh. Hầu như chỉ những hiệu ảnh chuyên nghiệp với sử dụng công cụ này. Với chúng ta, việc chỉnh sửa ảnh cơ bản chủ yếu là về màu sắc, thay vì tính kích thước ảnh chính xác.

Sử dụng công cụ đo kích thước ảnh
Sử dụng công cụ đo kích thước ảnh

Công cụ tính kích thước ảnh là Tools tính kích thước in ảnh. Tùy thuộc vào từng người mà có thể sử dụng những công cụ khác nhau. Tuy nhiên với Tools tính kích thước in ảnh khá dễ thực hiện, đơn giản, nhanh chóng và không hề mất nhiều thời gian 

Các kích thước ảnh thông dụng khi rửa ảnh

Khi rửa ảnh bạn thường sử dụng kích thước nào? Tất nhiên tùy thuộc vào những loại ảnh khác nhau mà chúng ta yêu cầu kích thước khác nhau. Sẽ thật kém thẩm mỹ nếu một bức ảnh treo tường quá nhỏ, trong khi ảnh để bàn lại quá to. 

Kích thước rửa hình treo tường

Kích thước rửa hình treo tường khá đa dạng và thật khó để có kích thước chính xác. Điều này thật dễ hiểu khi kích thước ảnh treo còn phụ thuộc vào không gian và vị trí treo. Và đối với ảnh treo tường thường thì chúng ta sử dụng kích thước: 60 x 70 (gần cỡ giấy postcard của Nhật).

Kích cỡ ảnh bỏ album

Với kích cỡ ảnh album nhỏ thì khổ A4, hoặc ½ A4 thường được sử dụng. Tuy nhiên bạn cũng có thể thay đổi, tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng.

Các loại ảnh thẻ

Kích thước ảnh thẻ là: 3x4cm hoặc 4x6cm.

Bang-kich-thuoc-anh-thong-dung-05
Kích thước ảnh thẻ 4x6cm

In ảnh để bàn

Ảnh để bàn kích thước thông dụng là 10 x 15 cm. Trong một số trường hợp nhiều người sử dụng ảnh kích thước 30x40cm, hoặc 25x30cm,…

Ảnh bỏ ví

Ảnh bỏ ví kích thước khá nhỏ, nhưng to hơn ảnh thẻ. Chúng thường có kích thước thông dụng là 5×7, hoặc là 7x10cm

Kích thước in ảnh polaroid

In ảnh polaroid thường có kích thước: 5,8 x 8,7cm. Xung quanh những tấm ảnh sẽ có thêm một viền trắng bao quanh khung ảnh.

Ảnh thờ ông bà, tổ tiên

Làm ảnh thờ ông bà tổ tiên có kích thước đa dạng. Tùy thuộc vào nhu cầu của gia chủ mà chúng ta có thể đặt in kích thước. Nhưng nhìn chung ảnh thờ thường có kích thước là 30x40cm.

Ngoài kích thước 6×9 chúng ta còn nhiều kích thước ảnh khác. Trong mỗi một trường hợp cụ thể bạn có thể lựa chọn kích thước ảnh sao cho phù hợp nhất.

>>> Xem thêm: Bộ Font Montserrat Việt Hóa Đầy Đủ Nhất – Trọn Bộ 18 Fonts Miễn Phí

>>> Xem thêm: Cách Mở File ISO, Giải Nén File .ISO Chỉ Trong Một Nốt Nhạc.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button