Wiki

Làm thế nào để kiểm tra lỗi chính tả Tiếng Việt trong Word?

Như các bạn đã biết, khi thực hiện soạn thảo văn bản trên Word, hay nhập dữ liệu trên Excel, chúng ta rất khó tránh khỏi những sai sót. Đặc biệt đối với những văn bản dài, chúng ta khó tránh khỏi những lỗi chính tả.

Nhưng dù bao lâu, sau khi soạn thảo xong hay làm việc, chúng ta vẫn phải kiểm tra lỗi chính tả, đây là việc cần làm, nhất là đối với những văn bản quan trọng.

Việc để lỗi chính tả trên văn bản sẽ khiến văn bản đó trở nên rất thiếu chuyên nghiệp, vì vậy để chắc chắn trước khi in ấn hay thực hiện công việc tiếp theo bạn cần kiểm tra lại chữ viết của mình ngay từ đầu.

Mình biết việc này sẽ chiếm khá nhiều thời gian của bạn và Microsoft cũng vậy, họ cũng nhìn thấy điều này và cũng đã tích hợp thêm tính năng Grammar – kiểm tra lỗi chính tả khi soạn thảo văn bản để tiết kiệm thời gian cho bạn. bạn bè.

Nhưng tính năng đó chỉ tốt cho ngôn ngữ tiếng Anh, còn tiếng Việt của chúng ta thực sự không chính xác lắm.

Do đó, trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ với các bạn cách sử dụng phần mềm VCatSpell để kiểm tra lỗi chính tả trong văn bản Word, Excel một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả nhất.

Đọc thêm:

#đầu tiên. Kiểm tra chính tả trên Word mà không cần phần mềm

Mình chỉ thêm cách này, nghĩa là bạn không cần cài đặt thêm bất kỳ phần mềm hay tiện ích nào mà vẫn có thể kiểm tra lỗi chính tả trên Word rất chính xác.

Chi tiết cách thực hiện các bạn tham khảo bài viết này: Cách bật tính năng kiểm tra chính tả tiếng Việt trong Word

Ghi chú: Bạn nên thử phương pháp này trước, nếu nó phù hợp với bạn, bạn có thể sử dụng nó luôn, nếu không, bạn có thể sử dụng phương pháp thứ hai bên dưới!

# 2. Hướng dẫn kiểm tra chính tả tiếng Việt trong Word bằng VCatSpell

[CẬP NHẬT THÊM] bài viết:

2.1. Tải xuống và cài đặt phần mềm VcatSpell

+ Bước 1: Bạn tải phần mềm VcatSpell tại đây hoặc tại đây.

+ Bước 2: Nhấp đúp vào VCatSpellSetup.exe để bắt đầu cài đặt => sau đó chỉ cần nhấn Next => Next xong rôi.

kiem-traloi-chinh-ta-in-word-1

+ Bước 3: Sau khi cài đặt xong, phần mềm sẽ tự động khởi chạy lần đầu tiên. Bạn có thể xem qua và sau đó nhấn Thoát để tắt phần mềm.

2.2. Cách kiểm tra chính tả tiếng Việt bằng VCatSpell. phần mềm

+ Bước 1: Bạn mở file Word, Excel … cần kiểm tra chính tả trước.

+ Bước 2: Chạy phần mềm VcatSpell => sau đó chạm vào nút Kiểm tra như hình bên dưới để xem lỗi chính tả ở đâu.

kiem-traloi-chinh-ta-in-word-2

+ Bước 3: Xem kết quả.

Đây là hình ảnh sau khi kiểm tra trên file Word, các phần đánh dấu màu vàng là những phần bị nghi lỗi chính tả.

Riêng phần ngoại ngữ (ví dụ: tiếng Anh, tiếng Pháp …) và dấu 3 chấm, phần viết tắt phần mềm vẫn báo lỗi và ố vàng.

Vì phần mềm này chỉ có tác dụng kiểm tra lỗi đối với ngôn ngữ tiếng Việt. Do đó, bạn hãy chọn đoạn văn bản tiếng Việt và sửa lại chính tả như hình dưới đây.

kiem-traloi-chinh-ta-in-word-3

+ Bước 4: Sau khi kiểm tra chính tả và sửa lỗi, hãy chọn Xoá đánh dấu và lưu Tệp.

Hoặc trường hợp đặc biệt văn bản của bạn có nhiều ký tự lạ không mong muốn bạn có thể chọn Xoá ký tự lạ để tiếp tục công việc của mình.

kiem-traloi-chinh-ta-in-word-4

2.3. Một số tính năng khác có trong VcatSpell. phần mềm

Ngoài tính năng chính là tra lỗi chính tả cho ngôn ngữ tiếng Việt trên Word, Excel … ngoài ra, phần mềm này còn cung cấp một vài tính năng khác đó là:

+ Tốc ký

Tính năng này giúp bạn nhập nhanh hơn và chính xác hơn. Tôi lấy một ví dụ rất đơn giản như sau, chẳng hạn trong một văn bản bạn cần nhập rất nhiều từ. Việt Nam, nhưng thay vì gõ cả cụm từ “Việt Nam” ra ngoài, bạn chỉ cần nhập vn là nó sẽ tự động xuất ra các ký tự tiếng Việt.

Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian cho các cụm từ phổ biến trong văn bản. Để sử dụng tính năng này, bạn có thể nhấp vào tab Tốc Ký như hình dưới đây để thiết lập.

Ghi chú: Để thêm từ viết tắt, hãy nhấp vào nút Thêm và thêm cụm từ bạn muốn.

kiem-traloi-chinh-ta-in-word-5

Để sử dụng bạn làm như sau: Ví dụ là từ Thiên Chúa được rồi, bạn chỉ cần nhập tc => sau đó bấm phím F3 trên bàn phím đã xong, một số bàn phím sẽ Fn + F3

Lời khuyên: Trên thực tế, Microsoft đã hỗ trợ tính năng này, ngay cả khi bạn không sử dụng phần mềm này, bạn vẫn có thể thiết lập nó một cách dễ dàng. Chi tiết như sau:

Viết cụm từ đầy đủ, chẳng hạn Việt Nam ví dụ => sau đó nhấn tổ hợp phím Alt + F3 => xuất hiện một cửa sổ có tên Create New Building Block => bạn điền tên viết tắt vào ô Name => bấm OK làm xong.

kiem-traloi-chinh-ta-in-word-7

Từ bây giờ tôi muốn nhập cụm từ Việt Nam, bạn chỉ cần gõ vn => bấm F3 (hoặc Fn + F3) cũng được ? Rất hữu ích phải không.

+ Hướng dẫn

Okey, về cơ bản là vậy, ngoài ra để hiểu hết các tính năng của phần mềm VcatSpell này, bạn có thể nhấn vào nút Hướng dẫn tại giao diện chính của phần mềm. Tác giả là người Việt Nam nên việc đọc hiểu sẽ không làm khó được các bạn.

kiem-traloi-chinh-ta-in-word-6

# 3. Phần kết

Vâng, vì vậy tôi đã hướng dẫn rất chi tiết cho bạn Làm thế nào để kiểm tra nhanh chính tả trong Word? với phần mềm VcatSpell rồi.

Đây là một phần mềm nhỏ gọn mà mình thấy rất hay, nếu bạn thường xuyên phải làm việc với Word thì nó thực sự rất hữu ích, nó sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và giảm bớt căng thẳng trong công việc hàng ngày. .

Đến đây, bài viết của tôi xin tạm dừng. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn. Chúc may mắn !

Người đóng góp: Lương Trung

Ghi chú: Bài viết này có hữu ích cho bạn không? Đừng quên đánh giá bài viết, thích và chia sẻ nó với bạn bè và gia đình của bạn!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button