Phần mềm

Những thông tin giúp nhận biết công nghệ in 3D là gì

Công nghệ in 3d là gì khi ngành in ấn đang dấy lên phong trào này. Công nghệ này có đặc điểm riêng biệt thu hút người dùng sử dụng ngày càng nhiều.

Công nghệ in ấn hiện phát triển với nhiều loại. Mới gần đây in 3D đang được chú ý nhiều nhất. Nhiều người chưa hiểu rõ công nghệ in 3d là gì? Bài viết sau đây sẽ giúp người dùng hiểu rõ chi tiết hơn.

1.     Giải đáp thắc mắc công nghệ in 3d là gì

Để hiểu rõ về công nghệ in 3d là gì? Chúng ta cần tìm hiểu chi tiết về định nghĩa, nguyên tắc hoạt động…

Lịch sử ra đời của công nghệ in 3d là gì

Công nghệ này được tiến sĩ Kodama đề xuất cho ra đời vào năm 1980. Sau đó, Charles Hull là người đầu tiên đăng ký bản quyền in 3D.

Với công ty in danh tiếng Systems Corporation do Charles Hull thành lập. Mặc dù đã hình thành và ra đời hơn 3 thập kỷ nhưng đến tận năm 2009 mới thật sự phát triển.

Lịch sử ra đời của công nghệ in 3d
Công nghệ này được tiến sĩ Kodama đề xuất cho ra đời vào năm 1980

Công nghệ in 3d là gì?

Việc in thông thường ra giấy hiện nay là in 2D. Trong khi In 3D được biết là phương pháp tách mô hình 3D thành nhiều lớp khác nhau.

Công nghệ in 3D không quá phức tạp. Chúng rất đơn giản là một quá trình thực hiện sản xuất ra vật phẩm bằng phương pháp cách xếp từng lớp.

Cách xếp từng lớp sẽ tạo ra một vật thể giống y như vật mẫu 3 đều. Vật thể được in sẽ có 3 chiều trông thật sống động như thật.

Công việc in 3D cần thực hiện trên máy in chuyên dụng. Các chất liệu sử dụng để tạo ra sản phẩm thường là nhựa, resin, kim loại….

Mỗi loại chất liệu in 3D khác nhau phụ thuộc vào cách in khác nhau. Với hình ảnh có độ phân giải cao có nghĩa là lớp in càng mỏng thì mẫu càng đẹp.

Nguyên tắc hoạt động:

Công nghệ này hoạt động giống máy chụp CT hay máy chụp cộng hưởng từ. Máy in sẽ quét và chụp cắt lớp trên vật cần in.

Sau khi chụp quét được từng lớp chúng sẽ được xếp chồng lại với nhau để tạo ra hình ảnh 3D. Từ đó tạo ra vật chủ được in gọi là in 3D.

Đặc điểm về sản phẩm công nghệ in 3d là gì

Sản phẩm in 3D có đặc tính là cầm nắm được. Người dùng có thể sử dụng được như một số vật thật ban đầu ở một sản phẩm nhất định.

Hiện này có rất nhiều loại hình in với vật liệu khác nhau. Việc sử dụng vật liệu tương tự như vật liệu thật giúp người dùng có thể sử dụng được sản phẩm in ra.

Các sản phẩm dần được tạo ra để thay thế, nhân bản các sản phẩm như đời thật. Thậm chí chỉ từ file thiết kế là có thể in thẳng ra sản phẩm.

2.     Thực hiện phân loại công nghệ in 3d là gì

Hiện nay công nghệ này phân thành nhiều loại. Cách thức phụ thuộc vào cách xếp chồng và xây dựng 3D, nguyên vật liệu cấu thành lên:

Thực hiện phân loại công nghệ in 3d là gì
Hiện nay công nghệ này phân thành nhiều loại

Phân loại theo chất liệu cấu tạo

Loại sử dụng vật liệu nhựa dẻo và phi kim loại

Loại sử dụng vật liệu kim loại

Loại sử dụng vật liệu hữu cơ

Phân loại theo công nghệ in

Trong công nghệ in 3D có sử dụng với nhiều công nghệ khác nhau. Các công nghệ này được phân chia thành các nhóm khác nhau.

Công nghệ FDM

Công nghệ này là loại đơn giản nhất và có giá thành khá tốt. Đây là công nghệ in ở nhiều máy in 3D áp dụng hiện nay nhiều nhất.

Máy sử dụng công nghệ in 3D loại FDM thực hiện theo nguyên tắc nung nóng chảy nhựa. Sau đó dùng sợi dây nhựa thành từng lớp để tạo mô hình.

Ưu điểm của công nghệ này là có mức giá thành tốt. Công nghệ rất dễ sử dụng và có thể thực hiện in thành các mối khổng lồ.

Tuy nhiên, chúng có nhược điểm là độ mịn không cao. Bên cạnh đó, các mẫu in thường khá phức tạp khiến cho nhiều vật không in được.

Loại công nghệ này hiện được ứng dụng trong đời sống rất nhiều. Hầu hết mọi lĩnh vực đều có thể áp dụng công nghệ này để in ra sản phẩm 3D.

Công nghệ Resin

Công nghệ này liên quan đến việc sử dụng nguyên liệu là mực in 3d Resin lỏng. Chúng gồm có các công nghệ đi kèm là SLA, DLP, IN 3D liên tục.

Ưu điểm của công nghệ in này là sản phẩm có độ mịn cao nhất hiện nay. Nhược điểm là quy trình in khá phức tạp nên chỉ in mẫu bé đòi hỏi tinh xảo.

Hiện nay, công nghệ được sử dụng để tạo ra các đồ trang sức 3D tuyệt đẹp. Trong lĩnh vực nha khoa, mô hình miniature cũng được sử dụng nhiều.

Công nghệ SLS

Đây là công nghệ sử dụng tia Laser để thực hiện chiếu lên vật liệu làm bằng bột từ kim loại, polymer. Chúng sẽ được làm nóng chảy và kết dính với nhau tạo thành hình khối vật thể.

Ưu điểm của công nghệ này in được với hầu hết vật thể khác nhau, kể cả loại phức tạp. Đặc biệt công nghệ này có thể in full màu đa dạng.

Trong khi đó, nhược điểm của loại này thường là khá tốn kém. Điều này cũng dễ hiểu với nguyên liệu màu và thiết bị đầu tư có chi phí cao hơn.

Sản phẩm hiện được in với các loại chi tiết máy, sa bàn, kiến trúc, tượng người là chủ yếu.

Xem thêm:Hiểu hết từ A đến Z quy trình công nghệ là gì – Digital Future

3.     Tìm hiểu về cấu tạo máy in công nghệ in 3d là gì?

Tìm hiểu về cấu tạo máy in công nghệ in 3d là gì?
Để sử dụng được công nghệ in 3D phải có máy in chuyên dụng

Để sử dụng được công nghệ in 3D phải có máy in chuyên dụng. Chúng ta có thể tìm hiểu chi tiết về cấu tạo của máy in này để hiểu rõ hơn công nghệ in 3d là gì?

Về bản chất đây là một trong những thiết bị điện tử thông thường. Cấu tạo bên trong gồm các cấu kiện cơ khí và các bo mạch chấp hành.

Thêm vào đó là bộ vi xử lý của máy, các cáp USB, thẻ nhớ, wifi, đông cơ, đầu phun…Toàn bộ linh kiện này có thể thực hiện tháo ra để lắp ráp với nhau.

Nguyên lý hoạt động dựa trên lệnh nhận từ máy tính đến bộ vi xử lý qua dây cáp USB kết nối. Sau đó động cơ và đầu phun sẽ hoạt động để tạo ra các lớp in 3 chiều.

Các lớp vật liệu được in ra sẽ thực hiện đắp lên nhau có thể từ trên xuống hoặc từ dưới lên. Điều này phụ thuộc vào loại công nghệ in trên máy.

Hiện có nhiều loại máy in công nghệ 3D khác nhau. Mức độ đắt rẻ, sản phẩm mịn hay thô ráp phụ thuộc vào công nghệ áp dụng in trên máy.

4.     Ứng dụng của công nghệ in 3d là gì

Chúng ta đã biết được công nghệ in 3d là gì? Từ đó có thể thấy loại này có thể áp dụng nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống.

Công nghệ in 3D hiện tại rất đa dạng. Chúng mang lại đời sống thiết thực cho người tiêu dùng. Cụ thể qua các ứng dụng như sau:

Thiết kế quần áo, phụ kiện, trang sức

Hiện nay, các sản phẩm được tạo ra từ công nghệ in 3D trong thời trang đã được sử dụng rất nhiều. Đã có nhiều phụ kiện trang sức thu hút người dùng.

Đặc biệt phải kể đến sự xuất hiện trong show diễn thời trang Victoria’s Secret 2013 đã sử dụng các phụ kiện, các trang sức từ công nghệ in này.

Công nghệ in 3D trong ngành thời trang được đánh giá cao. Trong đó, nhà thiết kế thời trang Iris Van Herpen đã nghĩ rằng tương lai có thể tạo ra nhiều sản phẩm hơn.

Thật vậy, những bộ quần áo với kích cỡ người dùng có thể được tạo ra một cách nhanh chóng nhờ công nghệ in 3D. Có thể thấy sự đột phá trong ngành thời trang.

Ứng dụng y học, sản xuất bộ phận cơ thể người

Nhiều nhà khoa học đã sử dụng công nghệ này nhằm tạo ra các bộ phận giả trên cơ thể người. Cụ thể như chân tay, xương giả, răng giả trên người.

Các bộ phận này được sản xuất có độ chính xác cực cao và có thể chuyển động linh hoạt khi có sự hỗ trợ. Đặc biệt giá thành cực rẻ so với phương thức trước kia.

Đặc biệt ngay cả các bộ phận phức tạp khác trên cơ thể như nội tạng cũng đang được nghiên cứu áp dụng. Thức là các bộ phận sống có khả năng được tạo ra.

Quả thật các ứng dụng này quá tuyệt vời. Chúng tạo ra một bước tiến mới trong sản xuất vật chất của con người.

Sản xuất linh kiện

Sản xuất linh kiện
Hầu hết các chi tiết đơn giản hay phức tạp đều có thể thực hiện được từ công nghệ này

Đây có lẽ là ứng dụng được sử dụng nhiều nhất. Hầu hết các chi tiết đơn giản hay phức tạp đều có thể thực hiện được từ công nghệ này.

Với ứng dụng như vậy chắc chắn sẽ giúp làm tăng năng xuất lên rất nhiều. Đồng thời chi phí giảm khiến cho giá thành giảm.

Thêm vào đó, công nghệ in 3D còn được ứng dụng để thực hiện sửa chữa và thay thế các linh kiện bị hỏng. Dù là linh kiện khó kiếm đến đâu cũng dễ dàng sản xuất.

Tất nhiên, để ứng dụng được điều đó, người dùng phải có file thiết kế của linh kiện. Hiện nay đã có web Thingiverse có nhiều mẫu bản thiết kế đồ vật.

Ứng dụng trong lĩnh vực thực phẩm

 

Nghe có vẻ thật khó tin nhưng ứng dụng này đã rất thành công. Với việc sử dụng các nguyên liệu tạo nên thực phẩm có thể in ra sản phẩm để tiêu dùng hàng ngày.

Tại một số triển lãm điện tử ở Las Vegas, đã có giới thiệu đến máy in chuyên dụng thực phẩm. Nguyên liệu sử dụng là socola, đường, vani để tạo ra nhiều bánh kẹo khác nhau.

Đặc biệt là đã có công ty đã sản xuất mì ống và nhiều thực phẩm khác thành công. Người dùng sẽ khó có thể phân biệt được với các loại thực phẩm thông thường khác.

Ứng dụng trong lĩnh vực xây dựng

 

Hiện đã có công ty xây dựng cung cấp thông tin họ sử dụng một máy in công nghệ 3D khổng lồ để tạo ra 10 ngôi nhà trong 24 giờ. Điều này chưa thật sự được kiểm chứng nhưng chắc hẳn tương lai sẽ có kết quả.

Cụ thể là đơn vị đó sẽ sử dụng máy in để phun xi măng và vật liệu khác thay cho bê tông. Từ đó tạo ra ngôi nhà hoàn chỉnh với mức giá rẻ.

Tuy nhiên, hiện tại công nghệ này còn khá mới mẻ nên chỉ áp dụng để sản xuất nhà bé. Thiết kế ngôi nhà đơn giản mà thôi.

Với các thông tin kể trên, chúng ta đã biết được công nghệ in 3d là gì? Đồng thời, chúng ta cũng hiểu rõ hơn về các loại công nghệ in ấn này. Các ứng dụng của công nghệ in đã cho thấy đây sẽ là một ngành phát triển mạnh mẽ trong tương lai. 

Nguồn:https://digitalfuture.vn/

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button