Phần mềm

Những điều cần biết về cuộc cách mạng công nghệ 4.0 là gì

Công nghệ 4.0 một cụm từ mà chúng ta có thể bắt gặp ở mọi nơi, trên báo đài, tivi, internet…Vậy công nghệ 4.0 là gì mà người ta lại nói nhiều đến vậy?

Để giúp bạn hiểu hơn về công nghệ này, hôm nay chúng ta sẽ cùng khám phá những thông tin chính để biết thực sự công nghệ 4.0 có vị trí và vai trò như thế nào nhé.

Khám phá điều bí ẩn về công nghệ 4.0 là gì?

Trong vài năm trở lại đây, “Cách mạng công nghệ 4.0” đã và đang ảnh hưởng rất lớn tới mọi lĩnh vực của cuộc sống. Hãy cùng xem những định nghĩa và khái niệm xoay quanh vấn đề này.

Công nghệ 4.0 là gì?

công nghệ 4.0 là gì
Khám phá điều bí ẩn về công nghệ 4.0

Cách mạng công nghệ 4.0 hay còn gọi là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã và đang diễn ra trên toàn thế giới.

Công nghệ 4.0 là tập hợp bao gồm tất cả các công nghệ liên quan tới hệ thống vật lý không gian mạng, hệ thống mạng internet và internet vạn vật.

Cuộc cách mạng này chính là sự ra đời của hàng loạt các công nghệ mới, đánh dấu bước ngoặt lớn của con người trong toàn xã hội.

Với tốc độ phát triển thần tốc của công nghệ, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 được coi là một kỷ nguyên khác biệt nhất từ trước tới nay.

Nhờ vào việc ứng dụng các thành tựu của công nghệ mới vào từng lĩnh vực của đời sống đã giúp cho bức tranh toàn cảnh của xã hội đã được thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn.

Cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4 đang mang tới cho con người rất nhiều cơ hội, thế nhưng bên cạnh đó cũng có không ít những rủi ro tiềm ẩn.

Chưa có một cuộc cách mạng công nghệ nào trước đây lại khiến lịch sử con người cùng lúc lại đứng trước nhiều cơ hội và rủi ro như cuộc cách mạng công nghệ 4.0 này.

Vậy nền kinh tế Việt Nam, công ăn việc làm của mọi người sẽ có những thay đổi như thế nào khi cách mạng công nghiệp 4.0 xuất hiện?

Điểm qua những cuộc cách mạng công nghiệp trước đây

Những cuộc cách mạng trước đây
Chúng ta sẽ cùng điểm qua 5 cuộc cách mạng công nghiệp

Trước khi đến với những tác động của công nghiệp 4.0 đến với nền kinh tế – xã hội tại Việt Nam, chúng ta sẽ cùng điểm qua 5 cuộc cách mạng công nghiệp.

Cách mạng công nghệ 0.0

Đây là cuộc cách mạng công nghiệp đầu tiên, đánh dấu lịch sử loài người xuất hiện khi vượn tiến hóa thành người nhờ vào phát minh tìm ra lửa.

Cách mạng công nghiệp 1.0

Cuộc cách mạng công nghiệp 1.0 diễn ra vào năm 1787 khi con người phát minh ra động cơ hơi nước và động cơ đốt trong. Các lĩnh vực đều gia tăng được năng suất lao động, từ đó xã hội phát triển và phồn thịnh hơn.

Cách mạng công nghiệp 2.0

Cuộc cách mạng công nghiệp 2.0 diễn ra vào năm 1870, lúc này con người đã phát minh ra nguồn điện và chế tạo ra máy móc sử dụng động cơ điện.

Từ đó đã xuất hiện hệ thống dây chuyền sản xuất hàng loạt, đưa xã hội và cuộc sống của con người trở nên văn minh hơn.

Cách mạng công nghiệp 3.0

Cách mạng công nghiệp 3.0 đánh dấu sự xuất hiện của các vật liệu bán dẫn, sau đó là điện tử, đặc biệt là mạng internet, máy tính và các thiết tự động hóa.

Tính đến thời điểm hiện tại thì chúng ta vẫn đang sống ở thời đại của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 3.

Cách mạng công nghiệp 4.0

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 được phát triển dựa trên 3 trụ cột chính đó là vật lý, công nghệ sinh học và kỹ thuật số.

Sự xuất hiện của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã giúp kết nối vạn vật với nhau, xóa nhòa đi mọi ranh giới.

Công nghệ 4.0 là sự kết hợp tất cả các kiến thức trên các lĩnh vực sinh học, kỹ thuật số, vật lý…ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực, các ngành công nghiệp, nền kinh tế, xã hội…

Phân tích các yếu tố cốt lõi tạo nên cách mạng công nghệ 4.0

Sau khi đã hiểu về công nghệ 4.0 là gì ắt hẳn bạn cũng biết vật lý, công nghệ sinh học và kỹ thuật số cũng chính là 3 yếu tố chính tạo nên cuộc cách mạng 4.0

Ngay bây giờ, chúng ta sẽ cùng phân tính để thấy rõ những giá trị to lớn mà các yếu tố này mang lại nhé.

Yếu tố vật lý

Yếu tố vật lý sẽ giúp chúng ta chế tạo ra công nghệ nano, xe tự lái, máy in 3D, chế tạo robot thế hệ mới các vật liệu mới (graphene, skyrmions…)…

Yếu tố công nghệ sinh học

Ứng dụng các công nghệ sinh học để tập trung vào nghiên cứu, tìm ra những bước đi đột phá trong các lĩnh vực tài liệu, hóa học, năng lượng tái tạo, bảo vệ môi trường, chế biến thực phẩm, y dược, thủy sản, nông nghiệp…

Yếu tố kỹ thuật số

Đây có lẽ là yếu tố quan trọng nhất trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0, vậy những yếu tố cốt lõi về kỹ thuật số của công nghệ 4.0 là gì?

Big data (Dữ liệu lớn)

Big data là một tài sản thông tin, những thông tin này có dữ liệu đa dạng, tốc độ cao và khối lượng dữ liệu cực lớn.

Để xử lý dữ liệu hiệu quả đòi hỏi phải có công nghệ mới có khả năng:

 • Đưa ra được các quyết định quả
 • Khám phá và khai thác triệt để những yếu tố sâu bên trong dữ liệu
 • Tối ưu hóa được quá trình xử lý dữ liệu

IoT – Internet of Things (Vạn vật kết nối)

IoT là viết tắt của từ Internet of Things có nghĩa là Vạn vật kết nối internet hay còn gọi là mạng lưới thiết bị kết nối internet.

Đây là một kịch bản của thế giới, khi mà mỗi con người, mỗi đồ vật đều có một định danh riêng biệt của mình.

Tất cả những định danh đó đều có thể trao đổi, truyền tải thông tin và dữ liệu thông qua một hệ thống mạng duy nhất. Chúng không cần sử dụng đến sự tương tác giữa người với máy tính hay trực tiếp giữa người với người.

IoT chính là thành quả của sự kết hợp những công nghệ về internet, công nghệ vi cơ điện tử và công nghệ không dây.

Hiểu một cách đơn giản thì IoT chính là tập hợp những thiết bị có khả năng kết nối với nhau, kết nối với internet và kết nối với thế giới bên ngoài để thực hiện một công việc nào đó.

AI (Trí tuệ nhân tạo)

AI là viết tắt của từ Artificial Intelligence được hiểu là trí tuệ nhân tạo hay trí tuệ thông minh nhân tạo. Đây là một lĩnh vực của khoa học máy tính, chúng liên quan trực tiếp tới việc tự động hóa các hành vi thông minh.

Trí tuệ nhân tạo AI được chính con người lập trình nên với mục tiêu giúp những chiếc máy tính có thể tự động hóa những hành vi cực kỳ thông minh chẳng khác gì bộ não của con người.

Với tuệ thông minh nhân tạo AI, một chiếc máy tính cũng có thể tự thích nghi, biết học, biết nói, biết giao tiếp, biết giải quyết vấn đề, biết suy nghĩ và lập luận…

Xem thêm:Công nghệ thông tin là gì hãy cùng khám phá ngay – Digital Future

Sự thay đổi của cách ngành nghề tại Việt Nam khi xuất hiện công nghệ 4.0 là gì?

Công nghệ 4.0 được đánh giá là cuộc cách mạng chưa từng có trong lịch sử bởi nó tác động mạnh mẽ đến mọi lĩnh vực ngành nghề.

Thay đổi của các ngành nghề
Cung cấp cho các bác sĩ những phương án điều trị tốt nhất

Ngành nông nghiệp

Những trang trại kỹ thuật số được ra đời với sự bền vững và hiệu quả cao hơn nhiều so với những trang trại truyền thống trước đây.

Người nông dân có thể ứng dụng công nghệ 4.0 vào quá trình sản xuất và thu hoạch để tiết kiệm chi phí, nâng cao năng suất như:

 • Sử dụng hình ảnh vệ tinh để xác định vị trí cây trồng
 • Dùng máy bay không người lái để tưới tiêu, phun thuốc
 • Sử dụng máy gieo hạt, máy lái, máy thu hoạch tự động
 • Các phương pháp gieo trồng thông minh…

Ngành sản xuất

Ứng dụng IoT để kết nối các thiết bị máy móc với nhau, cho phép chúng liên kết và làm việc cùng nhau một cách thông minh và hiệu quả.

Những nhà máy sản xuất thông minh xuất hiện ngày càng nhiều, một thiết bị có thể làm được nhiều hơn nếu được kết nối, mở rộng khối lượng công việc, nâng cao hiệu quả sản xuất.

Quá trình sản xuất trong một nhà máy thông minh được kiểm soát tuyệt đối, từ đó giúp doanh nghiệp có được những hướng phát triển phù hợp nhất.

Ngành y tế

“Bác sĩ biết tuốt” – IBM Watson có khả năng tổng hợp dữ liệu khổng lồ và tốc độ xử lý mạnh mẽ cung cấp cho các bác sĩ những phương án điều trị tốt nhất.

Với chức năng cùng lúc có thể lướt duyệt hàng triệu hồ sơ bệnh án, bác sĩ chỉ cần nhập dữ liệu người bệnh, hệ thống sẽ phân tích và so sánh với kho dữ liệu và cho ra gợi ý điều trị chính xác.

Các robot hỗ trợ đắc lực cho bác sĩ đã ra đời, chúng có những tính năng tuyệt vời như cung cấp hình ảnh 3D, góc phẫu thuật rộng 540 độ, đầu camera thông minh, 4 cánh tay linh hoạt…

Những con robot này có khả năng phẫu thuật cả những vị trí khó với độ chính xác cao, giúp người bệnh ít phải chịu đau đớn, ít mất máu, giảm thiểu tối đa mọi nguy cơ tai biến.

Hệ thống cho phép người dùng tra cứu thông tin tình hình sức khỏe một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Ngành phần mềm

Thế giới đã có những phần mềm sử dụng công nghệ 4.0 vô cùng thành công, tiêu biểu có thể kể đến Grab.

Bằng việc ứng dụng công nghệ phần mềm hiệu quả, Grab đã và đang khẳng định vị thế, trở thành một hãng xe công nghệ hàng đầu thế giới.

Những mặt trái của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 là gì?

Mặt trái của công nghệ 4.0
Trên đây là những chia sẻ về cuộc cách mạng công nghệ 4.0

Không thể phủ nhận cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã mang đến cho thế giới sự phát triển vượt bậc. Tuy nhiên chúng cũng đặt ra không ít những thách thức đối với xã hội:

 • Khi máy móc dần thay thế sức lao động thì người lao động sẽ rơi vào cảnh thất nghiệp
 • Các doanh nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình tuyển dụng lao động đáp ứng được những yêu cầu của công việc.
 • Công nghệ 4.0 xuất hiện có thể gây tình trạng bất bình đẳng, thậm chí phá vỡ đi thị trường lao động.
 • Các doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển trong thời đại công nghệ 4.0 cần phải nâng cao chất lượng nhân sự và đầu tư – nâng cấp máy móc cũng như công nghệ.

Trên đây là những chia sẻ về cuộc cách mạng công nghệ 4.0, hy vọng bạn đã phần nào hiểu được công nghệ 4.0 là gì cũng như những tác động của công nghệ 4.0 đến các ngành nghề.

Có thể nói, cuộc cách mạng 4.0 mang đến cho chúng ta nhiều thành quả và cơ hội nhưng cũng không ít khó khăn thách thức. Hãy nhận thức rõ điều này để có được những bước đi đúng đắn nhất trong tương lai nhé.

Nguồn:https://digitalfuture.vn/

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button