Phần mềm

Nguyên nhân lỗi laptop không nhận wifi và cách khắc phục nhanh chóng

Bạn đang tìm hiểu về nguyên nhân dẫn đến lỗi laptop không nhận wifi và cách khắc phục tình trạng này mang lại hiệu quả nhanh chóng? Trong quá trình sử dụng Laptop để làm việc, đã không ít lần bạn gặp phải tình trạng lỗi máy tính không bắt sóng wifi, và thậm chí là không xuất hiện cột sóng wifi trên thanh Taskbar máy tính của mình phải không nào?

Tình trạng mất sóng wifi là một trong những lỗi thường gặp ngay trên máy tính Laptop của mình, bởi chúng không chỉ do 1 nguyên nhân cố định nào dẫn tới cả mà có rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong bài viết này, chúng tôi đã tổng hợp lại cho bạn biết về một số phương pháp để khắc phục lỗi mất sóng Wifi. Tình trạng Laptop không bắt được sóng hoặc do một số lỗi liên quan tới mạng Wifi.

1. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng Laptop không nhận sóng wifi

Cũng như trên chúng tôi đã chia sẻ, có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng lỗi wifi, có một số lỗi thường gặp nhất như sau:

tai-fonts-chu-autocad-full-01
Tình trạng Laptop không nhận sóng Wifi

– Trên máy tính Laptop chưa bật tính năng phát Wifi.

– Máy tính chưa được cài đặt driver Wifi hoặc bộ driver Wifi đó quá cũ và hoạt động không được ổn định.

– Nguyên nhân từ bộ Router, hay bộ phát Wifi mà máy tính của bạn đang lấy tín hiệu.

– Nguyên nhân cũng có thể do trước kia bạn đã cài đặt 1 phần mềm Client VPN để cho cấu hình Fake địa chỉ IP. Với điều này khiến cho Windows 10 đã hiểu nhầm là bị lỗi.

– Do máy tính của bạn bị nhiễm virus nên không thể kết nối được Wifi.

Bây giờ, chúng ta cùng nhau đi giải quyết về từng vấn đề nhỏ này nhé. Cũng như đã nói ở trên, là có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng máy tính không thể nhận sóng Wifi hoặc không thể bắt được sóng. Bởi vậy, bạn cần phải biết cách xác định, loại bỏ các nguyên nhân gây ra lỗi nhằm tiết kiệm thời gian xử lý.

2. Cách khắc phục máy tính Laptop không nhận sóng Wifi

Trong phần này, chúng tôi chia sẻ tới bạn về từng cách khắc phục lỗi wifi theo từng đặc thù bị lỗi như đã đưa ra ở trên. Bạn cần phải kiên trì và thực hiện theo từng bước để có hướng xử lý tốt nhất:

Kiểm tra về tính năng phát Wifi xem có bị tắt không?

Đầu tiên, bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng xem máy tính của mình có bị tắt tính năng thu/bắt của sóng Wifi không nhé. Với mỗi máy tính sẽ có một vị trí khác nhau, có Laptop thì sử dụng về phím cứng để bật/tắt Wifi, nên bạn cần chú ý nhé.

Phần lớn các dòng Laptop đời mới hiện nay đều được tích hợp ngay trên bàn phím. Giống như dòng Laptop DELL của mình cũng thế, chúng được thiết kế với tổ hợp phím Fn + PrtScr.

tai-fonts-chu-autocad-full-02
Kiểm tra về tính năng Wifi xem đã bật chưa?

Đối với một số dòng Laptop khác sử dụng với tổ hợp phím như sau:

– Đối với Laptop Asus: Fn + F2

– Đối với Laptop Lenovo: Fn + F5 hay Fn + F7

– Đối với Laptop Acer: Fn + F5 hoặc Fn + F2

– Đối với Laptop HP: Fn + F12

– Đối với Laptop Toshiba: Fn + F12

tai-fonts-chu-autocad-full-03
Các nút phím tắt để kiểm tra chế độ Wifi

Cần khởi động lại máy trước khi làm công việc tiếp theo:

Trước khi thực hiện với các bước tiếp theo thì bạn cần khởi động lại máy tính của mình trước. Bởi đôi khi chỉ cần khởi động lại máy tính sẽ giúp giải quyết được rất nhiều vấn đề đang xảy ra. Không chỉ do lỗi Wifi, mà đôi khi còn rất nhiều lỗi khác nữa, chỉ cần Restart lại máy tính là có thể giúp giải quyết được mọi khó khăn cho mình rồi.

Lý do thì cũng có thể là do máy tính hoạt động đã lâu nên dẫn tới bị lỗi, hoặc trong quá trình sử dụng Windows đã vô tình xung đột với phần mềm, bị lỗi một file gì đó,…. Bởi vậy, mình khuyên bạn nên khởi động lại máy tính của mình trước khi thực hiện công việc tiếp theo nhé.

Biểu tượng của Wifi có dấu X đỏ và cột sống bị mờ:

Tình trạng lỗi này thường do máy tính của bạn đang bị thiếu Driver Wifi. Bởi vậy bạn cần phải cài đặt thêm driver cho máy tính thì mới nhận được sóng wifi.

tai-fonts-chu-autocad-full-03
Biểu tượng wifi có dấu X đỏ

Để cài đặt Driver Wifi cho máy tính chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng phần mềm 3DP NET. Có thể bạn sử dụng phần mềm WanDriver, hay bạn có thể truy cập vào link sau để lựa chọn phương thức phù hợp với máy tính Laptop của mình:

Lưu ý: với hệ điều hành cho Windows 10 thì mình các bạn cần sử dụng với tính năng Windows Update nhằm nâng cấp Windows lên bản mới nhất. Trong gói Update đó có kèm theo tất cả các gói driver máy tính nên bạn sẽ có được driver đúng chuẩn của máy nhé.

tai-fonts-chu-autocad-full-04
Biểu tượng Wifi được bật lên sau khi cài đặt xong driver Wifi

Vậy là xong, sau khi đã được cài đặt xong thì Driver máy tính sẽ có biểu tượng như dạng dưới đây. Nghĩa là lúc này máy tính của bạn đã nhận được tín hiệu rồi đó nhé.

Lỗi Wifi không thể hiển thị, nhấn vào biểu tượng Wifi không hiện danh sách mạng:

Đây cũng chính là một trong những lỗi khá phổ biến khiến cho bạn đang sử dụng mạng wifi trên máy tính Laptop. Với lỗi này xảy ra trên Windows 8, windows 8.1 và trên Windows 10.

Nguyên nhân chính: Mình đã gặp phải lỗi này nên mình biết được nguyên nhân của chứng từ đây ra. Đó chính là do trước kia bạn đã cài phải phần mềm VPN để cho cấu hình Fake địa chỉ IP, và dẫn đến tình trạng hệ điều hành hiểu nhầm là lỗi.

Hướng khắc phục: Tình trạng này được khắc phục theo các bước như dưới đây:

+ Bước 1: Bạn cần nhấn chuột vào thư mục This PC => lựa chọn manage => và chọn tiếp Device Manager. Tiếp đó, bạn cần làm lần lượt theo các bước sau:

– Đầu tiên: lựa chọn Device Manager.

– Thứ 2: Tại phần này lựa chọn toàn bộ Driver trên máy tính của mình, bạn cần tìm tới dòng Network adapters.

– Thứ 3: Cần tìm tới dòng Wireless (đối với mạng Wifi)

– Thứ 4: Nhận chuột phải vào chúng và lựa chọn Uninstall device để gỡ bỏ driver này đi nhé.

tai-fonts-chu-autocad-full-05
Tìm đến lựa chọn Uninstall device để loại bỏ driver cũ đi

Tiếp đến bạn cần lựa chọn chuột vào vào dòng Network adapters và lựa chọn scan for hardware changes để cho máy tính của mình khởi động tự cài đặt mới lại Driver cho Wireless.

tai-fonts-chu-autocad-full-06
Lựa chọn vào mục Scan for hardware changes

+ Bước 2: Bạn cần tắt tính năng khởi động cùng với hệ thống (phần mềm VPN) đi nhé.

Nếu bạn vẫn chưa biết cách thì cũng có thể xem Bước 2 ở trong bài hướng dẫn về tăng tốc độ máy tính mà chúng tôi đã chia sẻ trước đó. Link bài viết:

Sau đó bạn cần khởi động lại máy tính của mình để kiểm tra nhé.

+ Bước 3: Trong trường hợp xấu, nếu sau khi đã khởi động lại máy tính mà vẫn chưa có được thì bạn cần làm tiếp bước sau đây:

Chạy lại CMD với quyền Admin => sau đó sử dụng tất cả các lệnh sau để thực hiện việc fix lỗi. (Bạn cần chú ý với mỗi lệnh thì bạn cần nhấn nút Enter để thao tác việc thực hiện nha).

Câu lệnh như sau: reg delete HKCRCLSID{988248f3-a1ad-49bf-9170-676cbbc36ba3} /va /f

tai-fonts-chu-autocad-full-16
Nhập lệnh tiếp theo: netcfg -v -u dni_dne
tai-fonts-chu-autocad-full-06
Và cuối cùng, bạn cần khởi động lại máy tính của mình để kiểm tra về kết quả trả về.

Đóng chế độ tiết kiệm Pin khi đang sử dụng Wifi trên máy tính Laptop (Saver Power):

Với chế độ tiết kiệm Pin khi đang sử dụng Wifi cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho máy tính của bạn bị lỗi không thể truy cập được wifi. Bởi vậy, bạn cần thử tắt tính năng này đi em như thế nào, cần thực hiện theo các bước sau:

+ Bước 1: Nhấn chuột vào vào biểu tượng mạng ở trên thanh Taskbar => lựa chọn Open Network and Sharing Center => lựa chọn tiếp Change adapter settings để tiếp tục mở cửa sổ Network and Sharing Center.

Hoặc, bạn cũng có thể mở thanh cửa sổ Network and Sharing Center bằng việc mở hộp thoại Run (Windows + R) => sau đó nhập lệnh ncpa.cpl => nhấn nút Enter.

+ Bước 2: Nhấn chuột phải vào các biểu tượng Wifi mà bạn đang kết nối => lựa chọn Properties.

tai-fonts-chu-autocad-full-07
Vào biểu tượng Wifi và lựa chọn mục Properties

Ngay tại dòng Client for Microsoft Networks => Bạn cần nhấn chọn Configure…..

tai-fonts-chu-autocad-full-09
Tại Client for Microsoft Networks lựa chọn Configure….

+ Bước 3: bạn cần chuyển sang tab Power Management => tích bỏ phần dòng Allow the computer to turn off this drive to save power => nhấn vào nút OK và để đồng ý.

Máy tính Laptop bị lỗi phần chấm than màu vàng:

Máy bị lỗi chấm than vàng ở phần biểu tượng Wifi thì mình có hướng dẫn chi tiết về sửa lỗi cho các bạn rồi đấy. Lỗi này thường rất hay gặp, bởi vậy nếu bạn chưa biết hướng khắc phục thì xem lại trong bài viết ở link này nhé:

tai-fonts-chu-autocad-full-10
Máy tính bị lỗi mạng chấm than màu vàng

Tình trạng lỗi mạng Wifi bị Limited:

Với tình trạng lỗi này mình cũng thấy khá nhiều bạn gặp phải, khi kết nối chúng vào mạng Wifi thì có xuất hiện ra một thông báo như hình ở dưới đây. Biểu tượng của mạng thì vẫn có mà không thể nào vào Internet được.

tai-fonts-chu-autocad-full-11
Khắc phục lỗi mạng wifi bằng Limited

Vậy cách khắc phục đó như thế nào? Bạn cứ thử áp dụng với các phương pháp sau đây xem thế nào nhé:

– Khởi động lại máy tính của mình và kết nối lại máy.

– Đối với những Windows 8 trở lên thì bạn cần nhấn chuột phải vào tên mạng Wifi mà bạn đang kết nối => lựa chọn Forget this network để nhập lại phần mật khẩu. Còn với Windows 7 thì bạn hãy xem lại các bài hướng dẫn “Sửa lỗi chấm than vàng” ở trên blog nhé.

Và ngoài ra, bạn có thể sử dụng với lệnh “netsh wlan delete profile” để có thể thực hiện được tính năng Forget this network (tức quên mật khẩu) => sau đó nhấn vào Enter để thực hiện. Cuối cùng bạn nhập lại mật khẩu cho mạng là Ok rồi đấy.

– Thiết lập lại địa chỉ IP tĩnh cho hệ thống máy tính.

– Khởi động lại TCP/IP.

Bạn cần thực hiện như sau: Mở cửa sổ CMD với các quyền quản trị => Tiếp đó bạn cần sử dụng các lệnh như sau:

Lệnh sử dụng để xử lý: netsh int ip reset

– Reset lại TCP/IP Auto Tuning:

Bạn cần mở CMD với quyền quản trị => tiếp đó sử dụng với các lện như sau:

– Lệnh 1: netsh int tcp set heuristics disabled

– Lệnh 2: netsh int tcp set global autotuninglevel=disabled

– Lệnh 3: netsh int tcp set global rss=enabled

– Lệnh 4: netsh int tcp show global

=> Sau mỗi một lệnh, bạn cần nhấn Enter để thực hiện => và cuối cùng bạn cần thực hiện việc khởi động lại máy tính.

Nguyên do từ Router, bộ phát Wifi của bạn đang gặp vấn đề:

Nguyên nhân cũng có thể là do bộ phát Wifi của bạn đã sử dụng quá lâu ngày dẫn tới bị lỗi. Để khắc phục được vấn đề này thì bạn hãy tắt Router đi tầm 3 phút và sau đó bật lại để xem kết quả của mình nhé.

tai-fonts-chu-autocad-full-12
Tình trạng bộ phát Wifi gặp vấn đề

 

Máy tính không thể bắt được Wifi có thể do Virus gây ra:

Nguyên nhân nữa mà muốn nhắc đến đó chính là virus gây ra. Nếu như máy tính của bạn mà chưa có phần mềm diệt virus thì bạn hãy tải về máy cài đặt nhé (Link tải: ). Nếu bạn đang sử dụng với hệ điều hành Windows 8 trở lên thì bạn có thể sử dụng luôn Windows Defender được tích hợp sẵn dựa trên hệ điều hành Windows để quét chúng nhé.

Chú ý: Bạn cần phải hạn chế việc sử dụng tất cả các phần mềm Crack, phần mềm không nắm rõ nguồn gốc, tất cả các trạng web không lành mạnh,… nhằm giảm thiểu về khả năng lây nhiễm virus vào máy tính của mình nhé.

Máy tính không thể bắt được Wifi phải làm như thế nào?

Nếu bạn đã làm hết cách mà vẫn không thể khắc phục được, chỉ còn cách duy nhất là cài đặt lại Windows. Đây chính là cách cuối cùng mà chúng tôi buộc bạn phải làm và bạn cần chấp nhận.

Trong những trường hợp mà sau khi bạn đã cài đặt Windows mới rồi, đã cài đặt driver đầy đủ. Nhưng vẫn không khắc phục được thì thì khả năng cao là do Card Wifi của bạn gặp vấn đề rồi đấy. Bạn cần mang chúng ra ngoài cửa hàng để thợ kiểm tra kỹ lưỡng, sửa chữa và thay thế chúng nhé.

Chú ý: Còn một cách đơn giản nhất để giúp bạn kiểm tra xem nguyên nhân Laptop không có Wifi chính là bạn truy cập vào mini Windows để test mạng nhé.

Với phương pháp này thì bạn có thể kiểm tra chính xác về nguyên nhân có phải do Card Wifi bị hư hỏng hay không. Nhưng trước hết, bạn cần phải tạo cho mình 1 chiếc USB Boot trước nhé!!.

Còn nếu máy tính của mình đang sử dụng với hệ điều hành Windows 10 và đang bị lỗi Wifi. Bạn cần tham khảo thêm về bài viết như này nhé: mất biểu tượng wifi nằm trên Windows 10 và cách sửa thành công lên tới 100% (link: )

Trên đây là những lỗi laptop không nhận wifi và cách khắc phục mà bạn cần phải biết. Chúng tôi sẽ thường xuyên update thêm các nguyên nhân gây ra lỗi và hướng khắc phục trong bài viết này. Bởi vậy, bạn quan tâm tới vấn đề này hãy Bookmark ở bài viết để tiện theo dõi nhé!.

>>> Đọc thêm: Hướng dẫn cách fake địa chỉ Ip

>>> Đọc thêm: Top 4 trang web rút gọn đường link tối ưu nhất hiện nay – digitalfuture

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button