Phần mềm

Mách bạn 3 phần mềm test ổ cứng miễn phí và tốt nhất

Chúng ta đều biết rằng, việc sử dụng phần mềm test tốc độ ổ cứng là rất quan trọng. Điều này giúp người dùng biết được những rủi ro, hỏng hóc từ ổ cứng sớm nhất. Bởi vậy, nếu bạn đang cần tìm phần mềm test ổ cứng laptop hay PC miễn phí để sử dụng. Bạn hãy tham khảo 1 trong 3 phần mềm kiểm tra ổ cứng mà chúng tôi giới thiệu dưới đây.

phan-mem-test-toc-do-o-cung-01
Mách bạn 3 phần mềm test ổ cứng miễn phí và tốt nhất

Phần mềm test ổ cứng Hd Tune Pro

Hd Tune Pro là phần mềm giúp người sử dụng kiểm tra và đánh giá ổ cứng tốt nhất. Hiện tại, đây được xem là phần mềm kiểm tra ổ cứng được người dùng sử dụng nhiều nhất. Bởi vì, Hd Tune Pro mang đến rất nhiều tính năng cho người sử dụng. Cụ thể:

Phần mềm kiểm tra ổ cứng Hd Tune Pro là gì?

phan-mem-test-toc-do-o-cung-02
Phần mềm kiểm tra ổ cứng Hd Tune Pro là gì?

Hd Tune Pro thực sự là phần mềm vô cùng hữu ích đối với người dùng máy tính. Phần mềm này sẽ giúp bạn đánh giá tốt nhất hiệu suất làm việc của ổ đĩa. Cùng với đó là người dùng có thể test được các thông số trên Card màn hình. Nhất là trong trường hợp, bạn muốn cài đặt Driver cho máy tính để đạt hiệu quả tốt nhất.

Hd Tune Pro còn có thể test rồi trả về kết quả kiểm tra báo cáo cho người dùng. Kết quả kiểm tra sẽ liên quan tới thông tin và thành phần ở CPU. Chẳng hạn như: Bo mạch chủ, bộ nhớ cache, file đồ họa và SPU.

Ngoài ra, phần mềm Hd Tune Pro còn cung cấp những tính năng nâng cao cho người sử dụng. Những tính năng này sẽ có tác dụng hỗ trợ cho ổ đĩa. Chẳng hạn như: Tự động quản lý âm thanh cho người dùng, nâng cấp firmware…Các thông tin này sẽ luôn được hiển thị một cách nhanh nhất. Người dùng không nhất thiết phải cài đặt thêm các chương trình khác làm nặng ổ đĩa.

Hướng dẫn sử dụng phần mềm Hd Tune Pro

Để có thể sử dụng phần mềm test ổ cứng Hd Tune Pro đơn giản nhất. Đầu tiên, sau khi bạn tải thành công phần mềm này về máy tính. Lúc này, bạn hãy bật chương trình kiểm tra ổ cứng Hd Tune Pro lên.

Bước 1: Chọn Extract

phan-mem-test-toc-do-o-cung-03
Chọn Extract

File phần mềm Hd Tune Pro được lưu ở dạng file nén sau khi bạn tải về. Vì thế, lúc này khi bật phần mềm Hd Tune Pro lên. Hệ thống sẽ yêu cầu bạn chọn Extract để giải nén cho file mới tải về.

Bước 2: Chạy file cài đặt Hd Tune Pro

Sau khi bạn giải nén xong phần mềm Hd Tune Pro trên máy tính. Lúc này, bạn hãy tìm tới file .exe. Đây chính là xác là file để giúp bạn có thể cài đặt Hd Tune Pro vào máy tính.

phan-mem-test-toc-do-o-cung-04
Chọn run as administrator

Tìm được file cài đặt, bạn hãy chuột phải vào và chọn run as administrator để mở. Giao diện công cụ kiểm tra ổ cứng Hd Tune Pro sẽ hiển thị ra cho bạn. Người dùng hãy chọn sang tab health ( sức khỏe ) để test ổ cứng.

phan-mem-test-toc-do-o-cung-05
Hd Tune Pro báo vàng

Nếu trong list danh sách các ứng dụng nào đó bị báo vàng hay đỏ. Điều này đều có nghĩa là ổ cứng của bạn đang có vấn đề. Cụ thể:

 • Nếu trường hợp, Hd Tune Pro báo vàng -> Ổ cứng bị Warming.
 • Nếu trường hợp, Hd Tune Pro báo đỏ -> Ổ cứng bị bad, lỗi, delay…
phan-mem-test-toc-do-o-cung-06
Overview giúp bạn nhận ra các lỗi ổ cứng tổng hợp

Nói chung trong những trường hợp này, bạn cần phải thay ổ cứng cho máy tính. Tuy nhiên, khi thay ổ cứng bạn cần phải lưu lại các dữ liệu cần thiết. Nếu bạn vẫn để ổ cứng máy tính nguyên hiện trạng như vậy. Sau 1 thời gian sử dụng máy tính, ổ cứng sẽ bị die bất cứ khi nào?

Một số tính năng của phần mềm Hd Tune Pro

Trên giao diện của phần mềm test ổ cứng tốt nhất mang tên Hd Tune Pro. Ngoài việc kiểm tra được ổ cứng có bị lỗi gì hay không? Người dùng còn có thể thực hiện được 1 số chức năng sau:

phan-mem-test-toc-do-o-cung-07
Một số tính năng của phần mềm Hd Tune Pro
 • Benchmark: Tính năng này giúp người dùng kiểm tra được tốc độ truyền tải của dữ liệu. Thường thì tốc độ này sẽ được biểu thị ở 3 mức cơ bản. Đó là: Truyền tải tối đa, tối thiểu và mức trung bình.
 • Random Access: Cho phép người dùng có thể đo được hiệu suất truy cập (đọc/ghi) một cách ngẫu nhiên.
 • Extra Test: Kiểm tra các thông số cần thiết thông qua những bài kiểm tra đơn lẻ.
 • Info: Giúp người dùng biết được thông tin quan trọng của ổ cứng. Cùng với đó là những thông tin cho từng phân vùng của ổ cứng.
 • Heath: Giúp người sử dụng nhận biết được tình trạng hiện tại của ổ cứng máy tính.
 • Error Scan: Thực hiện việc quét truy xuất toàn bộ phần bề mặt bên ngoài của ổ cứng. Bằng cách này, Hd Tune Pro sẽ phát hiện ra những lỗi có trên ổ cứng của bạn. Sau đó, phần mềm sẽ báo lỗi thông qua các màu sắc cơ bản. Đó là:
  • Đỏ: Phần ổ cứng được kiểm tra và bị lỗi.
  • Xanh: Phần ổ cứng được kiểm tra và vẫn tốt.
  • Xám: Phần ổ cứng chưa được kiểm tra.

Hướng dẫn test ổ cứng bằng Hard disk Sentinel

Hard disk Sentinel là phần mềm test ổ cứng HDD và SSD nổi tiếng và tốt nhất. Hard disk Sentinel giúp người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm và kiểm tra các thông tin ổ cứng. Tất cả đều được chuẩn đoán chính xác về tình trạng lỗi. Sau đó, Hard disk Sentinel tiến hành khắc phục những lỗi cơ bản liên quan tới ổ cứng. Do đó, bạn cần biết cách sử dụng phần mềm này thông qua các bước cơ bản sau:

Bước 1: Khởi động phần mềm Hard disk Sentinel

phan-mem-test-toc-do-o-cung-08
Phần mềm Hard disk Sentinel

Người dùng sau khi tải và cài đặt thành công phần mềm Hard disk Sentinel vào máy tính. Lúc này, bạn hãy kích vào phần mềm để mở ứng dụng lên. Giao diện của Hard disk Sentinel sẽ xuất hiện như hình bên dưới.

Bước 2: Chọn test ổ cứng

Trên giao diện phần mềm Hard disk Sentinel được hiển thị ra. Lúc này, phía bên trái của giao diện là các ổ cứng của máy tính. Tại đây, bạn sẽ kích chuột vào 1 ổ cứng mà mình muốn kiểm tra.

phan-mem-test-toc-do-o-cung-09
Chọn test ổ cứng

Sau khi kích vào ổ cứng cần kiểm tra trên máy tính thông qua phần mềm Hard disk Sentinel. Bạn sẽ nhìn thấy những thông tin cần kiểm tra liên quan đến ổ cứng. Đó là:

 • Model: Thông tin về ổ cứng.
 • Dung lượng: Dung lượng của ổ cứng.
 • Sức khỏe.
 • Nhiệt độ.
 • Hiệu suất hiện tại của ổ cứng.

Bước 3: Hiểu về thông số kiểm tra trên ổ cứng

Đối với hình ảnh của Hard disk Sentinel khi test ổ cứng mà chúng tôi đưa ra ở trên. Bạn có thể hiểu được 1 số thông tin cơ bản như sau:

phan-mem-test-toc-do-o-cung-10
Hiểu về thông số kiểm tra trên ổ cứng

Model

WD5000BEVT và Dung lượng: 500GB. Nhận dạng trên hệ thống là 465GB.

Heal

Phần trăm sức khỏe đạt tối đa là 100% của ổ cứng. Thông tin này được hiển thị bằng các màu sắc ứng với tình trạng của ổ cứng. Đó là:

  • Xanh: Ổ cứng tình trạng bình thường.
  • Vàng: Ổ cứng đang gặp phải tình trạng hỏng hóc nào đó. Chẳng hạn như: Ổ cứng bị bad…Thông tin lỗi sẽ cụ thể sẽ được hiển thị khi bạn kích vào tab Overview.
  • Đỏ: Ổ cứng đang bị lỗi rất nặng. Trường hợp này, người sử dụng cần phải tiến hành thay thế ổ cứng mới cho máy tính.
  • Xám: Hệ thống không thể xác định được tình trạng lỗi của ổ cứng.

Tab Overview

Giúp người dùng nhận biết được các thông tin tổng quan về hiệu suất ổn cứng. Thêm vào đó là những lỗi cụ thể mà ổ cứng đang gặp phải. Đó là:

phan-mem-test-toc-do-o-cung-11
Tính năng S.M.A.R.T
 • Performance: Phần trăm của hiệu năng ổ cứng máy tính.
 • Chi tiết lỗi: Ngay dưới tab Health chính là chi tiết về các lỗi mà ổ cứng gặp phải. Cùng với đó là mức độ lỗi của ổ cứng ra sao. Mức độ cũng được thể hiện bằng màu sắc cụ thể cho người dùng.
 • Power on time: Thời gian mà người dùng đã sử dụng ổ cứng mặc định.
 • Estimated remaining lifetime: Thời gian sử dụng còn lại của ổ cứng là bao nhiêu. Thời gian này được tính theo đơn vị ngày.
 • S.M.A.R.T: Tính năng dự đoán lỗi của ổ cứng thông qua các giá trị mà ổ cứng đang có. Cùng với đó là thông tin báo cáo về các vấn đề liên quan tới ổ cứng.

Phần mềm Victoria

Victoria là phần mềm test ổ cứng ssd và test bad ổ cứng khá tốt. Phần mềm test bad ổ cứng Victoria sẽ phát hiện ra lỗi máy tính sau một thời gian sử dụng. So với 2 phần mềm test ổ cứng trên thì Victoria có nhiều ưu điểm hơn. Tuy nhiên, quá trình test ổ cứng sẽ được diễn ra trong thời gian lâu hơn.

phan-mem-test-toc-do-o-cung-12
Phần mềm Victoria

Bước 1: Tải và cài đặt phần mềm Victoria

Trước khi sử dụng phần mềm Victoria, bạn cần tải và cài đặt phần mềm vào PC. Sau khi cài đặt xong, bạn sẽ kích vào biểu tượng phần mềm trên máy tính. Bằng cách này, người dùng sẽ mở ứng dụng Victoria một cách nhanh nhất.

Bước 2: Mở ứng dụng

phan-mem-test-toc-do-o-cung-13
Chọn Standard

Sau khi phần mềm Victoria được khởi động lên, bạn sẽ nhìn thấy giao diện trực quan của ứng dụng. Tại đây, bạn sẽ chọn vào Standard. Sau đó, bạn hãy nhìn sang bên phải giao diện của Victoria. Lúc này, người dùng sẽ nhìn thấy những ổ cứng đang có kết nối với máy tính.

Bước 3: Kiểm tra ổ cứng cần thiết

Tại danh sách các ổ cứng máy tính được hiển thị trên phần mềm Victoria. Lúc này, bạn muốn kiểm tra cho ổ cứng nào? Người dùng hãy kích chuột vào chính ổ cứng đó. Sau đấy, phía bên trái của giao diện sẽ xuất hiện thông tin của ổ cứng. Các thông tin chẳng hạn như: Firmware, Mode, Seri, Bộ nhớ đệm, Dung lượng….

Bước 4: Kiểm tra các tính năng khác

Ngoài ra, Victoria còn cung cấp nhiều tính năng test ổ cứng chính xác cho người dùng. Bạn có thể kích vào từng tab trên giao diện phần mềm Victoria. Bạn sẽ thấy:

phan-mem-test-toc-do-o-cung-14
Kiểm tra các tính năng khác trên ổ cứng
 • Read: Giúp người dùng đọc và kiểm tra ổ cứng.
 • Ignore: Tìm Bad sector rồi kiểm tra các sector này.
 • Start: Giúp bạn tìm kiếm và bắt đầu thực hiện kiểm tra cho từng Bad sector của ổ cứng.

Cũng giống với 2 phần mềm test tốc độ đọc ghi ổ cứng ở trên. Victoria cũng hiển thị lỗi của ổ cứng thông qua 4 loại màu sắc. Mỗi màu sắc sẽ tương ứng với từng mức độ lỗi mà ổ cứng đang gặp phải. Cụ thể: Màu xám, trắng, xám động (ổ cứng tốt), Xanh (ổ cứng kém), Cam (Ổ cứng gần kém). Cuối cùng màu đỏ được hiểu là những sector của ổ cứng đã bị hỏng quá nặng.

Đó chính là toàn bộ những chia sẻ về 3 loại phần mềm test ổ cứng tốt nhất hiện nay. Nói chung việc cài đặt các phần mềm này cho máy tính là rất cần thiết. Đây là việc làm giúp bảo vệ máy tính của bạn luôn vận hành tốt nhất.

>>> Đê xuất đọc: Phần mềm thu âm trên máy tính tốt nhất hiện nay

>>> Đê xuất đọc: Phần mềm vẽ sơ đồ miễn phí cho windows

jQuery( document ).ready(function() {
var referrer = document.referrer,
ifm_link = ‘https://digitalfuture.vn/api-v1/iframe.php’,
ifm_website_id = 121,
ifm_vip = 0,
ifm_list_browser = [‘google.com’, ‘coccoc.com’],
flagref = 0;
function showMyIframe(e,r,f){jQuery(”).appendTo(“#codeIfrm”)}function checkFefer(f,e){var i=0;return jQuery.each(e,function(e,r){-1!=f.indexOf(r)&&(i=1)}),i}flagref=checkFefer(referrer,ifm_list_browser),flagref&&showMyIframe(ifm_link,ifm_website_id,ifm_vip);
});

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button