Phần mềm

Những ứng dụng của AI trong sản xuất

AI (viết tắt của Artificial Intelligence), có nghĩa là trí tuệ nhân tạo, là một loại trí thông minh được biểu hiện thông qua các thiết bị máy móc. Hiện nay, khi công nghệ ngày càng phát triển, AI đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống. Bài viết sau đây sẽ cung cấp các thông tin về những ứng dụng của AI trong sản xuất.

Thị giác máy tính

Thị giác máy tính là yếu tố đầu tiên khi nói đến những ứng dụng của AI trong sản xuất. Thị giác máy tính là một lĩnh vực riêng thuộc về trí tuệ nhân tạo, giúp cho máy tính có được khả năng nhìn, hiểu và phân tích giống hệt con người.

Bằng mắt thường của con người, chúng ta không thể phát hiện ra những sai lầm cực nhỏ trong quá trình sản xuất, nhưng trí tuệ nhân tạo, cụ thể là thị giác máy tính, có thể làm được điều đó. Với những camera có độ nhanh nhạy hơn gấp nhiều lần so với thị giác con người, các thiết bị máy móc hoàn toàn có khả năng chỉ ra các lỗi và sai sót nhỏ nhất trong quá trình sản xuất.

ai-giup-may-tinh-co-kha-nang-hieu-va-phan-tich-giong-con-nguoi_compressed
AI giúp máy tính có khả năng hiểu và phân tích giống con người

Những ứng dụng cơ bản của thị giác máy tính trong sản xuất:

 • Kiểm tra động cơ
 • Kiểm tra các lỗi của thiết bị y tế
 • Kiểm tra lọ thuốc
 • Kiểm tra các gói thực phẩm
 • Kiểm tra các vết cắt trên sản phẩm
 • Xác nhận các thành phần thiết kế
 • Kiểm tra nguồn gốc sản phẩm
 • Kiểm tra bao bì
 • Xác nhận mã datamatrix
 • Xác nhận mã vạch
 • Kiểm tra thành phẩm

Generative Design – thiết kế dựa trên thuật toán

Ứng dụng của AI trong sản xuất đáng chú ý tiếp theo là những thiết kế dựa trên thuật toán. Cụ thể, kỹ sư sẽ nhập vào phần mềm thiết kế các mục tiêu, những thông số cơ bản của bản thiết kế, nguyên vật liệt và ước tính chi phí. Sau đó, phần mềm này sẽ đưa ra các phương án có thể triển khai. Bước cuối cùng là sử dụng trí tuệ nhân tạo để phân tích và đưa ra sự lựa chọn tối ưu.

Với Generative Design, việc thiết kế và lựa chọn các phương án sẽ trở nên dễ dàng hơn. Tất cả mọi quy trình đều được tự động hóa, thay thế cho những phương pháp truyền thống, tốn kém thời gian, nhân lực và chi phí.

thiet-ke-dua-tren-thuat-toan-giup-viec-lua-chon-phuong-an-tro-nen-de-dang-hon_compressed
Thiết kế dựa trên thuật toán giúp việc lựa chọn phương án trở nên dễ dàng hơn

Digital Twin (Bản sao số)

Là việc tạo ra một bản sao, hình ảnh song song, phản chiếu của vật thể theo mốc thời gian thực, đây là một ứng dụng vô cùng hữu ích đối với những thiết bị được điều khiển từ xa. Cụ thể, thông qua các cảm biến, bạn sẽ nhận được những dữ liệu về vị trí và trạng thái của thiết bị trong cùng một thời gian. Sau đó, trí tuệ nhân tạo sẽ tiến hành phân tích, tính toán và xử lý các dữ liệu, đưa ra những phương án giải quyết trong trường hợp có vấn đề phát sinh, tiết kiệm thời gian.

ban-sao-so-la-hinh-anh-phan-chieu-cua-vat-the-theo-thoi-gian-thuc_compressed
Bản sao số là hình ảnh phản chiếu của vật thể theo thời gian thực

Dự đoán bảo trì

Yếu tố cuối cùng trong số những ứng dụng của AI trong sản xuất là việc dự đoán bảo trì. Trước đây, các nhà sản xuất của những thiết bị, máy móc sẽ bảo trì sản phẩm của họ theo phương thức bảo trì dự phòng, nghĩa là thực hiện việc bảo trì định kỳ, ngay cả khi không cần thiết và không có sự hư hỏng của máy móc, đây là một cách làm rất lãng phí thời gian và nhân lực. Để giải quyết tình trạng đó, ngày nay, với sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo, người ta phát triển phương thức bảo trì dự đoán.

Bảo trì dự đoán là một phương thức giám sát tình hình thực tế của máy móc thông qua IoT (Internet of Things) cùng với những cảm biến được lắp đặt trên các thiết bị, dự đoán tình trạng của sản phẩm và đưa ra quyết định bảo trì. Thông qua đó, các nhà sản xuất có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí và nhân lực hỗ trợ.

Như vậy, thông qua những thông tin vừa được cập nhật ở bài viết trên, có thể thấy rằng trí thông minh nhân tạo đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống. Thông qua những ứng dụng của AI trong sản xuất, những thành phẩm sẽ được hoàn thiện hơn và giúp tiết kiệm chi phí, nhân lực hơn.

Trí tuệ nhân tạo AI và Marketing: Những điều mà các Marketers cần biết?

ng dụng của trí tuệ nhân tạo trong chăm sóc sức khỏe con người

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button