Phần mềm

Sử dụng hàm Today trong Excel đơn giản, dễ hiểu

Hàm Today trong Excel là hàm hiển thị thời gian ngày tháng năm hiện tại. Bên cạnh đó người dùng có thể dễ dàng thực hiện thao tác và có thể kết hợp cùng các hàm khác nhau trong việc tính toán thời gian tiện lợi và nhanh chóng. Vậy sử dụng hàm bằng cách nào để có thể hiển thị đúng và nhanh nhất. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chi tiết và những thông tin cơ bản cũng như nâng cao về hàm để bạn có thể nắm bắt. Cùng nhau tìm hiểu ngay thôi.

Su-dung-ham-Today-trong-Excel
Sử dụng hàm Today trong Excel đơn giản, dễ hiểu

Cú pháp của hàm TODAY trong Microsoft Excel:

Hàm Today trong Excel có cú pháp đơn giản như sau:

=TODAY()

Cú pháp của hàm không có đối số. Nhưng khi sử dụng hàm bắt buộc bạn cần dùng dấu (). Bởi hàm sẽ mặc định rằng sẽ trả về ngày thời điểm hiện tại thực hiện cú pháp trên máy tính chủ của bạn.

Ý nghĩa của hàm Today: Sau khi bạn nhập công thức =TODAY() vào ô. Bạn lập tức sẽ nhận được dữ liệu ngày tháng và năm hiện hành thực tế. Thời gian đó sẽ ngầm hiểu là 0 giờ và có chứa một tham số nào khác.

Chú ý:Trong bảng dữ liệu Excel ngày và giờ ở dạng một dãy số và sẽ dùng dãy số này để thực hiện việc tính toán. Ví dụ: Thời điểm hiện tại là ngày 17/04/2014 thì trong bảng dữ liệu Excel sẽ tự động lưu dãy số 41746. Nhưng mắt thường chúng ta sẽ nhìn thấy ngày tháng năm được hiển thị trên tập tin có dạng phân cách ngày 17/04/2014. Vì thứ ngày tháng năm đã được định dạng từ trước theo kiểu date.

Kieu-dinh-dang-ngay-gio-pho-bien
Kiểu định dạng ngày giờ phổ biến

Một số kiểu định dạng ngày tháng năm bằng hàm Today trong Excel

Nếu như sau khi bạn thực hiện hàm nhưng số thứ tự hiển thị không được như mong muốn. Bạn hoàn toàn có thể thay đổi theo cách mình muốn. Bằng cách bạn thực hiện nhấn tổ hợp Ctrl + 1 và mở ra hộp thoại Format Cells. Và tiếp đến bạn hãy chọn Custom. Và trong mục Type bạn hãy chọn ngày tháng hiển thị khác nhau mà bạn muốn và nhấn ô OK là kết thúc hoàn thành.

Những kiểu hiển thị ngày tháng thường được dùng:

– Kiểu hiển tháng/ngày/năm bằng số: mm/dd/yyyy.

– Kiểu hiển thị ngày/tháng/năm bằng số: dd/mm/yyyy.

– Kiểu hiển thị ngày/tháng/năm cách nhau bằng dấu (-): dd-mm-yy.

– Kiểu hiển thị ngày/tháng bằng số đầy đủ: dd-mm.

– Kiểu hiển thị tháng/năm g hai chữ số: mm-yy.

Mô tả về hàm Today trong Excel

Hàm Today trong Excel sẽ trả về dãy số theo thứ tự của ngày tháng năm hiện tại. Dãy số là mã số Date-time code. Nếu như ô đó có định dạng là General từ trước khi bạn nhập cú pháp vào thì Excel sẽ tự động chuyển định dạng ô đó thành Date. Nếu như bạn muốn xem dãy số hiển thị thực của ngày tháng năm thì bạn cần phải chuyển định dạng ô sang Number hoặc là General.

Hàm Today thực sự rất hữu dùng khi người dùng cần hiển thị ngày tháng năm. Lúc nào hàm cũng sẽ trả về dữ liệu ngày tháng năm ở thời điểm người dùng thực hiện nhập tập tin. Hàm cũng sẽ rất hữu ích trong việc tính toán khoảng cách thời gian. 

Hàm Today sẽ áp dụng được cho Office 365, Excel XP, từ Excel 2000 – Excel 2019. 

Mo-ta-chi-tiet-hon-ve-ham-Today
Mô tả chi tiết hơn về hàm Today

Các bước thực hiện hàm như sau:

Bước 1: Bạn cần thực hiện việc nhập dữ liệu và kẻ bảng tính trong dữ liệu Excel. Tại vị trí ô cần lấy giá trị ngày tháng năm hiện tại bạn thực hiện nhập cú pháp hàm như sau: lệnh =TODAY().

Bước 2: Sau khi nhập hàm bạn hãy nhấn enter và kết quả sẽ trả về ngày tháng hiện tại.

Bước 3: Để có thể nhập ngày tháng hiện tại cho những vùng dữ liệu khác nhau. Bạn hãy nhấn giữ và kéo ô bạn đã nhập ngày tháng hiện tại ở ô đầu tiên xuống vị trí cần chèn là ok.

Ví dụ áp dụng cụ thể

Khi bạn cần xử lý dữ liệu cần tính toán theo ngày tháng hiện tại. Bạn cần thực hiện áp dụng bằng hàm Today. Và sau đây là một vài ví dụ cụ thể khi sử dụng hàm. Bạn có thể theo dõi để áp dụng trong thời gian sắp tới nhé.

Ví dụ: hãy hoàn thành thời gian bằng cách áp dụng hàm Today

Để hiển thị thời gian mà không có ngày tháng năm. Bạn cần áp dụng giữ hàm Today và hàm day để có thể tách số ngày tháng và năm với nhau. Ở vị trí ô C4 bạn nhập cú pháp như sau: =DAY(TODAY())

Vi-du-ve-ham-Today
Ví dụ về hàm Today

Muốn hiển thị ngày/tháng/năm mà không có ngày hay năm bạn hãy sử dụng kết hợp giữa hàm Today và hàm Month. Nhằm để tách lấy ngày tháng ở hàm Today. Tại vị trí ô C5 bạn tiếp tục nhập cú pháp =MONTH(TODAY()).

Vi-du-ve-ham-Today-01
Ví dụ về hàm Today

Nếu như bạn muốn hiển năm ở thời gian hiện tại mà không muốn hiển thị ngày hay tháng. Bạn hãy kết hợp giữa hàm Today và hàm year. Cách này sẽ áp dụng trường hợp tách lấy ngày ở hàm Today. Ở vị trí ô C6 bạn thực hiện cú pháp như sau: =YEAR(TODAY()).

Vi-du-ve-ham-Today-04
Ví dụ về hàm Today

Muốn hiển thị tháng năm của 10 ngày sau bạn hãy kết hợp giữa hàm Today và thực hiện phép cộng thêm 10 ngày. Tại ô C7 bạn thực hiện nhập cú pháp: =TODAY()+10

Hy vọng với những chia sẻ về chủ đề hàm Today trong Excel chúng tôi đã làm bạn hài lòng. Hãy theo dõi website chúng tôi để tiếp nhận thêm những kiến thức bổ ích khác phục vụ tốt trong công việc sắp tới. Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi bài viết. 

>>> Xem ngay: Cách để sử dụng hàm liệt kê danh sách trong Excel hiệu quả nhất – digitalfuture

>>> Xem ngay: Cách sử dụng hàm lọc dữ liệu Filter trong excel một cách hiệu quả nhất – digitalfuture

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button