Phần mềm

RFID là gì? nguyên lý và ứng dụng công nghệ RFID vào đời sống

Thay vì bạn phải quét từng mã vạch trên từng sản phẩm qua một chiếc máy quét mã vạch như trước. Thì giờ đây có thể dễ dàng nhận biết qua hệ thống công nghệ RFID không dây thông qua sóng radio truyền đi.

Vậy công nghệ RFID là gì? nó có phải công nghệ của tương lai không? CÙng tìm hiểu qua bài viết đây nhé.

công nghệ rfid là gì

RFID có tên tiếng anh Radio Frequency Identification. Là một công nghệ kết nối sóng vô tuyến tự động từ xa, cho phép xác định và theo dõi thiết bị được gắn con chip lên. Thông qua đường dẫn sóng vô tuyến kết nối thẻ RFID và đầu đọc RFID để theo dõi, quản lý và lưu vết của đối tượng sử dụng.

Cấu tạo của công nghệ RFID

Một hệ thống RFID sẽ gồm có

Cấu tạo của công nghệ RFID
Cấu tạo của công nghệ RFID

– Thẻ RFID tag

găn một thẻ chip giúp để quét thông tin truyền đi. Nó gần giống như các mã vạch sản phẩm. RFID có 2 loại thẻ là passive tag và active tag. Mỗi loại sẽ có những ưu điểm riêng. Passive tag thì không cần sử dụng nguồn năng lượng ngoài mà nhận từ thiết bị đọc với khoảng cách đọc ngắn.

Còn active tag thì sẽ dùng pin để hoạt động, khoảng cách đọc lớn và xa.

– Thiết bị đọc thẻ RFID ( đầu đọc -reader)

như tên gọi để đọc thông tin từ các thẻ RFID, có thể đặt cố định hoặc lưu động đều được.

– Antenna 

Là thiết bị giúp liên kết thẻ và thiết bị đọc với nhau. Các thiết bị độc phát xạ tín hiệu sóng truyền để kích hoạt -> kết nối -> truyền nhận với thẻ. 

– phần mềm vi tính server 

được dùng để thu nhận, xử lý các dữ liệu, giám sát , thống kê và điều khiển hệ thống

 

Nguyên lý hoạt động RFID

RFID reader sẽ phát sóng điện từ xa thông qua mã RFID tag hoạt động để cảm nhận sóng điện từ. 

Lúc này RFID sẽ nhận năng lượng, phát lại cho đầu đọc mã số đó. Để xác định mã tag đang vận hành ở vùng sóng đó.

Thay vì in ấn mã vạch truyền thống thì công nghệ này được tân tiến in lên các thẻ RFID sẵn. Giúp theo dõi các đối tượng gắn thẻ RFID.

Lợi ích sử dụng công nghệ RFID

Công nghệ thẻ RFID mang tới cho người quản lý, tổ chức sản xuất xác định và quản lý thiết bị tài sản một cách chính xác và tiện lợi nhất. Thường được nhiều doanh nghiệp bán lẻ, hệ thống kiểm kê hàng hóa, khóa thẻ ở nhà nghỉ, khách sạn lựa chọn. Hay các mặt hàng tiêu dùng như quần áo, đồ dùng, máy móc, các loại sp  ô tô ,.. để có thể theo dõi, thống kê được từ nhà máy sản xuất đến tay người tiêu dùng.

Khoảng cách đọc chuẩn của RFID

để có thể khoảng đọc chuẩn thì sẽ phụ thuộc lớn và thẻ Active hay passive tag. Khoảng cách đọc sẽ từ 3 feet đến 300 feet dựa theo dải tần số UHF của đầu lọc.

Dải tần số có thể hoạt động của RFID

Chọn dải tần số hoạt động vô cùng quan trọng khi lựa chọn hệ thống RFID. Vì với các dải tần số khác nhau thì hệ thống RFID hoạt động và khoảng cách đọc sẽ khác nhau. Nếu dải tần số thấp thì khoảng cách đọc sẽ có tốc độ thấp và ngược lại.

– Với tần số thấp khoảng 125KHz thì dải đọc ngắn, tốc độ đọc thấp

– Tần số cao 13.56MHz thì khoảng cách đọc ngắn, tốc độ đọc trung bình.chủ yếu là thẻ passive tag sử dụng dải này

– Dải tần cao hơn: đọc được từ ngắn đến trung bình, tốc độ đọc trung bình đến cao. Chủ yếu là thẻ Active tag dùng.

– Dải siêu cao tần UHF 868 -928 MHz có dải đọc rộng, tốc độ cao. 

– Dải vi sóng có tần số 2.45-5.8GHz có dải đo rộng, tốc độ đọc lớn nhất.

 Ứng dụng của RFID vào Sản xuất, đời sống hàng ngày

 Ứng dụng của RFID vào Sản xuất, đời sống hàng ngày
Ứng dụng của RFID vào Sản xuất, đời sống hàng ngày

Sự ra đời công nghệ RFID đã mang đến nhiều tính năng ưu việt, giảm thiểu sức lao động của người và thay vào đó là sử dụng hệ thống thiết bị. Để mang tới hiệu quả , chất lượng, tiết kiệm thời gian hơn.

ứng dụng của RFID vào quản lý kho

Hệ thống RFID giúp cho việc quản lý kho, sản xuất, vận chuyển dễ dàng hơn. Giúp kiểm soát vật tư, sản phẩm đơn giản bằng hệ thống tag RFID gắn lên các sản phẩm. Kiểm soát được hệ thống sản xuất, thu thập các dữ liệu cần thiết tối ưu quá trình bảo quản, vận chuyển.

Ứng dụng RFID vào kinh doanh buôn bán

Với các sản phẩm như đồ uống đóng hộp, giầy dép, quần áo có rất nhiều kích thước, mẫu mã khác nhau. VIệc dùng công nghệ mới này sẽ giúp họ quản lý các sản phẩm từ xa tốt hơn. Không chỉ xác định rõ nguồn gốc sản phẩm mà còn biết được chi tiết số lượng mặt hàng trên quầy và trong kho nhờ chiếc hệ thống mạng vi tính ở cửa hàng.

Ứng dụng khác

Ngoài ra nó còn được ứng dụng vào nhiều loại hình khác nhau như trong lĩnh vực thư viện, trong bệnh viện cho bệnh nhân, trong chuỗi cung ứng trong giao thông,.. để tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức cho người lao động. Mang lại hiệu quả cao trong kinh doanh, quản lý doanh nghiệp, công ty.

So sánh công nghệ RFID với công nghệ mã vạch

  • Mã vạch sẽ phải sử dụng cảm biến và tia laser để quét mã. Phải được in trên bề mặt sản phẩm. Còn bộ đọc RFID sử dụng sóng vô tuyến để thu nhập dữ liệu về sản phẩm có trong thẻ. 
  • Thẻ RFID có thể bộ đọc xác định từ xa nhanh và chính xác lên tới phạm vi vài chục mét. Còn mã vạch thì chỉ có thể đọc mã vạch sản phẩm ở khoảng 4.5m.
  • Bộ lọc RFID có thể đọc và nhận diện nhiều sản phẩm một lúc, còn đầu đọc mã vạch chỉ nhận diện được 1 mã vạch ở 1 thời điểm.
  • Mã vạch có thể bị sao chép và làm giả dễ dàng, còn FRID phức tạp và an toàn hơn nên bảo mật tốt hơn công nghệ mã vạch thông thường.
  • Lượng thông tin về sản phẩm được lưu ở thẻ RFID luôn nhiều hơn so với mã vạch. 
  • Công nghệ RFID có tính tự động hóa cao, cần ít nhân lực còn công nghệ mã vạch phải cần nhiều thao tác của người dùng
  • Thông tin trên mã vạch in sẽ là cố định. Còn thẻ chip RFID có 2 dạng là vừa đọc và ghi được thông tin.
  • Công nghệ RFID chịu được tác động của môi trường bên ngoài, có độ bền cao. Còn công nghệ mã vạch phải dán trực tiếp bên ngoài để con người và máy quét nhận diện. 

Chính vì thế mà công nghệ RFID mang tới nhiều tiện lợi, hiệu quả hơn cho người dùng. Với nhiều tính năng vượt trội kể trên. Đáng được mọi người lựa chọn sử dụng để kinh doanh và sản xuất.

So sánh công nghệ RFID với công nghệ mã vạch
So sánh công nghệ RFID với công nghệ mã vạch

Xem thêm:Công nghệ máy bay là gì? Sự phát triển của ngành máy bay trong tương lai – Digital Future

công nghệ RFID là công nghệ của tương lai

Nói công nghệ RFID là công nghệ của tương lai vì nó đem lại nhiều lợi ích, áp dụng được vào cả trong đời sống và sản xuất. Giúp tối đa hóa mọi thứ trở nên tiện lợi hơn

– Phương pháp hoạt động hiện đại

Công nghệ RFID còn gọi là công nghệ mã vạch hiện đại, đáp ứng được nhu cầu cần thiết cho các nhà sản xuất và kinh doanh.

Sử dụng công nghệ RFID giúp bạn dễ dàng theo dõi được các đối tượng nhanh và chính xác. Sử dụng hệ thống không dây để truyền thông tin qua những khoảng cách vô cùng nhỏ. Và đọc được thông tin qua nhiều môi trường, vật liệu khác nhau như bê tông, tuyết, sương, đá,…

Với loại thẻ RFID gắn chip nhỏ dùng để đọc thông tin, trả dữ liệu qua đầu lọc chuyển về máy tính.

– Ứng dụng vượt trội so với công nghệ cũ

Công nghệ RFID đọc được mã vạch từ hệ thống mà không cần tia quét. Mà sử dụng các bước sóng vô tuyến để lan truyền tín hiệu qua nhiều loại chất rắn khác nhau.

Bạn có thể đọc được thông tin sâu ở bên trong nhờ thẻ RFID thay vì phải đặt ở vị trí trước mắt so với quét mã vạch thông thường.

Nó còn được ứng dụng vào quản lý hàng hóa nhanh chóng. Đọc được trong một khoảng cách khá dài tới vài chục cm.

Nhờ tần số hoạt động của hệ thống, phạm vi đọc cả thẻ RFID có thể tới vài mét

– Khả năng hoạt động mạnh mẽ

Khả năng hoạt động mạnh mẽ
Khả năng hoạt động mạnh mẽ

Mỗi thẻ RFID đều sử dụng một đầu đọc và ghi nhớ để chép dữ liệu mã vạch vào bên trong thẻ. Thẻ tag RFID cho phép người dùng sửa đổi thông tin. Một thẻ tag RFID có thể sử dụng được nhiều lần.

Tương thích và ổn định cao

tag RFID có thể tương thích được nhiều môi trường khác nhau, như môi trường mưa, đá, tuyết hoặc qua bê tông đều có thể đọc và ghi nhận mã tag.. Thậm chí nếu dùng quá lâu, với cường độ ánh sáng cao cũng có thể khiến chúng bị hỏng, gây khó khăn khi quét mã vạch.

Công nghệ RFID có thể thu nhập và đọc chính xác dữ liệu sản phẩm trong lần đầu hoạt động. Mang tới sự tiện lợi, nhanh chóng và an toàn khi dùng.

– Tính bảo mật cao, tuyệt đối an toàn

các hệ thống RFID có tính bảo mật bao hơn nhiều, với các thẻ đọc phải được kết nối đúng với thiết bị mới hoạt động. Vì thế không thể dễ dàng đọc bằng mắt được, bảo mật thông tin tuyệt đối.

– Giá thành đầu tư vẫn đang ở mức cao

Giá để mua một chiếc thẻ RFID RO khá cao , rơi vào khoảng 1,5 USD, còn thẻ RW sẽ vào khoảng 20 USD. Giá bộ đầu đọc thẻ khoảng 2000 USD. Có thể nói là mức giá đầu tư vô cùng cao. Không phải doanh nghiệp nào cũng có thể mua và sử dụng được.

Đó là những chia sẻ của chuyên gia về công nghệ RFID là gì? Và những chia sẻ thông tin hữu ích của công cụ tương lai này. Hy vọng có thể giúp các doanh nghiệp tham khảo áp dụng công nghệ RFID này để quản lý hệ thống của mình. Bạn có thể xem thêm nhiều tin tức hấp dẫn khác ở đây nữa nhé.

Nguồn:https://digitalfuture.vn/

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button