Wiki

Một số thủ thuật hay khi soạn thảo tài liệu bằng LaTeX

Thủ thuật phần mềm văn phòng, phần mềm đồ họa, thủ thuật hệ điều hành hay Facebook … có rất nhiều bài viết hướng dẫn hay trên Internet nói chung hay trên Blog Chia Sẻ Kiến Thức của chúng tôi nói riêng. Tuy nhiên, theo tôi thấy thì phần hướng dẫn cách sử dụng LaTeX vẫn còn rất hạn chế.

Chính vì vậy hôm nay mình sẽ viết một bài chia sẻ và hướng dẫn các bạn một số thủ thuật khi sử dụng hệ thống soạn thảo văn bản trong LaTeX để phục vụ cho nhu cầu học tập của mình. Nếu bạn chưa biết LaTeX là gì, bạn có thể tìm hiểu về nó tại đây.

I. Tạo mục lục phụ trong mỗi chương

Chắc hẳn bạn cũng biết rằng đối với một tài liệu hoàn chỉnh, chẳng hạn như một cuốn sách thì mục lục là một phần không thể thiếu.

Nó giúp người đọc dễ dàng định hình và nắm bắt toàn bộ nội dung chính trong một cuốn sách, hoặc một tài liệu tương đương.

thu-thuat-soan-tao-tai-lieu-bang-latex (1)

Nếu bạn đã đọc qua Series Hướng dẫn sử dụng LaTeX Tôi chắc rằng bạn đã tạo mục lục cho sách hoặc báo cáo của mình, phải không?

Tuy nhiên, để tạo điều kiện tiếp thu kiến ​​thức tốt nhất cho người đọc. Một số tác giả thậm chí còn cố tình tạo thêm các bảng phụ cho mỗi chương. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn chi tiết các bạn cách tạo và tùy chỉnh nó.

#đầu tiên. Cách tạo mục lục trong LaTex

 • Thêm dòng lệnh usepackage {minitoc} trong lời nói đầu.
 • Thêm dòng lệnh dominitoc ngay trên dòng lệnh mục lục
 • Thêm dòng lệnh minitoc dưới mỗi dòng lệnh chương {…}

Sau đó bạn tiến hành biên dịch tài liệu 2 lần, mục lục phụ sẽ hiện ra và kết quả ban đầu như hình bên dưới.

thu-thuat-soan-tao-tai-lieu-bang-latex (2)

# 2. Tùy chỉnh mục lục

Đến đây, nếu bạn làm theo hướng dẫn của tôi thì chắc chắn bạn đã tạo được mục lục con như hình rồi đúng không? Bây giờ tôi sẽ hướng dẫn bạn tùy chỉnh một số yếu tố trong danh mục con này để nó phù hợp với ý định của bạn hoặc đơn giản là trông đẹp hơn.

1 / Đầu tiên là cấp của chỉ số phụ, thêm một trong 3 dòng bên dưới ngay sau dòng lệnh usepackage {minitoc}. Ví dụ, trong bài viết này tôi sẽ chọn dòng lệnh đầu tiên.

 • setcounter {minitocdepth} {1} Ý nghĩa của dòng lệnh này là chỉ hiển thị mức phần.
 • setcounter {minitocdepth} {2} chỉ hiển thị đến cấp tiểu mục.
 • setcounter {minitocdepth} {3} chỉ hiển thị đến cấp tiểu mục.

2 / Để ẩn văn bản “Nội dung” vui lòng thêm tùy chọn như [n] cho dòng lệnh dominitoc cụ thể dominitoc[n]

thu-thuat-soan-tao-tai-lieu-bang-latex (3)

II. Tùy chỉnh kích thước phông chữ

Theo mặc định, hệ thống biên tập LaTeX chỉ cho phép chúng tôi chọn kích thước phông chữ là 10pt, 11pt hoặc 12pt mà thôi, và dù bạn có cố gắng đến đâu, bạn cũng không thể chọn khác.

thu-thuat-soan-tao-tai-lieu-bang-latex (4)

Vậy muốn giảm hay tăng thì phải làm như thế nào? Câu trả lời ngay dưới đây rất đơn giản.

Đầu tiên bạn cần tải lệnh usepackage {scrextend} vào hệ thống và sau đó thêm lệnh changefontsizes {NSPT} nhập ngay sau lệnh usepackage {scrextend là OK. Trong đó NS Kích thước phông chữ cụ thể bao nhiêu là tùy thuộc vào bạn.

thu-thuat-soan-tao-tai-lieu-bang-latex (5)

thu-thuat-soan-tao-tai-lieu-bang-latex (6)

III. Tạo Drop Cap

Không giống như trình soạn thảo tài liệu Word của Microsoft, bạn có thể dễ dàng tạo Drop Cap nhờ vào biểu tượng thu-thuat-soan-tao-tai-lieu-bang-latex (7)

trong Chèn được.

Trong trình soạn thảo văn bản LaTeX, để tạo Drop Cap, bạn phải thêm lệnh usepackage {lettrine} vào lời nói đầu và lệnh lettrine[lines=n]{…} {…} như minh họa với NS là số dòng.

Chi tiết về cách sử dụng bạn xem ngay trong hình.

thu-thuat-soan-tao-tai-lieu-bang-latex (8)

Chú thích footnote theo nghĩa tiếng Việt là phần chú thích cuối trang và là phần chú thích được đặt ở cuối trang trong sách hoặc tài liệu tương đương. Nhận xét đó thường là một trích dẫn hoặc giải thích cho một từ hoặc cụm từ dấu trừ trong trang văn bản hiện tại.

Để thay đổi kích thước phông chữ của Footnote hãy thêm hai dòng lệnh …….

 • let oldfootnotesize footnotesize
 • refreshcommand * { footnotesize} { oldfootnotesize tiny}

…. không sao để đi đến lời nói đầu, với sự chú ý nhỏ bé là kích thước phông chữ và bạn có thể thay thế nó bằng Normalsize, Large, khổng lồ, scriptsize,…

thu-thuat-soan-tao-tai-lieu-bang-latex (9)

V. Đừng quên menu Wizards trong TexStudio

Texstudio là một trong những trình soạn thảo được nhiều người tin tưởng và sử dụng. Nó cung cấp cho chúng ta rất nhiều tiện ích và sẽ là thiếu sót nếu không đưa vào menu Wizards. Wizards là một trình hướng dẫn trong chương trình Texstudio có thể giúp bạn dễ dàng tạo:

 • Văn bản mới với các khai báo ban đầu.
 • Các bài thuyết trình.
 • Thư tín.
 • Bảng, Tab, ma trận và hình dạng…

thu-thuat-soan-thao-tai-lieu-bang-latex (10)

Việc sử dụng đã biết cách sử dụng nó? Đúng! Cách sử dụng rất đơn giản, tôi sẽ chỉ cho bạn Bắt đầu nhanh Đối với các trường hợp còn lại, bạn thực hiện tương tự.

+ Bước 1: Bạn bắt đầu chương trình Texstudio => chọn Wizards => chọn Quick Start

thu-thuat-soan-tao-tai-lieu-bang-latex (11)

+ Bước 2: Hộp thoại Quick Start xuất hiện. Vui lòng tùy chỉnh các thông số cần thiết rồi chọn OK. Ý nghĩa của những thông số này mà tôi đã trình bày chi tiết Loạt hướng dẫn sử dụng LaTeX và nếu bạn không biết bạn có thể xem nó ở đó.

thu-thuat-soan-thao-tai-lieu-bang-latex (12)

BỞI VÌ. Phần kết

Bạn đã đọc xong bài viết của mình chưa và bạn cảm thấy thế nào về nó? Vẫn hơi lố phải không nào ^^

VÂNG ! Trong các bài viết tiếp theo nếu có thể mình sẽ giới thiệu và hướng dẫn các bạn thêm một số thủ thuật nữa mà ở bài viết này mình chỉ giới thiệu đến các bạn nhiều thôi.

Hy vọng bạn sẽ thích LaTeX và tìm hiểu thêm về nó. Một ngày nào đó bạn sẽ là người giới thiệu và hướng dẫn các thủ thuật LaTeX của mình cho mọi người.

Chúc may mắn !

CTV: Nhựt Nguyễn – phanmemdownload.com

Xem thêm các bài cùng Series

Hướng dẫn tạo và định dạng bảng trong LaTeX (nâng cao) >>

Ghi chú: Bài viết này có hữu ích cho bạn không? Đừng quên đánh giá bài viết, thích và chia sẻ nó với bạn bè và gia đình của bạn!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button