Phần mềm

Mẹo khắc phục lỗi Full Disk 100% trên Windows 8/ 8.1/ 10 hiệu quả tức thì

Lỗi Full Disk 100% trên Windows xảy ra không phải là chuyện hiếm. Chúng khiến cho máy tính của bạn chẳng khác gì chú rùa khi di chuyển. Máy vừa chậm, đơ lại co giật. Những lúc như thế này, bạn chỉ muốn thay ngay 1 chiếc máy mới để làm việc cho hiệu quả. Thực ra, bạn không phải quá lo lắng về điều này. Bởi sự cố có thể khắc phục nhanh chóng và hiệu quả. Máy tính lại trở về trạng thái “ngon lành cành đào” như xưa.

loi-full-disk-100%-tren-windows.jpg
Lỗi full Disk 100% trên Windows

Lỗi Full Disk là gì?

Lỗi Full Disk Win 10 còn có tên gọi khác là lỗi full 100% disk Usage. Chúng thể hiện trạng thái bộ nhớ lưu trữ đã hoạt động toàn bộ công suất trong suốt 1 thời gian dài. Và trong khoảng thời gian đó, máy tính luôn bị đơ, chậm. Công việc từ đó cũng bị ảnh hưởng về kết quả. Kèm theo đó, tâm trạng của bạn không tránh khỏi ức chế và bực bội. Hầu hết tình trạng này đều bắt gặp ở một số phiên bản của Windows 8, 8.1 và 10.

Cách nhận biết về lỗi full Disk 100% trên Windows

Để chắc chắn rằng, máy tính của bạn đang gặp lỗi full Disk 100% trên Windows bạn cần thực hiện 2 bước dưới đây:

 • Bước đầu tiên, bạn cần nhấn chuột phải tại thanh Taskbar của màn hình chính. Sau đó, bạn nhấn Task Manager.
 • Tại giao diện của Task Manager: Khi bạn thấy xuất hiện hiển thị 99-100% nghĩa là máy tính đang bị full Disk. Đa phần lúc này máy tính sẽ bị đơ, chậm, sự phản hồi cũng khá lâu.

Trường hợp, bạn đang dùng phiên bản Windows 8/ 8.1 hay Win 10 thì rất có thể bạn cũng đang rơi vào tình trạng lỗi này.

Nguyên nhân gây ra lỗi Full Disk

Lỗi full Disk xảy ra do rất nhiều nguyên nhân. Những lỗi này thường gặp do ổ cứng đã quá cũ và được sử dụng quá lâu rồi. Ngay cả trường hợp bạn bạn đang dùng SSD mới thì vẫn không tránh khỏi lỗi full Disk. Một số nguyên nhân then chốt phải kể đến đó là:

 • Máy tính đã và đang update Windows.
 • Máy cài đặt phần mềm diệt virus quá nặng.
 • Bạn vào link của một số website độc hại, không đáng tin cậy.
 • Bạn tải một vài chương trình ko rõ nguồn gốc khiến máy bị đơ, nhiễm virus.
 • Có nhiều file lỗi bên trong thư mục hệ điều hành.
 • Mở quá nhiều chương trình ứng dụng một lúc.

Từ đây, bạn có thể thấy nguyên nhân gây lỗi full Disk thì khá nhiều. Một khi lỗi xảy ra sẽ gây cảm giác vô cùng khó chịu cho người dùng. Vì vậy, việc tìm hiểu biện pháp khắc phục là điều vô cùng cần thiết.

Cách khắc phục lỗi full Disk 100% trên Windows

Để khắc phục lỗi full Disk 100% trên Windows triệt để, hầu hết chúng ta sẽ đi tìm căn nguyên và chữa đúng bệnh. Trước tiên, bạn cần kiểm tra chắc chắn lỗi full Disk đang xảy ra theo chia sẻ ở phần trên. Nếu lỗi chắc chắn tồn tại, bạn có thể sử dụng một số phương pháp dưới đây.

Gỡ Anti-virus Windows Defender.

Cách phổ biến mọi người vẫn thường dùng là cài đặt 1 phần mềm diệt virus khác dành cho máy tính. Lúc này, trình antivirus mặc định sẽ bị gỡ bỏ một cách tự động. Hiện nay, các phần mềm diệt virus được cải tiến và khá đa dạng. Bạn chỉ cần lên Google tìm hiểu là có ngay một phần mềm ưng ý nhất.

go-Anti-virus-Windows-Defender.jpg
Gỡ Anti-virus Windows Defender.

Tuy nhiên, khi bạn không có nhu cầu dùng chương trình diệt virus thì thử nghiệm với công cụ do Microsoft cung cấp nhằm gỡ bỏ Windows Defender đơn giản và nhanh chóng. Điều bạn cần làm là giải nén chúng rồi cho chạy để gỡ cài đặt.

Giảm thiểu một số phần mềm chạy ngầm cùng hệ thống

Ngay phần Task Manage bạn hướng sang Tab Startup để rà soát các phần mềm đang khởi động cùng Windows. Bạn sẽ biết ứng dụng nào đang chạy không cần thiết và tắt chúng đi.

tat-mot-so-he-thong-chay-ngam.jpg
Tắt một số hệ thống chạy ngầm

Bằng cách click vào tên ứng dụng đó, ấn Disable. Bạn chỉ cần để một vài ứng dụng thiết yếu như: Unikey, IDM, phần mềm diệt virus hoặc các thứ bạn cảm thấy quan trọng. Số còn lại bạn sẽ Disable hết.

Troubleshooting

Bạn truy cập vào Control Panel rồi tìm tới phần Troubleshooting. Cách nhanh chóng, bạn gõ cụm từ này ở ô search. Sau đó, bạn click vào System and Security.

chon-System-and-Security.jpg
Chọn System and Security.

Công việc tiếp theo là bạn chọn System Maintenance mục đích quét ổ đĩa.

quet-o-dia.jpg
Quét ổ đĩa

Nhấn Next rồi chọn Try Troubleshooting as an administrator. Bạn chờ trong giây lát để hệ thống quét đến khi có chữ Close xuất hiện thì chọn kết thúc.

Tắt chức năng Maintenance

Tính năng Maintenance là một trong những nguyên nhân chủ chốt khiến full Disk. Vì vậy giải pháp bạn cần làm là tắt chúng đi.

Bạn cần truy cập tới mục Control Panel rồi tìm phần Action Center. Ở mục Maintenance bạn chọn Settings như hình dưới.

chon-setting.jpg
Chọn setting

Bạn nhấn dòng Never check for solutions (not recommended) để nhằm tắt tính năng này đi.

chon-tat-tinh-nang.jpg
Chọn tắt tính năng

Vô hiệu hóa phần mềm Windows SmartScreen

Trước tiên, bạn cần hiểu rõ về phần mềm Windows SmartScreen. Chúng xếp vào tính năng mới đang phát triển và được tích hợp bởi phiên bản Windows 8 trở đi. Phần mềm có công dụng giúp cho máy tính được bảo vệ an toàn trước nhiều mối nguy hại của Internet. Hoặc tránh xa 1 số liên kết hướng người sử dụng tới các trang web lừa đảo. Ngoài ra, chúng còn giúp ngăn cản 1 số phần mềm không được chứng thực an toàn bởi Microsoft.

Tuy nhiên, khi máy tính của bạn được cài đặt phần mềm diệt virus hiệu quả thì tính năng này sẽ không quá quan trọng nữa. Bạn cần tắt chúng đi để máy hoạt động trơn tru hơn. Giải pháp tắt chúng sẽ là:

 • Vào mục Control Panel
 • Chọn Action Center
 • Nhấn Change Windows SmartScreen settings

Lúc này, một giao diện mới hiện ra dòng” Don’t do anything (turn off Windows SmartScreen) ” thì bạn sẽ chọn OK. Đây cũng là bước hoàn thành giúp bạn tắt Windows Smartscreen.

Vô hiệu hóa chức năng Service Superfetch

Service Superfetch khiến máy tính gặp lỗi full Disk 100% trên Windows. Do đó, bạn cần tắt chung đi. Cách làm như sau:

 • Nhấn tổ hợp bàn phím Ctrl + Alt + Del (hay Ctrl + Shift + ESC) để vào mục Task Manager.
 • Chọn tab Service và nhấn Open Service.
 • Tìm đến phần Superfetch rồi nhấn đúp vào chúng. Lúc này, bạn sẽ đặt lại là Disable đối với tính năng này.
thuc-hien-tung-buoc-nhu-trong-hinh.jpg
Thực hiện từng bước như trong hình

Vô hiệu hóa tính năng Windows Search

Khá giống với việc tắt tính năng Service Superfetch, các bước để tắt tính năng Windows Search không quá khó khăn. Các bước được thực hiện tương tự như sau:

 • Nhấn tổ hợp bàn phím Ctrl + Alt + Del (hay Ctrl + Shift + ESC) để vào mục Task Manager.
 • Chọn tab Service và nhấn Open Service.
 • Tìm đến phần Windows Search rồi nhấn đúp vào chúng. Bạn sẽ đặt lại là Disable đối với tính năng này.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng Tool 1 Click nhằm vô hiệu hóa 1 vài Services hiếm dùng tới. Bạn sẽ giải nén file rồi kick chuột phải tại file *.bat. Sau đó, bạn nhấn Edit nhằm xem thông tin.

Ứng dụng phần mềm dọn rác Ccleaner

Thùng rác quá đầy sẽ làm cho máy chạy chậm và đơ hơn. Vì vậy việc bạn thường xuyên Clean chúng rất quan trọng. Bởi việc làm này có thể giúp cho Windows luôn được sạch sẽ và khỏe mạnh.

Hiện nay có nhiều phần mềm miễn phí hỗ trợ cho việc dọn dẹp thùng rác rất hiệu quả. Thông qua phần mềm Ccleaner bạn sẽ sở hữu thùng rác luôn sạch. Tần suất sử dụng sẽ là 5-7 ngày/ lần.

Set thêm Ram ảo

Phần lớn máy tính bị thiếu Ram sẽ luôn ở tình trạng gặp lỗi full Disk 100% trên Windows. Vì vậy, việc nâng cấp Ram đóng vai trò khá quan trọng. Hoặc bạn cũng có thể cài đặt thêm Ram ảo thông qua cách:

cai-dat-them-ram-ao.jpg

Cài đặt thêm Ram ảo

 • Vào mục My Computer (hay This PC). Sau đó, bạn chọn Properties rồi nhấn Advanced system settings.
 • Vào mục Advanced → Settings →Advanced → nhấn Program → chọn Change..
 • Một giao diện mới hiện lên, bạn sẽ loại bỏ hết toàn bộ dấu tick tại dòng Automatically manage paging file size for all drives.
 • Lựa chọn ổ đĩa cài có chứa Windows, đó chính là ổ C
 • Tick vào ” Custom size “,phía dưới là mục ” Recommended ”. Bạn sẽ đánh dấu màu xanh, rồi nhập con số ở ” Initial size ” bên trên. Hầu hết mọi người sẽ nhập 3539 MB.
 • Với mục [Maximum size], bạn dùng dung lượng tại Initial size nhân gấp đôi lên. Chẳng hạn như với con số trên sẽ là: 3531MB x 2 = 7078MB
 • Cuối cùng click vào Set rồi nhấn OK. Sau đó, bạn khởi động lại máy để quá trình tạo Ram ảo được hoàn tất.
khoi-dong-lai-may.jpg
Khởi động lại máy

Chống phân mảnh ổ cứng liên tục

Bạn sẽ dùng phần mềm chống phân mảnh hoặc ứng dụng công cụ cài đặt sẵn trên Windows. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên dùng công cụ đã có sẵn ở Windows nhằm chống phân mảnh ổ cứng. Đây là cách giúp bạn giảm tối đa tình trạng full Disk trên Windows.

 • Vào My Computer
 • Click chuột phải vào 1 phân vùng bất kỳ (C, D,E…)
 • Nhấn Properties
 • Tiếp tục nhấn Tools
chon-tool.jpg
Chọn tools

Chọn ổ C để phân mảnh vì chúng chứa hệ điều hành. Sau đó, bạn chọn Optimize để bắt đầu tiến hành chống phân mảnh. Việc của bạn là chờ đợi quá trình này chạy xong.

doi-qua-trinh-chay-la-xong.jpg
Đợi quá trình chạy là xong

Update Windows

Trong quá trình sử dụng toàn bộ giải pháp trên nhưng cũng không cải thiện được full Disk. Lúc này, bạn cần nghĩ đến phương án Update Windows phiên bản mới nhất mục đích fix lỗi.

 • Truy cập Control Panel
 • Nhấn Windows Update
 • Cuối cùng là Update phiên bản mới lên.

Chú ý: Trường hợp bạn dùng Tool 1 Click ở phần trên, bạn cần download file này về. Khi đó, Windows Update được kích hoạt. Sau khi chạy tool 1 click bạn thực hiện reset lại máy nhằm thay đổi ứng dụng.

Update thêm file 1 Click để sửa lỗi Full Disk 100%

Update thêm file 1 Click giúp bạn hạn chế tối đa về lỗi Full Disk 100% ở hệ điều hành Windows 8, 8.1 và 10.

Trường hợp máy tính cài đặt phần mềm kế toán hay phần mềm chuyên dụng của văn phòng thì cần xem xét thật kỹ việc sử dụng file 1 click này. Vì vậy các phương án trên chỉ nên thực hành trên máy tính cá nhân. Bởi file 1 click sẽ vô hiệu hóa 1 vài Services đi. Từ đó, phần mềm chuyên dụng sẽ xảy ra lỗi không chạy được nữa. Công việc của bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Download / Link dự phòng

Cách dùng như sau:

 • Bạn cần thực hiện công việc giải nén file vừa download về.
 • Click chuột phải tại file Fix Loi Full Disk 100.CMD
 • Nhấn Run as administrator để chạy thông qua quyền quản trị
 • Chọn OK khi được hỏi.

Cuối cùng bạn reset lại máy tính để hoàn tất. Lúc này, bạn có thể xem được thành quả fix lỗi full Disk rồi nhé.

Thực tế, 12 giải pháp trên đã được rất nhiều người ứng dụng và mang đến thành công. Thậm chí máy tính chưa một lần rơi vào tình trạng full Disk 100%. Nếu, lỗi này xảy ra trong quá trình vừa bắt đầu khởi động máy hay bật 1 ứng dụng nặng là chuyện hết sức bình thường. Trung bình chúng sẽ kéo dài khoảng 2-3 phút. Khi gặp tình huống này, bạn không nên quá lo lắng. Bởi giờ đây, bạn có thể khắc phục lỗi full Disk 100% trên Windows nhanh chóng và triệt để. Hy vọng với bài chia sẻ trên, bạn đã bỏ túi cho mình bí quyết xử lý lỗi full Disk tốt nhất.

>>> Đọc thêm: Tải fonts chữ autocad full

>>> Đọc thêm: Lỗi laptop không nhận wifi và cách khắc phục

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button